Slide 10
Sider5
Slider 1

Du Học Nhật Bản

Du học Nhật Bản trở thành sự lựa chọn phổ biến của sinh viên Việt Nam nhờ vào việc học tiếng Nhật và chương trình đào tạo chất lượng. Sự phát triển này thu hút sự quan tâm với cơ hội học tập, trải nghiệm văn hóa và tiềm năng nghề nghiệp hấp dẫn.
Du học Nhật Bản ngành Biên Phiên Dịch 2024

Khám phá cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa tại xứ sở mặt trời mọc với Du học Nhật Bản ngành Biên Phiên Dịch 2024. Chương trình đào tạo tiên tiến, môi trường học tập quốc tế, và sự hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Cùng Việt Trí Group tìm hiểu ngay!

20:46 04/05/24 1.423 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Marketing 2024

Du học Nhật Bản ngành Marketing là ngành học được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Việt Trí Group giới thiệu đến bạn thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản theo chuyên ngành Marketing trong năm 2024. Mời bạn tham khảo chi tiết.

16:01 22/04/24 856 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Quản Trị Khách Sạn 2024

Việt Trí Group giới thiệu đến bạn top những trường nổi tiếng tại Nhật chuyên đào tạo ngành quản trị khách sạn. Điều kiện, chi phí, lộ trình, cơ hội việc làm đối với Du học Nhật Bản ngành Quản Trị Khách Sạn tại Nhật Bản năm 2024 mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

20:04 05/05/24 1.036 lượt xem
Du Học Nhật Bản Ngành Dược Sĩ 2024 – Thông Tin Từ A – Z

Việt Trí Group tổng hợp giới thiệu đến bạn chương trình du học Nhật Bản ngành Dược Sĩ trong năm 2024. Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết nội dung này.

01:21 04/05/24 1.364 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Đầu Bếp 2024

Ngành Đầu bếp là một trong những ngành được du học sinh lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Để giúp bạn đam mê ẩm thực hiểu rõ hơn về ngành này cũng như dễ dàng lựa chọn trường phù hợp, Việt Trí Group chia sẻ các chương trình du học ngành Đầu bếp tại Nhật Bản. Cùng tìm hiểu nhé!

04:22 26/04/24 982 lượt xem
Du học Nhật Bản Ngành Công Nghệ Thông Tin 2024

Du học Nhật Bản Ngành Công Nghệ Thông Tin đang thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ vì được làm việc tại môi trường phát triển cũng như mức lương hấp dẫn ngay sau khi ra trường. Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin (IT) trong năm 2024.

10:44 24/04/24 880 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Quản Trị Nhân Lực 2024

Thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản theo chuyên ngành Quản Trị Nhân Lực trong năm 2024. Việt Trí Group mời bạn tham khảo thông tin chi tiết.

15:27 23/04/24 738 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Điều Dưỡng 2024

Bạn đang có y định đi du học nhật bản ngành Điều dưỡng. Bạn đang tham khảo chi tiết thông tin tuyển sinh để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành điều dưỡng khi đi du học và khi đã tốt nghiệp ra trường như thế nào.

09:36 23/04/24 871 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Quản Trị Kinh Doanh 2024

Du học Nhật Bản ngành Quản Trị Kinh Doanh mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn. Cùng Việt Trí Group tìm hiểu thông tin về ngành này tại Nhật Bản nhé!

10:39 22/04/24 1.768 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Công Nghệ Sinh Học 2024

Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản theo chuyên ngành Công Nghệ Sinh Học trong năm 2024. Mời bạn tham khảo chi tiết.

15:09 21/04/24 1.056 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Cơ Khí 2024

Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản theo chuyên ngành cơ khí trong năm 2024. Mời bạn tham khảo chi tiết.

21:27 20/04/24 730 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Y Khoa 2024

Thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản chuyên ngành Y Khoa trong năm 2024. Việt Trí Group mời bạn tham khảo thông tin chi tiết

14:24 20/04/24 765 lượt xem
Du học Nhật Bản Ngành Điện Tử 2024

Bạn mong muốn được làm việc tại các tập đoàn điện tử lớn của Nhật như: Canon, Toshiba, Funiki,... thì du học Nhật Bản ngành Điện tử là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Việt Trí Group tổng hợp điều kiện, chi phí, lộ trình và cơ hội việc làm trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

22:21 23/04/24 741 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành công nghệ Ô Tô 2024

Tại sao Nhật Bản lại là điểm đến lý tưởng cho việc du học ngành công nghệ ô tô năm 2024? Bạn muốn khám phá những công nghệ tiên tiến nhất được áp dụng trong lĩnh vực này? Cùng Việt Trí Group tìm hiểu các thông tin chi tiết về ngành học này nhé!

15:14 20/04/24 782 lượt xem
Du học Nhật Bản ngành Cơ Điện Tử 2024

Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản theo chuyên ngành Cơ Điện Tử trong năm 2024. Mời bạn tham khảo chi tiết về ngành học này.

15:17 21/04/24 738 lượt xem
Tuyển sinh du học Nhật Bản Ngành Du Lịch 2024

Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi du học Nhật Bản chuyên ngành Du Lịch trong năm 2024. Mời bạn tham khảo.

22:27 20/04/24 757 lượt xem

TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 2024: CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z

Trong những năm gần đây, du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng được học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Nhật Bản hiện nằm trong Top 3 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất tại châu Á, đồng thời là cường quốc kinh tế đứng thứ 3 thế giới. Nơi đây sẽ là miền đất hứa chắp cánh cho những giấc mơ tri thức và mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai cuộc sống của bạn.

Trong quá trình tuyển sinh và tư vấn du học Nhật Bản, Việt Trí Group nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn trẻ xoay quanh các vấn đề như: Có nên đi du học Nhật Bản hay không? Điều kiện du học Nhật có khó không? Chi phí du học nhật bản hết bao nhiêu? Du học ở Nhật Bản nên chọn trường nào, học ngành gì? Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? Hay đi du học Nhật về nước làm gì? v.v.. 
Với 21 năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản, Việt Trí Group sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết từ A đến Z về du học Nhật Bản. Hãy tham khảo bài viết sau đây để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân khi du học tại xứ sở hoa anh đào này bạn nhé.

Tuyển sinh du học Nhật Bản
Tuyển sinh đi du học Nhật Bản 2024

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN HAY KHÔNG?

Như đã nói ở trên, Nhật Bản hiện nằm trong top 3 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất tại châu Á. Tuy nhiên, đây không phải lý do duy nhất giúp Nhật Bản trở thành vùng đất tri thức được các du học sinh mơ ước đặt chân đến. Trước khi trả lời cho câu hỏi “Có nên đi du học Nhật không?”, cùng Việt Trí Group khám phá những điều bạn sẽ được trải nghiệm khi đi du học tại Nhật Bản nhé!

1.1. Hệ thống giáo dục Nhật Bản chất lượng cao

Dẫn đầu trong top những quốc gia có nền giáo dục chất lượng tại châu Á nói riêng và toàn thế giới nói chung, Nhật Bản đem đến nền giáo dục hiện đại và toàn diện với môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất cho du học sinh. Nơi đây có nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế với các chương trình học thông minh giúp phát triển tư duy trí não linh hoạt. Sự phong phú và đa dạng của các cơ sở giáo dục, ngành nghề tại Nhật chắc chắn sẽ giúp du học sinh tìm được ngành học và trường học ưng ý, phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình.
Bên cạnh đó, du học Nhật Bản còn là cơ hội để bạn được học hỏi và rèn luyện tác phong học tập, làm việc của người Nhật. Đó là tính độc lập, tự tin, siêng năng và kỷ luật trong công việc, những yếu tố cần thiết giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong tương lai. 

1.2. Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Tỉ lệ dân số già ngày càng cao là nguyên nhân khiến cho Nhật Bản rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật đã và đang triển khai rất nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài, mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho du học sinh sau khi tốt nghiệp có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật. Song song đó, những năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng,... Sau khi kết thúc chương trình du học Nhật Bản, du học sinh cũng có thể lựa chọn trở về nước để làm việc cho các công ty, tập đoàn của Nhật Bản ở Việt Nam với mức lương hấp dẫn.
Thêm một tin vui cho các bạn trẻ có ý định du học ở Nhật Bản đó là bằng tốt nghiệp được Chính phủ Nhật Bản cấp có giá trị ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Đồng nghĩa rằng trong tương lai bạn sẽ có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu bạn muốn.

1.3. Chi phí du học Nhật Bản rẻ và tiết kiệm

Tổng chi phí du học Nhật Bản dao động từ 190 − 260 triệu/năm. Con số này thấp hơn nhiều so với chi phí du học tại các nước Âu Mỹ (400 triệu – 2 tỉ/năm). Trong khi chất lượng giáo dục tương đương nhau thì du học Nhật Bản là lựa chọn sáng suốt cho các bậc phụ huynh mong muốn tạo dựng môi trường học tập, phát triển tốt nhất cho con em mình.

1.4. Cơ hội làm thêm với thu nhập cao và ổn định

Du học sinh Nhật Bản sau khi nhập học sẽ được nhà trường giới thiệu các công việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mỗi du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày thường và 8h/ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật, tối đa 28h/tuần. Với mức lương dao động từ 950 yên đến 1800 yên/giờ tùy thuộc vào sức khỏe, kỹ năng và khả năng tiếng Nhật. Như vậy, bạn có thể nhận tối thiểu mức lương làm thêm 228.000 yên/tháng (4giờ*30ngày*950yên) tương đương 25 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ giúp bạn chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có thể dành ra được một khoản tiết kiệm để nộp học phí cho kỳ sau, hoặc hoàn trả lại khoản chi phí du học ban đầu cho gia đình.

1.5. Môi trường văn hóa mang nhiều nét tương đồng

Thực tế khi lựa chọn du học tại bất kỳ quốc gia nào, mọi việc không đơn thuần là mỗi ngày của bạn đều bắt đầu bằng đến trường và kết thúc bằng việc trở về nhà. Bạn sẽ bắt đầu sống một cuộc sống hoàn toàn mới, nơi bạn cần thích nghi với những phong tục, tập quán của một nền văn hóa mới.
Sẽ khó khăn hơn nếu đó là một quốc gia có nền văn hóa với nhiều sự khác biệt. Nhưng thật may sao, Nhật Bản và Việt Nam cùng sống trong một nền văn hóa Á Châu, cùng với nền khí hậu khá tương đồng. Bên cạnh đó, không ít học sinh, sinh viên Việt Nam cũng đã được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản thông qua những cuốn truyện Manga gắn liền tuổi thơ. Vì vậy, đi du học Nhật bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm quen và thích nghi với môi trường mới.
Đến đây, hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đi du học Nhật hay không” hay “Tại sao nên đi du học Nhật Bản” rồi đúng không? Vậy điều kiện du học Nhật cần những gì, có khó không? Hãy tiếp tục tìm hiểu cùng Việt trí Group nhé!

👉Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

2. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2024

Hiện nay, có 3 hình thức du học Nhật Bản chính bao gồm du học Nhật Bản bậc THPT, du học trường tiếng ở Nhật (trường Nhật ngữ) và du học hệ cao đẳng, đại học ở Nhật Bản. Mỗi hình thức lại có những yêu cầu, điều kiện khác nhau. Sau đây, Việt Trí sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về điều kiện du học Nhật Bản để bạn hiểu rõ hơn và có được sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ bây giờ nhé. 

2.1. Điều kiện du học Nhật bậc THPT

Chương trình giáo dục cấp THPT tại Nhật Bản cũng tương tự như Việt Nam với 3 khối lớp 10, 11, 12. Vì vậy, phụ huynh có thể cho con em mình đi du học Nhật Bản từ lớp 10. Ngoài giảng dạy các môn học lý thuyết, học cấp 3 tại Nhật du học sinh cũng sẽ được đào tạo và tham gia các hoạt động thể dục thể thao, ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện tư duy và thể chất.
Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật Bản như sau:
− Tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam (số năm trống không quá 3 năm)
− Học sinh không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
− Đáp ứng yêu cầu về tiếng Nhật tùy theo chương trình mà học viên đăng ký, cụ thể:
+ Chương trình THPT 1 năm, tiếng Nhật tối thiểu đạt N3
+ Chương trình THPT 1.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N4
+ Chương trình THPT 3.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N5
− Người bảo lãnh cho du học sinh cần phải đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật
− Có sổ tiết kiệm ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

2.2. Điều kiện du học trường tiếng ở Nhật 2024

Tại Nhật Bản, có rất nhiều trường tiếng (hay còn gọi là Nhật ngữ), được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật chuyên sâu cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, trường Nhật ngữ còn là nơi cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật (JLPT) hay kỳ thi Đại học ở Nhật Bản (EJU). Bạn sẽ đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N2 hoặc N1 sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ.
Cần lưu ý rằng trường Nhật ngữ chỉ là trường dạy tiếng, không phải trường đào tạo hệ cao đẳng hay đại học. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn (cao đẳng, đại học, cao học), ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản làm việc hoặc trở về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam.
Để du học Nhật Bản hệ học tiếng bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:
− Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, số năm trống không quá 3 năm
− Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, không nghỉ quá 10 buổi học (có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ)
− Hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên
− Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
− Người bảo lãnh cho du học sinh cần phải đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật
− Có sổ tiết kiệm ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh

2.3. Điều kiện du học Đại học Nhật Bản năm 2024

Là một trong ba quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất châu Á, Nhật Bản sở hữu hệ thống trường đại học, cao đẳng thuộc TOP đầu thế giới với hơn 700 trường đại học cùng 60 trường cao đẳng. Tùy theo trường và theo ngành, thời gian học cao đẳng có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, thời gian học đại học phần lớn là 4 năm (riêng với các ngành Y, Nha khoa, Thú y thời gian học có thể kéo dài đến 6 năm).
Hiện nay Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng gồm:
− Các trường quốc lập do nhà nước thành lập và quản lý
− Các trường công lập do chính quyền địa phương tại tỉnh/thành thành lập và quản lý
− Các trường dân lập do tư nhân tự thành lập và quản lý
Bạn có thể du học hệ Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản nếu thuộc một trong các đối tượng:
Sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật Bản, tất cả học sinh đều phải trải qua kỳ thi quốc gia có tên là Senta Shiken. Đây cũng là kỳ thi bắt buộc nếu bạn muốn vào học tại các trường công lập. Nếu học sinh có nguyện vọng vào các trường dân lập thì cần phải tham dự thêm một kỳ thi do chính trường đó tổ chức.
Đáng chú ý, những du học sinh nước ngoài thành thạo 3 ngoại ngữ trở lên (trong đó có tiếng mẹ đẻ) sẽ có co hội được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản.
Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, nếu bạn muốn học tiếp lên bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì cần phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực học tập EJU. Du học Nhật bằng tiếng Anh là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Chương trình này cho phép học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.
Đi du học Nhật bằng tiếng Anh cần những điều kiện gì?
− Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam (không quá 4 năm từ thời điểm du học Nhật Bản)  hoặc Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam (không quá 6 năm từ thời điểm du học Nhật Bản)
− Độ tuổi từ 18 – 30, tuổi của thấp cơ hội xét duyệt hồ sơ thành công càng cao
− Điểm trung bình môn học cấp 3 đạt từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém
− 
Sở hữu một trong các chứng chỉ: TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5
− Tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải học khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 theo yêu cầu
− Người bảo lãnh cho du học sinh cần có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật. Có sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng với số dư tối thiểu 500 triệu đồng đã gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng.
👉Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

3. CHI PHÍ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Bên cạnh hành trang về tri thức, tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để cùng gia đình chuẩn bị nguồn tài chính vững vàng cũng là việc làm vô cùng quan trọng, đảm bảo cho quá trình du học tại Nhật Bản của bạn được thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.
Chi phí du học Nhật Bản 2024 hết bao nhiêu?
Chi phí du học Nhật Bản 2024 hết bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật bao gồm các khoản như sau:

3.1. Chi phí tại Việt Nam

− Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản: Từ 30 − 50 triệu đồng
− Chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt đủ điều kiện trình độ N5 (nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5 có thể bỏ qua chi phí này): Khoảng 15 triệu đồng (đã bao gồm tiền học phí, ăn, ở tại ký túc xá)
− Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản: 500USD (khoảng 12 triệu đồng tùy tỉ giá từng thời điểm)

3.2. Chi phí tại Nhật Bản 

3.2.1. Học phí du học Nhật Bản

Học phí du học Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào từng ngành và từng trường mà bạn đăng ký lựa chọn, bao gồm phí nhập học và học phí cho từng năm. Thông thường, mức học phí tại các trường học của Nhật Bản dao động trong khoảng 5000 – 7000USD/năm, tương đương mức trung bình khoảng 130 triệu đồng.
Cụ thể hơn:
− Mức học phí khi du học tại các trường quốc lập, công lập của Nhật Bản là khoảng 500.000 – 540.000 yên/năm (khoảng 100 − 110 triệu đồng), phí nhập học là 150.000 – 300.000 yên (30 − 60 triệu đồng)
− Mức học phí du học tại các trường dân lập ở Nhật Bản khoảng 875.000 – 3.700.000 yên/năm (khoảng 180 − 750 triệu đồng) và phí nhập học là 255.000 – 2.000.000 yên/năm (45 − 400 triệu đồng)

3.2.2. Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Tất cả các học sinh du học Nhật Bản theo đúng quy định đều ở ký túc xá (KTX) của nhà trường từ 3 đến 6 tháng để nhà trường quản lý và giúp đỡ. Sau thời gian này, du học sinh sẽ được tự do lựa chọn chỗ ở. Mặc dù tiền thuê KTX chỉ vào khoảng 18.000 – 30.000yên/tháng và không phải sắm sửa đồ đạc. Tuy nhiên không ít du học sinh muốn có chỗ ở gần nơi làm thêm nên đã lựa chọn thuê ngoài với mức giá 30.000 – 50.000yên/tháng.
Ngoài chi phí thuê nhà, bạn cần tính đến các chi phí khác như tiền ga/điện/nước/internet tổng khoảng 10.000 – 12.000yên/tháng. Các khoản này đều được yêu cầu phải đặt cọc trước. Riêng đối với trường hợp bạn có người thân tại Nhật thì có thể đăng ký ở ngoài cùng người thân (với điều kiện đã được trường thẩm định thông tin và cho phép).
Bạn sẽ cần chi khoảng 15.000 – 30.000 yên cho chi phí ăn uống 1 tháng tại Nhật. Nếu bạn có thể tự nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc ăn ở bên ngoài.
Trong quá trình du học ở Nhật Bản, bạn cũng sẽ có những lúc cần mua sắm, đi chơi cùng bạn bè, đi tham quan, khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng... Vì vậy, cần có kế hoạch dự phòng cho những khoản chi phí này để bảo đảm cân đối thu chi.
Bảng tổng hợp chi phí du học nhật bản trong 1 tháng
STT NỘI DUNG TIỀN NHẬT (YÊN) TIỀN VIỆT (VNĐ)
1 Học phí 50.000 – 70.000 10.000.000 – 12.000.000
2 Nhà ở 18.000 – 30.000 3.600.000 – 5.000.000
3 Ăn uống 15.000 – 30.000 3.000.000 – 5.000.000
4 Điện 5000 1.000.000
5 Nước 2000 400.000
6 Gas 1000 200.000
7 Internet 2000 400.000
8 Điện thoại 1000 ~ 2500 200.000 – 500.000
9 Đi lại 5000 1.000.000
10 Tổng chi phí (*) 99.000 – 147.500 19.800.000 – 29.900.000
(*) Lưu ý: Mức chi phí trên chưa bao gồm các khoản chi tiêu phát sinh như đi chơi, mua sắm. Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào khu vực sinh sống.

👉Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

4. ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NÊN CHỌN VÙNG NÀO

“Du học Nhật nên chọn vùng nào” hay “du học Nhật Bản nên đi tỉnh nào” là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi có ý định đăng ký đi du học Nhật. Thực tế, mỗi khu vực tại Nhật Bản đều có những ưu, nhược điểm riêng. Việt Trí Group sẽ điểm qua 5 thành phố lý tưởng dành cho du học sinh khi đến học tập và trải nghiệm cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé.  
Du học Nhật Bản nên chọn vùng nào
Du học Nhật Bản nên chọn vùng nào

4.1. Du học Nhật Bản tại thành phố Tokyo – Khu vực sầm uất bậc nhất

Tokyo là trung tâm hành chính, kinh tế và thời trang của Nhật Bản. Thành phố sở hữu đến 30% các trường đại học thuộc top đầu Nhật Bản với những ngôi trường danh tiếng như: Đại học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Công nghệ Tokyo, Đại học Hitosubashi... Bên cạnh đó, thủ đô của Nhật Bản là nơi đặt trụ sở của hơn 50 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới, hứa hẹn nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh muốn du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm bởi tại đây có rất nhiều công việc làm thêm với mức lương cao hơn so với các tỉnh khác.
Du học tại Tokyo, bạn còn có cơ hội được tham quan và trải nghiệm mua sắm tại những khu phố sầm uất bậc nhất như Shibuya, Harajuku, Akihabara... các địa danh nổi tiếng như tháp Tokyo, Skytree, đền Asakusa hay hòa mình vào các lễ hội pháo hoa, lễ hội Omisoka, v.v.. Tuy nhiên, song song với mức độ sầm uất của mình thì Tokyo cũng là thành phố cực kỳ đông đúc, với chi phí sinh hoạt thuộc hàng đắt đỏ nhất Nhật Bản. Mức độ cạnh tranh khi xin việc làm cũng rất cao.

4.2. Du học Nhật nên chọn tỉnh Osaka nếu muốn nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới

Osaka hiện là tỉnh tập trung đông đồng bào người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Bên cạnh đó, người dân Osaka còn nổi tiếng bởi tính cách thoải mái và thân thiện. Vì vậy, nếu muốn thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn, bạn nên chọn du học Nhật Bản tại Osaka nhé. Với chi phí thấp hơn Tokyo đến 26%, Osaka là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh muốn có một môi trường học tập chất lượng tại Nhật Bản với chi phí tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, người dân tại đây chủ yếu sử dụng tiếng địa phương vùng Kansai cho nên hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt khi đến Osaka nhé.
Các trường đại học nổi tiếng ở Osaka có thể kể đến như Đại học Osaka, Đại học Kinh tế và Luật Osaka, Đại học Kansai, Đại học Du lịch, Đại học Kindai. Đáng chú ý, Đại học Osaka là trường đại học hàng đầu về đào tạo Y tế, Khoa học và Công nghệ ở khu vực châu Á.

4.3. Đi du học Nhật Bản tại thành phố Fukuoka – Du lịch Hàn Quốc chỉ trong “phút mốt”

Fukuoka là thành phố lớn nhất phía Nam Nhật Bản, nơi chỉ cách Busan, Hàn Quốc 3-4 tiếng đi phà biển. Sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng, bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan và khám phá xứ sở kim chi vào mỗi dịp cuối tuần.
Fukuoka có nhiều cây xanh, biển và núi, khí hậu cũng rất trong lành và dễ chịu. Thành phố cũng không quá đông đúc nên đây cũng là nơi lý tưởng bạn nên chọn để du học Nhật Bản nếu muốn có một cuộc sống thoải mái, dễ thích nghi. Chi phí du học Nhật Bản tại Fukuoka thấp hơn nhiều so với Tokyo nhưng cơ hội tìm việc làm thêm tại Fukuoka cũng sẽ thấp hơn bởi nơi đây là khu vực không quá sầm uất.
Các trường đại học nổi tiếng ở Fukuoka có thể kể đến như Viện Công nghệ Kyushu, Đại học Kyushu hay trường Đại học nữ sinh Fukuoka. Fukuoka là một trong 3 điểm tập trung nhiều công việc cho ngành Kỹ sư và công nghệ thông tin nhất Nhật Bản bên cạnh Tokyo và Osaka.

4.4. Du học Nhật tại vùng Yokohama - Thành phố trẻ giáp ranh Tokyo

Yokohama là thành phố trẻ của Nhật Bản, nằm ở rìa trái Tokyo, cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện. Mặc dù là thành phố trẻ nhưng Yokohama hiện đang đứng thứ 2 về kinh tế tại Nhật, chỉ sau Tokyo.
Yokohama cũng là nơi được các bạn du học sinh Nhật Bản lựa chọn rất nhiều vì ít đông đúc, đường sá rộng lớn, không gian thoáng đãng và rất gần biển. Bên cạnh đó, du học tại Yokohama bạn vẫn có thể đến Tokyo để làm thêm, chỉ là quãng đường di chuyển sẽ xa hơn một chút. Bù lại, mức sống tại Yokohama rẻ hơn Tokyo đến 30%.
Các trường đại học nổi tiếng tại Yokohama gồm: Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Kanagawa, Đại học Tsurumi, Đại học Yashima Gakuen.

4.5. Du học ở Nhật Bản nên chọn Kyoto – Thành phố Học thuật Quốc tế

Sở hữu 49 trường đại học, cao đẳng là nơi tập trung hơn 150 nghìn sinh viên đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, Kyoto từ lâu đã được mang danh là “Thành phố Học thuật Quốc tế”. Đặc biệt, trường Đại học Kyoto là một trong hai trường đại học danh giá nhất Nhật Bản, bên canh đại học Tokyo.
Loại hình du học được sinh viên ưa chuộng nhất tại Kyoto là du học hè bởi cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm các lễ hội mùa hè đặc sắc. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu du học Nhật Bản bằng tiếng Anh hệ cử nhân và cao học thì Kyoto hứa hẹn là một trong những điểm đến lý tưởng.
Về cuộc sống thường ngày, Kyoto mang một vẻ đẹp trầm mặc và yên tĩnh giao thoa với nhịp sống hiện đại của một thành phố lớn, không giống bất kỳ thành phố nào khác ở Nhật. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn và thu hút của Kyoto không chỉ khách du lịch mà còn với sinh viên quốc tế.
👉Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

5.  DU HỌC NHẬT BẢN NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

Đi du học ở Nhật Bản là một sự đầu tư lớn cả về chi phí, thời gian và công sức, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng không chỉ riêng của du học sinh mà còn của cả gia đình. Vì vậy, du học Nhật nên học ngành gì để dễ xin việc và có được mức thu nhập cao chắc chắn là vấn đề được đông đảo học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Với kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về du học Nhật Bản, du học Việt Trí sẽ tổng hợp những ngành học tiềm năng nhất tại Nhật Bản hiện nay để bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên học ngành gì nhé.
Du học Nhật Bản chọn ngành nào
Du học Nhật Bản chọn ngành nào

5.1. Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, hộ lý

Tình trạng lão hóa của dân số Nhật Bản ngày càng tăng đồng nghĩa với các dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi ngày càng được chú trọng. Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 130.000 nhân sự cho ngành điều dưỡng, hộ lý. Với tình hình tỉ lệ người trên 65 tuổi chiếm tới 1/3 dân số trong khi người trẻ vẫn ngại kết hôn và sinh con, dự kiến trong vòng 10 năm tới tại Nhật Bản, con số thiếu hụt nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý sẽ tăng lên đến 400.000 – 600.000 người.
Qua đây có thể thấy rằng, du học ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Hiện tại, mức lương đối với ngành điều dưỡng là 130.000 – 140.000 yên/tháng (khoảng 26 − 28 triệu đồng), mức lương với ngành hộ lý cao hơn một chút là 140.000 – 150.000 yên/tháng (khoảng 28 − 30 triệu đồng).
Một số trường đào tạo ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật: Đại học Osaka, Đại học Okayama, Đại học Y khoa Tokyo, Cao đẳng y tế Heisei.

5.2. Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những cường quốc về công nghệ thông tin với các sản phẩm công nghệ, phần mềm, máy tính, điện thoại... được cả thế giới công nhận về chất lượng, sự hữu ích và mang tính ứng dụng cao. Có thể nói công nghệ thông tin là một ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, đây là ngành rất được coi trọng và đầu tư, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.
Nhật Bản có rất nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin với  chất lượng giảng dạy tốt, có thể kể đến như: Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Viện công nghệ Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Chiba...

5.3. Du học Nhật Bản ngành điện tử, điện lạnh

Tương tự công nghệ thông tin, ngành điện tử, điện lạnh cũng là một trong những ngành giúp Nhật Bản ghi danh trên đấu trường quốc tế. Những cái tên như Panasonic, Toshiba, Sony, Nikkon đều là thương hiệu nổi tiếng trong ngành điện tử, điện lạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đáng nói, điện tử điện lạnh lại là một nhóm ngành khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe tại Nhật Bản. Do vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp khi lựa chọn du học Nhật ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Tùy vào tính chất công việc và từng khu vực làm việc mà mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản dao động từ 180.000 đến 250.000 yên (tương đương 36 − 50 triệu đồng).
Bên cạnh đó, không ít tập đoàn điện tử, điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỉ USD. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật Bản làm việc hoặc trở về nước làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam.
Để đăng ký du học ngành điện tử tại Nhật, bạn có thể tham khảo một số trường đại học tiêu biểu như: Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Teikyo, Đại học Công nghệ Toyohashi.

5.4. Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

Theo thống kê có trên 1600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam, vì vậy nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật là cực kỳ lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên trở về nước được làm việc trong các công ty Nhật Bản với mức lương hấp dẫn.
Các vị trí phổ biến được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng gồm: Biên phiên dịch tiếng Nhật, giáo viên tiếng Nhật, Kỹ sư IT tiếng Nhật, Thư ký-Trợ lý giám đốc tiếng Nhật, Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật... Mức thu nhập dao động từ 600 – 2000USD/tháng tùy theo vị trí và trình độ năng lực.
Các trường đại học, cao đẳng tiêu biểu tại Nhật Bản đào tạo ngành biên phiên dịch có thể kể đến như: Trường Ngoại ngữ Tokyo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản, Học viện Ngoại ngữ Shubuya.

6. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở NHẬT BẢN NỔI TIẾNG NHẤT

6.1. Trường Đại học Tokyo

Đại học Tokyo được thành lập từ năm 1877, là trường đại học quốc gia đầu tiên của Nhật Bản và cho đến nay vẫn giữ vững ngôi vị là trường đại học danh giá nhất của xứ Phù Tang. Không chỉ là nơi đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản, đại học Tokyo còn là cái nôi sản sinh ra nhiều giải thưởng Nobel quốc tế. Hiện, Tokyo University xếp thứ hai trong Top 20 trường đại học tốt nhất châu Á.
Đại học Tokyo có 10 phân khoa và 15 khoa nghiên cứu đa dạng với các ngành như Kinh tế học, Kỹ thuật, Y học, Pháp luật và Chính trị học... trong đó nổi tiếng nhất là khoa Khoa học và Công nghệ. Mức học phí 1 năm tại Đại học Tokyo vào khoảng gần 540.000 yên (khoảng 110 triệu đồng). Du học sinh quốc tế học tập tại Đại học Tokyo sẽ có cơ hội nhận được học bổng đặc biệt là khoản trợ cấp nghiên cứu hàng tháng với số tiền 150 − 200 nghìn yên (khoảng 30 − 40 triệu đồng).

6.2. Trường Đại học Kyoto

Xếp thứ hai trong danh sách các trường đại học Nhật Bản danh giá nhất đó chính là trường Đại học Kyoto. Được thành lập từ năm 1897 bởi Hoàng gia Nhật Bản, Đại học Kyoto là trường quốc lập đầu tiên tại cố đô Kyoto và còn được biết đến với tên gọi Đại học Hoàng gia Nhật Bản. Trải qua hơn 100 năm thành lập, Đại học Kyoto đã đào tạo thành công 2 nhà toán học đạt giải Fields, 11 tiến sĩ đạt giải Nobel cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng khác.
Chọn du học Nhật Bản tại Đại học Kyoto, bạn có thể đăng ký theo học các ngành như Luật, Kinh tế, Khoa học, Y học, Dược, Kỹ sư, Nông nghiệp... với mức học phí khoảng gần 540.000 yên/năm. Bên cạnh đó, trường cũng có rất nhiều loại học bổng cho sinh viên như học bổng chuyên cần, học bổng khuyến khích, học bổng tiến học... trị giá từ 5000 đến 200.000 yên.

6.3. Trường Đại học Osaka

Đứng thứ ba trong danh sách các trường Đại học tốt nhất tại Nhật Bản bạn nên theo học đó chính là trường Đại học Osaka – Một trong 7 ngôi trường thuộc hệ thống trường Hoàng gia của Nhật Bản, đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á.
Osaka University sở hữu 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo y tế, khoa học cơ bản và công nghệ hàng đầu ở châu Á. Các ngành đào tạo nổi bật tại trường gồm: Y học, Dược, Nha khoa, Kỹ sư, Văn thư, Luật, Kinh tế... Mức học phí cho năm đầu tiên vào khoảng 535.000 yên.

6.4. Viện Công nghệ Tokyo

Bạn đam mê công nghệ và muốn tìm hiểu du học Nhật Bản tại một trường đại học đào tạo khoa học và công nghệ lớn nhất? Vậy thì hãy chọn Viện Công nghệ Tokyo. Là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản với bề dày lịch sử 130 năm, Tokyo Institute of Technology luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Nhật Bản.
Các ngành đào tạo tại Viện Công nghệ Tokyo gồm: Khoa học, Kỹ sư, Công nghệ hóa học & Vật chất, Tin học, Công nghệ & Khoa học đời sống, Xã hội & Môi trường. Mức học phí năm đầu theo học tại trường  vào khoảng 635.000 yên (khoảng gần 130 triệu đồng).

6.5. Trường Đại học Tohoku

Đại học Tohoku hay còn gọi là Đại học Tổng hợp, là trường đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật sau Tokyo và Kyoto. Trong một năm, Tohuku University đào tạo ra tới 500 giáo sư, tiến sĩ, một con số kỷ lục so với các trường Đại học ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tohoku University cũng được chính phủ Nhật Bản lựa chọn để đào tạo, giảng dạy cho các nhà lãnh đạo quốc tế có học vấn và trình độ cao tại Nhật.
Hiện đại học Tohoku đào tạo cả 5 cấp bậc: Cao đẳng, Đại học, Sau đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ với những ngành nghề đa dạng: Cơ khí & Công nghệ, Giáo dục & Đào tạo, Khoa học ứng dụng & Khoa học cơ bản, Xây dựng & Quy hoạch, Y tế & Sức khỏe...

6.6. Trường Đại học Nagoya

Trường Đại học Nagoya được thành lập năm 1871, tiền thân là trường Trung cấp Dược thuộc hệ thống các trường đại học Hoàng gia Nhật Bản. Nói về thành tích, Nagoya University xếp thứ 6 trong số các trường đại học danh tiếng tại Nhật, thứ 26 tại châu Á và là nơi đào tạo thành công 6 vị giáo sư được nhận giải thưởng Nobel.
Với các chương trình đào tạo phong phú, bao gồm hệ cử nhân và sau đại học, bạn sẽ dễ dàng tìm được ngành học phù hợp tại Nagoya University: Y học, Văn học, Giáo dục, Luật, Kinh tế học, Văn hóa thông tin, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Nông học...

6.7. Trường Đại học Kyushu

Trường đại học Kyushu tiền thân là trường đào tạo về y học tại vùng Fukuoka, Nhật Bản từ năm 1867. Đến nay, Đại học Kyushu đã trở thành ngôi trường đại học công lập lớn nhất của Fukuoka, với hơn 19.000 sinh viên theo học thuộc các bậc đại học và cao học. Trong đó chiếm tới 10% là du học sinh quốc tế, đứng thứ 3  trong số các trường đại học ở Nhật Bản có số lượng lớn sinh viên quốc tế đang theo học.
Đại học Kyushu hiện có 12 khoa, 7 viện nghiên cứu, 1 bệnh viện, 7 nhánh thư viện cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại khác. Cùng với thế mạnh đào tạo trong lĩnh vực Y, Kỹ thuật, Luật, Khoa học xã hội... Kyushu University sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung có ý định du học Nhật Bản.

7. TÌM HIỂU HỌC BỔNG KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Học bổng du học Nhật Bản là cơ hội để những học sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn mong muốn đi du học Nhật Bản có thể đạt được ước mơ của mình. Săn học bổng du học Nhật Bản không dễ nhưng cũng không khó nếu như bạn thực sự nỗ lực.
Thông thường, để nhận được học bổng bạn cần đáp ứng điều kiện về trình độ chuyên môn và khả năng tiếng Nhật. Dưới đây là thông tin tổng hợp các loại học bổng du học Nhật Bản được tài trợ bởi chính phủ và các doanh nghiệp tại Nhật. Hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn chi tiết nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về bất cứ loại học bổng du học Nhật nào nhé.

7.1. Học bổng du học Nhật Bản hỗ trợ bởi chính phủ

Học bổng MEXT hay còn được biết với tên gọi học bổng Monbukagakusho được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản từ năm 1954. Học bổng Mext là học bổng toàn phần và cũng là học bổng có giá trị nhất trong tất cả các loại học bổng du học Nhật hiện nay. Tuy nhiên nếu du học sinh đã được nhận học bổng MEXT đồng nghĩa với bạn sẽ không thể nhận thêm các học bổng khác.
Học bổng MEXT được chia thành nhiều loại, tương ứng với nhiều bậc học khác nhau. Mỗi loại học bổng MEXT lại đi kèm với điều kiện và giá trị học bổng khác nhau. Theo đó, mức giá trị học bổng MEXT tối thiểu mà du học sinh nhận được sẽ vào khoảng 117.000 yên/tháng(23 triệu đồng) và mức tối đa là 145.000 yên/tháng (29 triệu đồng).
Học bổng JDS hay còn gọi là học bổng Phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản, là chương trình học bổng dài hạn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đồng thời thắt chặt quan hệ song phương Việt – Nhật.
Học bổng JDS được dành cho các cán bộ trẻ, các nhà nghiên cứu, cá nhân sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ có thể trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam.
Những học sinh, sinh viên có hoản cảnh khó khăn , mong muốn được đi du học Nhật Bản có thể đăng ký xét tuyển học bổng Asean để hiện thực ước mơ của mình.
Học bổng ASEAN là học bổng thường niên được Chính phủ Nhật cấp cho sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống. Nếu đạt đủ điều kiện, học sinh sinh viên sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi bao gồm khoản hỗ trợ 01 năm học phí tại trường Nhật ngữ, bảo trợ chi phí sinh hoạt, đảm bảo công việc làm thêm trong năm đầu tiên và có cơ hội được làm việc tại các công ty hàng đầu Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, số lượng học bổng ASEAN được giới hạn chỉ có 50 suất cho một lần xét tuyển.
Học bổng JASSO hay còn gọi là học bổng danh dự Monbukagakusho do JASSO (cơ quan trực thuộc của MEXT) hỗ trợ du học sinh quốc tế có tư cách và thành tích học tập xuất sắc nhưng gặp phải khó khăn về tài chính.
Giá trị học bổng mỗi du học sinh có thể nhận được khi theo học tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật là 30.000 yên tháng (6 triệu đồng) và bậc đại học, cao học là 48.000 yên/tháng (9,6 triệu đồng)

7.2. Học bổng du học Nhật Bản của các tập đoàn, doanh nghiệp

Học bổng du học báo Asahi là học bổng du học Nhật Bản được tài trợ bởi Nhật báo Asahi - Nhật báo lớn thứ hai tại Nhật Bản, kết hợp với các trường đào tạo tiếng Nhật uy tín tại Nhật.
Săn được học bổng du học báo Nhật Asahi, du học sinh sẽ được tài trợ vé máy bay sang Nhật, miễn phí chỗ ở, được đóng bảo hiểm đầy đủ, được sắp xếp công việc làm thêm phát báo với mức lương 110.000 yên/tháng, được cấp một học bổng trị giá 1.300.000 yên và còn được học tại các trường Nhật ngữ chất lượng cao ở Tokyo trong vòng 2 năm.
Học bổng Aoyama là học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, được tài trợ hàng năm bởi Tập đoàn Aoyama Medical Group. Theo đó, học bổng Aoyama sẽ được cấp cho đối tượng học sinh, sinh viên là nữ, có thành tích học tập và đạo đức tốt, mong muốn được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong ngành điều dưỡng.
Sau khi nhận được học bổng Aoyama, du học sinh sẽ được miễn toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam, miễn toàn bộ học phí và ký túc xá trong 3 năm học tại Nhật, được bố trí công việc làm thêm và sau khi tốt nghiệp sẽ được sắp xếp công việc làm điều dưỡng tại các cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama.
Tương tự như học bổng Aoyama, học bổng Joho cũng là học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, nhưng chỉ dành riêng cho du học sinh Việt Nam và được tài trợ bởi Tập đoàn Joho – Một tập đoàn lớn sở hữu nhiều hệ thống viện điều dưỡng tại Kyoto và Osaka.
Học bổng Joho còn được gọi là Quỹ lưu học sinh châu Á được cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam với khoản tiền hỗ trợ học phí lên tới 800.000 yên/năm (160 triệu đồng). Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, du học sinh còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương ổn định từ 1000 – 1500 yên/giờ. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, học viên có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc tiếp tục làm công việc điều dưỡng tại các viện với quyền lợi và mức lương như người bản địa.
👉Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

8. DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

Với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng không đủ điều kiện để săn học bổng, thì hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một lựa chọn hợp lý. Đây cũng là xu hướng du học Nhật Bản của nhiều bạn trẻ hiện nay.
Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mỗi du học sinh được phép làm thêm 4 giờ/ngày, riêng ngày nghỉ và ngày lễ có thể đi làm 8 tiếng/ngày. Với mức lương trung bình từ 800 đến 1000 yên/giờ, mỗi tháng một du học sinh có thể kiếm được 23 − 28 triệu đồng từ công việc làm thêm. Số tiền này sẽ giúp du học sinh trang trải tiền học phí, tiền ăn, ở trong quá trình du học ở Nhật Bản và nếu chi tiêu tiết kiệm có thể để dành thêm một khoản để gửi về cho gia đình.
Sau đây là những công việc làm thêm hot nhất tại Nhật Bản:

8.1. Các công việc làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Trở thành nhân viên phục vụ tại nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội kiếm được mức thu nhập khá cao từ 950 − 1100 yên/giờ. Tùy theo khả năng tiếng Nhật của mình, bạn có thể lựa chọn các vị trí nhân viên Phục vụ, nhân viên Sảnh, nhân viên Phòng hay bộ phận Nhà bếp.
Nếu muốn tìm kiếm một công việc làm thêm lương cao khi du học vừa học vừa làm tại Nhật, bạn có thể chọn công việc phát báo với mức lương từ 120.000 đến 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, phát báo là công việc khá vất vả. Mỗi ngày, bạn sẽ phải đi phát báo vào lúc 1-2h sáng cho tới 5-7 giờ sáng, sau đó đến trường học vào lúc 9h sáng cho nên bạn cần tìm một khoảng thời gian phù hợp trong ngày để ngủ bù.
Với các du học sinh có vốn tiếng Nhật tốt có thể lựa chọn làm nhân viên bán hàng, thu ngân tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi (combini). Công việc chủ yếu sẽ bao gồm tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng... Nhìn chung tính chất công việc khá nhẹ nhàng nhưng hơi nhàm chán. Mức lương khi làm nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị tại Nhật vào khoảng 800 − 900 yên/giờ.
Khi mới sang Nhật, nhiều du học sinh lựa chọn công việc rửa chén, đĩa để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy công việc này khá vất vả nhưng ưu điểm là không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Bạn có thể kiếm được 800 − 1000 yên/giờ.
Đóng cơm hộp là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn với du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật. Bạn không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm hay bằng cấp nào và thường được các trường Nhật ngữ giới thiệu khi mới sang học. Công việc rất đơn giản, các bạn nữ thường được phân công tẩm bột, chiên thịt, sơ chế thức ăn, với các bạn nam thường sẽ quay lò, nướng thịt hoặc nấu cơm. Mức thù lao bạn nhận được vào khoảng 1000 yên/giờ.

8.2. Một số lưu ý khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu khi bạn đi du học Nhật. Các công việc làm thêm chỉ là phương tiện hỗ trợ, không nên quá sa đà vào việc làm thêm mà xao lãng việc học tập hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
Trước khi xin việc làm thêm, bạn cần đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh xin “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” để có tư cách làm thêm. Bạn sẽ không mất một khoản phí nào tuy nhiên cần đợi khoảng 2 tuần mới được cấp giấy phép.
Không được phép làm “công việc phong lưu”, là những công việc phục vụ giải trí tại các quán bar hay câu lạc bộ. Nếu bị bắt, bạn sẽ bị phạt tiền và gửi giấy báo về trường để xử lý cũng như bị cưỡng chế về nước.
Lương làm thêm sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn. Vì vậy nếu muốn có một mức thu nhập cao khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, ngay từ khi ở Việt Nam bạn nên trau dồi vốn tiếng Nhật của mình thật tốt.  

9. THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN

Đến đây, hẳn bạn đã phần nào hiểu về cuộc sống du học sinh Nhật Bản như thế nào. Rất nhiều cơ hội phát triển và trải nghiệm hấp dẫn đang chờ bạn tại đất nước mặt trời mọc. Đăng ký du học Nhật Bản ngay tại Việt Trí MD để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản nhanh chóng, chính xác với tỉ lệ đậu phỏng vấn cao, tỉ lệ đỗ visa gần như tuyệt đối 100%.

9.1. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 1

Du học Nhật Bản kỳ tháng 1 là kỳ học có thời gian ngắn nhất, bạn chỉ cần bỏ ra 1 năm 3 tháng cho giai đoạn 1 học tại trường Nhật ngữ. Cũng chính vì vậy, kỳ tháng 1 là kỳ học phù hợp với những học sinh sinh viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt (từ N3 trở lên) và muốn kết thúc chương trình học sớm. Do chương trình học đã được rút ngắn nên chi phí du học Nhật Bản kỳ tháng 1 cũng sẽ thấp hơn nhờ tiết kiệm được các khoản phí sinh hoạt hàng tháng.
Tuy nhiên không nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh vào kỳ tháng 1. Nếu bạn có nguyện vọng đăng ký du học Nhật Bản vào kỳ tháng 01/2023, hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn và hướng dẫn chọn trường phù hợp nhé.

9.2. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 4

Du học Nhật Bản kỳ tháng 4 là chương trình du học được học sinh đăng ký nhiều nhất. Nguyên nhân là bởi theo quy định của Nhật Bản, du học sinh không được học trường tiếng quá 2 năm. Trong khi đó, thời gian bắt đầu khóa học mới tại các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học thường diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Điều đó có nghĩa rằng, du học sinh sẽ có tròn 2 năm để học tại trường tiếng, một khoảng thời gian vừa đủ, không quá gấp gáp. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, du học sinh có thể đăng ký thi lên các bậc cao hơn và tiếp tục ngay chương trình học của mình. Kỳ học tháng 4 vì vậy được coi là kỳ học tiêu chuẩn.
Bên cạnh đó, tháng 4 còn là mùa đẹp nhất trong năm tại Nhật, khi hoa anh đào nở rộ và không khí thì vô cùng mát mẻ, dễ chịu. Điều này sẽ giúp du học sinh có được những trải nghiệm tuyệt vời và nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.
Để đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 4/2023, các bạn hãy nộp hồ sơ cho Du học Việt Trí vào khoảng thời gian từ 01/7-20/12/2022 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

9.3. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 7

Nếu bỏ lỡ kỳ tháng 4, bạn có thể đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 7 để bắt đầu hành trình khám phá tri thức tại đất nước mặt trời mọc. Thời gian học giai đoạn 1 của kỳ tháng 7 là 1 năm 9 tháng. Tuy nhiên, trong khoảng 3 tháng đầu du học sinh sẽ được nghỉ khá nhiều vì thời gian từ tháng 7-9 là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè của học sinh Nhật Bản. Bạn có thể dành thời gian này để làm quen, tìm hiểu về văn hóa và nếp sống của người Nhật, cũng như tham gia rất nhiều lễ hội độc đáo tại Nhật diễn ra vào mùa hè.
Tuy nhiên, do thời gian học ngắn hơn so với kỳ tháng 4 nên học sinh, sinh viên cần có nền tảng Nhật ngữ tốt hơn để có thể theo kịp các chương trình giảng dạy chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó, một số trường chỉ tuyển sinh vào kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 cho nên đăng ký đi du học Nhật vào kỳ tháng 7 có thể bị giới hạn trường được chọn.
Thời gian nộp hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 7 thích hợp nhất là vào khoảng 01/01 − 20/03. Nếu bạn chưa rõ hồ sơ đăng ký gồm những gì, hãy liên hệ Du học Việt Trí để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

9.4. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 10

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10 là kỳ du học được đông đảo sinh viên đăng ký lựa chọn, chỉ sau kỳ học tháng 4. Với thời gian học giai đoạn 1 tại các trường Nhật ngữ là 1 năm 6 tháng, kỳ tháng 10 là lựa chọn thích hợp cho các du học sinh muốn nhanh chóng rút ngắn thời gian học tiếng để tập trung cho chuyên ngành.
Tháng 10 cũng là thời điểm Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa thu, cả thời tiết và khung cảnh thiên nhiên đều vô cùng tuyệt vời. Hãy đến và khám phá một đất nước Nhật Bản thật lãng mạn với bạt ngàn lá thường đỏ trên khắp các cung đường, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và yêu thích cuộc sống nơi đây.
Hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản tháng 10 tại Du học Việt Trí trong khoảng thời gian từ 01/4 − 25/6 hàng năm. Bạn có thể để lại thông tin trong form đăng ký, chuyên viên tư vấn du học Nhật Bản của Việt Trí sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn từ A-Z.

10. TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC UY TÍN TẠI HÀ NỘI 2024

Hiện nay, phần lớn học sinh sinh viên có nhu cầu du học ở Nhật Bản hay bất kể quốc gia nào khác đều lựa chọn kênh đăng ký thông qua các trung tâm tư vấn du học. Thực tế, quá trình đi du học Nhật Bản cần rất nhiều sự chuẩn bị cũng như việc làm hồ sơ, thủ tục xin visa du học tương đối phức tạp. Các công ty du học với sự am hiểu và kinh nghiệm của mình sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị hồ sơ được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, hầu hết học sinh còn mơ hồ trong việc chọn trường, chọn ngành cũng sẽ được trung tâm du học hỗ trợ giải đáp và định hướng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội - Việt Trí MD
Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội - Việt Trí MD
Tuy nhiên, giữa hàng nghìn trung tâm tư vấn du học Nhật Bản thì sự xuất hiện của những trung tâm thiếu năng lực, uy tín, thậm chí lừa đảo khiến khách hàng “tiền mất tật mang” đã trở thành những “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến không ít phụ huynh và học sinh mất lòng tin.
Giữa thị trường du học “vàng thau lẫn lộn”, Du học Việt Trí với 21 năm kinh nghiệm hoạt động, tự hào là một trong những công ty du học Nhật Bản uy tín nhất tại Việt Nam. Với hệ thống văn phòng đại diện và hệ thống tuyển sinh trên khắp cả nước, Du học Việt Trí luôn hỗ trợ nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp, tận tình, đảm bảo cho mỗi gia đình học sinh hoàn thành tâm nguyện tạo dựng được bước đệm vững chắc cho tương lai con em mình.

Vì sao phụ huynh và học sinh nên chọn đăng ký du học Nhật Bản tại Du học Việt Trí Group?

✓ 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học nói chung và tư vấn du học Nhật Bản nói riêng.
✓ Từng được Hiệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản (cơ quan kiểm tra chất lượng của các trường Nhật ngữ) công nhận là một trong những Trung tâm tư vấn du học xuất sắc nhất Việt Nam.
✓ Hệ thống văn phòng đại diện, tuyển sinh rộng khắp cả nước và phía đầu ngoại.
✓ Đội ngũ cán bộ tuyển sinh được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, tận tâm và uy tín
✓ Có mối liên kết chặt chẽ với rất nhiều trường Nhật ngữ uy tín tại Nhật Bản
✓ Chi phí du học công khai, minh bạch; hợp đồng chi tiết rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý 100%. Nói không với phát sinh.
✓ Tỉ lệ đậu visa cao, nhiều trường đỗ 100%.
✓ Định hướng chọn trường, chọn ngành phù hợp với hồ sơ, khả năng và trình độ.
✓ Hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, văn hóa Nhật và những kỹ năng cần thiết khi đi du học Nhật để giúp học viên gặp thuận lợi trong quá trình học tập và xin việc làm thêm tại Nhật.
✓ Cam kết hỗ trợ việc làm thêm tại Nhật Bản tùy theo năng lực học viên.
✓ Hỗ trợ chuyển đổi visa và định cư ở lại Nhật Bản.
✓ Hỗ trợ thủ tục để thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng.
✓ Hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp trở về nước.

11. QUY TRÌNH TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN CỦA VIỆT TRÍ GROUP

Bước 1. Đăng ký du học Nhật Bản

Sau khi xác định được thời điểm đi du học Nhật Bản, ứng viên liên hệ đến Du học Việt Trí để đăng ký làm hồ sơ. Cán bộ tuyển sinh của Việt Trí Group sẽ tư vấn và giải đáp các thông tin liên quan cũng như hướng dẫn ứng viên cách làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản rất quan trọng, có thể xem như là điều kiện tiên quyết để ứng viên có thể đi du học Nhật Bản. Để làm hồ sơ đi du học Nhật Bản, ứng viên cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:
− Giấy khai sinh bản photo công chứng (3 bản)
− Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (03 bản photo công chứng)
− Hộ chiếu gốc (nếu có)
− Sổ hộ khẩu (03 bản photo công chứng)
− Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời  cấp học cao nhất và bảng điểm (bản gốc + 03 bản photo công chứng)
− Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)
− Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của Du học Việt Trí)
− 20 ảnh 3x4 (nền trắng)
− 10 ảnh 4x6 (nền trắng)
− 02 ảnh 4.5x4.5
− Chứng minh thư hoặc căn cước công dân của bố, mẹ (03 bản photo công chứng)
− Giấy chứng nhận quyền sử dụng của tất cả bất động sản đang sở hữu (03 bản photo công chứng)
− Giấy đăng ký kinh doanh (đối với các hộ gia đình kinh doanh, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
− Hóa đơn nộp thuế (đối với những gia đình đã có sổ tiết kiệm, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
− Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư (đối với những gia đình đã có sổ tiết kiệm, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
− Các loại giấy tờ liên quan đến công việc bố, mẹ (bản photo công chứng)

Bước 3. Nộp hồ sơ và phí xử lý hồ sơ

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ứng viên nộp hồ sơ kèm khoản chi phí xử lý hồ sơ cho Du học Việt Trí. Chi phí xử lý hồ sơ bao gồm xác nhận bằng cấp, dịch thuật, đăng ký chọn trường, gửi hồ sơ sang trường Nhật, xin giấy tư cách lưu trú, xin visa, chứng minh tài chính và nghề nghiệp của người bảo lãnh.

Bước 4. Học tiếng Nhật tại Việt Nam

Theo quy định, tất cả các ứng viên du học Nhật Bản trước khi sang Nhật đều phải có trình độ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N5. Nếu đã có chứng chỉ N5 tiếng Nhật, ứng viên có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng tại Việt Nam. Với các ứng viên chưa đạt điều kiện trình độ tiếng Nhật sẽ tham gia học lớp đào tạo tiếng Nhật do Du học Việt Trí tổ chức.
Ứng viên tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Trí sẽ được cấp sách vở, tài liệu học tập, đồng phục và chỗ ở ký túc xá. Thời gian học kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Ứng viên sẽ nộp học phí khi bắt đầu nhập học.

Bước 5. Chọn trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản, không phải là trường đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên, để theo học các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản, ứng viên du học Nhật Bản cần đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên. Vì vậy, việc đăng ký học tại các trường Nhật ngữ hầu như là bắt buộc.
Hiện tại, Nhật Bản có đến hơn 600 trường Nhật ngữ, do đó việc tự chọn một trường Nhật ngữ phù hợp càng trở nên khó khăn với nhiều ứng viên. Với mối liên kết mật thiết với hệ thống trường Nhật ngữ uy tín tại Nhật Bản, Du học Việt Trí sẽ tư vấn và giúp ứng viên lựa chọn được một ngôi trường chất lượng, môi trường sống dễ thích nghi, hòa nhập và thuận tiện nhất cho việc làm thêm.

Bước 6. Phỏng vấn

Sau khi ứng viên đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đạt được chứng chỉ N5, Du học Việt Trí sẽ liên lạc với trường Nhật ngữ tại Nhật để hẹn lịch phỏng vấn. Ứng viên sẽ trải qua buổi phóng vấn của trường Nhật ngữ (có thể bao gồm thi viết và thi nói).

Bước 7. Nộp hồ sơ & xin giấy phép tư cách lưu trú

Vượt qua buổi phỏng vấn thành công, hồ sơ của ứng viên sẽ được trường Nhật ngữ nộp lên Cục lưu trú Nhật Bản để xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Trường sẽ gửi về thông báo hồ sơ đang được thụ lý tại Cục lưu trú.

Bước 8. Nhận Giấy nhập học, Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và nộp học phí

Nếu hồ sơ của ứng viên được duyệt và cấp Giấy COE, phía trường Nhật ngữ sẽ gửi Giấy COE (bản photo) kèm Giấy yêu cầu nộp học phí. Học sinh cần mang theo các giấy tờ này kèm theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển tiền học phí sang nhà trường, hoặc có thể ủy quyền cho Du học Việt Trí nộp hộ.
Sau khi nhận được học phí, trường Nhật ngữ sẽ gửi về Giấy báo nhập học và Giấy COE bản gốc kèm theo Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản. Thông thường, ứng viên có thể bắt đầu sang Nhật để học tập sau 1 tháng kể từ khi nộp học phí thành công.

Bước 9. Làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Trung tâm tư vấn du học Việt Trí nộp hồ sơ xin visa cho học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tùy theo địa chỉ hộ khẩu của học sinh. Thông thường tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản qua Du học Việt Trí đều đạt 100%. Khoảng 12 ngày sau khi nộp hồ sơ, học sinh sẽ được cấp visa.

Bước 10. Lên đường nhập học

Sau khi có visa, Du học Việt Trí sẽ thông báo đến học sinh ngày dự định đến nhập học tại Nhật Bản. Học sinh và gia đình lên kế hoạch đặt vé máy bay và chuẩn bị cho hành trình khám phá và chinh phục tri thức tại đất nước mặt trời mọc.

12. LỘ TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

 Giai đoạn 1: Chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản

Là giai đoạn trang bị trình độ tiếng Nhật và giáo dục định hướng. Yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu phải đạt N5. Đảm bảo học sinh trước khi xuất cảnh có thể học tập và nhận việc làm thêm ngay khi đến Nhật.
Chi tiết lộ trình:
− Đăng kýdu học Nhật Bản
− Làm hồ sơ du học Nhật Bản
− Học tiếng Nhật cơ bản
Tổng thời gian: 4-6 tháng

Giai đoạn 2: Khởi đầu hành trình du học Nhật Bản

Là giai đoạn đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài muốn học tiếng Nhật để vào học cao đẳng, đại học tại Nhật.
Chi tiết lộ trình:
− Nhập cảnh tại Nhật
− Hoàn thiện giấy tờ tùy thân
− Khai giảng và nhập học tại trường Nhật ngữ
− Học tiếng Nhật và làm thêm
− Vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật JLPT
− Tốt nghiệp trường Nhật ngữ
Tổng thời gian: 1 năm 3 tháng đến 2 năm

Giai đoạn 3: Trau dồi kiến thức chuyên ngành

Là giai đoạn dạy các ngành nghề mang tính chuyên môn với mục đích đào tạo kiến thức cần thiết trong thực tế. Thời gian đào tạo 02-04 năm nhưng phổ biến nhất là khóa đào tạo 02 năm.
Chi tiết lộ trình:
− Vượt qua kỳ thi đại học EJU hoặc các kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng, đại học
− Học chuyên ngành tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Nhật Bản
− Học nghề tại các trường dạy nghề ở Nhật Bản
− Tốt nghiệp
Tổng thời gian: 02-04 năm

Giai đoạn 4: Kết thúc chương trình du học Nhật Bản

Chi tiết lộ trình:
− Ở lại và xin việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật Bản với mức lương và chế độ như người bản địa (không giới hạn thời gian).
− Trở về Việt Nam làm việc trong các công ty Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là tất tần tật thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2024 được chia sẻ bởi Việt Trí Group. Du học Nhật Bản có thể sẽ là xa vời với những học sinh chưa tìm được người đồng hành tin cậy, nhưng sẽ thật dễ dàng để đạt được thành công nếu các bạn lựa chọn đồng hành cùng Du học Việt Trí.

Để được tư vấn du học Nhật Bản và hỗ trợ giải đáp mọi thông tin liên quan đến du học Nhật Bản nhanh nhất, chính xác nhất, hãy liên hệ Du học Việt Trí theo số hotline hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây, đội ngũ tư vấn viên của Việt Trí Group sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!


ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Hotline
096 190 6633
Zalo
096 190 6633
Youtube
https://www.youtube.com/@chuyenduhoc
Twitter
https://www.tiktok.com/@chuyenduhoc68
Facebook
http://facebook.com/viettrimd22
Instagram
https://www.youtube.com/@chuyenduhoc