Du học Hàn Quốc tự túc là một trải nghiệm thú vị cho các bạn muốn tự mình làm hồ sơ. Nhu cầu học tập và rèn luyện chương trình giáo dục hàng đầu tại Hàn Quốc của các du học sinh quốc tế cũng như du học sinh đến từ Việt Nam đang ngày càng tăng. 
Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại và phát triển tại châu Á. Du học Hàn Quốc được xem là cánh cửa tương lai tươi sáng các bạn trẻ. Tuy nhiên, thay vì nhờ đến sự giúp sức của công ty tư vấn du học nhiều bạn trẻ lại lựa chọn du học Hàn Quốc tự túc. Vậy bạn cần biết những thông tin du học Hàn Quốc gì theo hình thức “tự túc” như thế nào? Dưới đây Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu cùng bạn.
Du học Hàn Quốc tự túc 2022
Du học Hàn Quốc tự túc 2022

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỰ TÚC 2022

Dù đã nắm rõ các thông tin cần thiết, nhưng không tránh khỏi lo lắng và thắc mắc. Liệu rằng có nên đi du học Hàn Quốc tự túc hay không?

Du học tự túc tại Hàn Quốc 2022 sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí bỏ ra cho các trung tâm tư vấn du học. Song, việc phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho quá trình du học ở Hàn Quốc sẽ khiến bạn gặp nhiều trở ngại. Nếu bạn không nắm rõ các thủ tục thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, bạn còn phải tự chuẩn bị mọi thứ trước khi phỏng vấn xin visa. Việc chưa có kinh nghiệm phỏng vấn có thể dẫn đến khả năng trượt visa.

Khi có dự định du học Hàn Quốc tự túc, bạn nên lên kế hoạch chi tiết và cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm du học từ những người đã du học tự túc. Nếu như vẫn còn cảm thấy chưa an tâm, bạn có thể cân nhắc tìm đến các trung tâm tư vấn du học. Với sự hỗ trợ tích cực từ A đến Z của các trung tâm tư vấn du học thì quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Có thể nói, lựa chọn du học đã là một quyết định khó khăn. Du học tự túc sẽ càng thêm nhiều vất vả nếu thiếu sự đầu tư kỹ lưỡng. Với bài viết này, Việt Trí MD hi vọng sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin quan trọng và cần thiết cho quá trình chuẩn bị du học của các bạn.

2. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỰ TÚC 2022

Để có thể chuẩn bị hồ sơ đi du học Hàn Quốc tự túc, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về học vấn, sức khỏe và tài chính. Cụ thể như sau.

2.1. Điều kiện về học vấn khi đi du học Hàn Quốc tự túc

2.1.1. Chương trình khóa học tiếng Hàn D4-1

Bắt buộc tốt nghiệp THPT, thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm
Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.0
Số buổi nghỉ học của 3 năm cấp 3 không quá 15 buổi
Biết tiếng Hàn căn bản từ 3 – 6 tháng
Có bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh là một lợi thế
Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế

2.1.2. Chương trình học Đại học D2-2

Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm
Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.5
Chuyên ngành Đại học D2-2 cần có TOPIK cấp 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh)
Riêng các ngành nghệ thuật năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường

2.1.3. Chương trình học Cao học Thạc sĩ D2-3 và Tiến sĩ D2-4

Tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam không quá 5 năm
Điểm trung bình Đại học nên từ 6.5 trở lên
Chuyên ngành thạc sĩ D2-3 cần có TOPIK cấp 4 trở lên hoặc IELTS 6.0
Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế
Các bạn có thể đăng ký khác chuyên ngành đã tốt nghiệp ở Việt Nam

2.2. Điều kiện về sức khỏe khi di du học Hàn Quốc tự túc.

Có đủ sức khỏe để du học tại Hàn Quốc
Không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa có thời hạn 3 tháng
Bị viêm gan B vẫn có thể đi du học Hàn Quốc (cách ly ở riêng tùy trường)
Hàn Quốc và tất cả các quốc gia khác cấm nhập cảnh đối với những người mắc các bệnh về dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9
Người đăng ký visa không cần nộp Giấy khám triệu chứng Covid-19 khi đến nộp hồ sơ đăng kí Visa. Tuy nhiên, vẫn phải nộp “Giấy đồng ý cách ly” theo mẫu của Đại Sứ Quán / Lãnh Sự Quán
Trong giai đoạn dịch bệnh, sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tất cả du học sinh đều phải tự cách ly 10 ngày
Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hàn Quốc phải xuất trình “Giấy chuẩn đoán âm tính PCR Corona” có hiệu lực 72 giờ tính từ ngày khởi hành

