Nằm trong Top 03 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất châu Á, Hàn Quốc xứng đáng là vùng đất tri thức để du học sinh quốc tế khám phá và chinh phục. Hiện nay, vấn đề tổng chi phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu tiền được rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam quan tâm thắc mắc. Hãy cùng Việt Trí MD tìm hiểu cụ thể chi phí đi du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền qua bài viết sau nhé.
Chi phí du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?
Chi phí du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?

1. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ

Chi phí đi du học Hàn Quốc giai đoạn chuẩn bị bao gồm các khoản phí khám sức khỏe, làm hồ sơ, thủ tục, học và thi chứng chỉ tiếng Hàn... đảm bảo du học sinh đạt đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc. Cụ thể như sau:

1.1. Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Hàn để đi du học Hàn Quốc

Một trong những điều kiện du học Hàn Quốc bắt buộc đối với du học sinh là cần biết tiếng Hàn căn bản (đối với du học sinh Hàn Quốc hệ học tiếng) hoặc đã có chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 3 trở lên (đối với du học sinh Hàn Quốc hệ cao đẳng, đại học). Tùy theo khả năng và trình độ của mỗi người, chi phí học và thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn tại Việt Nam (Topik hoặc Klat) dao động trong khoảng 5 – 15 triệu đồng.
Không ít bạn lựa chọn học tiếng Hàn căn bản tại Việt Nam, sau đó du học Hàn Quốc hệ học tiếng để thi lấy chứng chỉ học lên bậc cao hơn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc, bạn nên học và thi chứng chỉ tiếng Hàn tại Việt Nam bởi chi phí du học tại Hàn Quốc hệ học tiếng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, với trình độ ngoại ngữ tốt bạn còn có thể lựa chọn hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm và dễ dàng tìm được những công việc làm thêm với mức lương cao.

1.2. Chi phí khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc hết bao nhiêu?

Bên cạnh khả năng ngôn ngữ, du học sinh muốn đi du học Hàn Quốc cũng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Nếu mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, lao phổi... bạn sẽ không đủ điều kiện đi du học Hàn. Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe được cấp bởi 3 cơ sở y tế tại Việt Nam gồm Bệnh viện Lao phổi Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Y khoa Phước An (Tp. Hồ Chí Minh). Chi phí khám sức khỏe du học Hàn Quốc tại từng địa điểm như sau:
- Bệnh viện Lao phổi Trung ương: Chi phí khám sức khỏe đi du học Hàn là 1.100.000đ/lần vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; phí khám vào thứ Bảy, Chủ Nhật là 1.200.000đ. Kết quả sẽ được trả trong ngày.
- Bệnh viện Chợ Rẫy: Phí khám sức khỏe là 241.000đ/lần, nhận kết quả sau 5 – 7 ngày.
- Trung tâm Y khoa Phước An: Phí khám sức khỏe là 240.000đ/lần, kết quả trả sau 2 – 3 ngày. Nếu muốn nhận kết quả ngay chi phí sẽ là 300.000đ/lần.
Lưu ý: Với học sinh, sinh viên sinh sống ngoài khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cần tính toán thêm chi phí đi lại, ăn ở tại hai thành phố trong quá trình khám sức khỏe và chờ nhận kết quả.

1.3. Chi phí làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Chi phí làm hồ sơ du học Hàn Quốc bao gồm chi phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, phí làm hồ sơ xin visa du học Hàn và các thủ tục liên quan. Trong trường hợp bạn biết tiếng Hàn và có thể tự liên hệ với trường học, Đại sứ quán Hàn thì bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ cho phần hồ sơ, khoảng 600.000 – 700.000đ. Tuy nhiên thực tế, quy trình thủ tục khá phức tạp trong khi yêu cầu về độ chính xác của thông tin rất cao. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị đánh trượt. Vì vậy hầu hết các bạn học sinh sinh viên hiện nay đều lựa chọn đăng ký đi du học Hàn Quốc thông qua các trung tâm tư vấn du học. Tùy thuộc mỗi trung tâm, mức chi phí du học Hàn Quốc cho phần tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ, thủ tục dao động trong khoảng 35 – 50 triệu đồng. Chi phí này có thể đã hoặc chưa bao gồm phí làm visa và mua vé máy bay.

1.4. Chi phí chứng minh tài chính đi du học Hàn Quốc

Chắc chắn trước khi quyết định đi du học Hàn Quốc, các bạn phải biết chi phí du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền để cùng gia đình cân đối và dự phòng tài chính. Ngoài ra, chứng minh tài chính cũng là một trong những thủ tục bắt buộc trong quá trình làm hồ sơ đi du học Hàn. Theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc, tất cả các du học sinh quốc tế đều phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000$ gửi tại ngân hàng trong nước trong khoảng 3 – 6 tháng trước thời điểm xin visa du học Hàn.
Nếu gia đình bạn đã có sổ tiết kiệm, bạn chỉ cần nộp các loại giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính của người bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu chưa có sổ tiết kiệm, bạn cần làm thủ tục chứng minh tài chính để đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc. Tùy thuộc vào việc bạn đăng ký du học Hàn Quốc theo hệ đào tạo nào mà mức phí chứng minh tài chính du học sẽ khác nhau (phí chứng minh tài chính du học Hàn hệ đại học, thạc sĩ sẽ cao hơn các chương trình khác) nhưng nhìn chung không quá 15 triệu đồng.

1.5. Vé máy bay đi du học Hàn Quốc mất bao nhiêu tiền?

Chi phí mua vé máy bay một chiều từ Việt Nam đi Hàn Quốc dao động từ 5 – 12 triệu đồng. Số tiền cụ thể phụ thuộc vào thời gian ban, hãng máy bay hay vị trí ngồi. Ngoài ra, bạn cần tính thêm chi phí di chuyển từ nhà đến sân bay tại Việt Nam và chi phí di chuyển từ sân bay Hàn Quốc về trường học/ký túc xá.

2. HỌC PHÍ VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Tổng chi phí đi du học Hàn Quốc so với các nước phương Tây thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên so với việc học đại học ở Việt Nam thì đây vẫn là một khoản tiền không nhỏ. Không ít du học sinh nghĩ rằng chi phí du học Hàn có thể được chi trả bằng số tiền kiếm được từ công việc làm thêm sau khi nhập học. Thế nhưng thực tế, Chính phủ Hàn Quốc đã quy định du học sinh quốc tế chỉ được phép đi làm thêm sau khi đã nhập cảnh vào Hàn Quốc được 06 tháng. Chính vì vậy, bạn nên dự trù số tiền chi tiêu tối thiểu trong 06 tháng tại Hàn Quốc cho các khoản chi phí sau:

2.1. Học phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu?

Học phí du học Hàn hết bao nhiêu phụ thuộc vào ngôi trường bạn chọn và hệ đào tạo bạn đăng ký. Học phí các trường đại học top đầu Hàn Quốc sẽ cao hơn trường thường. Học phí trường tư thục sẽ cao hơn trường dân lập. Học phí du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ sẽ cao hơn hệ đại học. Cụ thể, học phí du học Hàn Quốc 1 năm theo từng hệ như sau:
- Học phí du học Hàn hệ học tiếng: Khoảng 4.400$/năm
- Học phí du học Hàn Quốc hệ đại học: Khoảng 5.900$ - 9.200$/năm
- Học phí đi du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ: Khoảng 6.700$ - 10.000$/năm
Như vậy, mức học phí du học Hàn thông thường sẽ dao động trong khoảng 85 – 200 triệu/năm. Ngoài ra, khi nhập học bạn sẽ cần đóng thêm khoản phí nhập học từ 1 – 20 triệu (tùy trường và chỉ đóng một lần duy nhất) cùng khoản phí bảo hiểm y tế từ 3 – 5 triệu đồng/năm.

2.2. Du học Hàn chi phí sinh hoạt 1 tháng tốn bao nhiêu tiền?

2.2.1. Chi phí thuê nơi ở tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà trọ ở bên ngoài. Đăng ký ở ký túc xá của trường học sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Giá thuê ký túc xá cho du học sinh tại Hàn Quốc dao động trong khoảng 2 – 6 triệu đồng/tháng cho một phòng 2 – 4 người.
Nếu bạn muốn có không gian thoải mái, thuận tiện cho việc làm thêm thì có thể thuê nhà trọ ở bên ngoài. Giá thuê nhà trọ ở Hàn Quốc cho du học sinh mất khoảng 4 – 8 triệu đồng/tháng tùy vào hình thức và diện tích. Bạn có thể chọn ở ghép với bạn bè, người thân để tiết kiệm chi phí.

2.2.2. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Hàn Quốc trong 1 tháng

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Hàn Quốc trong 1 tháng gồm những khoản sau:
- Chi phí ăn uống: Khoảng 4 – 8 triệu/tháng. Nếu có thể tự nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc ăn ngoài
- Chi phí điện thoại, internet: Khoảng 800.000 – 1.400.000đ/tháng.
- Chi phí đi lại: Khoảng 1.500.000đ/tháng

2.3. Tổng chi phí du học Hàn Quốc 1 năm là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng tổng hợp chi phí đi du học Hàn Quốc 1 năm:
 
STT NỘI DUNG CHI PHÍ
A. khoản phí tại Việt Nam
1 Học và thi chứng chỉ tiếng Hàn 5.000.000 – 15.000.000đ
2 Khám sức khỏe 240.000 – 1.200.000đ
3 Hồ sơ du học Hàn 600.000 – 50.000.000đ
4 Chứng minh tài chính 0 – 15.000.000đ
5 Vé máy bay 5.000.000 – 12.000.000đ
B. Khoản phí tại Hàn Quốc
6 Học phí 85.000.000 – 200.000.000đ
7 Phí nhập học 1.000.000 – 20.000.000đ
8 Phí bảo hiểm y tế 3.000.000 – 5.000.000đ
9 Phí nhà ở 12.000.000 – 48.000.000đ
10 Ăn uống 48.000.000 – 96.000.000đ
11 Điện thoại, internet 9.600.000 – 16.800.000đ
12 Đi lại 18.000.000đ
  TỔNG 187.440.000 – 497.000.000đ

3. LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TIẾT KIỆN CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC?

3.1. Săn học bổng du học Hàn Quốc

Nhằm thu hút và tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế, các trường học ở Hàn Quốc có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn được tài trợ bởi chính phủ, doanh nghiệp hoặc từ chính trường học. Giá trị học bổng dao động từ 30 – 100% học phí kèm theo khoản hỗ trợ phí ký túc xá, phí bảo hiểm cho du học sinh. Học bổng được dành cho những sinh viên có thành tích học tập nổi trội. Đặc biệt, nếu có thể duy trì được kết quả học tập, bạn cũng sẽ nhận được học bổng qua từng năm. Đây được xem là cách tiết kiệm chi phí du học Hàn lý tưởng nhất, bởi sinh viên vừa có thể học tập và đạt thành tích tốt lại không phải quá bận tâm, vất vả cho việc làm thêm.

3.2. Tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc

Trong trường hợp không săn được học bổng, hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là một cách tiết kiệm chi phí du học ở Hàn Quốc phù hợp với đông đảo du học sinh. Bên cạnh đó, công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn còn giúp bạn nâng cao kỹ năng, trải nghiệm sống cũng như hiểu biết về đất nước và con người của xứ sở kim chi.
Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, du học sinh sẽ được đi làm thêm sau khi sang Hàn được 6 tháng. Thời gian làm thêm từ 20 – 28 tiếng mỗi tuần. Với những bạn có khả năng tiếng Hàn tốt từ Topik 3 trở lên có thể kiếm được mức thu nhập 20 – 30 triệu/tháng. Lưu ý trước khi xin việc làm thêm, du học sinh cần làm thủ tục đăng ký với trường học và cơ quan quản lý nhập cảnh tại địa phương để được cấp phép.

3.3. Lựa chọn trường đại học Hàn Quốc có học phí rẻ

Một trong những cách để giảm bớt tổng chi phí đi du học tại Hàn Quốc đó là tìm hiểu và lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc có học phí rẻ. Học phí trường công lập luôn thấp hơn các trường tư thục. Các trường ở khu vực xa trung tâm sẽ có mức học phí ưu đãi hơn. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực kém sầm uất nên bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình tìm việc làm thêm. Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc, khi lựa chọn học trường tiếng du học sinh nên chọn các ngôi trường ở khu vực tỉnh lẻ để tiết kiệm học phí. Sau khi đã tốt nghiệp trường tiếng, bạn chuyển lên học chuyên ngành ở các thành phố lớn. Với khả năng ngôn ngữ tốt hơn, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình học tập.
Dưới đây là danh sách một số trường đại học Hàn Quốc có học phí rẻ các bạn có thể tham khảo:
Tên trường Học phí (VNĐ / kỳ)
Đại học Seoul Digital 43.000.000
Đại học Youngsan Seon Hak 41.000.000
Đại học Gwangju 42.000.000
Đại học Open Cyber 44.000.000
Đại học Chonbuk – Thành phố Jeonju 40.000.000
Đại học quốc gia Pusan 62.000.000
Đại học Seokyeong – Thủ đô Seoul 92.000.000 - 115.000.000
Đại học Hansung – Thủ đô Seoul 100.000.000


Trên đây là tổng hợp chi phí đi du học Hàn Quốc các bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới. So với số tiền học đại học ở Việt Nam, chi phí du học Hàn có thể cao. Tuy nhiên với môi trường học tập, chất lượng giáo dục và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, thiết nghĩ mức chi phí trên hoàn toàn hợp lý.
Nếu bạn còn băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành hay cần được tư vấn về quy trình, thủ tục đi du học Hàn Quốc 2022, hãy liên hệ Việt Trí MD – Trung tâm tư vấn du học với 19 năm kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất!
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD