Slide 10
Sider5
Slider 1

Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được xem là con đường nhanh nhất cho những ai đang mong mỏi cải thiện đời sống kinh tế gia đình, hay những bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT chưa có định hướng rõ ràng, muốn tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao và cả những người lao động có mục tiêu sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật.
Vậy cụ thể xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đi Nhật Bản xuất khẩu lao động lương bao nhiêu, làm nghề gì? Có bao nhiêu hình thức đi xuất khẩu lao động tại Nhật? Hay điều kiện, thủ tục và chi phí đi XKLĐ Nhật Bản ra sao? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà tất cả những ai có dự định đi Nhật làm việc đều cần biết và muốn tìm hiểu chi tiết.
Các đơn hàng Kỹ Sư đi Nhật

Việt Trí MD xin tổng hợp chia sẻ đến bạn các đơn hàng kỹ sư đi Nhật trong năm 2022. Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký tham gia ngay khi có nhu cầu.

13:16 15/03/22 841 lượt xem
Các đơn hàng TOKUTEI 2022

Việt Trí MD xin tổng hợp chia sẻ cùng bạn các đơn hàng TOKUTEI Đi Nhật Xuất Khẩu Lao Động trong năm 2022. Mời bạn tham khảo nội dung chi tiết.

13:13 15/03/22 873 lượt xem
Các đơn hàng đi Nhật cho Nữ 2022

Việt Trí MD xin tổng hợp các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có lương cao, công việc nhẹ nhàng trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

13:10 18/02/22 816 lượt xem
Các đơn hàng đi Nhật cho Nam 2022

Việt Trí MD xin tổng hợp các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho Nam mới nhất trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

13:39 15/02/22 871 lượt xem
Đơn hàng ngành Nhựa

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng ngành Đúc Nhựa trong năm 2021. Mời bạn tham khảo.

13:35 05/01/22 1.107 lượt xem
[Cập nhật] Đơn hàng ngành Nông Nghiệp 2024

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng nông nghiệp trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

11:02 05/01/22 1.129 lượt xem
[Cập nhật] Đơn hàng ngành Thực Phẩm 2024

Đơn hàng ngành thực phẩm là một cơ hội hấp dẫn cho người lao động Việt Nam muốn có cơ hội làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Mời bạn tham khảo chi tiết đơn hàng. Đây là một lĩnh vực đa dạng, đem lại cơ hội học hỏi và trải nghiệm cho người lao động, đồng thời giúp họ tích luỹ kỹ năng và kinh nghiệm trong ngành thực phẩm.

09:55 05/01/22 1.137 lượt xem
[Cập nhật] Đơn hàng ngành Xây Dựng 2024

Việt Trí Group thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng ngành xây dựng tổng hợp trong năm 2024. Mời bạn tham khảo.

17:02 04/01/22 606 lượt xem
[Cập nhật] Đơn hàng ngành May Mặc 2024

Việt Trí Group tuyển người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng ngành May Mặc trong năm 2024. Mời bạn tham khảo chi tiết đơn hàng.

16:43 04/01/22 631 lượt xem
Đơn hàng Công Xưởng

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng công xưởng trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

13:38 05/01/22 648 lượt xem
Đơn hàng ngành Cơ Khí

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng ngành cơ khí trong năm 2022. Mời bạn tham khảo thông tin.

10:26 05/01/22 641 lượt xem
Đơn hàng Điện tử, Điện lạnh

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng điện tử, điện lạnh trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

13:45 05/01/22 636 lượt xem
Đơn hàng ngành Nội Thất

Việt Trí MD thông tin tuyển sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng ngành sản xuất nội thất trong năm 2022. Mời bạn tham khảo thông tin.

10:34 05/01/22 1.028 lượt xem

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN MỚI NHẤT 2024

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ)được xem là con đường nhanh nhất cho những ai đang mong mỏi cải thiện đời sống kinh tế gia đình, hay những bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT chưa có định hướng rõ ràng, muốn tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao và cả những người lao động có mục tiêu sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật.

Vậy cụ thể xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đi Nhật Bản xuất khẩu lao động lương bao nhiêu, làm nghề gì? Có bao nhiêu hình thức đi xuất khẩu lao động tại Nhật? Hay điều kiện, thủ tục và chi phí đi XKLĐ Nhật Bản ra sao? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà tất cả những ai có dự định đi Nhật làm việc đều cần biết và muốn tìm hiểu chi tiết.
 

Với 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học và XKLĐ các nước, hỗ trợ hàng ngàn học viên trên khắp Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Việt Trí Group sẽ giải đáp tất cả những thông tin mới nhất về XKLĐ Nhật Bản 2024 cũng như hướng dẫn các bạn cách đi xuất khẩu Nhật Bản dễ dàng, nhanh chóng với tỉ lệ thành công cao.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

1. XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người hiểu đơn giản là đi làm việc, lao động ở Nhật Bản. Tuy nhiên, khái niệm đầy đủ của XKLĐ Nhật Bản là hình thức đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và cam kết giữa chính phủ hai nước, nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển thông qua việc áp dụng kỹ thuật của Nhật Bản. Theo đó, người lao động Việt Nam được sang Nhật làm việc theo nhiều chương trình và ngành nghề nhất định.
Đơn vị phụ trách chương trình hợp tác này là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép. Tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ được hỗ trợ, tư vấn và giải quyết mọi thắc mắc, phát sinh trong quá trình đăng ký, làm hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật. Được hỗ trợ tối đa mọi công cụ, phương tiện để đi xuất khẩu sang Nhật thành công. Đồng thời được bảo trợ quyền lợi và các vấn đề liên quan đến pháp lý trong suốt thời gian lao động tại Nhật Bản. Đây cũng là điểm khác biệt của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín so với những “đường dây đi Nhật” trái phép, đưa người lao động sang Nhật để rồi sau đó, bỏ mặc họ một mình tìm kiếm công việc và vật lộn với cuộc sống nơi đất khách quê người.
Hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản còn được biết đến với các tên gọi như đi thực tập sinh Nhật Bản hay đi tu nghiệp sinh Nhật Bản.


2. CÓ NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2024

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Khi đặt câu hỏi này, chắc chắn bạn đang muốn tìm hiểu về lý do tại sao nên đi xuất khẩu Nhật Bản? Đi XKLĐ Nhật đem lại những lợi ích gì? Ngay sau đây, Việt Trí Group sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lợi ích khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật:

2.1. Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một lao động phổ thông hay công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy ở Việt Nam là khoảng 4-7 triệu đồng/tháng. Mức lương này chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và hầu như rất khó để dành ra được một khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, cùng một công việc nhưng lương xuất khẩu lao động Nhật Bản ở mức 28-35 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ đi các khoản thuế, tiền bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, số tiền tiết kiệm được vẫn ở mức 15-25 triệu đồng/tháng.
Trung bình sau 3 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động tiết kiệm được 500-800 triệu đồng. Với số tiền này, người lao động có thể gửi về gia đình để cải thiện kinh tế, hoặc dành dụm làm vốn để tự kinh doanh, buôn bán sau khi trở về Việt Nam.

2.2. Công việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng

Các ngành nghề làm việc tại Nhật Bản rất đa dạng, từ xây dựng, may mặc, cơ khí, điện tử cho đến nông nghiệp, chế biến thực phẩm... phù hợp với cả lao động nam và lao động nữ.
Nếu như bạn là nữ và bạn thắc mắc rằng nữ có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không? Câu trả lời là CÓ, nữ giới nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhật Bản rất coi trọng lao động nữ Việt Nam bởi tính cần cù, chăm chỉ, khéo léo. Bên cạnh đó, các đơn hàng nông nghiệp, may mặc hay chế biến thực phẩm phù hợp với những công việc trong cuộc sống thường ngày của người phụ nữ Việt, cho nên lao động nữ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đều thích nghi rất nhanh chóng và yêu thích công việc tại đây.
Ngoài ra, thị trường lao động Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông, mà còn tuyển dụng cả kỹ sư, kỹ thuật viên có chứng chỉ, bằng cấp với mức thu nhập hấp dẫn. Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật, người lao động sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập đồng thời được trau dồi, rèn luyện thêm kỹ năng và chuyên môn để phục vụ cho nghề nghiệp tương lai của mình.

2.3. Văn hóa Nhật Bản gần gũi với Việt Nam và có nhiều nét tương đồng

Cùng nằm trong khu vực Á Đông, Nhật Bản và Việt Nam mang nhiều nét tương đồng trong văn hóa cũng như khí hậu thời tiết. Điều này sẽ giúp người lao động Việt Nam đi Nhật làm việc nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường mới.
Đặc biệt, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm thứ hai của Việt Nam với tổng số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại đây rất lớn. Đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động Việt Nam dễ dàng gặp được đồng hương, được chia sẻ và giúp đỡ trong giai đoạn đầu mới sang còn nhiều khó khăn.

2.4. Thời hạn đi XKLĐ Nhật 2024 linh hoạt

Thông thường, thời hạn đi xuất khẩu lao động tại các nước là 3 năm. Tuy nhiên, thời hạn đi XKLĐ Nhật Bản rất linh hoạt với khoảng thời gian 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm.
Với người lao động muốn cải thiện tài chính nhưng ngại xa gia đình có thể chọn các đơn hàng đi Nhật 1 năm. Với người lao động muốn được đào tạo về kỹ năng, nghề nghiệp và kiếm tiền để đầu tư cho tương lai có thể chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm. Kết thúc chương trình thực tập sinh Nhật Bản 3 năm, người lao động tay nghề giỏi, đạt đủ điều kiện có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng và làm việc tại Nhật Bản thêm 02 năm.
Như vậy, người lao động hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn thời giạn đi XKLĐ Nhật tối đa bao nhiêu năm để phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của mình.

2.5. Cơ hội việc làm sau khi đi Nhật trở về Việt Nam

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản được Chính phủ hai nước mở ra nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam thông qua việc áp dụng kỹ thuật của Nhật Bản. Tham gia chương trình, người lao động sẽ được rèn luyện, đào tạo những phương pháp làm việc của người Nhật, được tiếp xúc và sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
Hiện tại, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với những lĩnh vực đa dạng như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng... Vì vậy, người lao động trở về nước có sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn của Nhật Bản ở Việt Nam mức lương hấp dẫn hoặc tìm kiếm một công việc phù hợp những kỹ năng, nghiệp vụ đã tích lũy được sau quãng thời gian tu nghiệp.


3. CÁC HÌNH THỨC ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2024

3.1. Đi XKLĐ theo diện thực tập sinh Nhật Bản

Đi Nhật xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng là hình thức XKLĐ Nhật Bản phổ biến nhất tại Việt Nam. Người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 đã có cơ hội trở thành thực tập sinh tại Nhật Bản.
Về chuyên môn nghiệp vụ, người lao động có thể không cần có kinh nghiệm, thay vào đó sẽ được đào tạo tại các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Quá trình đào tạo bao gồm học kỹ năng, học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

3.2. Đi XKLĐ Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định

Đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho người lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh hoặc người lao động chưa từng đi Nhật nhưng có chuyên môn nghiệp vụ và có chứng chỉ tay nghề Tokutei.
Thêm một lưu ý là người lao động cần có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4. Vì vậy, người lao động nên chủ động ôn tập và thi chứng chỉ JLPT sớm để có thể tham gia các kỳ thi Tokutei ngay khi có cơ hội.

3.3. Đi XKLĐ Nhật Bản theo diện Kỹ sư 2024

Đi Nhật theo diện kỹ sư (hay còn gọi là kỹ thuật viên) là hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho người đã tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học tại Việt Nam, có chuyên môn và tay nghề cao cùng với chứng chỉ tiếng Nhật cấp độ N4.
Khi đi Nhật dạng visa kỹ sư, người lao động sẽ được hưởng mức lương tốt hơn với các chế độ như công dân Nhật Bản, có khả năng bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống.
3.4. Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

3.4.1. Lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Lương cơ bản là mức lương hàng tháng được công ty, xí nghiệp bên Nhật Bản trả cho người lao động. Mức lương này được tính dựa trên giờ làm việc chính thức từ thứ Hai đến thứ Sáu, chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, Tết.
Theo thống kê, mức lương bình quân mỗi giờ người lao động đi xuất khẩu Nhật nhận được là 810-950 yên/giờ. Như vậy, mức lương cơ bản người lao động có thể nhận được trong một tháng là 8 giờ x 5 ngày x 4 tuần x (810 – 920 yên) = 129.600 – 155.200 yên/tháng, tương đương 26 – 32 triệu đồng/tháng.

3.4.2. Lương tăng ca khi làm việc tại Nhật

Ngoài lương cơ bản, người lao động xuất khẩu sang Nhật còn có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ được tăng ca hoặc làm thêm vào các ngày nghỉ lễ, Tết. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mức lương làm thêm giờ người lao động nhận được bằng 125% mức lương cơ bản nếu làm thêm vào ngày thường và bằng 135% mức lương cơ bản nếu làm thêm vào ngày lễ Tết.
Giả sử người lao động làm thêm 2 giờ vào mỗi ngày thường và 8h vào mỗi ngày cuối tuần thì mức thu nhập làm thêm có thể kiếm được khoảng 13 – 16 triệu đồng/tháng.

3.4.3. Lương thực lĩnh khi xuất khẩu lao động ở Nhật.

Lương thực lĩnh hay lương thực tế nhận được là mức lương người lao động sẽ nhận được hàng tháng sau khi trừ đi tất cả các khoản tiền bảo hiểm, thuế phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng.
Công thức tính như sau: Lương thực lĩnh = (Lương cơ bản + Lương làm thêm giờ) – Phí thuế & bảo hiểm – Phí sinh hoạt (ăn ở, đi lại...).
Mức thuế hàng tháng người lao động cần trả là khoảng 1000 – 2000 yên/tháng, phí bảo hiểm là 15.000 – 20.000 yên/tháng, phí thuê nhà là khoảng 15.000 yên/tháng, tiền ăn khoảng 25.000 yên/tháng, tiền điện/nước/gas khoảng 5000 yên/tháng. Chi phí trung bình mỗi tháng người lao động cần chi trả tối thiểu khoảng 70.000 yên, tương đương 14 triệu đồng. Như vậy, người lao động có thể tiết kiệm được 20 – 30 triệu đồng/tháng.


4. ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CẦN NHỮNG GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐI XUẤT KHẨU L AO ĐỘNG NHẬT BẢN MỚI NHẤT 2024

Để đi XKLĐ Nhật, người lao động cần đáp ứng các điều kiện bao gồm điều kiện chung và điều kiện riêng theo từng hình thức xuất khẩu lao động. Vậy cụ thể đi Nhật cần những điều kiện gì? Việt Trí Group sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây!

4.1. Những điều kiện chung khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tất cả người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản đều phải đáp ứng những điều kiện sau:

4.2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện thực tập sinh

Để đi Nhật theo diện thực tập sinh, ngoài những điều kiện chung thì người lao động cần đảm bảo những yêu cầu đi xuất khẩu Nhật Bản như sau:

4.3. Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư

4.4. Điều kiện đi Nhật xuất khẩu diện visa kỹ năng đặc định

Hiện nay có hai đối tượng được phép tham gia chương trình kỹ năng đặc định gồm: Người lao động thuộc hai đối tượng trên trên sẽ được phép xin visa kỹ năng đặc định để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Có hai loại visa kỹ năng đặc định là visa kỹ năng đặc định số 1 và số 2, tương ứng với điều kiện như sau

4.4.1. Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định số 1

4.4.2. Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định số 2

Hiện chỉ có hai ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định số 2 là ngành Xây dựng và ngành Đóng tàu – Hàng hải. Điều kiện để người lao động được cấp visa Tokukei Ginou 2 là:

5. CHI PHÍ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Đi Nhật hết bao nhiêu tiền? Đây chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người lao động muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Trước tiên phải nói rằng, chi phí đi Nhật không hề rẻ, có thể bằng số tiền kiếm được trong cả quãng thời gian làm việc 3-5 năm tại Việt Nam. Bù lại, khoản tiền tích lũy sau quãng thời gian tu nghiệp sinh ở Nhật lại gấp 5-8 lần chi phí ban đầu đã bỏ ra.
Tuy nhiên hiện nay, không ít trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản “dỏm” lợi dụng tâm lý muốn đi xuất khẩu Nhật của người lao động để nâng chi phí lên mức cao hơn nhiều so với chi phí thực tế người lao động cần bỏ ra. Trong phạm vi bài viết này, Việt Trí MD sẽ chia sẻ chi tiết các khoản chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản giúp người lao động nắm rõ để cùng gia đình chuẩn bị nguồn tài chính tốt nhất và tránh phải tình cảnh “mất tiền oan”.

5.1. Phí dịch vụ tư vấn XKLĐ Nhật 2024

Đây là khoản phí người lao động cần chi trả cho trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản để được tư vấn, lựa chọn đơn hàng, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục, ký kết hợp đồng cũng như hỗ trợ và xử lý tất cả mọi vấn đề phát sinh trong suốt quá trình chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.
Khoản phí này sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như thời hạn của đơn hàng đi Nhật (chi phí đơn hàng đi Nhật 1 năm sẽ thấp hơn chi phí đơn hàng đi Nhật 3 năm), tính chất của các đơn hàng (đơn hàng làm việc ngoài trời sẽ có chi phí đi Nhật rẻ hơn đơn hàng làm việc trong công xưởng).

5.2. Phí khám sức khỏe đi Nhật xuất khẩu lao động

Sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm là điều kiện bắt buộc để người lao động có thể đi Nhật xuất khẩu. Vì vậy, giấy khám sức khỏe cũng là một thủ tục quan trọng trong hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản của người lao động.
Tuy nhiên, chỉ những giấy khám sức khỏe được cấp tại các bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và cấp giấy chứng nhận cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài mới có hiệu lực. Thông thường, phí khám sức khỏe đi Nhật dao động trong khoảng 700.000 – 1.000.000đ phụ thuộc vào từng cơ sở y tế cũng như danh mục khám bệnh nhiều hay ít.
Nếu chưa biết rõ thông tin các bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe, người lao động hãy liên hệ Việt Trí Group để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
5.3 Phí xử lý hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Toàn bộ hồ sơ đi Nhật của người lao động cần phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Với khoản phí xử lý hồ sơ, người lao động sẽ được công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hỗ trợ công chứng và dịch thuật mọi giấy tờ, đảm bảo thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

5.4 Phí học tạo nguồn trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Học tạo nguồn là một khóa đào tạo ngắn diễn ra từ 5-7 ngày trước khi người lao động phỏng vấn thi tuyển đơn hàng đi Nhật. Khóa học do công ty xuất khẩu lao động tổ chức nhằm đào tạo tiếng Nhật cơ bản cho người lao động, đồng thời rèn luyện tác phong và hướng dẫn người lao động trả lời sao cho để lại ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, từ đó tăng tỉ lệ đỗ đơn hàng.
Chi phí học tạo nguồn sẽ bao gồm tiền học tiếng Nhật, tiền ăn ở tại ký túc xá và tiền đi lại.

5.5. Phí học tiếng Nhật, đào tạo tay nghề đi XKLĐ Nhật Bản

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian 4-6 tháng do công ty XKLĐ Nhật Bản tổ chức. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để sang Nhật làm việc.
Tham gia khóa học, người lao động sẽ được học tiếng Nhật căn bản, được tìm hiểu về văn hóa đất nước, con người Nhật Bản. Từ đó giúp người lao động dễ dàng thích nghi, hòa nhập với môi trường sống và làm việc bên nước bạn.
Với những đơn hàng đi Nhật yêu cầu có kỹ năng, kinh nghiệm như may mặc, hàn xì, chế biến thực phẩm... người lao động sẽ được học thêm khóa đào tạo tay nghề.
Chi phí tham gia lớp học tiếng Nhật và đào tạo tay nghề tại Việt Nam bao gồm học phí, tiền ký túc xá, tiền ăn, tiền sách vở, tài liệu.

5.6. Phí xin visa đi Nhật xuất khẩu lao động

Visa là giấy tờ bắt buộc người lao động cần có để nhập cảnh vào Nhật Bản. Người lao động đi XKLĐ Nhật cần xin visa nhập cảnh một lần với mức phí là 610.000 đồng. Người lao động có thể tự làm thủ tục xin visa hoặc thông qua sự trợ giúp của công ty tư vấn XKLĐ Nhật Bản.

5.7. Phí vé máy bay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí vé máy bay đi Nhật sẽ phụ thuộc vào thời gian khởi hành, điểm khởi hành, hãng hàng không, điểm đến... dao động từ 12 triệu đến 25 triệu đồng.

5.8. Tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản là bao nhiêu?

Với các khoản chi phí kể trên, chi phí đi Nhật hiện nay dao động trong khoảng 40-55 triệu cho các đơn hàng đi Nhật 1 năm và khoảng 85-160 triệu cho các đơn hàng đi Nhật 3 năm.
Dựa theo mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tế, người lao động hoàn toàn có thể thu lại khoản chi phí này trong năm đầu tiên sang Nhật làm việc.
Trong trường hợp người lao động và gia đình gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ Việt Trí Group để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục vay vốn đi xuất khẩu Nhật Bản lên đến 80% giá trị hợp đồng.
 

6. CÁC ĐƠN HÀNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CÓ VIỆC TỐT LƯƠNG CAO CHO CẢ NAM VÀ NỮ

Theo quy định mới nhất của chính phủ Nhật Bản, từ năm 2022 có tới 76 ngành nghề tại Nhật Bản được tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Mỗi ngành nghề sẽ có tính chất công việc, môi trường làm việc và mức lương khác nhau.
Vì vậy, việc đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt chắc chắn là nỗi băn khoăn chung của người lao động Việt Nam khi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngay sau đây, Việt Trí Group sẽ tổng hợp 7 đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 việc tốt, lương cao cho lao động nam và nữ.

6.1. Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào cho nữ?

6.1.1. Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản

Với tính chất công việc nhẹ nhàng, thời gian ổn định cùng mức lương cao, đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản là một trong những đơn hàng đi Nhật dành cho nữ hot nhất hiện nay. Mức lương của đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản dao động từ 32 triệu đến 35 triệu đồng. Chưa kể đây cũng là đơn hàng có nhiều việc làm thêm sẽ giúp người lao động kiếm thêm một khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.
Một số công việc cụ thể của người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành thực phẩm:

6.1.2. Đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản

Sinh ra và lớn lên tại một đất nước có nền nông nghiệp phát triển, người lao động Việt Nam đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng nông nghiệp sẽ nhanh chóng làm quen và bắt nhịp với công việc.
Hiện tại mức lương của đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản dao động khoảng 32 – 34 triệu  đồng/tháng chưa bao gồm lương tăng ca, làm thêm.
Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản dành cho nữ bao gồm các công việc liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi như đơn hàng trồng nấm ở Nhật Bản, đơn hàng trồng dâu tây, đơn hàng nhặt trứng gà Nhật Bản...

6.1.3. Đơn hàng điện tử Nhật Bản

Thêm một đơn hàng đi Nhật cho nữ có mức lương cao, được nhiều lao động nữ lựa chọn đó là đơn hàng điện tử. Mức lươnng của đơn hàng điện tử Nhật Bản dao động trong khoảng 33 – 35 triệu đồng/tháng, chưa tính thu nhập từ tăng ca, làm thêm.
Tuy nhiên do tính chất công việc nên đơn hàng điện tử đi Nhật thường có yêu cầu cao hơn so với các đơn hàng khác về độ tuổi (ưu tiên trẻ tuổi), sức khỏe tốt, tinh mắt, khéo tay, thuận tay phải...
Những công việc cụ thể của lao động nữ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử:

6.1.4. Đơn hàng may mặc Nhật Bản

Đơn hàng may mặc Nhật Bản phù hợp với những lao động nữ có kinh nghiệm về nghề may và có khả năng sử dụng máy may. Mức lương của đơn hàng may Nhật Bản dao động trong khoảng 31 – 34 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm lương tăng ca, làm thêm.
Một số công việc cụ thể của đơn hàng đi Nhật ngành may:

6.2. Các đơn hàng đi XKLĐ Nhật cho Nam lương cao

Các đơn hàng đi Nhật lương cao dành cho nam giới bao gồm các đơn hàng xây dựng, đơn hàng cơ khí và đơn hàng ô tô.

​​​​​6.2.1. Đơn hàng xây dựng Nhật Bản

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản là đơn hàng có số lượng tuyển dụng nhiều nhất, chiếm đến 50% tổng số đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều kiện đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản cũng rất đơn giản, chỉ cần nam giới có đủ sức khỏe, không yêu cầu kinh nghiệm.
Nam giới đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng rất dễ trúng tuyển, tỉ lệ chọi đơn hàng thấp, chi phí thấp trong khi mức lương cao, nhiều việc làm thêm và có cơ hội gia hạn thời gian đi thực tập sinh tại Nhật Bản lên 5 năm.
Các công việc chính của đơn hàng xây dựng Nhật Bản gồm:

6.2.2. Đơn hàng cơ khí Nhật Bản

Một trong các đơn hàng đi Nhật cho nam lương cao, hấp dẫn nhiều thực tập sinh Việt đó chính là đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản. Mức lương của lao động ngành cơ khí Nhật Bản dao động từ 28 – 41 triệu đồng/tháng. Các công việc chính của đơn hàng cơ khí gồm Phay, tiện CNC, hàn bán tự động, hàn ống thép, gia công dập ép kim loại...
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí không chỉ giúp nam giới có thu nhập tốt, nâng cao tay nghề mà khi hết hợp đồng trờ về nước sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty liên doanh Việt Nhật.

6.2.3. Đơn hàng ô tô Nhật Bản

Đối với những lao động nam đã có kinh nghiệm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô thì nên đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành ô tô. Mức lương của đơn hàng ô tô trong khoảng 34 – 36 triệu đồng/tháng chưa bao gồm lương tăng ca, làm thêm.
Các công việc cụ thể của đơn hàng ô tô Nhật Bản gồm: Tương tự như đơn hàng cơ khí, nam giới đi Nhật xuất khẩu ngành ô tô sẽ được nâng cao tay nghề và có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi trở về nước.
 

7. HƯỚNG DẪN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2024

Như đã chia sẻ ở trên, việc đi thực tập sinh ở Nhật Bản là quá trình đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc, chịu trách nhiệm bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cùng các công ty phái cử được cấp phép. Vì vậy, bất cứ người lao động nào muốn đi Nhật xuất khẩu đều phải thông qua các công ty phái cử.
Trong trường hợp người lao động không trực thuộc công ty phái cử được cấp phép, cần liên hệ đến các công ty XKLĐ Nhật Bản để được tư vấn cách đi xuất khẩu Nhật Bản đúng quy trình và thủ tục.
Tuy nhiên, giữa hàng trăm công ty tư vấn XKLĐ, làm sao để lựa chọn được công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín? Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản thông qua các công ty tư vấn XKLĐ như thế nào? Thông tin chi tiết được Việt Trí Group chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

7.1. Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Những lợi ích của xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại là không thể phủ nhận. Điều này lý giải vì sao nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản của người lao động ngày càng tăng cao. Lợi dụng tâm lý và lòng tin của người lao động, không ít cá nhân, tổ chức núp bóng các công ty, trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động nhưng thực ra là đang hoạt động trái phép với hàng loạt văn phòng tư vấn ảo để lừa đảo và trục lợi.

Trước thực trạng đó cùng với mạng lưới thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản tràn ngập khắp nơi, từ trường học, nơi ở, cho đến các phương tiện báo chí, mạng xã hội như hiện nay, người lao động luôn cần giữ được sự minh mẫn, sáng suốt trong việc sàng lọc thông tin và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín.

Với 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xuất khẩu lao động, Việt Trí Group hiện là một trong các công ty tư vấn XKLĐ Nhật Bản uy tín nhất tại Việt Nam. Đến với Việt Trí, người lao động sẽ được tư vấn chi tiết về điểm đến, lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, được định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân cũng như hỗ trợ trong suốt quá trình tu nghiệp sinh tại nước ngoài.
 

Vì sao nên chọn Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật bản uy tín Việt Trí Group?
✓21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Du học & Xuất khẩu lao động.
✓ Là đơn vị cung cấp nguồn nhân lực số 1 tại Việt Nam cho các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức và các quốc gia khác.
✓ Hệ thống văn phòng đại diện, văn phòng tư vấn rộng khắp toàn quốc
✓ Đội ngũ cán bộ tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, tận tâm và uy tín.
✓ Chi phí rõ ràng, minh bạch.
✓ Đơn hàng luôn luôn đa dạng, nhiều ngành nghề.
✓ Tỉ lệ đỗ visa cực cao.
✓ Tư vấn chính xác, tận tình về điểm đến & lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
✓ Định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, nguyện vọng của người lao động.
✓ Hỗ trợ người lao động liên tục trong suốt quá trình tu nghiệp tại Nhật.
VIỆT TRÍ Group CAM KẾT:
– Luôn đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi cho người lao động
– Làm đúng chính sách và thực hiện đúng 100% cam kết trong hợp đồng
– Không thu phí bất hợp pháp, không phát sinh chi phí sau khi trúng tuyển

7.2. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản tại Việt Trí Group

Người lao động sau khi liên hệ đến Việt Trí Group không chỉ được tư vấn thông tin mà còn được hỗ trợ xử lý mọi giấy tờ, hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản từ A-Z. Quy trình nhanh chóng, chính xác với các bước như sau:

7.2.1. Đăng ký đi xuất khẩu Nhật Bản

7.2.2. Khám sức khỏe đi xuất khẩu Nhật

7.2.3. Chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động tiến hành chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản bao gồm:

7.2.4. Đăng ký thi tuyển đơn hàng đi Nhật & học tạo nguồn

7.2.5. Phỏng vấn xuất khẩu Nhật Bản, thi tuyển đơn hàng đi Nhật

7.2.6. Học tiếng Nhật đi xuất khẩu

Học viên tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật do Việt Trí MD tổ chức. Khóa đào tạo kéo dài từ 4 – 6 tháng, được giảng dạy bởi cả giáo viên người Nhật và người Việt. Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được học tiếng Nhật cơ bản, được đào tạo kỹ năng tay nghề liên quan đến công việc và được tìm hiểu về văn hóa đất nước, con người Nhật Bản.

7.2.7. Hoàn thiện hồ sơ, tài chính và thủ tục làm visa đi Nhật

+ Hộ chiếu đi Nhật
+ Bản cam kết của thân nhân người lao động

7.2.8. Xuất cảnh sang Nhật làm việc

7.2.9. Kết thúc thời gian thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

+ Ký hợp đồng gia hạn thời gian thực tập thêm 01-02 năm
+ Chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định (Tokukei)
+ Chuyển đổi sang visa du học
+ Trở về Việt Nam làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

8. KẾT

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024. Tin rằng những chia sẻ của Việt Trí Group sẽ giúp người lao động hiểu đúng và đủ về xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như có được lựa chọn đúng đắn nhất cho định hướng nghề nghiệp và tương lai của bản thân.
Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ, xử lý tất tần tật A-Z về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ Việt Trí Group theo số hotline.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
 
Hotline
096 190 6633
Zalo
096 190 6633
Youtube
https://www.youtube.com/@chuyenduhoc
Twitter
https://www.tiktok.com/@chuyenduhoc68
Facebook
http://facebook.com/viettrimd22
Instagram
https://www.youtube.com/@chuyenduhoc