2.3. Điều kiện về tài chính khi đi du học Hàn Quốc tự túc 2022

Thu nhập tài chính của bố mẹ tối thiểu năm đầu học tiếng Hàn 9,000 – 12,000$. Các năm tiếp theo, DHS có thể làm thêm để chi trả chi phí và được gia đình hỗ trợ khi cần thiết Thu nhập tổng của bố mẹ nên ≥ 1,000$/ tháng
Đối với học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng tối thiểu 10,000$ (gửi trước 6 tháng, kỳ hạn tối thiểu 1 năm).
Đối với học chuyên ngành Đại học D2-2 hoặc Thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng tối thiểu 20,000$ (gửi trước 3 tháng).
Một số trường Đại học Hàn Quốc bắt buộc phải làm sổ đóng băng 10,000$ tại các ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam (Woori, Hana, Shinhan…). Có thể được miễn phỏng vấn visa khi làm sổ đóng băng.

Nhìn chung, điều kiện du học Hàn Quốc tự túc không quá khó khăn. Song bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, những trường hợp khác yêu cầu trên, bạn có thể liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn miễn phí.

3. CHI PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC TỰ TÚC 2022

3.1. Chi phí làm hồ sơ, thủ tục đi du học Hàn Quốc tự túc

Du học Hàn Quốc tự túc là con đường mà nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi có thể tiết kiệm được một khoản phí dịch vụ. Thông thường khoản phí dành cho trung tâm tư vấn đi du học Hàn Quốc hiện nay giao động khoảng 18 đến 55 triệu tùy từng trung tâm. Điều đó có nghĩa bạn vẫn mất các khoản chi phí du học tự túc tại Hàn Quốc khác như thường lệ.
Phí làm hồ sơ du học tự túc Hàn Quốc, phí công chứng, phí ứng tuyển: 15 đến 20 triệu đồng
Lệ phí xét duyệt hồ sơ du học Hàn tự túc: 1,5 đến 2 triệu đồng
Vé máy bay: 10 đến 15 triệu tùy từng thời điểm cũng có thể bị thay đổi

3.2. Chi phí sau khi sang Hàn du học tự túc

Du học Hàn Quốc tự túc bạn sẽ phải trải qua khóa học tiếng tại Hàn. Thời gian học tùy thuộc vào khả năng tiếng Hàn của bạn. Đó có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng. Học phí cho mỗi khóa học tiếng tương đương 30 triệu đến 50 triệu. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải đóng tiền bảo hiểm, làm thẻ người nước ngoài. Cùng với một số khoản phí lặt vặt khác. Khoản phí này tương ứng khoảng 10 triệu đồng.
Mặc dù, du học Hàn Quốc có mức học phí khá khiêm tốn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên mức học phí phải đóng đi du học hàn quốc tự túc không có khác biệt so với nhờ đến sự trợ giúp của công ty tư vấn. Mức học phí giữa trường công lập và trường tư thục cũng có sự khác biệt.
Đại đa phần học phí trường tư thục sẽ cao con trường công lập khoảng 40 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí ăn ở tại Hàn sẽ rơi vào khoảng 15 triệu đến 20 triệu. Như vậy chi phí du học tự túc Hàn Quốc không khác biệt quá nhiều so với với du học nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm du học. Dĩ nhiên, đừng chỉ dựa vào mức học phí, bạn cũng nên chọn cho mình những ngôi trường đại học tốt tại Hàn Quốc để đảm bảo tương lai của bản thân.

4. CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỰ TÚC 2022

Để chuẩn bị tốt cho việc đi du học Hàn Quốc tự túc trong năm 2022, dưới đây là danh sách các loại giấy tờ bắt buộc bạn phải chuẩn bị trước.
  Loại giấy tờ Ghi chú
Giấy tờ bắt buộc Ảnh 3 x 4cm (8-12 cái) Phông nền trắng, thời gian chụp gần với thời gian nộp hồ sơ
Ảnh 3.5 x 4.5cm (8-12 cái)
Bằng tốt nghiệp THPT Bản gốc (nếu có)
Bằng tốt nghiệp tạm thời Bản gốc
Học bạ Bản gốc
Bảng điểm cao đẳng/ Đại học Bản gốc (nếu có)
Hộ chiếu Bản gốc (còn hạn trên 6 tháng)
Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn và của ba/mẹ/người bảo lãnh Bản photo công chứng mới nhất
Hộ khẩu gia đình Bản photo đúng size bản gốc
Sơ yếu lý lịch Bản gốc
Các giấy chứng nhận, bằng khen trong quá trình học tập tại Việt Nam  
Giấy bảo lãnh, giấy xác nhận nghề nghiệp, thu nhập của ba mẹ  
Các giấy tờ khác Chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh Nếu có
Giấy giới thiệu bản thân (tiếng Hàn)  
Kế hoạch học tập (tiếng Hàn)  
Sổ tiết kiệm ngân hàng (xác nhận số dư)  

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, có công chứng đóng dấu xác nhận

5. THỦ TỤC DU HỌC HÀN QUỐC TỰ TÚC 2022

5.1. Chọn ngành và chon trường học tại Hàn Quốc.

Việc chọn trường, chọn chuyên ngành khá quan trọng vì tương ứng sẽ có các yêu cầu, điều kiện khác nhau. Bạn nên có sự tham khảo thông tin trường và ngành trước đó. Thông thường, việc chọn trường sẽ dựa vào kết quả học tập cấp 3 hay Đại học của bạn. Và hơn hết, bạn sẽ ước chừng được chi phí sinh hoạt, học tập khi đã chọn trường Đại học Hàn Quốc theo khu vực.
Đối với những bạn chưa thông thạo tiếng Hàn thì có thể đăng ký du học khóa tiếng (Visa D4-1). Sau khi hoàn thành khóa học và đạt TOPIK 3 trở lên, bạn tiếp tục theo học hệ Đại học hay Cao học. Các trường Đại học Hàn Quốc đào tạo rất nhiều chuyên ngành liên quan đến Xã hội, Khoa học, Kỹ thuật… Có thể kể đến một số chuyên ngành được nhiều DHS lựa chọn như:

5.2. Xác thực hồ sơ đi du học Hàn Quốc

Để xác thực hồ sơ, các bạn phải xử lý hồ sơ dịch thuật công chứng và có tem xác nhận từ Bộ Ngoại Giao. Sau đó, mang hồ sơ đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán/Lãnh sự quán để hoàn thiện hồ sơ. Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam cần được chuẩn bị cẩn thận để tránh mất thời gian.

5.3. Nộp hồ sơ sang trường học tại Hàn Quốc.

Có 2 hình thức để nộp hồ sơ đăng ký:
  • Gửi bản scan qua email cho trường xét duyệt
  • Gửi hồ sơ gốc theo đường bưu điện tới địa chỉ trường
Lưu ý: Bạn nên chủ động liên hệ trước với trường để được hướng dẫn và gửi hồ sơ trong thời gian tuyển sinh của nhà trường.
Vượt qua vòng xét hồ sơ, trường sẽ gửi cho bạn một bản Invoice (hóa đơn nộp học phí). Bạn có trách nhiệm chuyển khoản đầy đủ học phí theo yêu cầu qua ngân hàng trước thời gian quy định. Sau đó, nhà trường sẽ gửi thư mời nhập học qua bưu điện để bạn bổ sung vào hồ sơ xin visa.

5.4. Xin visa đi du học Hàn Quốc tự túc

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng cực kỳ quan trọng. Vì đây là bước quyết định liệu bạn có được sang Hàn Quốc du học hay không. Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu một cách chỉn chu nhất có thể. Những hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị ở trên và được hợp pháp hóa sẽ được nộp để xét duyệt xin Visa.
Lưu ý, bạn có thể bị từ chối cấp Visa nếu:
  • Nộp thiếu hồ sơ
  • Hoặc bị phát hiện làm giả hồ sơ
Đối tượng bị từ chối visa có thể nộp lại hồ sơ sau 3 tháng kể từ ngày bị từ chối cấp.

5.5. Phỏng vấn xin Visa đi du học Hàn Quốc.

Tỷ lệ đậu visa du học Hàn Quốc hiện nay tương đối cao. Việc xin visa du học Hàn Quốc tự túc cũng không quá khó khăn. Mặc dù vậy, các bạn nên chuẩn bị cho mình một hồ sơ xin visa đầy đủ, chỉn chu nhất có thể. Khi có sự chuẩn bị đầy đủ nhất định, bạn sẽ tự tin hơn trả lời phỏng vấn rành mạch, rõ ràng. Đồng thời giảm được tỷ lệ trượt visa, vừa tiết kiệm được các khoản chi phí và thời gian.

Cá bạn thân mến. Trên đây là toàn bộ thông tin về du học Hàn Quốc tự túc trong năm 2022. Qua nội dung bài viết này Việt Trí MD mong rằng bạn hiểu và có một quyết định đúng đắn khi đi du học Hàn Quốc hiện nay. Hãy liên hệ hoặc để lại thông tin Việt Trí MD luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ bạn về thủ tục đi du học Hàn Quốc theo diện tự túc hiện nay nhé.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD