Du học điều dưỡng Nhật Bản là một trong những ngành du học nghề Nhật Bản hot nhất được đông đảo sinh viên Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn có không ít sinh viên và phụ huynh còn băn khoăn liệu có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không? Những cơ hội và thách thức khi học điều dưỡng tại Nhật là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Việt Trí MD đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!
Có nên đi du học Nhật ngành điều dưỡng
Có nên đi du học Nhật ngành điều dưỡng

1. NÊN ĐI DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN ĐỂ CÓ CƠ HỘI SỐNG VÀ LÀM VIỆC TỐT HƠN

1.1. Cơ hội khám phá vẻ đẹp đất nước và con người Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta sẽ dễ dàng liên tưởng tới núi Phú Sĩ, những con đường rợp bóng hoa anh đào hay những cánh rừng mùa thu đỏ rực lá phong. Tin rằng tất cả những ai được đặt chân đến Nhật Bản dù chỉ một lần, cũng sẽ yêu thích vẻ đẹp phong cảnh nơi đây. Du học Nhật Bản bạn sẽ được khám phá từng điểm đến nổi tiếng ấy không phải ngày một ngày hai mà có thể là bao nhiêu lâu bạn thích.
Nhật Bản có nền kinh tế phát triển vượt trội nằm trong top 3 cường quốc kinh tế thế giới. Để có được thành tựu này một phần là nhờ những đường lối đúng đắn của Chính phủ Nhật, nhưng phần lớn là nhờ ý thức của người dân. Người dân Nhật Bản nổi tiếng với tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác cao, họ vô cùng chăm chỉ và tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc. Chính vì vậy, hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản đều được rèn luyện tác phong học tập, làm việc siêng năng, chuyên nghiệp hơn. Ngay cả những nếp sinh hoạt và suy nghĩ thường ngày cũng thay đổi, dần hoàn thiện bản thân và trở nên ngày một tốt hơn.

1.2. Cơ hội học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng

Dẫn đầu trong top những quốc gia có nền giáo dục chất lượng tại châu Á nói riêng và toàn thế giới nói chung, Nhật Bản đem đến nền giáo dục hiện đại và toàn diện với môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất cho mọi học sinh sinh viên.
Đặc biệt trong ngành điều dưỡng, sinh viên có cơ hội tiếp cận và sử dụng những trang thiết bị, công nghệ y khoa hiện đại nhất. Hơn nữa, sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ sở y tế, bệnh viện hàng đầu của Nhật Bản, được làm thêm đúng chuyên ngành tại các viện điều dưỡng với mức thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng/tháng.
Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không hay ở lại Việt Nam học điều dưỡng trong môi trường nặng tính lý thuyết? Thì câu trả lời chắc chắn là CÓ! Nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản để có được điều kiện học tập tốt nhất, tạo tiền đề vững chắc cho công việc sau này nhé.

1.3. Cơ hội du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí

Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật là một trong những vấn đề hàng đầu được học sinh và phụ huynh quan tâm. Nếu so sánh với chi phí học điều dưỡng tại Việt Nam thì chắc chắn, chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản sẽ cao hơn, gấp khoảng 3 – 5 lần. Đây cũng chính là rào cản khiến nhiều học sinh và phụ huynh chưa thể đưa ra quyết định có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?
Tin vui là hiện Chính phủ và các bệnh viện tại Nhật Bản đang rất khát nhân lực cho ngành điều dưỡng nên đã tạo ra không ít chính sách nhằm thu hút sinh viên, người lao động nước ngoài đến học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật. Một trong số đó là chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí với hình thức cấp học bổng cho du học sinh nước ngoài.
Theo đó, du học sinh đăng ký nhận học bổng điều dưỡng Nhật Bản sẽ được hưởng các quyền lợi như:
– Cho vay (không lãi suất) hoặc miễn toàn bộ học phí
– Cho vay nhà ở (không lãi suất) hoặc miễn toàn bộ chi phí nhà ở
– Đảm bảo công việc làm thêm trong suốt quá trình học
– Sau khi tốt nghiệp được trở thành nhân viên điều dưỡng trong các cơ sở y tế tại Nhật Bản
Hiện nay, Việt Trí MD đã và đang liên kết với các trường học, bệnh viện và tổ chức bên phía Nhật Bản triển khai các chương trình học bổng du học điều dưỡng tại Nhật cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tham gia chương trình, học viên sẽ được miễn toàn bộ chi phí du học điều dưỡng tại Nhật bao gồm học phí học tiếng, học phí học chuyên ngành và chi phí sinh hoạt. Trách nhiệm của du học sinh sau khi tốt nghiệp là cam kết làm việc tại các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, cơ sở y tế tại Nhật Bản trong thời hạn 03 – 05 năm. Học sinh và phụ huynh quan tâm đến chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản 0 đồng hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.  

1.4. Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp du học ngành điều dưỡng tại Nhật

Đằng sau câu hỏi “có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không” còn là nỗi lo về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 130.000 nhân sự cho ngành điều dưỡng, hộ lý. Tình trạng lão hóa của dân số Nhật Bản ngày càng tăng đồng nghĩa với các dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi ngày càng được chú trọng. Với tình hình tỉ lệ người trên 65 tuổi chiếm tới 1/3 dân số trong khi người trẻ vẫn ngại kết hôn và sinh con, dự kiến trong vòng 10 năm tới tại Nhật Bản, con số thiếu hụt nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý sẽ tăng lên đến 400.000 – 600.000 người.
Qua đây có thể thấy rằng, sinh viên du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ có được cơ hội việc làm rất cao tại xứ sở hoa anh đào. Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được sắp xếp sẵn công việc tại các viện dưỡng lão của Nhật Bản. Bên cạnh đó, sinh viên sở hữu tấm bằng tốt nghiệp ngành điều dưỡng được cấp bởi các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản sẽ luôn được coi trọng và chào đón ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

1.5. Thu nhập cao, cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

Hiện tại, mức lương của nhân viên điều dưỡng tại Nhật dao động từ 130.000 – 170.000 yên/tháng (khoảng 26 − 34 triệu đồng) chưa tính lương làm thêm và các khoản phụ cấp khác. Nếu thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, mức lương của người lao động có thể tăng lên tới 50 – 60 triệu đồng. Không những vậy, người lao động còn được quyền lựa chọn nơi làm việc, đàm phán chế độ phúc lợi và được đổi sang visa điều dưỡng để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Với một công việc được coi trọng và có mức thu nhập tốt như vậy thì theo bạn có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

2. ĐỪNG NÊN ĐI DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN NẾU KHÔNG VƯỢT QUA THỬ THÁCH

2.1. Không nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản nếu không thể học tiếng Nhật

Một trong những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam chính là rào cản ngôn ngữ. Mặc dù đã trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật căn bản tại Việt Nam nhưng đa phần học viên khi sang đến nơi đều không thể nghe hiểu những gì người Nhật nói.
Theo lộ trình du học ngành điều dưỡng Nhật Bản, học viên khi mới sang Nhật sẽ có 01 năm đầu tiên để học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Tuy nhiên chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật sẽ khó hơn rất nhiều so với các khóa học tiếng Nhật do giáo viên người Việt đứng lớp. Do đó, du học sinh cần phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực mới có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường sống và học tập sử dụng ngôn ngữ 100% là tiếng Nhật.
Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp du học sinh dễ dàng giao tiếp trong cuộc sống, dễ dàng tiếp thu và theo kịp kiến thức môn học. Những du học sinh có vốn tiếng Nhật tốt cũng sẽ kiếm được công việc làm thêm có mức lương cao hơn. Nếu muốn học lên bậc cao hơn hoặc thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, sinh viên bắt buộc phải đáp ứng điều kiện chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 cho đến N1. Có thể nói rằng hành trình học tập và lập nghiệp nơi xứ người thành hay bại phụ thuộc đến 50% vào khả năng tiếng Nhật. Do đó, nếu bạn nghĩ rằng mình không thể học được tiếng Nhật, không thể vượt qua rào cản ngôn ngữ thì chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

2.2. Thích nghi và tự lập với cuộc sống mới tại Nhật, bạn có đủ bản lĩnh?

Bên cạnh cơ hội khám phá vẻ đẹp của đất nước và con người Nhật Bản, bạn cũng cần đối mặt với thử thách tự lập và thích nghi với cuộc sống mới sẽ có nhiều đơn độc khi không một người thân bên cạnh. Với những bạn năng động, tự tin, ưa giao tiếp và khám phá thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại, với những bạn sống khép kín hoặc quen với sự bao bọc của gia đình thì quãng thời gian mới sang Nhật sẽ trở nên chật vật hơn rất nhiều.
Tuy cùng nằm trong khu vực Đông Á, nhưng tựu chung Nhật Bản và Việt Nam vẫn có rất nhiều sự khác biệt. Từ thời tiết cho đến ẩm thực, từ nếp suy nghĩ cho đến hành vi, từ những thói quen, phong tục, tập quán cho đến những quy định và luật pháp. Và tất cả mọi việc bạn có thể làm không gì khác là tập làm quen từ đầu. Bạn không thể rút lui, không thể lập tức chạy về nhà, càng không thể bỏ trốn. Đã có không ít du học sinh Việt sang Nhật bỏ trốn về nước để rồi không bao giờ có cơ hội được đi Nhật lần 2. Vì vậy, trước khi đặt ra câu hỏi có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không, hãy tự hỏi bản thân mình có đủ bản lĩnh để tự lập và thích nghi trong mọi hoàn cảnh hay không?

2.3. Kinh tế không ổn định đừng nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản

Mặc dù chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản có chính sách miễn toàn bộ học phí, tuy nhiên học viên vẫn cần chuẩn bị tài chính cho quá trình làm hồ sơ du học điều dưỡng Nhật Bản, cũng như khoản tiền sinh hoạt và chi tiêu hàng tháng khi sang Nhật du học.
Theo tính toán, với sinh viên du học điều dưỡng Nhật Bản theo chương trình miễn học phí, sẽ cần chuẩn bị một khoản chi phí để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam (gồm phí khám sức khỏe, phí xử lý hồ sơ, phí học & thi chứng chỉ tiếng Nhật, phí chứng minh tài chính, phí xin visa đi du học Nhật, phí vé máy bay...) dao động từ 50 – 90 triệu đồng. Sau khi sang Nhật, sinh viên cần chi trả khoản phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật dao động từ 5 – 8 triệu đồng (chỉ gồm tiền ăn, tiền điện, nước, chưa bao gồm tiền shopping, đi chơi, du lịch, đau ốm...).
Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn lựa chọn phương án vay vốn ngân hàng đi du học Nhật Bản với niềm tin rằng con em sang Nhật du học sẽ kiếm được việc làm thêm và có thu nhập gửi về gia đình để chi trả khoản nợ. Thực tế ngay khi vừa sang Nhật, với vốn tiếng Nhật ít ỏi và phải tập thích nghi với môi trường sống mới, sinh viên sẽ khó có thể tìm kiếm được một công việc làm thêm phù hợp. Bên cạnh đó, mức lương từ công việc làm thêm thường cũng chỉ đủ để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt hàng ngày. Trừ phi sinh viên có vốn tiếng Nhật tốt, làm thêm đều đặn và chi tiêu tiết kiệm họa may mới dành dụm được một khoản để gửi về gia đình.

2.4. Những áp lực phải đối mặt khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Nhật Bản từ lâu đã được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ với tác phong làm việc rất quy củ, nghiêm khắc. Người Nhật rất chú trọng đến chất lượng học tập và công việc. Khi học tập và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần dành toàn tâm toàn ý cho công việc, không được nói chuyện phiếm hay làm việc riêng và đặc biệt luôn phải đúng giờ ở mọi nơi, mọi lúc.
Đằng sau mức thu nhập cao thì điều dưỡng thực sự là công việc vất vả và bận rộn. Đặc trưng của công việc liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên bên trong mỗi người nhân viên điều dưỡng luôn có những áp lực rất lớn. Bạn cần thực sự kiên nhẫn trong suốt quá trình làm việc bởi đối tượng chăm sóc là người cao tuổi, thường mắc nhiều chứng bệnh và thiếu minh mẫn. Bên cạnh đó là môi trường làm việc luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phơi nhiễm và sự cố ngoài ý muốn khi tiếp xúc với bệnh nhân. Nếu cho rằng bản thân có thể vượt qua được tất cả những áp lực này thì hãy thôi hỏi có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không mà liên hệ ngay Việt Trí MD để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục du học Nhật Bản ngành điều dưỡng A-Z nhé.
Thông qua những cơ hội và thách thức của chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng trên đây, hẳn phần nào bạn đã có cho mình câu trả lời liệu có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không? Còn Việt Trí MD tin rằng, bất cứ lựa chọn nào cũng sẽ có thuận lợi và khó khăn nhưng chỉ cần quyết tâm cố gắng, bạn có thể vượt qua tất cả.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD