Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn du học sinh hiện nay. Bởi Nhật Bản là một đất nước phát triển thuộc top 3 trên thế giới, nền giáo dục tại Nhật được đánh giá cao bởi có sự đầu tư lớn từ chính phủ Nhật, bên cạnh đó học phí của Nhật Bản khá là thấp, bạn vừa có thể học vừa đi làm kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt, ngành công nghệ thông tin ở Nhật có thu nhập cao hơn khá nhiều so với các ngành khác.
Nếu bạn có dự định đi du học ngành này thì hãy tìm hiểu kỹ những thông tin chi tiết bên dưới mà Việt Trí Group tổng hợp chia sẻ cùng bạn nhé.
 
 
Du học Nhật Bản ngành Công Nghệ Thông Tin ( IT)
Du học Nhật Bản ngành Công Nghệ Thông Tin ( IT)

1. NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN Ở NHẬT BẢN.

Nhật Bản nổi tiếng là một cường quốc về công nghệ thông tin. Chắc chắn bạn sẽ biết đến những cái tên nổi tiếng như Sony, Nec, Toshiba, Panasonic,… Đây đều là những hãng công nghệ nổi tiếng do Nhật Bản tạo ra. Nhật Bản rất nổi tiếng và phát triển rất mạnh về sáng tạo công nghệ, phần mềm tiện ích cũng như sản xuất máy vi tính.
Bạn có biết Nhật Bản đã từng bỏ ra 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập giáo dục về ngành tin học tại các trường học trên toàn nước Nhật. Chính điều này đã làm cho nước Nhật ngày càng phát triển rất mạnh mẽ về ngành công nghệ thông tin.
Công nghệ thông tin được ứng dụng vào mọi mặt của đời sống Nhật Bản. Chính vì vậy, ngành này được chính phủ Nhật rất quan tâm và đầu tư. Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất tại Châu Á và thế giới.

👉 Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

2. LÝ DO NÊN CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Dưới đây mời bạn tham khảo các lý do để đi du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản nhé.

2.1. Nhật Bản là cường quốc về công nghệ thông tin

Nhật là nước có những sản phẩm tuyệt vời về công nghệ thông tin khiến cả thế giới phải trầm trồ. Mọi sản phẩm từ phần mềm tiện ích, công nghệ máy tính, điện thoại, công nghệ máy móc… Đều được cả thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao.

2.2. Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Nhật luôn bài bản

Các trường giảng dạy công nghệ thông tin tại Nhật Bản đều được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến nhất phục vụ cho học tập và thực hành nghiên cứu của học viên. Chất lượng giảng dạy luôn được thế giới đánh giá rất cao về chuyên môn và kỹ năng.
Học tập tại đây,  sinh viên có cơ hội được tiếp nhận những kiến thức bậc nhất của Nhật. Bộc lộ được hết sự sáng tạo cá nhân nhờ chương trình giảng dạy đề cao tính thực hành, tự nghiên cứu. Do đó, du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin luôn thu hút được rất nhiều du học sinh quốc tế.

2.3. Du học Nhật ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm lớn và thu nhập hấp dẫn.

Trong suốt quá trình học tập tại trường, bạn sẽ có được nhà trường giới thiệu tới các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản để thực hành và thực tập. Bạn sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Những bạn có năng lực có thể được nhận vào làm luôn khi vẫn đang là sinh viên. Từ đó, bạn có được một nguồn thu nhập khá lớn từ việc vừa học vừa làm.
Các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn không muốn ở lại Nhật để làm việc sau khi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin có thể trở về Việt Nam làm việc. Với tấm bằng danh giá chuyên ngành thông tin, bằng ngoại ngữ tiếng Nhật. Những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian du học. Bạn chắc chắn sẽ có được một công việc đáng mơ ước ngay tại quê nhà.
👉 Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

3. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Bạn muốn đi du học Nhật Bản theo ngành công nghệ thông tin. Bạn cần có đầy đủ các điều kiện dưới đây nhé.

3.1. Điền kiện về giấy tờ bằng cấp khi đi du học Nhật ngành công nghệ thông tin.

 • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.
 • Đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học (khi theo học đại học/thạc sĩ).
 • Trình độ ngoại ngữ N2 trở lên.
 • Tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên (nếu có).
 • Thư giới thiệu của người có uy tín (nhà trường hoặc cấp trên của bạn nếu đã đi làm).
 • Bạn phải đỗ kỳ thi du học Nhật Bản (EJU).
Lưu ý: Những bạn chưa có chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời gian học tiếng Nhật tại một trường dạy Nhật ngữ tại việt Nam từ 4 – 6 tháng. Khi sang Nhật sẽ học tiếp tiếng Nhật từ 1 – 2 năm. Với những bạn có chứng chỉ tiếng Anh sẽ được xét học các ngành cao cấp đào tạo bằng tiếng Anh.

👉 Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích, những câu chuyện đời sống du học Nhật Bản tại đây

3.2. Điều kiện về con người khi đi du học Nhật ngành công nghệ thông tin.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin yêu cầu bạn phải yêu thích, đam mê với công nghệ thông tin.
Tinh thần ham học hỏi, luôn chủ động tìm tòi và tính sáng tạo trong nghề là rất cần thiết.
Ở Nhật yêu cầu tính kỷ luật, tính tự giác rất cao. Bạn cần phải lưu ý điều này khi có dự định du học. Độ tuổi từ 18 – 30. Không mắc tiền án, tiền sự.

4. LỘ TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Lộ trình đi du học Nhật ngành công nghệ thông tin được chia thành 3 giai đoạn như sau, mời bạn tham khảo.

 Giai đoạn 1

Bắt buộc bạn phải học tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (ít nhất 4 tháng).

 Giai đoạn 2

Học Nhật ngữ từ 1 – 2 năm tại Nhật Bản. Trong giai đoạn này, bạn phải học tiếng Nhật sao cho đạt yêu cầu đầu vào của các trường đại học đối với du học sinh quốc tế.

 Giai đoạn 3

Học chuyên ngành về công nghệ thông tin tại Nhật.
 • Trong giai đoạn này, với những bạn đã học ngành này tại Việt Nam thì sẽ được đăng ký học 1 ngành chuyên sâu về công nghệ thông tin trong thời gian từ 1 – 2 năm. Với những bạn chưa từng học, sẽ được đăng ký học chuyên ngành trong thời gian từ 3 – 5 năm.
 • Trong quá trình học tập tại Nhật, bạn có thể vừa học vừa làm. Miễn sao bạn đảm bảo được giờ lên lớp. Thu nhập làm thêm ở Nhật cũng rất cao, bạn hoàn toàn có thể tự trang trải học phí và sinh hoạt phí bằng tiền đi làm thêm. Không những vậy, bạn còn có thể tích cóp được số tiền kha khá để làm vốn cho bản thân.

5. CÁC TRƯỜNG HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI NHẬT BẢN

Không quá khó để các bạn du học sinh Việt Nam tìm được một trường học tập uy tín và chất lượng tại một đất nước lớn mạnh như Nhật Bản. Để giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin. Việt Trí Group sẽ gợi ý cho bạn một số trường đại học top đầu tại Nhật đào tạo ngành công nghệ thông tin.

5.1. Đại học Tokyo (The Universtity of Tokyo):

Đây là trường đại học lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Ngành công nghệ thông tin của trường xếp thứ 27/100 trường đại học tốt nhất thế giới. Website: https://www.u-tokyo.ac.jp

5.2. Đại học Kyoto:

Đây cũng là trường rất uy tín tại Nhật. Xếp thứ 39 trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo ngành công nghệ – thông tin. Website: http://www.kyoto-u.ac.jp/ja

5.3. Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Insitute of Technology):

Xếp thứ 58/100 trường ĐH tốt nhất về công nghệ trên thế giới. Website: https://www.titech.ac.jp

5.4. Đại học Tohoku

Đứng thứ 64/100 trường đại học đào tạo ngành CNTT tốt nhất thế giới. Website: http://www.tohoku.ac.jp

6. KINH NGHIỆM ĐI DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Kinh nghiệm để bạn đi du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin của những thế hệ đi trước đã chia sẻ dưới đây nhé. Hy vọng giúp bạn dễ dàng có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này. 
 • Luôn luôn năng động, chủ động sáng tạo hết mình. Bởi ngành CNTT là ngành học rất đa dạng, các sản phẩm của nó được ứng dụng rộng rãi trên mọi mặt của đời sống.
 • Bạn phải luôn trong thế chủ động tìm tòi, học hỏi không ngừng. Đôi khi cần sự táo bạo và mạo hiểm của bản thân. Vì ngành CNTT trên thế giới luôn phát triển từng ngày. Bạn phải chủ động thì mới có thể bắt kịp được những xu hướng mới trong ngành.
 • Guồng quay cuộc sống ở nước Nhật yêu cầu bạn phải có tính tự giác, tính kỷ luật rất cao. Tác phong làm việc của bạn phải thật sự chuyên nghiệp.
 • Các bạn nên thể hiện tất cả những ưu điểm của bản thân để lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Tận dụng cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp công ty Nhật để thể hiện bản thân. Bạn có thể có được công việc và mức lương đáng mơ ước ngay từ khi đang đi còn đi học.

7. HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Chính phủ Nhật Bản có rất nhiều chính sách học bổng cho du học sinh Việt Nam. Nếu bạn du học hệ đại học, học bổng sẽ được xét theo hồ sơ du học của bạn. Nhưng bạn có điểm học tập càng cao thì mức học bổng càng cao. Ngoài việc miễn học phí trong suốt quá trình học tập, bạn còn được thêm phụ cấp hàng tháng.
Hàng năm, các trường đại học của Nhật vẫn có các suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn quan tâm có thể vào website của trường để “săn” những suất học bổng hấp dẫn này. Học bổng toàn phần dành cho hệ thạc sĩ nhiều hơn so với hệ đại học.

 
Trên đây là toàn bộ thông tin về chương trình đi du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin mà Việt Trí Group tổng hợp chia sẻ đến bạn. Hy vọng với nội dung bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn và có quyết định đúng đắn hơn trong việc đi du học Nhật Bản hiện nay của bạn nhé.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group