Những năm gần đây, ngành điều dưỡng luôn là một trong những ngành học HOT nhất được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi có kế hoạch đi du học Nhật Bản. Du học ngành điều dưỡng tại Nhật, du học sinh không chỉ được học tập ở môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế mà sau khi ra trường, còn có được nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi điểm kể trên thì du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cũng sẽ có không ít những khó khăn mà du học sinh cần đối mặt. Vậy cụ thể những khó khăn khi du học ngành điều dưỡng tại Nhật là gì? Ngay sau đây Việt Trí MD sẽ chia sẻ đến các bạn 5 vấn đề cần lưu ý khi du học điều dưỡng tại Nhật dựa trên kinh nghiệm du học Nhật Bản thực tế của các du học sinh Việt đi trước. Hãy tham khảo để đưa ra quyết định cuối cùng cũng như có sự chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản tốt nhất cho mình nhé.
Những khó khăn khi đi du học ngành điều dưỡng ở Nhật Bản
Những khó khăn khi đi du học ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

1. Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật du học sinh Việt cần biết

1.1. Du học điều dưỡng tại Nhật gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện giúp chúng ta giao tiếp và kết nối với mọi người. Có vốn tiếng Nhật tốt sẽ giúp du học sinh dễ dàng làm quen và thích nghi với môi trường mới, cũng như nhanh chóng tiếp thu kiến thức và theo kịp chương trình học. Bởi vậy, nếu khả năng tiếng Nhật còn hạn chế sẽ là nguyên nhân khiến du học sinh Việt gặp không ít những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật.
Thông thường trước khi đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật, học sinh sẽ được tham gia một khóa học tiếng Nhật ngắn hạn 3 – 6 tháng để đạt chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Tuy nhiên, đây chỉ là trình độ tiếng Nhật ở mức cơ bản, biết chào hỏi và giao tiếp thông thường. Với vốn tiếng Nhật ít ỏi này, du học sinh cần phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực mới có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường sống và học tập sử dụng ngôn ngữ 100% là tiếng Nhật.
 

1.2. Học điều dưỡng tại Nhật phải tập thích nghi với cuộc sống mới

Với nhiều sinh viên Việt Nam, cuộc sống xa nhà sau khi tốt nghiệp THPT để đi học cao đẳng, đại học đã có không ít khó khăn. Với sinh viên Việt Nam du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, khó khăn này sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Dù cùng nằm trong khu vực châu Á, tuy nhiên Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia độc lập và có rất nhiều sự khác biệt về văn hóa, phong tục, khí hậu, thời tiết, ẩm thực... Không ít du học sinh đã được tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản từ trước, nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác bị “shock văn hóa” và gặp những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật. Bên cạnh đó, việc phải làm quen từ đầu với tất cả mọi thứ mà không có người thân hay gia đình bên cạnh khiến họ đôi khi rơi vào trạng thái stress.
Những bạn có tính cách năng động, hướng ngoại sẽ dễ hòa nhập và thích nghi hơn. Ngược lại, những bạn có tính cách khép kín sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn, và cũng dễ cảm thấy mệt mỏi, chán nản hơn. Nếu bạn quá lo lắng về việc mình sẽ gặp khó khăn trong quá trình thích nghi với môi trường sống và học tập bên Nhật, hãy chủ động liên hệ với hội du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản từ trước để được giúp đỡ ngay khi cần thiết.

1.3. Chi phí du học Nhật Bản ngành điều dưỡng ở mức cao

Tổng chi phí du học Nhật trong 1 năm là từ 190 triệu – 260 triệu đồng. Trung bình, chi phí du học Nhật Bản 1 tháng dao động trong khoảng 20 triệu – 30 triệu đồng. Khoản chi phí này cao gấp 3-5 lần so với mức chi phí học đại học tại Việt Nam.
Bởi vậy, nếu kinh tế gia đình không vững thì một trong những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật mà du học sinh cần đối mặt chính là những khoản phí phải chi trả hàng tháng để có thể hoàn thành trọn vẹn chương trình du học của mình.
Những bạn năng động và có vốn tiếng Nhật tốt sẽ dễ dàng tìm kiếm các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản với mức lương từ 950 yên – 1800 yên/giờ tương đương mức thu nhập khoảng 15 triệu đến 25 triệu/tháng. Số tiền này đủ để giúp du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm mà không có đủ thời gian nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và kết quả học tập. Không ít du học sinh vì quá mải mê làm thêm đã không thể tốt nghiệp ra trường như đúng dự kiến.
Do đó để quá trình du học diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, học sinh và gia đình cần chuẩn bị tài chính thật tốt. Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu cách săn học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản cũng là một giải pháp hay giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

1.4. Du học Nhật ngành điều dưỡng yêu cầu trình độ cao

Một trong những điều kiện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là học sinh phải có điểm trung bình học bạ cấp cao nhất đạt từ 6.0 trở lên. Tuy nhiên, đây chỉ là điểm số ở mức sàn, mức tối thiểu bạn cần đạt được để đủ điều kiện xét duyệt hồ sơ đi du học Nhật. Trên thực tế, nếu muốn được theo học ngành điều dưỡng tại các trường đại học Nhật Bản có chất lượng giảng dạy tốt, yêu cầu về trình độ của bạn sẽ phải cao hơn thế.
Chứng chỉ tiếng Nhật cũng là một trong những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật đối với du học sinh Việt Nam. Để theo học chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản, học sinh cần có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 trở lên. Nếu không có chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh sang Nhật sẽ phải trải qua khóa học tiếng Nhật kéo dài khoảng 1 – 2 năm tại các trường Nhật ngữ. Điều này sẽ khiến chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản kéo dài hơn và tốn kém hơn.

1.5. Môi trường học tập và làm việc nhiều áp lực

Nhật Bản từ lâu đã được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ với tác phong làm việc rất quy củ, nghiêm khắc. Người Nhật rất chú trọng đến chất lượng học tập và công việc. Khi học tập và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần dành toàn tâm toàn ý cho công việc, không được nói chuyện phiếm hay làm việc riêng và đặc biệt luôn phải đúng giờ ở mọi nơi, mọi lúc.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng chính những yêu cầu khắt khe này sẽ giúp bạn học cách rèn luyện tác phong chuyên nghiệp hơn, dần hoàn thiện bản thân và trở nên toàn diện hơn. Đây sẽ là những yếu tố giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong tương lai.

1.6. Du học điều dưỡng Nhật Bản có khó không?

Trên đây là những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật du học sinh Việt cần biết. Thiết nghĩ rằng không chỉ du học Nhật Bản, bạn cũng có thể gặp những vấn đề tương tự kể trên khi lựa chọn du học tại bất kể quốc gia nào. Vì vậy du học điều dưỡng Nhật Bản có khó hay không quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta đối mặt và tìm ra giải pháp, bởi chẳng có chặng đường thành công nào hoàn toàn trải bước trên hoa hồng.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD