Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản 2024. Bạn đang vào mạng internet tham khảo thông tin COE là gì? COE với Visa có khau nhau hay không để tìm hiểu trước khi sang Nhật du học.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin về khái niêm COE là gì, COE khác với Visa như thế nào? Hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ này trước khi sang Nhật.
Các bạn thân mến. Với các bạn du học Nhật Bản hay những người muốn lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên sẽ làm quen với khái niệm COE. Vậy COE là gì? Nó khác như thế nào với Visa? Cùng Việt Trí MD tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để tránh bỏ sót những giấy tờ quan trọng khi du học sang Nhật Bản nhé.

1. COE Là Gì?

COE là từ viết tắt của cụm từ Certificate of Eligibility (giấy chứng nhận tư cách lưu trú), theo tiếng Nhật là 有資格証明書. Theo đó, những người muốn ở lại Nhật Bản từ 90 ngày trở lên sẽ cần giấy tờ này. Đây là giấy tờ quan trọng bạn cần có khi xin visa của các chương trình thực tập sinh, du học sinh, kỹ sư Nhật Bản. COE là giấy tờ mà người ngước ngoài cần có để tham gia vào các hoạt động tại Nhật Bản trong thời gian lưu trú. Nếu không có giấy tờ này, bạn sẽ bị trục xuất về nước.
COE Nhật Bản Là Gì?
COE Nhật Bản Là Gì?

2. Sự Khác Biệt Giữa COE và Visa

Không ít người nhầm lẫn giữa Visa và COE. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra bảng so sánh chi tiết để bạn hiểu rõ về 2 loại giấy tờ này, hạn chế tối đa trường hợp thiếu giấy tờ cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 
STT Tiêu chí COE Visa
1 Ý nghĩa của từng loại giấy tờ Là giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản Là thị thực nhập cảnh. Cụ thể visa sang Nhật là giấy tờ chứng nhận nhập cảnh hợp pháp vào Nhật Bản
2 Cơ quan cấp Được cấp bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản Được cấp bởi đại sứ quán Nhật tại nước sở tại (cụ thể là đại sứ quán Nhật ở Việt Nam)
3 Hồ sơ xin cấp bao gồm Ảnh thẻ
Bảng điểm
Bản sao hộ chiếu
Sơ yếu lý lịch
Tóm tắt quá trình học tập
Giấy chứng nhận tốt nghiệp ĐH/CĐ bản gốc
Chứng minh tài chính và chủ động chi trả các khoản phí tại trường Nhật.
Tờ khai VISA,
ảnh thẻ,
Lệ phí xin visa,
Hộ chiếu
COE bản gốc
Bằng cấp chuyên môn
Giấy nhập học (COA),
Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật.

Có thể thấy bạn cần phải xin COE trước khi xin visa du học Nhật Bản hay visa xuất khẩu lao động Nhật Bản.

3. Những Lý Do Trượt COE

Trên thực tế, giấy chứng nhận xin tư cách lưu trú (COE) sẽ do công ty tư vấn du học hoặc xuất khẩu lao động phối hợp với phía đoàn Nhật Bản hay trường bạn lựa chọn xin. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cấp COE. Cũng tương tự như visa, bạn cũng có thể bị đánh trượt COE vì lý do chủ quan hoặc khách quan. Và dưới đây là một trong những lý do khiến cục xuất nhập cảnh Nhật Bản từ chối tư cách lưu trú tại Nhật Bản của bạn.

Nguyên nhân chủ quan:

-    Nguyên nhân 1: Các thông tin không có sự thống nhất, sai lệch
-    Nguyên nhân 2: Làm giả giấy tờ, hồ sơ du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật
-    Nguyên nhân 3: Trường hợp bạn bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

Nguyên nhân khách quan:

-    Nguyên nhân 4: Do yếu tố từ người bảo lãnh: có thể do công ty bảo lãnh không đủ tư cách hoặc phạm pháp hoặc người bảo lãnh không đủ điều kiện chi trả tiền học phí cũng như sinh hoạt của bạn tại Nhật.
-    Nguyên nhân 5: Hộ khẩu từ những địa phương có nhiều người phạm tội Lưu ý: Đối với những trường hợp bị từ chối cấp COE do nguyên nhân khách quan, bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại COE lần 2.

4. Thời Gian Xin COE Mất Bao Lâu?

Thời gian xin COE thường mất khoảng 2 – 3 tháng tính từ ngày công ty làm hồ sơ nộp lên cơ quan xuất nhập cảnh tại Nhật Bản. Thời hạn của giấy chứng nhận lưu trú thường khoảng 6 tháng đến 12 tháng. Sau khoảng thời gian này, bạn cần phải gia hạn tiếp.
Lưu ý: Đây là khoảng thời gian đối với những người và tổ chức đã có kinh nghiệm làm COE. Trong trường hợp bạn làm hồ sơ tự túc thì khoảng thời gian xin COE có thể mất nhiều thời gian hơn.

5. Phải Làm Gì Khi Trượt Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Bản?

Trong trường hợp bạn trượt COE, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Bước 1: Hãy xác định rõ nguyên nhân vì sao bạn bị đánh trượt COE.

Khác với Visa, khi trượt COE, cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ trả lại cho nhà trường 1 phiếu báo lý do trượt. Vì vậy, với những bạn du học có thể yêu cầu công ty tư vấn du học liên hệ trực tiếp với trường mà bạn đăng ký để tìm được lý do chính xác nhất. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng hơn cho việc xin lại COE lần2.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận khi xin lại COE

Để xin lại COE bạn cần mất khoảng 6 tháng. Bởi vậy, khi đã biết rõ lý do vì sao bị từ chối tư cách lưu trú, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận. Vướng phải lý do nào sẽ giải quyết ở lý do đó.

Bước 3: Nâng Cao Khả Năng Tiếng Nhật Của Bạn

Tiếng Nhật tốt chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng đỗ COE. Vì thế, để chuẩn bị cho lần xét duyệt COE tiếp theo, bạn hãy trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình thật tốt.

6. Lưu Ý Khi Trả Lời Phỏng Vấn COE

Cũng tương tự như Visa, khi xin COE bạn cũng cần phải vượt qua buổi trả lời phỏng vấn bằng điện thoại. Vì vậy, bạn và người bảo lãnh cần lưu ý những điều sau đây:
-    Do COE được cấp từ cục xuất nhập cảnh tại Nhật nên bạn cần để ý điện thoại với các đầu số như: 0081, +81
-    Hãy giữ thái độ và giọng nói thư thái, nếu không nghe rõ câu hỏi hãy từ tốn hỏi lại.
-    Hãy chuẩn bị các thông tin thật kỹ lưỡng, khớp với thông tin hồ sơ đã gửi lên
-    Tham khảo các câu hỏi thường xuất hiện khi phỏng vấn COE để có sự chuẩn bị tốt nhất. -    Chuẩn bị điện thoại thật tốt và luôn để điện thoại ở chế độ đầy pin vì có thể cục xuất nhập cảnh sẽ gọi bất kỳ lúc nào (trong giờ hành chính theo giờ Nhật Bản).
-    Trong trường hợp bạn không thể trả lời câu hỏi tình huống, bạn có thể yêu cầu hẹn gọi lại và lấy một lý do nào đó vì không tiện nghe máy.
-    Hãy học tập và nâng cao tiếng Nhật thật tốt. Việc xin COE không quá phức tạp nhưng cũng không phải đơn giản.
Do vậy, bạn nên lựa chọn đơn vị tư vấn du học uy tín để trao gửi làm hồ sơ du học cũng như xuất khẩu lao động Nhật Bản.

7. Trung Tâm Tư Vấn Du Học Nhật Bản Uy Tín Tại Việt Nam

Sẽ thật khó khăn nếu bạn từng bước, từng bước 1 mình mò mẫm để làm hồ sơ du học Nhật Bản. Vì thế, cách giải quyết thông minh đó là hãy tìm cho mình đơn vị tư vấn du học kinh nghiệm, uy tín để trao gửi làm các thủ tục từ A – Z. Hiện nay, Việt Trí Group là một trong những công ty tư vấn du học Nhật Bản có tiếng tại Việt Nam. Không những sở hữu năng lực chuyên nghiệp, với hơn 21 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm các thủ tục nhanh chóng nhất. Ngoài ra bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên hữu ích từ Việt Trí Group giúp quá trình du học hay xklđ Nhật trở nên thuận lợi.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group