Nhận thấy việc săn được học bổng du học Nhật Bản không dễ dàng, phần lớn bạn trẻ hiện nay đều mong muốn tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản tự túc 2022 để hiện thực ước mơ du học tại xứ sở hoa anh đào. Bài viết sau đây, Việt Trí MD sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc mới nhất 2022 chi tiết A-Z để các bạn tham khảo và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình nhé.
Du học Nhật Bản tự túc là gì?
Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học Nhật Bản mà học sinh và gia đình tự chi trả 100% chi phí trong suốt quá trình học tập, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng được cấp bởi trường học, chính phủ hay doanh nghiệp. Hiện có tới 80% lượng sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật theo hình thức này. Đối với nhiều học sinh sinh viên, để săn được học bổng du học Nhật quả thật không dễ dàng, một phần vì phải chờ đợi quá lâu, một phần vì tính cạnh tranh rất cao. Do đó, du học theo diện tự túc là lựa chọn tốt nhất để học sinh sinh viên hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.
Có nên đi du học Nhật Bản theo diện tự túc?
Mặc dù du học Nhật Bản là ước mơ và mục tiêu của nhiều học sinh sinh viên, tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu, nhiều bạn vẫn không khỏi băn khoăn lo lắng với câu hỏi có nên đi du học Nhật Bản tự túc không? Để giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho mình, ngay sau đây Việt Trí MD sẽ chỉ ra những cơ hội và khó khăn của hình thức du học Nhật tự túc. Hãy cùng tham khảo nhé!
Du học Nhật Bản tự túc 2022 2023
Du học Nhật Bản tự túc 2022 2023

1. DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC ĐEM LẠI NHỮNG CƠ HỘI GÌ?

1.1.  Giảm áp lực săn học bổng du học Nhật Bản

Như đã nói ở trên, săn học bổng du học Nhật Bản không phải là việc dễ dàng với số đông học sinh sinh viên muốn đi du học Nhật. Để săn được học bổng, học sinh sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe về học lực cùng với việc cam kết thực hiện các điều khoản đi kèm, một số loại học bổng còn giới hạn số suất nên tính cạnh tranh rất cao. Với hình thức du học Nhật tự túc, học sinh sẽ không quá áp lực trong việc phải săn bằng được học bổng. Bên cạnh đó, điều kiện du học Nhật theo diện tự túc cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

1.2. Trải nghiệm cuộc sống tại đất nước Nhật Bản

Trong tâm trí của mỗi bạn trẻ hẳn đều có mong muốn được đi du lịch Nhật Bản. Chương trình du học Nhật Bản tự túc sẽ đem đến cho bạn cơ hội tuyệt vời này. Nhật Bản sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có núi, có rừng, có biển, có cả những công trình kiến trúc kỳ vĩ. Thời tiết Nhật Bản chia làm bốn mùa rõ rệt, tương ứng với từng khung cảnh đặc trưng: hoa anh đào mùa xuân, lễ hội pháo hoa mùa hè, rừng phong lá đỏ vào mùa thu hay tuyết trắng vào mùa đông. Du học Nhật tự túc bạn sẽ tha hồ đi tham quan, khám phá từng ngóc ngách của xứ sở mặt trời mọc vào mỗi dịp cuối tuần hay những kỳ nghỉ dài ngày trong năm.
Quá trình sống và học tập tại Nhật Bản cũng sẽ đem đến cho mỗi du học sinh những kỹ năng sống và trải nghiệm ý nghĩa. Lý do Nhật luôn đứng đầu trong top các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, một phần lớn là nhờ người dân Nhật Bản. Có câu nói “dân có giàu thì nước mới mạnh”. Và cái “giàu” của người dân Nhật Bản chính là giàu ý chí, giàu chữ tín, giàu sự sáng tạo, thông minh và cần cù. Vì vậy, sinh viên du học Nhật Bản theo diện tự túc sẽ có được cơ hội rèn luyện bản thân, từ suy nghĩ cho tới hành vi để ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Điều này sẽ rất có ích cho các bạn trong quá trình học tập hay làm việc ở bất cứ môi trường nào.

1.3. Học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới

Nằm trong top các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Nhật Bản đem đến nền giáo dục hiện đại và toàn diện với môi trường học tập, trải nghiệm tốt nhất cho học sinh sinh viên. Các chương trình học thông minh kết hợp với trang thiết bị khoa học tân tiến, cùng sự đa dạng về hệ thống trường học, ngành học chắc chắn sẽ giúp du học sinh tìm được ngành học phù hợp năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân.

1.4. Du học Nhật Bản tự túc đem đến cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Trước thực trạng tỉ lệ dân số già hóa ngày càng cao dẫn đến thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng, Chính phủ Nhật Bản không ngừng đưa ra những chính sách hấp dẫn nhằm thu hút người lao động và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc tại Nhật Bản. Du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình du học tự túc tại Nhật Bản có cơ hội ở lại Nhật làm việc với mức thu nhập hấp dẫn, về lâu dài có thể chuyển đổi visa vĩnh trú tại Nhật Bản.
Trong trường hợp sinh viên không lựa chọn ở lại Nhật sau khi tốt nghiệp thì với tấm bằng giá trị được công nhận trên toàn thế giới, sinh viên có thể dễ dàng xin việc ở bất cứ đâu, hoặc quay trở về Việt Nam trong sự chào đón của các doanh nghiệp FDI Nhật Bản.

2. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

2.1. Du học Nhật Bản tự túc gặp khó khăn về ngôn ngữ

Nếu hình thức du học hệ tiếng Anh tại nhiều quốc gia luôn yêu cầu cao về trình độ tiếng, thì điều kiện ngôn ngữ đầu vào của hình thức du học Nhật Bản diện tự túc chỉ yêu cầu sinh viên biết tiếng Nhật ở mức căn bản. Bởi theo lộ trình du học Nhật Bản, sau khi sang Nhật sinh viên sẽ có 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, sau đó thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn rồi mới học lên chuyên ngành. Tưởng chừng đây là điều kiện đơn giản, nhưng trong sự đơn giản này lại tồn tại không ít khó khăn với học sinh sinh viên.
Thứ nhất, với vốn tiếng Nhật tối thiểu chỉ đủ để hiểu những câu nói cơ bản, du học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với người bản địa trong giai đoạn đầu mới sang Nhật. Giao tiếp thực tế sẽ không giống như trong lớp học, người Nhật thường nói rất nhanh và có rất nhiều câu bạn không thể hiểu nghĩa.
Thứ hai, chương trình giảng dạy tại các trường Nhật ngữ sử dụng 100% ngôn ngữ là tiếng Nhật. Nếu không hiểu bài trong khi vốn tiếng Nhật hạn chế, bạn không thể sử dụng tiếng Việt để hỏi giáo viên như khi ở Việt Nam.
Vì vậy, để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường sống và học tập bên nước bạn, học sinh cần phải học tốt tiếng Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam. Và có thể bạn chưa biết: Vốn tiếng Nhật tốt còn giúp bạn dễ dàng tìm được công việc làm thêm với mức lương cao hơn so với những bạn có khả năng tiếng Nhật kém hơn. Hãy lấy đây làm động lực để cố gắng học tiếng Nhật thật tốt nhé.

2.2. Du học Nhật Bản tự túc có mức chi phí cao

Vấn đề chi phí là điểm khác biệt nhất giữa hai hình thức du học Nhật Bản tự túc và du học Nhật Bản theo diện có học bổng. Nếu có học bổng, bạn sẽ được miễn giảm rất nhiều chi phí như học phí, tiền vé máy bay, tiền ký túc xá, phí nhập học... Nhưng với hình thức tự túc, bạn sẽ phải lo toàn bộ chi phí du học Nhật Bản từ A – Z mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ Nhật Bản.
Điểm sáng là khi sang Nhật du học, bạn có thể tìm kiếm các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản để trang trải, giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình. Lương làm thêm tại Nhật mỗi tháng dao động từ 15 – 22 triệu đồng. Số tiền này đủ để bạn trả tiền nhà, chi tiêu cho ăn uống và sinh hoạt. Cũng đừng quên, mức lương làm thêm cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

2.3. Khó khăn về quá trình thích nghi khi đi du học Nhật theo diện tự túc

Phải nói rằng việc học tập và sinh sống nơi xứ người quả thật không dễ dàng. Với những bạn đã có người thân bên Nhật thì quá trình hòa nhập với cuộc sống mới sẽ nhanh chóng hơn. Nhưng với các bạn một mình sang Nhật, quãng thời gian đầu sẽ khá chật vật để làm quen và thích nghi.
Tuy cùng nằm trong khu vực Đông Á, nhưng Nhật Bản và Việt Nam có rất nhiều sự khác biệt: Từ thời tiết cho đến ẩm thực, từ suy nghĩ cho đến cách hành xử, từ phong tục tập quán cho đến quy định và luật pháp. Học đại học ở Việt Nam, bạn có thể trở về nhà bất cứ khi nào muốn. Nhưng du học Nhật tự túc, bạn sẽ phải tự lập hoàn toàn, không thể rút lui, càng không thể chạy trốn. Phải thực sự bản lĩnh mới có thể vượt qua thử thách và đạt được thành công. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức, tinh thần thật tốt, bạn sẽ tự tin bắt đầu hành trình du học Nhật Bản tự túc của mình.

3. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Hiện nay có hai hình thức đăng ký đi du học Nhật Bản theo hệ học tiếng Nhật hoặc hệ tiếng Anh (dành cho các bạn có khả năng tiếng Anh tốt). Điều kiện du học Nhật Bản tự túc tương ứng với mỗi hệ tiếng như sau:

3.1. Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật

Với hình thức du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật, học sinh sẽ trải qua thời gian 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, sau đó thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật và học lên chuyên ngành/cấp bậc cao hơn.
Điều kiện du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật như sau:
– Độ tuổi 18 – 28
– Tốt nghiệp THPT trở lên, số năm trống không quá 3 năm
– Điểm trung bình học bạ trên 5.0
– Hạnh kiểm đạt loại khá trở lên
– Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
Học sinh quan tâm hình thức du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật hãy liên hệ Công ty du học Nhật Bản  Việt Trí MD để được tư vấn về lộ trình, yêu cầu, thủ tục một cách chi tiết, đầy đủ hơn.

3.2. Điều kiện đi du học Nhật tự túc hệ tiếng Anh

Nếu như có trình độ tiếng Anh tốt, học sinh sinh viên có thể lựa chọn chương trình du học Nhật Bản hệ tiếng Anh, rút ngắn được quãng thời gian du học khi không phải trải qua 1 – 2 năm học tiếng Nhật.
Điều kiện du học Nhật Bản tự túc hệ tiếng Anh như sa u:
– Độ tuổi 18 – 28
– Tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian trống không quá 5 năm
– Điểm trung bình học bạ trên 5.0
– Có một trong các chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL iBT >= 61, IELTS >= 5, TOEIC >= 700
– Chứng chỉ tiếng Nhật: Tối thiểu N5

4. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Chi phí du học Nhật Bản tự túc hiện nay vào khoảng 190 – 260 triệu/năm tùy vào ngành học, trường học. So với việc học đại học ở Việt Nam thì đây là mức chi phí cao. Tuy nhiên so với chi phí du học tại các nước Âu Mỹ (khoảng 400 triệu – 2 tỉ/năm) thì mức phí này thấp hơn rất nhiều, trong khi chất lượng giáo dục là tương đương nhau.
Cụ thể chi phí du học Nhật tự túc gồm những khoản như sau:

4.1. Chi phí chuẩn bị hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản tự túc tại Việt Nam

– Chi phí dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản: 20 triệu – 50 triệu đồng
– Chi phí khám sức khỏe: 700.000 – 1.000.000 đồng
– Chi phí photo công chứng, dịch thuật hồ sơ: 600.000 – 700.000 đồng
– Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Nhật: 10 triệu – 15 triệu đồng
– Chi phí chứng minh tài chính du học Nhật tự túc: 0 – 10 triệu đồng
– Chi phí xin visa du học Nhật: 640.000 đồng
– Chi phí vé máy bay sang Nhật: Khoảng 12 triệu đồng

4.2. Học phí và các chi phí sinh hoạt khi du học Nhật tự túc

– Học phí trường Nhật ngữ: 140 – 150 triệu đồng/năm
– Học phí trường cao đẳng/nghề tại Nhật: 210 – 240 triệu đồng/năm
– Học phí trường đại học tại Nhật: 180 – 200 triệu đồng/năm
– Chi phí thuê nhà/ký túc xá: 3 – 6 triệu/tháng
– Chi phí ăn uống: 4 – 6 triệu/tháng
– Chi phí điện, nước, gas, internet: 2 – 3 triệu/tháng

5. KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

5.1. Du học Nhật Bản tự túc nên học ngành gì?

5.1.1. Du học Nhật tự túc ngành điều dưỡng

Dân số Nhật Bản ngày càng già hóa, tỉ lệ người cao tuổi nhập viện điều trị hoặc chuyển vào sống trong các viện dưỡng lão ngày càng tăng đã gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.
Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút người lao động và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Đáng chú ý, trong số các chính sách này có chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí. Sinh viên quốc tế đăng ký tham gia chương trình sẽ được miễn phí toàn bộ học phí và tiền thuê ký túc xá với điều kiện cam kết làm việc tại Nhật 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp. Các bạn học sinh yêu thích lĩnh vực điều dưỡng, muốn tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản có thể tham khảo chi tiết chương trình TẠI ĐÂY.

5.1.2. Du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành nghề đóng vai trò mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với rất nhiều sản phẩm phần mềm, máy tính, điện thoại... được cả thế giới công nhận về chất lượng. Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng và đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì vậy, sinh viên du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin không chỉ được học tập trong môi trường hiện đại, thực tiễn với trang thiết bị khoa học hàng đầu thế giới, mà còn có cơ hội làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

5.1.3. Du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch

Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai về số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với con số 1600 doanh nghiệp đang hoạt động và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt Nam là rất lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch trở về nước làm việc trong các công ty Nhật Bản với các vị trí như biên phiên dịch, thư ký, trợ lý, hành chính văn phòng... Mức lương dao động trong khoảng 600 – 2000USD tùy năng lực và vị trí công việc.

5.1.4. Du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh

Sony, Toshiba, Panasonic hay Nikkon có gợi cho bạn điều gì không? Đúng vậy, đó đều là những “ông lớn” trong ngành điện tử, điện lạnh đến từ Nhật Bản. Đáng nói, do tình trạng già hóa dân số cao dẫn đến sự khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe cho ngành điện tử, điện lạnh. Vì vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho học sinh lựa chọn du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Được biết mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật hiện nay vào khoảng 36 – 50 triệu đồng/tháng.

5.2. Các công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản tự túc

Tìm kiếm công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cho các khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Khả năng tiếng Nhật càng tốt, bạn sẽ càng dễ tìm được công việc có mức lương cao. Một số công việc kèm mức lương bạn có thể tham khảo như:
– Công việc phát báo: Lương 950 – 1200 yên/giờ
– Nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị: Lương 800 – 900 yên/giờ
– Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn: Lương 950 – 1100 yên/giờ
– Nhân viên đóng cơm hộp: Lương khoảng 1000 yên/giờ
– Nhân viên rửa chén đĩa: Lương 800 – 1000 yên/giờ
Lưu ý quy định làm thêm giờ cho du học sinh Nhật Bản:
– Trước khi xin việc làm thêm, du học sinh phải đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh xin “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Quá trình cấp giấy sẽ mất khoảng 2 tuần và bạn không cần phải trả bất cứ chi phí nào.
– Chính phủ Nhật Bản quy định mỗi du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng/ngày vào những ngày thường và 8 tiếng/ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật. Tổng số giờ làm thêm một tuần tối đa là 28 tiếng. Nếu du học sinh làm thêm quá giờ dẫn đến vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với hai hình phạt: bị thu hồi giấy phép làm thêm hoặc bị cắt visa du học, trục xuất về nước.
– Tuyệt đối không được làm các công việcl liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn như các quán bar, câu lạc bộ...

6. HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH, THỦ TỤC ĐI DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

6.1. Tìm hiểu trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Làm thủ tục du học Nhật Bản tự túc cần khá nhiều bước chuẩn bị cũng như nhiều giấy tờ hồ sơ tương đối phức tạp. Chỉ một sai sót nhỏ trong hồ sơ cũng phải làm lại và thậm chí có thể bị đánh trượt visa. Chính vì vậy, hiện nay phần lớn học sinh sinh viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản tự túc đều lựa chọn đăng ký thông qua các trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên, việc làm này lại đặt ra một bài toán khó tiếp theo là làm sao để lựa chọn được công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín giữa thị trường vàng thau lẫn lộn? Thực tế đã chứng minh không ít trường hợp học sinh sinh viên chưa tìm hiểu kỹ để rồi vội vàng tin vào những lời quảng cáo của các trung tâm du học “dỏm”, dẫn đến tiền mất tật mang, bỏ lỡ cả một hành trình phía trước.
Vậy để lựa chọn được công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, học sinh cần dựa vào những yếu tố gì?
Du học Nhật Bản tự túc 2022
Du học Nhật Bản tự túc 2022

6.1.1. Công ty tư vấn du học Nhật tự túc có bề dày hoạt động

Đây là những công ty đã có nhiều kinh nghiệm xử lý hồ sơ, visa cho học sinh. Cùng một bộ hồ sơ du học Nhật Bản, nếu rơi vào tay những trung tâm amateur có thể bị đánh trượt, nhưng nếu được xử lý bởi đơn vị uy tín thì khả năng đậu visa rất cao. Các công ty tư vấn du học Nhật tự túc với bề dày hoạt động cũng sẽ am hiểu sâu sắc hơn để đưa ra những tư vấn và định hướng giúp học sinh lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

6.1.2. Công ty du học Nhật Bản có hệ thống chi nhánh rộng khắp

Hệ thống chi nhánh không chỉ thể hiện quy mô mà còn cho thấy rằng họ có thể sẵn sàng hỗ trợ học sinh ở mọi lúc, mọi nơi.

6.1.3. Công ty tư vấn du học có mối liên kết với nhiều cơ sở giáo dục tại Nhật Bản

Tưởng tượng nếu bạn có mong muốn theo học tại một ngôi trường A bên Nhật, nhưng các trung tâm du học nhỏ lại không liên kết với ngôi trường đó thì sẽ rất khó để bạn thực hiện được mong muốn của mình. Mối liên kết của công ty du học với các cơ sở giáo dục tại Nhật càng sâu rộng càng giúp bạn có cơ hội theo học ngôi trường mình muốn, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ cả hai phía trong suốt quá trình học.

6.1.4. Hợp đồng cam kết với các điều khoản và chi phí rõ ràng

Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của một bộ phận gia đình học sinh, các trung tâm tư vấn du học “dỏm” thường tìm chiêu trò để học sinh ký hợp đồng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, trong bản hợp đồng lại cài cắm những điều khoản mập mờ, dễ gây bất lợi cho học sinh. Đồng thời trong suốt quá trình làm hồ sơ, họ liên tục vẽ ra nhiều khoản chi phí mà không có sự trao đổi rõ ràng ngay từ đầu khiến học sinh và gia đình bị động, rơi vào cảnh đâm lao phải theo lao. Do vậy, học sinh và gia đình cần phải thật tỉnh táo lựa chọn những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, có hợp đồng cam kết với những điều khoản rõ ràng, chi phí minh bạch.

6.1.5. Luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên ngay cả khi đã sang Nhật Bản

Một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín không chỉ chuyên nghiệp trong quá trình tư vấn, hỗ trợ học viên làm hồ sơ tại Việt Nam, mà còn thể hiện trách nhiệm của mình ngay cả khi học viên đã xuất cảnh sang Nhật Bản, chẳng hạn như hỗ trợ tìm việc làm thêm, hỗ trợ chuyển đổi visa... Điều đó thể hiện rằng họ không “đem con bỏ chợ”. Đây chính là điểm khác biệt giữa một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín và một trung tâm tư vấn du học kém chất lượng.

7. LỰA CHỌN THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Thời gian tuyển sinh của các trường học ở Nhật Bản bao gồm 4 kỳ tương ứng với 4 quý trong năm. Mỗi kỳ học sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau, trong đó kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là hai kỳ học được học sinh đăng ký nhiều nhất.
Học sinh đăng ký du học Nhật Bản tự túc có thể lựa chọn 1 trong 4 thời điểm sau:

7.1. Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 1

Để đăng ký du học Nhật tự túc kỳ tháng 1, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ từ khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 năm trước. Kỳ học tháng 1 là kỳ học có thời gian ngắn nhất với khoảng thời gian chỉ 1 năm 3 tháng cho chương trình học tiếng tại trường Nhật ngữ. Những học sinh có nền tảng tiếng Nhật tốt nên đăng ký vào thời điểm này để rút ngắn quãng thời gian du học. Tuy nhiên cần lưu ý kỳ học tháng 1 không có nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh.

7.2. Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 4

Kỳ học tháng 4 được xem là kỳ học chính tại Nhật Bản. Học sinh đi du học Nhật tự túc vào thời điểm này sẽ có thời gian tròn 2 năm để học tiếng tại trường Nhật ngữ. Đây cũng là lúc khí hậu, thời tiết Nhật Bản đẹp nhất trong năm. Nếu bạn muốn đăng ký nhập học kỳ tháng 4, hãy chuẩn bị hồ sơ từ tháng 7 đến tháng 12 năm trước nhé.

7.3. Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 7

Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ có 1 năm 9 tháng học tiếng tại trường Nhật ngữ. Tuy nhiên do kỳ tháng 7 trùng với thời điểm nghỉ hè bên Nhật nên trong 3 tháng đầu khi mới sang, du học sinh sẽ được nghỉ khá nhiều. Bạn có thể tận dụng quãng thời gian này để tìm hiểu thêm về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị hồ sơ của mình thật sớm từ đầu năm nhé.

7.4. Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 10

Kỳ học tháng 10 là thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc rất phù hợp cho các bạn học sinh sinh viên tốt nghiệp vào tháng 6, có thể bắt đầu chuẩn bị hành trang du học ngay mà không lãng phí khoảng thời gian chờ đợi. Lưu ý cần chuẩn bị hồ sơ trước trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Học sinh du học Nhật tự túc kỳ tháng 10 có 1 năm 6 tháng để học tiếng tại các trường Nhật ngữ.

8. CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Sau khi lựa chọn được thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc thích hợp, học sinh tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tự túc dưới sự hướng dẫn của công ty tư vấn du học.
Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:
– Giấy khai sinh
– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân
– Hộ chiếu gốc (nếu có)
– Sổ hộ khẩu
– Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
– Học bạ/Bảng điểm
– Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)
– Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của công ty)
– Ảnh thẻ các kích thước 3x4, 4x6, 4.5x4.5
Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Học sinh và gia đình không cần quá lo lắng bởi quá trình làm hồ sơ sẽ được cán bộ tuyển sinh của trung tâm du học hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ.

9. LỘ TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

9.1. Lộ trình tại Việt Nam

9.1.1. Phỏng vấn với trường Nhật ngữ

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ du học Nhật Bản tự túc, công ty tư vấn du học tiến hành nộp hồ sơ của học viên sang bên trường Nhật ngữ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bên trường sẽ lên lịch phỏng vấn. Trong quá trình này, học viên được công ty hướng dẫn một số câu nói tiếng Nhật cơ bản cũng như tác phong và cách trả lời phỏng vấn sao cho tốt nhất. Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn, học sinh cần chờ trường Nhật ngữ gửi về giấy thông báo nhập học và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để đủ điều kiện xin visa du học Nhật tự túc.

9.1.2. Học tiếng & thi chứng chỉ

Tất cả học sinh sinh viên đi du học Nhật đều bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Với những học sinh sinh viên đã có chứng chỉ này thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhưng học viên chưa có sẽ cần trải qua khóa đào tạo ngắn 4 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ.

9.1.3. Nhận giấy báo nhập học, COE và nộp học phí

Trong quá trình học tiếng và thi lấy chứng chỉ, học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học và giấy COE (bản photo) phía trường bên Nhật gửi về. Giấy báo nhập học gồm thông tin về số tiền học phí cần nộp trước trong năm học đầu tiên (một số trường yêu cầu nộp trước 6 tháng). Học sinh sinh viên cần ra ngân hàng chuyển khoản số tiền học phí vào tài khoản của trường hoặc ủy quyền cho công ty du học nộp hộ. Sau khi hoàn tất việc nộp học phí, trường sẽ gửi về giấy COE bản gốc để học sinh hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật.

9.1.4. Chứng minh tài chính du học Nhật tự túc

Chứng minh tài chính là thủ tục du học Nhật Bản tự túc bắt buộc để thể hiện rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Theo quy định, gia đình cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, người bảo lãnh cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm. Nếu gia đình gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật tự túc, hãy trao đổi thẳng thắn với công ty du học để được tư vấn và tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

9.1.5. Thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tự túc

Sau khi hoàn tất các bước kể trên và có được những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của học sinh sẽ được trung tâm tư vấn gửi lên Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Thời gian xem xét hồ sơ là 5 ngày. Sau 5 ngày, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn. Nếu qua vòng phỏng vấn thì hồ sơ của bạn chính thức được duyệt và bạn sẽ được cấp visa, chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản tự túc.

9.1.6. Xuất cảnh sang Nhật

Phía bên trường Nhật và công ty du học có trách nhiệm thông báo cho học sinh về lịch nhập học chính xác. Học sinh và gia đình căn cứ vào đó để mua vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật. Hãy nhớ theo dõi thời tiết tại Nhật vào thời điểm bay để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé.

9.2. Lộ trình du học tự túc tại Nhật Bản

9.2.1. Nhập cảnh

Trải qua chặng bay dài, xuống đến sân bay tại Nhật, học sinh sẽ được bố trí đưa đón về ký túc xá của trường nhận phòng và làm các thủ tục nhập môn, chính thức trở thành du học sinh Nhật Bản. Du học sinh sẽ có khoảng 2 – 3 tuần để làm các thủ tục quan trọng và cần thiết khi học tập, sinh sống tại Nhật như: Làm thẻ cư trú, mở tài khoản ngân hàng, mua sim và điện thoại...

9.2.2. Học tập tại trường Nhật ngữ

Tùy thuộc vào kỳ nhập học đã lựa chọn, du học sinh sẽ học tập trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ. Không chỉ là học ngôn ngữ đơn thuần, trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa và trải nghiệm những lễ hội cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa của Nhật Bản.
Kết thúc chương trình học tiếng, du học sinh cần vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên, từ đó mới đủ điều kiện học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản.

9.2.3. Học lên chuyên ngành tại trường cao đẳng, đại học Nhật Bản

Ngoài kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cần trải qua một kỳ thi quan trọng nữa, đó chính là kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản (hoặc kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng/đại học ở Nhật) để tiếp tục theo học chuyên ngành mơ ước. Đến lúc này, một nửa chặng đường đã trôi qua. Hãy cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt để theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn nhé.

9.2.4. Kết thúc chương trình du học Nhật Bản tự túc

Một chặng đường dài trôi qua cuối cùng cũng đã gặt hái được thành quả. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất cứ nơi nào mình muốn.
Chặng đường du học Nhật Bản có thuận lợi, có khó khăn, đôi khi là nước mắt nhưng cũng sẽ có thật nhiều trải nghiệm quý giá và hạnh phúc. Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Hãy dũng cảm, tự tin lựa chọn và quyết định tương lai của chính mình. Việt Trí MD chúc bạn thành công trên hành trình du học Nhật Bản tự túc nhé!

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD