Hiện nay, có 3 hình thức du học Nhật Bản chính bao gồm du học Nhật Bản bậc THPT, du học trường tiếng ở Nhật (trường Nhật ngữ) và du học hệ cao đẳng, đại học ở Nhật Bản. Mỗi hình thức lại có những yêu cầu, điều kiện khác nhau. Sau đây, Việt Trí MD sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về điều kiện du học Nhật Bản 2022 để bạn hiểu rõ hơn và có được sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ bây giờ nhé. 
Điều kiện đi du học Nhật Bản 2022
Điều kiện đi du học Nhật Bản 2022

1. Điều kiện du học Nhật bậc THPT

Chương trình giáo dục cấp THPT tại Nhật Bản cũng tương tự như Việt Nam với 3 khối lớp 10, 11, 12. Vì vậy, phụ huynh có thể cho con em mình đi du học Nhật Bản từ lớp 10. Ngoài giảng dạy các môn học lý thuyết, học cấp 3 tại Nhật du học sinh cũng sẽ được đào tạo và tham gia các hoạt động thể dục thể thao, ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện tư duy và thể chất.
Điều kiện du học cấp 3 tại Nhật Bản như sau:
  • Năng lực của ứng viên đăng ký đi du học tại Nhật

− Tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam (số năm trống không quá 3 năm)
− Học sinh không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
− Đáp ứng yêu cầu về tiếng Nhật tùy theo chương trình mà học viên đăng ký, cụ thể:
+ Chương trình THPT 1 năm, tiếng Nhật tối thiểu đạt N3
+ Chương trình THPT 1.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N4
+ Chương trình THPT 3.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N5
  • Chứng minh tài chính khi đi du học Nhật

− Người bảo lãnh cho du học sinh cần phải đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật
− Có sổ tiết kiệm ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh 

2. Điều kiện du học trường tiếng ở Nhật 2022

Tại Nhật Bản, có rất nhiều trường tiếng (hay còn gọi là Nhật ngữ), được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật chuyên sâu cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, trường Nhật ngữ còn là nơi cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật (JLPT) hay kỳ thi Đại học ở Nhật Bản (EJU). Bạn sẽ đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N2 hoặc N1 sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ.
Cần lưu ý rằng trường Nhật ngữ chỉ là trường dạy tiếng, không phải trường đào tạo hệ cao đẳng hay đại học. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn (cao đẳng, đại học, cao học), ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản làm việc hoặc trở về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam.
Để du học Nhật Bản hệ học tiếng bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:
  • Năng lực ứng viên

− Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, số năm trống không quá 3 năm
− Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, không nghỉ quá 10 buổi học (có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ)
− Hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên
− Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
  • Năng lực tài chính

− Người bảo lãnh cho du học sinh cần phải đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật
− Có sổ tiết kiệm ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh

3. Điều kiện du học Đại học Nhật Bản năm 2022

Là một trong ba quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất châu Á, Nhật Bản sở hữu hệ thống trường đại học, cao đẳng thuộc TOP đầu thế giới với hơn 700 trường đại học cùng 60 trường cao đẳng. Tùy theo trường và theo ngành, thời gian học cao đẳng có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, thời gian học đại học phần lớn là 4 năm (riêng với các ngành Y, Nha khoa, Thú y thời gian học có thể kéo dài đến 6 năm).
Hiện nay Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng gồm:
− Các trường quốc lập do nhà nước thành lập và quản lý
− Các trường công lập do chính quyền địa phương tại tỉnh/thành thành lập và quản lý
− Các trường dân lập do tư nhân tự thành lập và quản lý
Bạn có thể du học hệ Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản nếu thuộc một trong các đối tượng:
  • Đã tốt nghiệp THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật Bản, tất cả học sinh đều phải trải qua kỳ thi quốc gia có tên là Senta Shiken. Đây cũng là kỳ thi bắt buộc nếu bạn muốn vào học tại các trường công lập. Nếu học sinh có nguyện vọng vào các trường dân lập thì cần phải tham dự thêm một kỳ thi do chính trường đó tổ chức.
Đáng chú ý, những du học sinh nước ngoài thành thạo 3 ngoại ngữ trở lên (trong đó có tiếng mẹ đẻ) sẽ có co hội được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản.
  • Đã tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, nếu bạn muốn học tiếp lên bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì cần phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực học tập EJU.
  • Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Du học Nhật bằng tiếng Anh là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Chương trình này cho phép học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.
Đi du học Nhật bằng tiếng Anh cần những điều kiện gì?
− Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam (không quá 4 năm từ thời điểm du học Nhật Bản)  hoặc Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam (không quá 6 năm từ thời điểm du học Nhật Bản)
− Độ tuổi từ 18 – 30, tuổi của thấp cơ hội xét duyệt hồ sơ thành công càng cao
− Điểm trung bình môn học cấp 3 đạt từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém
− Sở hữu một trong các chứng chỉ: TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5
− Tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải học khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 theo yêu cầu
− Người bảo lãnh cho du học sinh cần có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật. Có sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng với số dư tối thiểu 500 triệu đồng đã gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng.

Các bạn thân mến. Trên đây là toàn bộ nội dung về điều kiện đi du học Nhật Bản 2022 mà Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng với nội dung bài viết này bạn sẽ cập nhật nội dung và xem mình có đủ điều kiện để đi du học Nhật Bản hay không. Nếu bạn còn thắc mắc cần thêm tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin, Việt Trí MD luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD