Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo thông tin về du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 để tìm hiểu chi tiết và tham khảo các lưu ý khi chọn kỳ học này.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin về du học Nhật Bản kỳ tháng 1 gửi tới bạn. Mong rằng nội dung này giúp ích cho việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và tinh thần sang Nhật du học của bạn.
Các bạn thân mến. Du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 được xem là kỳ học phụ dành cho sinh viên. Đây là kỳ học có thời gian ngắn nhất cũng như có ít sinh viên đăng ký. Vậy với những đặc điểm này sinh viên có nên du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định sáng suốt.
Du học Nhật Bản kỳ học tháng 1
Du học Nhật Bản kỳ học tháng 1

1. Du Học Nhật Bản Kỳ Học Tháng 1 Là Gì?

Du học Nhật Bản tháng 1 có nghĩa là bạn sẽ nhập học vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1. Điều này đồng nghĩa với việc các giấy tờ, thủ tục sẽ được hoàn thành vào trước thời gian này (thông thường hồ sơ sẽ hoàn thành trước 4 – 5 tháng tính từ thời điểm kỳ học bắt đầu). Hay bạn có thể hiểu, nếu muốn du học kỳ học tháng 1 năm 2023 thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ để có thể nộp hồ sơ du học vào tháng 7 hoặc cuối tháng 8 năm 2022.
Hiện nay du học Nhật Bản có 4 kỳ học là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó, kỳ học tháng 4 và tháng 10 là hai kỳ học chính, kỳ học tháng 1 và tháng 7 là 2 kỳ học phụ. Do là kỳ học phụ nên tỷ lệ sinh viên đăng ký thấp hơn những kỳ học khác. Tuy nhiên, kỳ học tháng 1 cũng có những đặc điểm riêng phù hợp với trường hợp sinh viên cụ thể. Do vậy, cũng không ít các sinh viên mong muốn du học Nhật Bản kỳ học tháng 1. Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chương trình học này ngay dưới đây trước khi đưa ra quyết định có nên du học Nhật kỳ tháng 1 hay không.

2. Điều Kiện Du Học Nhật Bản Kỳ Học Tháng 1

Để du học Nhật Bản kỳ học tháng 1, các sinh viên cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện cơ bản dưới đây:
-    Bạn cần tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam
-    Yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5. (Tuy nhiên, với trương trình của kỳ học tháng 1 chúng tôi khuyến khích bạn nên có trình độ tiếng Nhật càng cao càng tốt, nên từ N3 trở lên).
-    Đảm bảo yêu cầu về tài chính tốt.
-    Có sức khỏe tốt (chịu được lạnh), không mắc các bệnh lây nhiễm
-    Hạnh kiểm tốt, không mắc các tệ nạn xã hội hay phạm pháp. Không thuộc các trường hợp cấm xuất nhập cảnh.
Lưu ý: Điều kiện của du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 chỉ chú ý nhất về trình độ ngoại ngữ (tiếng Nhật).

3. Ưu Điểm Của Du Học Nhật Bản Kỳ Học Tháng 1

Mỗi chương trình du học Nhật Bản đều có những ưu điểm riêng. Từ những ưu điểm này, bạn sẽ cân đối với điều kiện của bản thân để lựa chọn cho phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của du học Nhật Bản kỳ tháng 1 ngay dưới đây.

3.1. Thời Gian Của Kỳ Học Tháng 1 Ngắn Nhất Trong Các Kỳ

Rất nhiều người mong muốn rút ngắn thời gian du học tiếng Nhật để có thể tốt nghiệp và ra trường kiếm việc làm hay học lên các chương trình cao hơn. Nếu đang có suy nghĩ này thì kỳ học tháng 1 chính là sự lựa chọn tốt nhất. Thời gian của du học Nhật kỳ tháng 1 là 1 năm 3 tháng, ngắn hơn rất nhiều so với kỳ học dài nhất là 2 năm.

3.2. Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

Chính bởi thời gian du học ngắn, chương trình giảng dạy ngắn nên chi phí du học Nhật Bản cũng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong khi đó, chi phí chính là mối quan tâm của hầu hết học viên và gia đình. Vì vậy, với những bạn muốn du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí cũng có thể lựa chọn kỳ học này.

3.3. Thời Gian, Thủ Tục Khá Nhanh Chóng

Do thời điểm nhập học vào tháng 1. Đây là khoảng thời gian tết âm (tại Việt Nam) và tết dương đến gần nên số lượng sinh viên đăng ký không nhiều. Do đó, các thủ tục, giấy tờ thường được xử lý khá nhanh. Bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi làm những thủ tục, hồ sơ du học hay chờ những cơ quan hành chính tại Nhật do đông số lượng sinh viên như các kỳ học khác.

4. Nhược Điểm Của Du Học Nhật Bản Kỳ Học Tháng 1

Có thể thấy, qua những ưu điểm của du học Nhật kỳ học tháng 1 mà chúng tôi đưa ra có ý nghĩa nhất định đối với không ít sinh viên bởi nó liên quan trực tiếp đến chi phí, thời gian du học. Để biết có nên du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp về nhược điểm của kỳ học này.

4.1. Thời Điểm Du Học Đúng Vào Thời Gian Lạnh Nhất Tại Nhật

Nếu bạn là người chịu lạnh kém thì kỳ học tháng 1 sinh ra không phải dành cho bạn hoặc bạn phải cố gắng thích nghi tốt. Bởi thời điểm tháng 1 tại Nhật là khoảng thời gian khá lạnh, thường có tuyết rơi. Do đó, khi quyết định lựa chọn du học kỳ tháng 1 bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật cũng như chuẩn bị hành trang thật tốt.

4.2.  Đòi Hỏi Tiếng Nhật Tương Đối Cao

Do thời gian của chương trình kỳ học tháng 1 là rất ngắn (chỉ có 15 tháng). Trong khi đó, yêu cầu đầu ra của sinh viên tốt nghiệp trường Nhật ngữ thường tương đương với trình N1 hoặc N2. Vì vậy, khi đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 1 bạn cần có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên (trong khi điều kiện yêu cầu chỉ tối thiểu N5).

4.3. Ít Trường Tuyển Sinh Kỳ Học Tháng 1

Do đây là kỳ học phụ và thời gian giảng dạy ngắn nên không có nhiều trường Nhật ngữ có chương trình này. Vì vậy, khi muốn du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Tốt nhất, bạn nên nhận sự tư vấn từ công ty học Nhật Bản uy tín để có thông tin chính xác.

5. Có Nên Du Học Nhật Bản Kỳ Học Tháng 1 Hay Không?

Qua những ưu và nhược điểm của du học Nhật Bản kỳ học tháng 1 chúng tôi tin chắc rằng bạn đã đưa ra được hướng lựa chọn cho mình. Việc có du học Nhật Bản kỳ tháng 1 hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh, sở thích, điều kiện cũng như trình độ của mỗi sinh viên. Do đó chúng tôi chỉ đưa ra lời khuyên dành cho bạn như sau:
-    Với những bạn có trình độ tiếng Nhật chưa tốt thì nên lựa chọn kỳ học có thời gian dài để đủ thời gian cho việc học tập và cũng có rất nhiều trường tuyển sinh các kỳ học dài.
-    Với những sinh viên đã có trình độ tiếng Nhật tốt có thể đăng ký kỳ học tháng 1 để tiết kiệm chi phí cũng như rút ngắn thời gian du học của mình.
-    Những bạn có thể chịu lạnh tốt và có khả năng thích nghi môi trường sống tốt cũng có thể đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 1.
-    Những bạn thường hay ốm, cảm, sức khỏe chưa tốt thì nên lựa chọn kỳ học tháng 4 hay những kỳ học khác để dễ dàng thích nghi với môi trường sống tại Nhật. Tránh vì yếu tố sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình học tập và số buổi đến lớp. Bạn sẽ chẳng thể nào học tốt được nếu suốt ngày ốm đau phải không nào?


Cuối cùng mọi sự lựa chọn đều là ở chính chúng ta. Hãy đặt lên bàn cân và cân nhắc thật kỹ về những ưu, nhược điểm của chương trình này để đưa ra quyết định sáng suốt. Nếu vẫn còn băn khoăn về bất kỳ điều gì về du học Nhật Bản kỳ học tháng 1, hãy liên hệ với Việt Trí MD. Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0986862246 hoặc để lại thông tin cần thiết để nhận sự tư vấn miễn phí từ Việt Trí MD.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD