Du học Nhật về Việt Nam làm được công việc gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở đâu cũng có.
Hiểu được điều đó, Việt Trí MD xin tổng hợp thông tin chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh tại Nhật Bản khi về nước. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này để có một quyết định tốt nhất khi du học Nhật quay về Việt Nam.
 
Du học Nhật Bản làm gì sau khi về nước
Du học Nhật Bản làm gì sau khi về nước

1. DU HỌC NHẬT BẢN HỌC LÀ GÌ? HỌC GÌ?

Một điều chắc chắn phải nói đến chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng TOP 1 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào để làm việc và học tập.
Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp chuyên môn nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

2. TRÌNH ĐỘ CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN VỀ NƯỚC

Hằng năm, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên từ Nhật Bản trở về Việt Nam. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của từng các bạn học sinh, sinh viên. Thực chất, trình độ của họ cũng khác nhau. Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học Nhật Ngữ đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.
Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của họ sẽ cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học sinh, sinh viên còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2.
Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học sinh, sinh viên cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

3. DU HỌC NHẬT BẢN VỀ NƯỚC LÀM GÌ? CƠ HỘI VIỆC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi du học Nhật Bản về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.
Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là.
  • Kinh doanh hàng xách tay
  • Nhật Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản
  • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật
  • Phiên dịch viên tiếng Nhật
  • Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản
  • Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
  • Hướng dẫn viên du lịch
Riêng đối với những bạn đã có bằng cấp chuyên môn ở Nhật thì việc du học Nhật về Việt Nam làm gì càng rộng mở hơn. Ngoài những công việc phía trên, bạn có thể làm những công việc theo đúng chuyên môn mình đào tạo.
Học chuyên ngành gì thì ra làm theo những công việc liên quan đến chuyên ngành đó. Bạn cũng có thể tự thành lập công ty. Hoặc xin vào chức vụ nào đó trong một công ty. Không chỉ các công ty của Nhật, du học Nhật về nước mà có chuyên môn, bằng cấp đàng hoàng thì công ty nào cũng muốn sở hữu bạn.

4. CÔNG VIỆC TỐT NHẤT KHI DU HỌC NHẬT BẢN VỀ NƯỚC

Hiện nay, công việc tại Việt Nam khá là phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân việc du học Nhật về Việt Nam làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.
Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.
Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.
Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Các bạn thân mến. Hiện nay đi du học Nhật Bản về nước vẫn có rất nhiều con đường rộng mở để bạn có thể phát triển bản thân, sự nghiệp. Nếu bạn cần sự hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ ngay với Việt Trí MD để được đội ngũ cán bộ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho bạn.

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD