Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản 2024. Bạn đang vào mạng internet tham khảo điều kiện sức khỏe đi du học Nhật Bản mới nhất để tìm hiểu chi tiết xem mình có đáp ứng đủ về sức khỏe hay không?
Nội dung bài viết này Việt Trí Group tổng hợp điều kiện sức khỏe đi du học ở Nhật Bản gửi tới bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị để di du học Nhật thời gian tới.
Một trong những điều kiện để du học Nhật Bản bạn thường thấy đó là yêu cầu có sức khỏe tốt. Vậy có nhất thiết phải khám sức khỏe trước khi du học tại Nhật hay không? Cùng Việt Trí Group giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết sau đây.
Điều kiện sức khỏe đi du học Nhật Bản 2022
Điều kiện sức khỏe đi du học Nhật Bản 2024

1. Có Nhất Thiết Phải Khám Sức Khỏe Khi Du Học Nhật Bản?

Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Nhật vẫn chưa bắt buộc hay đưa ra quy định chung nào về điều kiện sức khỏe đối với những sinh viên du học Nhật Bản. Mặc dù không khắt khe như các bạn sang Nhật để lao động nhưng sinh viên cũng cần có sức khỏe tốt để đảm bảo việc học tập diễn ra thuận lợi cũng như thích nghi được với môi trường sống tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường tại Nhật yêu cầu sinh viên cần có giấy khám sức khỏe trong hồ sơ đăng ký cũng như nhập học. Đặc biệt, đối với những trường hợp sinh viên du học toàn phần hoặc một phần tại các trường tại Nhật thì việc khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc mà bạn phải đảm bảo. Do đó, còn tùy thuộc vào trường mà bạn đăng ký mà việc khám sức khỏe có cần thiết hay không.

Lời khuyên Từ Việt Trí Group

Việc khám sức khỏe mặc dù không phải là vấn đề bắt buộc đối với tất cả sinh viên song nó lại là cơ sở cho thấy sức khỏe bạn đủ để du học tới một đất nước, một môi trường hay không. Vì thế, Việt Trí Group vẫn khuyên bạn nên khám sức khỏe trước khi du học. Đối với những trường yêu cầu về điều này thì bạn càng phải đáp ứng để hoàn tất hồ sơ du học Nhật Bản thuận lợi.
Bên cạnh đó, chi phí khám sức khỏe tại Nhật cũng khá đắt đỏ. Vì vậy, việc khám trong nước trước khi du học sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí khi sang Nhật du học. Tránh việc phải khám bổ sung sau khi đến Nhật Bản.

2. Điều Kiện Sức Khỏe Khi Du Học Nhật Bản Là Gì?

Như đã chia sẻ ở trên, chính phủ Nhật vẫn chưa đưa ra được những quy định chính thức nào về sức khỏe của sinh khi viên du học tại Nhật Bản. Song những yêu cầu chung về sức khỏe dưới đây đã trở thành “luận bất thành văn” mà các sinh viên cần đáp ứng:

2.1. Yêu Cầu Chung Về Sức Khỏe Khi Du Học Nhật Bản

Việt Trí Group đã tổng hợp những điều kiện chung về sức khỏe mà sinh viên cần chú ý. Bởi đáp ứng những điều kiện này việc du học mới diễn ra thuận lợi.
-    Sinh viên cần có sức khỏe tốt, không bị dị tật, khuyết tật hay hạn chế trong việc di chuyển, vận động, nghe nói.
-    Không mắc các bệnh truyền nhiễm và các bệnh liên quan đến thần kinh,…
Nhìn chung, yêu cầu về sức khỏe của sinh viên của các trường tại Nhật không quá khắt khe. Chỉ cần bạn có sức khỏe tốt thì việc du học Nhật Bản hoàn toàn dễ dàng. Tuy nhiên, có một số trường với chuyên ngành đặc thù hoặc đưa ra những yêu cầu cao đối với sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở mục hai dưới đây.

2.2. Chi Tiết Về Các Bệnh Khó Có Thể Du Học Nhật Bản

Một số trường quy định về sức khỏe của sinh viên: Nếu mắc một số những bệnh lý dưới đây thì nguy cơ trượt visa sẽ rất cao.
-    Mắc các bệnh liên quan đến lây nhiễm: Lao, bệnh lậu, giang mai, HIV, H5N1, H7N9.
-    Mắc các bệnh về tâm thần: Nghiện ma túy, thuốc lắc,…
-    Mắc các bệnh về thần kinh: động kinh hay Parkinson
-    Mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp,…
-    Mắc các bệnh về da: vảy nến, phong,...
Đây là các bệnh nguy hiểm và có thể lây nhiễm cao. Nếu sinh viên mắc phải các bệnh lý này thì cơ hội du học Nhật Bản cũng rất thấp.

3. Nên Khám Sức Khỏe Trước Khi Du Học Nhật Tại Đâu?

Có rất nhiều địa điểm khám sức khỏe du học Nhật Bản tại Việt Nam bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên đến khám ở những cơ sở uy tín được phép từ bộ y tế. Tại đó sẽ có đầy đủ những trang thiết bị y tế giúp việc khám sức khỏe toàn diện cho kết quả chính xác. Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể tham khảo để khám sức khỏe trước khi du học Nhật Bản:

Với những bạn ở Hà Nội có thể thăm khám tại những địa chỉ sau:

-    Bệnh viện Bạch Mai
-    Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108
-    Bệnh viện Thanh Nhàn
-    Bệnh viện Thu Cúc
-    Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

Những bạn ở khu vực Hồ Chí Minh có thể khám sức khỏe tổng quát ở những cơ sở sau:

-    Bệnh viện Chợ Rẫy
-    Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park
-    Bệnh viện đại học y dược
-    Bệnh viện nhân dân Gia Định
-    Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

4. Chi Phí Khám Sức Khỏe Du Học Nhật Bản Là Bao Nhiêu?

Chi phí khám sức khỏe du học Nhật Bản có sự chênh lệch và khác nhau giữa các cơ sở y tế. Với trường hợp khám sức khỏe du học Nhật Bản sẽ bao gồm những tiêu chí như: đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, thử máu, thị lực, nước tiểu, xquang, đánh giá chung về sức khỏe,… Thông thường, mức phí này vào khoảng 400.000 – 500.000 VNĐ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị chi phí để mang theo khi khám sức khỏe tổng quát.

5. Lưu Ý Khi Khám Sức Khỏe Trước Khi Du Học Nhật Bản

Để tránh mất thời gian, chi phí và thuận lợi trong việc khám sức khỏe trước khi du học Nhật Bản, sinh viên cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:
-    Mang theo giấy tờ tùy thân: chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân (để xác định danh tính người cần khám)
-    Không nên sử dụng nước ngọt, sữa hay những đồ ăn có chất kích thích vì sẽ làm sai lệch kết quả thăm khám.
-    Lựa chọn đơn vị khám sức khỏe trước, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện để hỏi xem có cần nhịn ăn hay lưu ý gì trước khi thăm khám hay không?
-    Cùng với đó, bạn nên đặt lịch trước để không mất công chờ đợi.
-    Chuẩn bị thêm một khoản tiền để tránh phát sinh các chi phí ngoài danh mục thăm khám. -    Nếu bạn mắc các bệnh lý liên quan đến các trường hợp không thể du học Nhật Bản, bạn cũng nên bình tĩnh để làm rõ hơn về tình trạng bệnh lý của mình. Trong trường hợp bệnh lý của bạn nhẹ vẫn có thể du học Nhật Bản bình thường.
-    Bạn nên sắp xếp khám sức khỏe sớm để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ du học nhanh chóng.

6. Tổng Kết

Tóm lại không bắt buộc phải làm giấy khám sức khỏe khi du học Nhật Bản từ chính phủ Nhật nhưng điều này lại là một trong những điều kiện nhập học vào trường. Vì vậy, bạn nên làm để vừa biết rõ tình trạng sức khỏe bản thân vừa hoàn thiện hồ sơ du học đầy đủ nhất.

Việt Trí Group là công ty tư vấn du học đã có thâm niên và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản. Đây sẽ là đơn vị dẫn đường tốt nhất mà bạn đang tìm kiếm để có lộ trình du học thuận lợi. Ngoài ra, với độ ngũ chuyên nghiệp cùng nền tảng kiến thức vững vàng chắc chắn sẽ giúp bạn cập nhật thông tin về các trường, ngành học nhanh chóng.
Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến điều kiện sức khỏe khi du học Nhật Bản. Mong rằng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích dành cho các bạn sinh viên khi có ý định sang đất nước mặt trời mọc để học tập, nghiên cứu. Ngoài các điều kiện liên quan đến sức khỏe, nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào khác về du học Nhật, hãy liên hệ ngay với Việt Trí Group  để nhận được sự tư vấn tốt nhất.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group