Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng mở ra cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội được học tập và làm việc tại quốc gia có hệ thống y tế hiện đại hàng đầu với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Bên cạnh điều kiện, lộ trình thì một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh quan tâm khi tìm hiểu về chi phí đi du học điều dưỡng Nhật Bản cần bao nhiêu tiền.
Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật cần bao nhiêu tiền? Liệu có chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng 0 đồng hay không? Hãy để Việt Trí MD giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!
Chi phí đi du học điều dưỡng Nhật Bản
Chi phí đi du học điều dưỡng Nhật Bản

1. CHI PHÍ DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN TỰ TÚC

Du học điều dưỡng Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà học sinh và gia đình tự chi trả toàn bộ chi phí trong quá trình du học, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng của trường học, chính phủ hay doanh nghiệp.
Hiện chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản tự túc gồm hai loại phí học sinh và gia đình cần chi trả gồm khoản phí trước khi du học tại Việt Nam và khoản phí sau khi sang Nhật Bản du học.

1.1. Chi phí tại Việt Nam trước khi lên đường du học Nhật Bản

1.1.1. Phí dịch vụ tư vấn du học điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Hiện nay, phần lớn học sinh sinh viên có nhu cầu du học ở Nhật Bản hay bất kể quốc gia nào khác đều lựa chọn kênh đăng ký thông qua các trung tâm tư vấn du học. Thực tế, quá trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cần rất nhiều sự chuẩn bị cũng như việc làm hồ sơ, thủ tục xin visa du học tương đối phức tạp. Các công ty du học với sự am hiểu và kinh nghiệm của mình sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị hồ sơ được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, hầu hết học sinh còn mơ hồ trong việc chọn trường, chọn ngành cũng sẽ được trung tâm du học hỗ trợ giải đáp và định hướng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Phí dịch vụ tư vấn sẽ có sự khác nhau giữa các công ty du học Nhật Bản, dao động trong khoảng 20 triệu – 50 triệu đồng. Khoản phí này có thể đã bao gồm phí chứng minh tài chính du học điều dưỡng tại Nhật Bản hoặc chưa. Trong quá trình trao đổi và ký kết hợp đồng, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ.
Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều du học sinh đi trước, học sinh và gia đình nên lựa chọn các công ty du học Nhật Bản uy tín, có bề dày hoạt động. Bởi đây là những công ty đã có nhiều kinh nghiệm, sẽ tư vấn chính xác ngành học, trường học phù hợp nguyện vọng và năng lực của học sinh. Đồng thời công ty du học Nhật Bản uy tín thường có mối liên hệ mật thiết với Đại sứ quán Nhật Bản nên thường có tỉ lệ đỗ visa rất cao.
Với 19 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học & xuất khẩu lao động, Việt Trí MD là một trong những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Việt Nam. Hiện Việt Trí MD có 03 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh cùng 56 văn phòng tuyển sinh tại 56 tỉnh thành trên cả nước.
Đồng hành cùng Việt Trí MD trong quá trình du học Nhật Bản, học sinh sẽ được tư vấn những thông tin chi tiết nhất, chính xác nhất, cập nhật nhất, được hỗ trợ xử lý hồ sơ du học Nhật Bản từ A đến Z với tỉ lệ đỗ phỏng vấn, đỗ visa rất cao, nhiều trường lên đến 100%.
Để được hỗ trợ và tư vấn thông tin, chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản A-Z, học sinh và quý phụ huynh hãy liên hệ Việt Trí MD theo số hotline.


1.1.2. Chi phí khám sức khỏe du học điều dưỡng Nhật Bản

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, học sinh sinh viên nhập cảnh vào Nhật Bản phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, viêm gan B/C, HIV... Đặc biệt công việc của ngành điều dưỡng là chăm sóc bệnh nhân, người cao tuổi nên học sinh càng phải đảm bảo có một sức khỏe tốt.
Chi phí khám sức khỏe du học điều dưỡng Nhật Bản dao động từ 700.000đ – 1.000.000đ tùy thuộc vào hạng mục khám và cơ sở khám chữa bệnh.

1.1.3. Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Nhật du học ngành điều dưỡng

Theo quy định, tất cả các ứng viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng trước khi sang Nhật đều phải có trình độ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N5. Nếu đã có chứng chỉ N5 tiếng Nhật, ứng viên có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng tại Việt Nam. Với các ứng viên chưa đạt điều kiện trình độ tiếng Nhật sẽ tham gia học lớp đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ N5.
Hiện tại các lớp học tiếng Nhật tại Việt Trí MD được tổ chức và khai giảng liên tục. Ứng viên tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Trí sẽ được cấp sách vở, tài liệu học tập, đồng phục và chỗ ở. Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Nhật tại Việt Trí là 10.000.000đ, chi phí này đã bao gồm tiền học phí, tiền ký túc xá và tiền thi lấy chứng chỉ N5.

1.1.4. Chi phí làm hồ sơ du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Hồ sơ du học điều dưỡng Nhật Bản bao gồm các giấy tờ liên quan đến lý lịch cá nhân, thân nhân của học sinh, giấy tờ chứng minh năng lực, bằng cấp... Tất cả các giấy tờ này đều phải photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Tùy theo số giấy tờ cần chuẩn bị và địa điểm công chứng, dịch thuật sẽ có mức phí khác nhau, dao động trong khoảng 600.000 – 700.000 đồng.

1.1.5. Chi phí chứng minh tài chính du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Chứng minh tài chính là thủ tục học sinh và gia đình bắt buộc phải thực hiện để xin thư mời nhập học và xin visa du học Nhật Bản thành công.
Theo quy định, gia đình học sinh cần có số tiền 500 triệu đồng trong sổ tiết kiệm hoặc gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa du học Nhật Bản 6 tháng. Người bảo lãnh cho học sinh đi du học điều dưỡng Nhật Bản (bố, mẹ, cô, dì, chú, bác...) cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm.
Học sinh và gia đình có thể tự làm thủ tục chứng minh tài chính này bằng cách nộp các giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính lên trường học để xin giấy mời nhập học, nộp lên Đại sứ quán Nhật để xin visa. Nếu tự làm thủ tục chứng minh tài chính thì học sinh và gia đình sẽ không mất khoản chi phí du học điều dưỡng tại Nhật cho hạng mục này.
Trong trường hợp gia đình chưa có sổ tiết kiệm sẽ được Việt Trí MD hỗ trợ thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Thủ tục bao gồm mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng và xác nhận công việc của người bảo lãnh với chi phí dao động từ 3 triệu – 10 triệu đồng.

1.1.6. Chi phí xin visa du học điều dưỡng Nhật Bản

Một khoản chi phí quan trọng học sinh cần đóng trong chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản là chi phí xin visa. Theo quy định của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, phí xin visa du học Nhật Bản đối với visa lần 1 là 640.000 đồng.

1.1.7. Chi phí vé máy bay đi du học điều dưỡng Nhật Bản

Lên kế hoạch chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn cũng đừng quên chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật. Tùy thuộc vào thời điểm bay, hãng bay, chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 500USD (tương đương 12 triệu đồng tùy tỉ giá từng thời điểm).
 

1.2. Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

1.2.1. Học phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Lộ trình du học điều dưỡng Nhật Bản của du học sinh gồm giai đoạn học tiếng tại các trường Nhật ngữ (01 – 02 năm) và giai đoạn học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản (02 năm). Tương ứng với chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản của du học sinh sẽ bao gồm các khoản học phí như sau:
  • Học phí tại trường Nhật ngữ: 700.000 – 750.000 yên/năm (140 – 150 triệu đồng)
  • Học phí tại các trường cao đẳng/trường nghề tại Nhật Bản: 1.050.000 – 1.200.000 yên/năm (210 – 240 triệu đồng)
  • Học phí tại các trường đại học Nhật Bản: 900.000 – 1000.000 yên/năm (180 – 200 triệu đồng)

1.2.2. Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chi phí thuê nhà ở
Tất cả các học sinh du học Nhật Bản ngành điều dưỡng theo đúng quy định đều ở ký túc xá (KTX) của nhà trường từ 3 đến 6 tháng để nhà trường quản lý và giúp đỡ. Sau thời gian này, du học sinh sẽ được tự do lựa chọn chỗ ở. Tiền thuê KTX vào khoảng 18.000 – 30.000yên/tháng và không phải sắm sửa đồ đạc. Sau khoảng thời gian trên, du học sinh có thể đăng ký ở ngoài cùng người thân hoặc thuê trọ bên ngoài nếu muốn với mức giá 30.000 – 50.000yên/tháng.
Ngoài chi phí thuê nhà, bạn cần tính đến các chi phí khác như tiền ga/điện/nước/internet tổng khoảng 10.000 – 12.000yên/tháng. Các khoản này đều được yêu cầu phải đặt cọc trước.
Chi phí ăn uống
Trung bình chi phí ăn uống một tháng tại Nhật chi khoảng 15.000 – 30.000 yên. Nếu có thể tự nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc ăn ở bên ngoài.
Chi phí khác
Ngoài các khoản chi phí cố định, chi phí du học Nhật Bản ngành điều dưỡng sẽ bao gồm cả các chi phí phát sinh như mua sắm, đi chơi, du lịch, đau ốm... Vì vậy, bạn nên có kế hoạch dự phòng cho những khoản chi phí này để bảo đảm cân đối thu chi.

2. DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN 0 ĐỒNG

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 130.000 nhân sự cho ngành điều dưỡng, hộ lý. Với tình hình tỉ lệ người trên 65 tuổi chiếm tới 1/3 dân số trong khi người trẻ vẫn ngại kết hôn và sinh con, dự kiến trong vòng 10 năm tới tại Nhật Bản, con số thiếu hụt nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý sẽ tăng lên đến 400.000 – 600.000 người.
Trước thực trạng này, Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản luôn tạo điều kiện và chính sách nhằm thu hút học viên, người lao động nước ngoài đến học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Một trong những chính sách hấp dẫn đó chính là học bổng du học Nhật Bản cho ngành điều dưỡng.
Học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản thường được biết đến với tên gọi du học điều dưỡng Nhật Bản 0 đồng hay chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí. Đây là một hình thức hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế trong suốt quá trình du học điều dưỡng tại Nhật Bản. Theo đó, du học sinh sẽ nhận được các quyền lợi như:
  • Cho vay (không lãi suất) hoặc miễn toàn bộ học phí
  • Cho vay nhà ở (không lãi suất) hoặc miễn toàn bộ chi phí nhà ở
  • Đảm bảo công việc làm thêm trong suốt quá trình học
  • Sau khi tốt nghiệp được trở thành nhân viên điều dưỡng trong các cơ sở y tế tại Nhật Bản
Hiện nay, Công ty Tư vấn Du học & XKLĐ Nhật Bản Việt Trí MD đã và đang liên kết với các trường học, bệnh viện và tổ chức bên phía Nhật Bản triển khai các chương trình học bổng du học điều dưỡng tại Nhật cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tham gia chương trình, học viên sẽ được miễn toàn bộ chi phí du học điều dưỡng tại Nhật bao gồm học phí học tiếng, học phí học chuyên ngành và chi phí sinh hoạt. Trách nhiệm của du học sinh sau khi tốt nghiệp là cam kết làm việc tại các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, cơ sở y tế tại Nhật Bản trong thời hạn 03 – 05 năm. Học sinh và phụ huynh quan tâm đến chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản 0 đồng hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

3. SO SÁNH CHI PHÍ DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT BẢN

Sau đây là bảng tổng hợp và so sánh chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản trong 01 năm đầu với hai hình thức du học tự túc và du học có học bổng. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo để lên kế hoạch cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hạng mục

Du học điều dưỡng Nhật Bản tự túc

Du học điều dưỡng Nhật Bản theo diện học bổng

Ghi chú

  1. Chi phí tại Việt Nam

1. Phí dịch vụ tư vấn

20.000.000 – 50.000.000đ

20.000.000 – 50.000.000đ

Nếu học sinh và gia đình tự làm hồ sơ, thủ tục mà không cần trung tâm tư vấn hỗ trợ thì sẽ không phải trả khoản phí này

2. Phí khám sức khỏe

700.000 – 1.000.000đ

700.000 – 1.000.000đ

Bắt buộc

3. Phí học & thi chứng chỉ tiếng Nhật

10.000.000 – 15.000.000đ

10.000.000 – 15.000.000đ

Học viên đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì không cần học và thi lấy chứng chỉ

4. Phí làm hồ sơ

600.000 – 700.000đ

600.000 – 700.000đ

Bắt buộc

5. Phí chứng minh tài chính

3.000.000 – 10.000.000đ

3.000.000 – 10.000.000đ

Gia đình có sổ tiết kiệm đủ điều kiện sẽ không phải nộp khoản phí này

6. Phí xin visa

640.000đ

640.000đ

Bắt buộc

7. Học phí (01 năm)

140.000.000 – 150.000.000đ

X

Học phí 01 năm tại trường Nhật ngữ, nộp sau khi có giấy báo nhập học

8. Phí vé máy bay

12.000.000đ

12.000.000đ

Bắt buộc

  1. Chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản trong 01 năm đầu tiên

Phí thuê nhà ở (01 năm)

36.000.000 – 72.000.000đ

X

Phí ăn uống/sinh hoạt (1 năm)

60.000.000 – 96.000.000đ

60.000.000 – 96.000.000đ

TỔNG CHI PHÍ

282.940.000 – 407.340.000đ

106.940.000 – 185.340.000đ


Như vậy theo bảng trên, chi phí du học điều dưỡng tại Nhật theo diện tự túc trong năm đầu tiên mỗi học sinh cần chi trả là khoảng 283 – 410 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí du học Nhật Bản theo diện học bổng chỉ khoảng 107 – 185 triệu đồng.
Nếu tính riêng khoản phí cần chi tại Việt Nam, chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản tự túc dao động từ 187 triệu – 240 triệu. Trong khi nếu có học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản, học sinh chỉ cần chuẩn bị khoản chi phí 47 triệu – 90 triệu đồng để chi trả cho các khoản phí tư vấn và xử lý hồ sơ, thủ tục đi du học Nhật.
Với mức chi phí thấp cùng cơ hội việc làm cao, không khó để lý giải vì sao du học điều dưỡng Nhật Bản luôn là ngành học “hot” được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất.
Thiết nghĩ, với những học sinh vừa tốt nghiệp THPT chưa tìm ra định hướng nghề nghiệp cho bản thân, hay các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành điều dưỡng/hộ lý tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam gặp khó khăn khi tìm kiếm cơ hội việc làm, thì con đường du học Nhật Bản ngành điều dưỡng để có tấm bằng xịn xò cùng cơ hội nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập cao là lựa chọn sáng suốt.
Liên hệ Việt Trí MD để nhận được thông tin chi tiết về điều kiện, lộ trình cũng như chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản mới nhất, chính xác nhất!
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD