Slide 10
Sider5
Slider 1

Du học Nhật Bản là gì? Các hình thức du học Nhật hiện nay 2022

Việt Trí MD tổng hợp thông tin về du học Nhật Bản là gì và các hình thức du học Nhật Bản hiện nay gửi đến bạn. Hy vọng nội dung này hữu ích cho việc bạn tham khảo và đăng ký tham gia chương trình du học Nhật 2022

Lê Văn Thi
Thi LV
18:11 14/04/22 trong Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản
18:11 14/04/22 593 lượt xem
Mục lục
Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo nội dung du học Nhật Bản là gìcác hình thức du học Nhật Bản hiện nay để tìm hiểu thông tin chi tiết đăng ký đi du học Nhật 2022.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin gửi đến bạn về khái niệm du học Nhật Bản và các hình thức đi du học Nhật Bản 2022. Mời bạn tham khảo.
Các bạn thân mến. Những năm gần đây, du học Nhật Bản trở thành xu hướng được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi muốn có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Đó cũng là lý do câu hỏi “du học Nhật Bản là gì” trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.
Bài viết sau đây, Việt Trí MD sẽ giải đáp câu hỏi du học Nhật Bản là gì cũng như các hình thức du học Nhật Bản hiện nay mà học sinh, sinh viên cần biết.

1. DU HỌC NHẬT BẢN LÀ GÌ? 

Du học Nhật Bản là hình thức học sinh, sinh viên đăng ký theo học các chương trình đào tạo bậc THPT, cao đẳng, đại học, thạc sĩ tại Nhật Bản sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện và quy định của Chính phủ Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên nước ngoài.
Dân số Nhật Bản đang có xu hướng già hóa, trong khi tầng lớp trẻ không có nhu cầu kết hôn hay sinh con khiến cho Nhật Bản đã, đang và sẽ rơi vào tình cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản không ngừng triển khai rất nhiều chính sách nhằm thu hút học sinh, sinh viên và người lao động nước ngoài đến học tập và làm việc tại Nhật.
So với các quốc gia phương Tây, điều kiện du học Nhật Bản đơn giản hơn, cộng thêm chi phí du học một năm thấp hơn rất nhiều trong khi chất lượng giáo dục tương đương nhau. Chính những điều này đã thu hút đông đảo các bạn trẻ lựa chọn đi du học tại Nhật Bản. Và trên thực tế có không ít tấm gương du học sinh Nhật Bản gặt hái thành công, có được công việc và cuộc sống đáng mơ ước sau khi tốt nghiệp.
Khái niệm du học Nhật Bản là gì?
Khái niệm du học Nhật Bản là gì?

2. CÁC HÌNH THỨC DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

Hiện nay có rất nhiều hình thức đi du học Nhật Bản. Nội dung này Việt Trí MD tổng hợp ra tất cả các hình thức du học Nhật Bản hiện nay và nêu ra từng ưu và nhược điểm của mỗi hình thức. Mời bạn tham khảo chi tiết nhé.
Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay
Các hình thức du học Nhật Bản hiện nay

2.1. Du Học Nghề Tại Nhật Bản

2.1.1. Du học nghề Nhật Bản là gì?

Du học nghề Nhật Bản là hình thức học sinh sinh viên đăng ký theo học chương trình đào tạo nghề tại các trường cao đẳng nghề của Nhật Bản (hay còn gọi là trường Senmon). Trong quá trình học tập, du học sinh sẽ được đào tạo song song cả tiếng Nhật, kỹ năng và tay nghề. Khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ có kiến thức chuyên môn cũng như tay nghề vững vàng để bắt tay ngay vào công việc mà không cần trải qua bất kỳ khóa đào tạo, huấn luyện nào khác.
Các chương trình du học nghề Nhật Bản hot nhất hiện nay đó là ngành điều dưỡng Nhật Bản, ngành cơ khí, ngành điện tử điện lạnh, ngành công nghệ thông tin, ngành du lịch khách sạn, ẩm thực...
Thời gian đào tạo chương trình du học nghề Nhật Bản thông thường kéo dài từ 2 đến 4 năm. Tùy theo khóa học sinh viên lựa chọn mà khi ra trường có thể được cấp chứng nhận chuyên gia (tương đương với tốt nghiệp cao đẳng) hoặc chuyên gia cao cấp (tương đương tốt nghiệp đại học).

2.1.2. Du học nghề Nhật Bản có ưu và nhược điểm gì?

Ưu Điểm:
- Trong quá trình theo học tại các trường cao đẳng nghề Nhật Bản, sinh viên thường được sắp xếp công việc làm thêm phù hợp với ngành đang học. Điều này giúp sinh viên vừa nâng cao được kỹ năng vừa có thêm khoản thu nhập từ việc làm thêm để trang trải chi phí.
- Sinh viên được cọ sát với môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản là cơ hội quý báu để rèn luyện và phát triển bản thân.
- Tấm bằng tốt nghiệp chương trình du học nghề Nhật Bản có giá trị trên toàn thế giới, là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp trở về nước.
Nhược điểm:
- Một số chương trình du học nghề Nhật Bản có thời gian đào tạo rất ngắn, bỏ qua lộ trình học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Điều này đòi hỏi du học sinh phải có khả năng ngôn ngữ tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam.
- Lượng kiến thức đồ sộ cùng với những kỳ thi sát hạch và kiểm tra năng lực gắt gao gây nên những áp lực không nhỏ cho du học sinh.

2.2. Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm

2.2.1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức học sinh sinh viên sang Nhật Bản theo học các chương trình đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sĩ... đồng thời trong quá trình học tập được đi làm thêm theo đúng quy định của Chính phủ Nhật Bản. Đây là một trong những chính sách được Chính phủ Nhật Bản triển khai nhằm thu hút học sinh sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc tại Nhật. Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp nhiều học sinh sinh viên được phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội thành công tại đất nước mặt trời mọc mà không cần kinh tế gia đình phải ở mức quá khá giả.
Các công việc làm thêm khi đi du học vừa học vừa làm tại Nhật bao gồm: Nhân viên cửa hàng tiện lợi, nhân viên đóng cơm hộp, nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên rửa chén đĩa, cộng tác viên phát báo, biên phiên dịch... Mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản dao động trong khoảng 800 yên – 1200 yên/giờ. Theo quy định, mỗi sinh viên được phép làm thêm 4h/ngày vào những ngày thường và 8h/ngày vào thử Bảy, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ. Tổng số giờ làm thêm một tuần tối đa không quá 28 tiếng (trừ dịp nghỉ lễ dài ngày). Nếu vi phạm quy định giờ làm thêm, sinh viên sẽ bị thu hồi giấy phép hoặc visa du học và bị trục xuất về nước.
Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

2.2.2. Ưu nhược điểm của hình thức du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Ưu điểm:
- Du học Nhật vừa học vừa làm giúp cho du học sinh có được khoản thu nhập đáng kể (khoảng 18 triệu đồng trở lên mỗi tháng) để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập.
- Thường xuyên giao tiếp với người bản địa trong quá trình làm thêm sẽ giúp du học sinh nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.
- Du học sinh được học hỏi và rèn luyện những đức tính tốt của người Nhật, từ đó hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn.
Nhược điểm:
- Lựa chọn hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm đòi hỏi học sinh sinh viên phải có một sức khỏe tốt để cân bằng giữa việc học và làm thêm.
- Không phải công việc làm thêm nào cũng đem lại mức thu nhập cao. Lương làm thêm tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn.

2.3. Du Học Nhật Bản Tự Túc

2.3.1. Du học Nhật Bản tự túc là gì?

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học Nhật Bản học sinh và gia đình tự chi trả 100% chi phí trong suốt quá trình học tập mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng được cấp bởi trường học, chính phủ hay doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện nay có khoảng 80% lượng sinh viên quốc tế đi du học Nhật theo hình thức này.
Thực tế, để săn được học bổng du học Nhật quả thật không dễ dàng vì tính cạnh tranh rất cao cũng như học sinh cần có sự chuẩn bị trong cả một thời gian dài để đáp ứng các điều kiện của học bổng. Chính vì vậy, du học Nhật theo diện tự túc là giải pháp toàn diện để học sinh sinh viên hiện thực ước mơ du học của mình.
Du học Nhật Bản tự Túc
Du học Nhật Bản tự Túc

2.3.2. Du học Nhật Bản tự túc có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm:
- Với hình thức du học Nhật Bản tự túc, học sinh sinh viên không cần phải cố gắng bằng mọi cách để đáp ứng những nhu cầu khắt khe nhằm có được học bổng, từ đó giảm bớt áp lực cho bản thân.
- Đi du học Nhật theo diện tự túc, học sinh sinh viên được làm chủ lộ trình của mình thay vì phải tuân theo những cam kết trong quá trình học tập và làm việc như hình thức du học Nhật có học bổng.
Nhược điểm:
- Do phải tự chi trả 100% chi phí du học nên hình thức du học Nhật Bản tự túc có mức chi phí cao hơn so với việc học sinh sinh viên giành được học bổng đi du học Nhật.

2.4. Du Học Nhật Bản Theo Diện Có Học Bổng

2.4.1. Du học Nhật Bản theo diện có học bổng là gì?

Du học Nhật Bản theo diện học bổng là hình thức học sinh sinh viên sang Nhật du học được tài trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí bởi trường học, doanh nghiệp hay Chính phủ Nhật Bản sau khi đã đáp ứng các điều kiện về trình độ, chuyên môn, pháp lý và cam kết. Học bổng du học Nhật Bản là cơ hội để những học sinh sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thể đạt được ước mơ đi du học Nhật của mình.
Một số loại học bổng du học Nhật Bản phổ biến hiện nay bao gồm các học bổng được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản như học bổng MEXT, học bổng JDS, học bổng ASEAN, học bổng JASSO; các học bổng được tài trợ bởi doanh nghiệp như học bổng du học báo Asahi, học bổng Aoyama, học bổng Joho. Ngoài ra còn có các loại học bổng tùy theo chính sách của từng trường tiếng, cao đẳng, đại học tại Nhật.

2.4.2. Du học Nhật Bản theo diện học bổng có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:
- Học bổng du học Nhật Bản giúp du học sinh và gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế khi phải lo toan cho khoản chi phí đi du học Nhật Bản.
- Du học sinh giành được học bổng du học Nhật, ngoài việc được tài trợ chi phí còn được đảm bảo các công việc làm thêm trong quá trình học tập cũng như việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp.
Nhược điểm:
- Để săn được học bổng du học Nhật Bản đòi hỏi học sinh phải vô cùng nỗ lực vì số lượng có hạn và tính cạnh tranh rất cao.
- Một số học bổng sẽ đi kèm điều khoản cam kết. Nếu không thực hiện đúng như cam kết, du học sinh phải hoàn lại toàn bộ khoản tài trợ đã được nhận.

2.5. Du Học Nhật Bản Theo Hình Thức Trau Đổi Sinh Viên

2.5.1. Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên là gì?

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên là hình thức học sinh sinh viên sang Nhật du học theo chính sách phái cử và tiếp nhận giữa các trường đại học tại Việt Nam có ký kết hợp tác và liên kết đào tạo với các trường tại Nhật Bản. Hình thức du học Nhật này thường dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc.

2.5.2. Du học Nhật Bản theo hình thức trau đổi sinh viên có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:
- Sinh viên được trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng quốc tế, nâng cao kỹ năng và kiến thức về ngành đang theo học.
- Cơ hội trải nghiệm văn hóa và cuộc sống tại Nhật Bản.
Nhược điểm:
- Quá trình làm hồ sơ khá phức tạp bởi nhà trường chỉ đóng vai trò hướng dẫn thay vì hỗ trợ tận tình, chi tiết như các công ty tư vấn du học Nhật Bản.
- Kết thúc chương trình du học Nhật Bản theo diện trao đổi sinh viên, du học sinh bắt buộc phải trở về nước.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi du học Nhật Bản là gì cũng như hiểu rõ hơn về các hình thức du học Nhật Bản để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về điều kiện, chi phí hay lộ trình du học Nhật Bản, hãy liên hệ Việt Trí MD qua số hotline 09 8686 2246 hoặc Zalo 09 8686 2246 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD
 
 
 
Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản đâu là sự lựa chọn sáng suốt?

Việt Trí MD xin tổng hợp nội dung du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản đâu sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn. Mời bạn tham khảo.

23:46 12/03/22 1.453 lượt xem
Cách để đi Nhật Bản theo diện Kỹ Sư 2022

Các cách để đi Nhật Bản theo diện kỹ sư trong năm 2022. Đây là vấn đề được nhiều sinh viên cũng như người lao động Việt Nam quan tâm đến chương trình đi Nhật diện kỹ sư. Mời bạn tham khảo.

14:40 14/01/22 1.580 lượt xem
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022. Đây là câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên và người lao động Việt Nam quan tầm tìm hiểu trước khi có quyết định đi Nhật.

11:22 14/01/22 976 lượt xem
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản 2022

Trong năm 2022 nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản? Đây là câu hỏi được nhiều em học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm khi đang có ý định đi du học trong khu vực châu Á. Mời bạn tham khảo?

17:26 13/01/22 5.356 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Hotline hỗ trợ Miền Bắc
Hotline hỗ trợ Miền Trung
Hotline hỗ trợ Miền Nam
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
096 190 6633
Zalo
096 190 6633
Viber
096 190 6633
Youtube
https://www.tiktok.com/@viettrimd
Twitter
Facebook
http://facebook.com/viettrimd22
Facebook
http://facebook.com/viettrimd22
Instagram