Slide 10
Sider5
Slider 1

Du học Đức

Đức – Đất nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 4 thế giới. Đức – Quốc gia có nền giáo dục được xếp vào bậc nhất châu Âu. Du học Đức – Cơ hội được học tập, đào tạo trong một môi trường giáo dục chất lượng, hiện đại mà học phí được miễn toàn bộ.
Du học nghề ngành cơ khí tại Đức 2022 - Cập nhật mới

Chương trình đi du học nghề ngành kỹ thuật cơ khí tại Đức trong năm 2022. Việt Trí MD cập nhật thông tin mới nhất giới thiệu đến các bạn học sinh, sinh viên.

15:31 15/04/22 737 lượt xem
Du học ngành quản trị khách sạn tại Đức 2022 - Việt Trí MD

Thông tin tuyển sinh du học ngành quản trị khách sạn tại Đức 2022. Mời các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu.

04:14 06/04/22 747 lượt xem
Du học ngành dược tại Đức 2022

Thông tin tuyển sinh du học ngành Dược tại Đức trong năm 2022. Mời các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu chương trình du học Đức trong năm 2022.

01:06 06/04/22 1.163 lượt xem
Du học nghề ngành xây dựng tại Đức 2022

Việt Trí MD tổng hợp thông tin về du học nghề ngành xây dựng tại Đức trong năm 2022. Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết.

16:40 28/03/22 1.255 lượt xem
Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn 2022

Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn chương trình du học nghề Đức khối ngành nhà hàng, khách sạn trong năm 2022. Mời bạn tham khảo.

11:31 28/03/22 694 lượt xem
Du học nghề điều dưỡng tại Đức 2022 - Thông tin mới nhất hiện nay

Chương trình du học nghề Điều Dưỡng tại chlb Đức trong năm 2022. Đây là nội dung được nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Việt Trí MD tổng hợp gửi đến các bạn

22:17 16/01/22 681 lượt xem
Du học nghề Y Tá tại Đức 2022 - Cập nhật Mới

Chương trình đi du học nghề Y Tá tại Đức trong năm 2022. Thông tin cập nhật mới Nhất Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định chọn nghề y tá đi du học ở Đức.

22:26 16/01/22 720 lượt xem
Du học ngành Y Khoa tại Đức 2022 - Thông tin mới

Chương trình đi du học ngành ý khoa tại Đức trong năm 2022. Việt Trí MD tổng hợp thông tin giới thiệu đến bạn chương trình này. Mời các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định đi du học tại Đức tham khảo.

22:34 16/01/22 760 lượt xem
Du học ngành logistics tại Đức 2022

Thông tin tuyển sinh di học chuyên ngành logistics tại Đức trong năm 2022. Mời các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình du học tại Đức trong 2022 tìm hiểu ngay.

09:56 17/01/22 809 lượt xem
Du học ngành Marketing tại Đức 2022- Thông tin mới

Chương trình đi du học chuyên ngành marketing tại Đức trong năm 2022. Việt Trí MD xin tổng hợp thông tin mới nhất gửi tới các em học sinh, sinh viên yêu thích chuyên ngành này và có mong muốn đi du học tại Đức.

22:41 16/01/22 498 lượt xem
Du học nghề kỹ thuật Ô Tô tại Đức 2022

Chương trình đi du học nghề kỹ thuật Ô Tô tại Đức trong năm 2022. Việt Trí MD cập nhật thông tin mới nhất gửi đến các em học sinh, sinh viên đang có ý định đi Đức theo học chuyên ngành kỹ thuật Ô tô trong năm 2022

23:03 16/01/22 555 lượt xem
Du học nghề tại Đức khối ngành kỹ thuật 2022

Thông tin tuyển sinh đi du học Đức theo khối ngành kỹ thuật trong năm 2022. Mời toàn thể các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm chương trình du học Đức trong năm 2022 tìm hiểu chi tiết thông tin.

10:33 17/01/22 631 lượt xem
Du học ngành thiết kế đồ họa tại Đức 2022

Chương trình đi du học chuyên ngành thiết kế đồ họa tại Đức trong năm 2022. Việt Trí MD tổng hợp thông tin gửi tới các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang quan tâm ngành học này tại chlb Đức.

14:44 05/04/22 262 lượt xem
Đức là đất nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 4 thế giới. Đức là quốc gia có nền giáo dục được xếp vào bậc nhất châu Âu. Du học Đức là cơ hội được học tập, đào tạo trong một môi trường giáo dục chất lượng, hiện đại mà học phí được miễn toàn bộ.
Vậy đi du học ở Đức có khó không? Du học Đức cần điều kiện gì? Chi phí du học Đức là bao nhiêu? Hay du học Đức nên học ngành gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh khi muốn tìm hiểu đi du học tại chlb Đức.
Không để các bạn chờ đợi lâu, Việt Trí MD sẽ bật mí tất tần tật thông tin về du học Đức A-Z cập nhất mới nhất 2022 qua bài viết sau đây để các bạn hiểu rõ và có được sự chuẩn bị tốt nhất khi lựa chọn du học tại đất nước này.
Du học Đức miễn phí 100% học phí
Du học Đức miễn phí 100% học phí

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC Ở ĐỨC HAY KHÔNG

Đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn du học tại các quốc gia từ châu Á đến châu Âu hay châu Úc, châu Mỹ, nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao nên đi du học Đức? Hãy lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia tư vấn du học Đức của Việt Trí MD về những cơ hội và thách thức trong quá trình du học ở Đức để có được câu trả lời nhé.

1.1. Du học Đức và những cơ hội

1.1.1. Môi trường giáo dục ở Đức chất lượng bậc nhất châu Âu

Theo bảng xếp hạng Top 400 và Top 700 trường đại học tốt nhất trên thế giới, các trường đại học của Đức chiếm số lượng rất lớn chỉ sau Mỹ và Anh. Bên cạnh đó, kết quả cuộc nghiên cứu về quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên quốc tế được thực hiện bởi Study.EU (2018), Đức đứng đầu danh sách với các tiêu chí chất lượng giáo dục, học phí và điều kiện sống.
Môi trường giáo dục ở Đức được du học sinh quốc tế ưa chuộng với các ngành học được cấp bằng Bachelor (cử nhân) và Master (thạc sĩ) hay các ngành học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1.1.2. Du học ở Đức được miễn 100% học phí

Chính phủ Đức coi giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển đất nước. Vì vậy, sinh viên theo học tại các trường đại học công lập ở Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí, không phân biệt sinh viên người Đức hay sinh viên quốc tế. Bởi theo Chính phủ Đức, du học sinh quốc tế đa phần đều giỏi. Trong tương lai, những du học sinh quốc tế tốt nghiệp đại học tại Đức cũng sẽ trở thành một phần quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Đức. Chương trình du học Đức miễn phí vì thế được xem như một chiêu thức để thu hút nhân tài.

1.1.3. Du học Đức được chọn ngành nghề đa dạng

Hệ thống giáo dục phân tầng cho phép học sinh, sinh viên du học Đức được lựa chọn ngành nghề và phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực mình yêu thích. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các trường Universität (Đại học), trường Fachhochschulen (Đại học khoa học ứng dụng) hay du học nghề Đức tại các trường Berufsschule. Các ngành đào tạo rất đa dạng từ luật, kinh tế, y dược, điều dưỡng, truyền thông, ngôn ngữ, văn hóa cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế, nhà hàng khách sạn, du lịch, nông-lâm nghiệp...
Đặc biệt, giáo dục ở Đức rất mạnh về khối ngành kỹ thuật, y học, quản trị, kinh tế và công nghệ thông tin. Đức đứng thứ 4 thế giới về lĩnh vực chế tạo máy, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Riêng với ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, Đức có nhóm trường TU9 là nhóm trường nghiên cứu hàng đầu được liên kết từ các trường đại học tổng hợp ngành kỹ thuật, với thế mạnh đào tạo toán học, tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

1.1.4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình du học Đức

Tấm bằng tốt nghiệp sinh viên có được sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Đức có giá trị trên toàn thế giới. Cùng với chất lượng giáo dục đã được khẳng định, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên quốc tế du học tại Đức là vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể lựa chọn ở lại làm việc tại Đức. Khi đó, sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Đức hiện có nền kinh tế đứng thứ 4 trên thế giới, đặc biệt phát triển mạnh về mảng công nghiệp và dịch vụ. Tỉ lệ thất nghiệp tại Đức chỉ ở mức 4,7% (số liệu 2015), thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình du học Đức. Theo thống kê, khoảng 70% du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn ở lại Đức để làm việc.

1.1.5. Được sinh sống tại top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Không chỉ có nền kinh tế phát triển và môi trường giáo dục chất lượng bậc nhất, Đức còn nằm trong top 4 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất và trong top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đức được biết đến là quốc gia có tiền lương trung bình ở mức cao, người dân được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ phí khám chữa bệnh, môi trường sống trong lành ưu tiên cho không gian xanh và các hoạt động thể thao.
Bên cạnh đó, Đức còn là quốc gia có nền văn hóa, nghệ thuật và lịch sử lâu đời. Du học Đức sinh viên sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm những lễ hội âm nhạc, những lâu đài nguy nga tráng lệ hay những lễ hội bia lừng danh thế giới.

1.2. Những khó khăn khi đi du học tại Đức

1.2.1. Phí chứng minh tài chính du học Đức ở mức cao

Để có thể đi du học Đức, học sinh sinh viên phải chứng minh khả năng trang trải chi phí học tập hàng năm bằng một khoản tiền gửi tại ngân hàng tối thiểu là 10.332 Euro. Số tiền này phải được duy trì đều đặn mỗi năm mới được chấp nhận gia hạn visa. Việc chứng minh tài chính đi du học Đức sẽ không quá khó khăn với những gia đình có điều kiện kinh tế. Nhưng với các bạn học sinh sinh viên đi du học Đức tự túc thì đây là số tiền không hề nhỏ và thường sẽ phải tìm cách săn học bổng du học Đức để hiện thực ước mơ du học của mình.

1.2.2. Rào cản về ngôn ngữ khi du học ở Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Đức cũng như trong các giảng đường. Bạn cần phải biết tiếng Đức để giao tiếp trong cuộc sống thường ngày cũng như có thể theo kịp khối lượng kiến thức khổng lồ trên lớp học mỗi ngày. Biết tiếng Đức cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể đăng ký đi du học Đức.
Tuy nhiên, tiếng Đức được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thậm chí, nhiều học sinh có dự định đi du học nghề tại Đức đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì không thể học được ngôn ngữ này. Với những bạn có trình độ tiếng Đức B1 vẫn cảm thấy ngỡ ngàng khi giao tiếp với người Đức vì tốc độ nói quá nhanh mà không thể nghe và hiểu hết. Vì vậy, hãy cố gắng học và trau dồi vốn tiếng Đức thật tốt ngay từ khi còn Việt Nam để hiện thực ước mơ du học Đức của mình nhé.
Mặc dù vậy, hiện nay nhiều trường Đại học ở Đức đã triển khai khá nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người dân và thanh niên Đức cũng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Do đó những bạn có vốn tiếng Anh tốt có thể thi lấy chứng chỉ Ielts để đăng ký du học Đức bằng tiếng Anh nhé.

1.2.3. Đăng ký du học Đức: Vào dễ, ra khó

Nhiều người nghĩ rằng các chương trình du học Đức miễn học phí đồng nghĩa với chương trình giảng dạy sẽ nhàn hạ và không đặt nặng kết quả. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, với sinh viên Đức và đặc biệt là sinh viên nước ngoài du học tại Đức, để ra được trường là cả một sự nỗ lực hết mình.
Khối lượng bài vở trong các chương trình giảng dạy tại trường đại học nhiều đến mức một bộ phận không nhỏ sinh viên phải bỏ học giữa chừng. Theo thống kê của Deutsches Zentrum, trong năm 2020 toàn nước Đức đã có đến 21% sinh viên ngành kinh tế/luật, 41% sinh viên ngành nhân văn và 43% sinh viên ngành toán học đã phải chuyển đổi hoặc dừng việc học. Tỉ lệ tốt nghiệp đại học tại Đức chỉ ở mức 60 – 80% mỗi năm tùy từng khu vực.

1.2.4. Những quy định nghiêm ngặt trong quá trình học tập & sinh sống tại Đức

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, hẳn bạn đã rất quen với tình trạng quay cóp trong mỗi kỳ thi. Tuy nhiên, tại Đức điều này là cấm kị. Những sinh viên vi phạm dù chỉ một lần sẽ bị đuổi học ngay lập tức. Với mỗi môn thi nếu sinh viên thi trượt 3 lần, sẽ không được tiếp tục học ngành đang học hay chuyển sang những ngành có môn học đó.
Ngoài ra, người Đức rất coi trọng sự đúng giờ. Với người Đức, việc đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn đảm bảo cho năng suất và hiệu quả công việc. Tuy nhiên, mặt trái của điều này là những quy định cứng nhắc của các cơ quan hành chính Đức. Bạn sẽ luôn phải làm việc theo lịch hẹn, cho dù có việc đột xuất hay quên giấy tờ bạn cũng sẽ buộc phải quay lại vào một ngày khác sau khi họ đã lên lịch lại.

1.2.5. Người lao động tại Đức phải chi trả thuế thu nhập cao

Tại một số quốc gia, du học sinh làm thêm sẽ không phải đóng thuế cho khoản thu nhập của mình. Tuy nhiên tại Đức, sinh viên đăng ký làm thêm 20h/tuần sẽ phải đóng khoản thuế 10%. Với những sinh viên đã ra trường và đi làm, mức thuế thu nhập tăng lên đến 40%. Ngoài ra, khoản tiền đóng bảo hiểm cũng sẽ liên tục tăng sau 25 tuổi.
Bù lại, bạn sẽ được hưởng một cuộc sống với chế độ an sinh tốt nhất. Con cái của bạn sẽ được nhà nước chi trả toàn bộ chi phí ăn học cho đến năm 26 tuổi. Bạn cũng sẽ không phải lo đến chi phí khám chữa bệnh bởi nhà nước đã chi trả toàn bộ cho khoản phí đó.

2. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC ĐỨC 2022 BẠN NÊN BIẾT

Hiện nay, du học Đức có 4 hình thức gồm: Du học nghề, du học Đức hệ dự bị đại học, du học Đức hệ đại học và du học Đức hệ thạc sĩ. Tương ứng với mỗi hình thức, học sinh sinh viên cần đáp ứng các điều kiện du học Đức như sau:

2.1. Điều kiện du học nghề tại Đức

– Độ tuổi du học nghề Đức: 18 – 30 tuổi
– Trình độ bằng cấp:  Tốt nghiệp THPT trở lên
– Trình độ ngôn ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên
– Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính
– Điều kiện pháp lý: Không có tiền án tiền sự, chưa từng bị từ chối visa vào châu Âu hoặc bị trục xuất khỏi châu Âu

2.2. Điều kiện du học Đức hệ dự bị

– Trình độ bằng cấp:
+ Đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với tổng điểm 6 môn thi đạt tuổi thiểu 36.0 điểm. Trong đó có 04 môn thi đạt từ 6.0 trở lên, không có môn thi nào dưới 4.0 điểm.
+ Đỗ ít nhất 01 trường đại học chính quy tại Việt Nam; hoặc đã học xong ít nhất 01 học kỳ tại trường đại học ở Việt Nam và có bảng điểm đánh giá; hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam. Tất cả các ngành đã đỗ hoặc đã và đang theo học tại Việt Nam phải cùng nhóm ngành đăng ký du học Đức.
– Trình độ ngôn ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên

2.3. Điều kiện du học đại học tại Đức

– Trình độ bằng cấp: Học được ít nhất 04 học kỳ đại học trở lên có thể được chuyển thẳng vào học năm thứ nhất tại một trường đại học cùng nhóm ngành; hoặc chuyển vào học hệ dự bị đại học mà không bị giới hạn nhóm ngành
– Trình độ ngôn ngữ: Tiếng Đức B2 hoặc tiếng Anh IELTS 6.0

2.4. Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức

– Trình độ bằng cấp: Tốt nghiệp đại học chính quy tại Việt Nam. Điểm GPA đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10 trở lên.
– Trình độ ngôn ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.5 trở lên.
– Chứng chỉ khác:
+ Chứng chỉ GMAT với một số khóa học ngành quản lý & kinh doanh
+ Chứng chỉ GRE đối với một số ngành khoa học tự nhiên & xã hội

3. CHI PHÍ DU HỌC Ở ĐỨC 2022

Nhờ chính sách miễn học phí của chính phủ Đức, chi phí du học Đức rẻ hơn rất nhiều so với chi phí khi đi du học tại các quốc gia Âu Mỹ khác. Tuy nhiên, ngoài học phí thì học sinh vẫn cần chuẩn bị tài chính cho khoản chi phí làm hồ sơ, thủ tục du học Đức tại Việt Nam cũng như chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập tại Đức.

3.1. Chi phí làm thủ tục hồ sơ du học Đức tại Việt Nam

3.1.1. Chi phí học tiếng chuẩn bị đi du học tại Đức

Để đi du học Đức, sinh viên cần đạt đủ điều kiện về khả năng ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Với những sinh viên chọn du học Đức bằng tiếng Anh cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu đạt 6.0 hoặc chứng chỉ Toefl tối thiểu đạt 5.0. Các bạn chọn du học Đức với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức thì cần có chứng chỉ tiếng Đức B1.
Hiện chi phí thi Ielts là 4.750.000 đồng, chi phí thi Toefl là 4.000.000 đồng. Hiện Việt Trí MD có tổ chức khóa đào tạo tiếng Đức cho học viên với chi phí là 10.000.000 đồng/cấp độ. Những bạn chưa biết tiếng Đức sẽ cần học 3 khóa từ cấp độ A1, A2 đến B1 để đạt đủ điều kiện trình độ ngôn ngữ khi xin visa du học Đức.

3.1.2. Chi phí thẩm tra APS

Thẩm tra APS là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả du học sinh quốc tế muốn học đại học tại Đức. Theo đó, APS là bộ phận kiểm tra học vấn thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức. Cơ quan này sẽ tiến hành thẩm tra học sinh sinh viên quốc tế có đáp ứng các điều kiện về năng lực, chứng chỉ, bằng cấp (có thể bao gồm thi làm bài test và phỏng vấn) để học tập tại các trường đại học ở Đức hay không.
Chi phí cho quá trình thẩm tra này dao động từ 150USD đến 250USD. Nếu sinh viên đạt đủ điều kiện sẽ được cấp chứng APS chỉ sau 1 – 2 tuần. Đây là một trong những giấy tờ bạn cần nộp theo hồ sơ để làm thủ tục xin học tại các trường học ở Đức. Chứng nhận APS có giá trị vô thời hạn.

3.1.3. Chi phí thi TestAs

TestAs là bài kiểm tra học thuật của các trường Đại học ở Đức nhằm đánh giá và so sánh năng lực học vấn của các sinh viên quốc tế. Thông qua kết quả TestAs, các trường tại Đức có thể ưu tiên xét tuyển những sinh viên có năng lực tốt nhất theo học chương trình đại học của mình.
Bài thi TestAs có thể được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, bao gồm phần thi viết kiến thức thông thường và phần thi viết kiến thức chuyên ngành. Chi phí cho một lần thi TestAs vào khoảng 90 euro/lần.

3.1.4. Chi phí công chứng, dịch thuật hồ sơ du học Đức

Toàn bộ hồ sơ du học Đức sẽ cần được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Phí công chứng khoảng 20.000 đồng/con dấu. Phí dịch thuật khoảng 120.000đ/tờ đầu tiên, từ tờ thứ hai trở đi là 20.000 đồng/tờ. Học sinh và gia đình có thể tự làm hoặc liên hệ Việt Trí MD để được trợ giúp.

3.1.5. Chi phí nộp hồ sơ đi du học Đức

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, học sinh sẽ gửi hồ sơ sang trường học bên Đức để xin thư mời nhập học. Lúc này, sinh viên cần nộp một khoản phí nhận hồ sơ (hay còn gọi la Uni assist) khoảng 75 euro/bộ. Sau đó, nếu hồ sơ đạt đủ điều kiện và được phê duyệt thì trường đại học ở Đức sẽ gửi cho sinh viên thư mời nhập học. Với các học viên đi du học Đức thông qua Việt Trí MD sẽ được trung tâm hỗ trợ toàn bộ thủ tục này.

3.1.6. Chi phí chứng minh tài chính đi du học ở Đức

Chứng minh tài chính là quy định bắt buộc của Chính phủ Đức đối với du học sinh quốc tế muốn xin visa đi du học Đức. Theo đó, sinh viên sẽ cần mở một tài khoản phong tỏa tại ngân hàng với số tiền tối thiểu là 10.332 euro/năm học. Đây là số tiền nhằm đảm bảo sinh viên có thể tập trung học tập tại Đức mà không cần phải đi làm thêm. Khi đặt chân đến Đức, hàng tháng sinh viên có thể rút số tiền này ra sử dụng với hạn mức là 861 euro/tháng. Trong trường hợp tài khoản phong tỏa có số tiền lớn hơn 10.332 euro thì sẽ được rút nhiều hơn.
Hiện tại có 02 ngân hàng tại Việt Nam cho phép mở tài khoản phong tỏa đó là ngân hàng Deutsche Bank và ngân hàng Vietinbank. Mức chi phí mở tài khoản phong tỏa khoảng 155 euro. Nếu học sinh và gia đình gặp khó khăn trong quá trình chứng minh tài chính du học Đức, hãy liên hệ Việt Trí MD để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất.

3.1.7. Chi phí xin visa du học Đức

Kể từ ngày 02/3/2020, việc xử lý hồ sơ và cấp visa du học Đức sẽ không được thực hiện bởi Đại sứ quán Đức mà thông qua đơn vị trung gian ủy quyền. Phí dịch vụ duyệt hồ sơ xin visa khoảng 24 euro, chi phí cấp visa du học Đức khoảng 75 euro. Học sinh có thể chọn thêm dịch vụ thông báo tin nhắn khi có kết quả với mức phí 60.000 đồng, phí vận chuyển kết quả visa về tận nhà khoảng 60.000 đồng.

3.2. Chi phí cho quá trình du học tại Đức

3.2.1. Chi phí học tập tại Đức

Như các bạn đã biết, hầu hết các trường đại học công lập ở Đức đều miễn học phí cho sinh viên theo học chương trình đào tạo bậc cử nhân. Trong quá trình học tập tại Đức, sinh viên sẽ chỉ cần chi trả một khoản chi phí nhỏ cho tài liệu học tập, vé gửi xe hay chi phí quản lý nhà trường, dao động trong khoảng 150 – 250 euro.
Với sinh viên theo học các trường đại học tư thục, hoặc theo học các chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ sẽ đóng học phí như bình thường, mức học phí dựa theo chính sách của từng trường.

3.2.2. Chi phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt tại Đức có sự chênh lệch giữa các thành phố khác nhau. Chi phí thuê nhà và sinh hoạt tại các thành phố lớn như Hamburg, Frankfurt, Düsseldorf... sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ. Bù lại cơ hội tìm kiếm việc làm thêm và mức lương làm thêm tại các thành phố lớn cũng cao hơn. Theo kinh nghiệm du học Đức các bạn sinh viên chia sẻ thì chi phí sinh hoạt tại Đức dao động trong khoảng 700 – 800 euro/tháng. Sinh viên hoàn toàn có thể tự chi trả khoản phí này từ thu nhập làm thêm.

4. HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC Ở ĐỨC

Sinh viên quốc tế du học Đức có thể lựa chọn 02 loại trường gồm trường học nghề và trường đại học. Trong trường đại học lại được phân thành các trường đại học khoa học ứng dụng và các trường đại học tổng hợp.

4.1. Trường học nghề ở Đức (Berufsschule)

Trường học nghề ở Đức (tiếng Đức là Berufsschule) có thời gian đào tạo 02 – 03 năm, với chương trình giảng dạy kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và học nghề. Sinh viên sẽ được học một nghề cụ thể, trong đó 50% thời gian học ở trường nghề và 50% thời gian là thực hành, làm việc trực tiếp tại các công ty, xí nghiệp, viện điều dưỡng. Trong quá trình học nghề, sinh viên sẽ được miễn 100% học phí, đồng thời được hưởng một khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 900 – 1200 euro (tương đương 25 – 32 triệu đồng/tháng). Các ngành du học nghề ở Đức được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn hiện nay gồm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí, đầu bếp...
Du học Nghề tại Đức được miễn phí 100% học phí
Du học Nghề tại Đức được miễn phí 100% học phí

4.2. Trường đại học khoa học ứng dụng ở Đức (Fachhochschulen)

Hệ thống trường đại học khoa học ứng dụng ở Đức (Fachhochschulen hay Fh) được thành lập với mục đích hướng đến đào tạo cho sinh viên một nghề nghiệp cụ thể nhất định. Các ngành đào tạo chủ yếu trong các trường đại học khoa học ứng dụng gồm khoa học kỹ thuật, kinh tế quản trị, xã hội, tạo mẫu, thiết kế.
Học tập tại các trường FH ở Đức, sinh viên được chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho lĩnh vực chuyên môn sau này của mình. Quá trình học tập sẽ luôn bao gồm một học kỳ thực tập tại các nhà xưởng, công ty và kết quả của kỳ thực tập này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả của toàn bộ quá trình học tập của sinh viên. Nhờ những kiến thức, kinh nghiệm được trau dồi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên du học Đức tại các trường đại học khoa học ứng dụng sẽ có cơ hội tìm việc làm nhanh hơn ngay sau khi tốt nghiệp.
Các trường đại học FH nổi tiếng ở Đức gồm trường ESB Business School der Hochschule Reutlingen, trường HTW (trường FH kỹ thuật và kinh tế), trường FH München, trường FH Aachen, trường FH Pforzheim,trường FH Karlsruhe, trường FH Dresden...

4.3. Trường đại học tổng hợp ở Đức (Universität/Tech Universität)

Trường đại học tổng hợp ở Đức (Uni) được phân làm hai loại gồm Universität (đại học tổng hợp) và Tech Universität (đại học tổng hợp kỹ thuật). Nhóm trường Uni được thành lập với mục tiêu nhằm định hướng cho sinh viên thiên về nghiên cứu khoa học và trở thành các nhà khoa học trẻ trong nghiên cứu. Do đó, so với các trường FH, chương trình giảng dạy trong các trường Uni nghiêng về lý thuyết và nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn là thực hành.
Trong các hệ giáo dục bậc cao ở Đức, các trường Uni có thời gian đào tạo kéo dài nhất, thường là 4-6 năm. Điều kiện đầu vào của Uni cũng khó khăn hơn. Đặc biệt nếu muốn học lên tiến sĩ, sinh viên bắt buộc phải theo học tại các trường Universität.
Các trường đại học tổng hợp nổi tiếng ở Đức gồm: Ludwig-Maximilian-Universität München, Köln, Humboldt, Mannheim, Johann Wolfgang Goethe, TU Darmstadt...

5. ĐI DU HỌC ĐỨC NÊN CHỌN NGÀNH HỌC GÌ?

Đặc trưng địa lý không cho Đức có sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên nền kinh tế Đức lại phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Và đó cũng là lý do mà Đức đã khẳng định chất lượng trong đào tạo giáo dục với những ngành nghề tương tự. Nếu bạn chưa biết du học Đức nên học ngành gì, hãy tham khảo những ngành hot sau đây nhé!

5.1. Du học Đức ngành Truyền thông

Trong kỷ nguyên 4.0, truyền thông là lĩnh vực chưa bao giờ hết hot. Đào tạo truyền thông cũng là một trong những thế mạnh của nền giáo dục của Đức. Sở hữu nhiều cơ quan báo chí lớn, sinh viên du học Đức ngành truyền thông không chỉ có cơ hội được học tập và thực hành những kiến thức thực tế để nâng cao năng lực cho bản thân, mà còn có cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Du học ngành truyền thông tại Đức, sinh viên có thể theo học rất nhiều chuyên ngành như: Thiết kế, In ấn, Quảng cáo, Truyền thông giao tiếp, Truyền thông nội bộ, Công nghệ truyền thông, Khoa học máy tính trong truyền thông đại chúng...

5.2. Du học Đức Ngành Y dược

Đức là quốc gia sở hữu rất nhiều thành tựu về y dược đứng đầu châu Âu và được ghi danh trên toàn thế giới với rất nhiều giải Nobel Y học & Sinh học. Hiện Đức có tới 32 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới về ngành Y của Quacquarelli Symonds (Anh).
Để nhập học vào các trường đại học Y ở Đức, sinh viên phải đáp ứng những điều kiện vô cùng khắt khe. Một trong số đó là vốn tiếng Đức tốt. Quá trình học tập cũng sẽ diến ra vô cùng khó khăn bởi theo thống kê, mỗi năm chỉ có khoảng 40% sinh viên Y khoa Đức tốt nghiệp. Bù lại, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chương trình du học Đức ngành Y là 100% với mức lương khởi điểm cực khủng, có thể vào khoảng 50.000 euro/tháng.

5.3. Du học Đức ngành Kinh tế

Kinh tế là một trong những ngành mà bất cứ quốc gia nào cũng cần và chú trọng phát triển. Hơn nữa, Đức là quốc gia có nền kinh tế đứng ở vị trí thứ 4 trên thế giới. Vì vậy có thể nói, lựa chọn du học ngành Kinh tế tại Đức, sinh viên khó có “cơ hội” được thất nghiệp sau khi ra trường.

Du học Đức ngành Kinh tế sinh viên có thể lựa chọn những chuyên ngành nhỏ như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế, Kinh tế học tài chính, Luật thương mại quốc tế...

5.4. Du học nghề tại Đức

5.4.1. Du học nghề Điều dưỡng ở Đức

Đức đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự điều dưỡng làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão ở Đức luôn ở mức cao. Theo Viện nghiên cứu kinh tế Đức Köln, tính đến năm 2035, nước Đức có thể cần đến gần 500.000 nhân viên điều dưỡng.
Bắt nguồn từ thực trạng này, Chính phủ Đức đã và đang xây dựng rất nhiều chính sách để thu hút sinh viên các nước tham gia chương trình du học nghề Điều dưỡng ở Đức và trở thành lao động chính thức tại đây. Các chính sách ưu đãi bao gồm: Miễn toàn bộ học phí, hưởng trợ cấp ngay trong quá trình học, cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp, chính sách định cư thông thoáng... Đặc biệt, mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng tại Đức cực kỳ cao, dao động từ 3200 – 3700 euro/tháng (khoảng 90 – 100 triệu đồng/tháng).
Du học Đức ngành điều dưỡng
Du học Đức ngành điều dưỡng

5.4.2. Du học Đức ngành Công nghệ thông tin

Đức là quốc gia đứng đầu về khoa học kỹ thuật, chính vì vậy Công nghệ thông tin cũng là ngành luôn được Đức coi trọng hàng đầu. Du học Đức ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hệ thống cơ sở vật chất với các trang thiết bị hiện đại, tiện nghi mang tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, không chỉ được học những lý thuyết căn bản, sinh viên còn có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Đức.
Đáng nói, Đức là quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về số hóa trong doanh nghiệp và mọi lĩnh vực của cuộc sống. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành IT có được cơ hội việc làm rất cao tại Đức với mức lương có thể lên tới 4.000 euro/tháng.
Du học nghề Đức ngành công nghệ thông tin sinh viên có thể lựa chọn đăng ký theo học các ngành như quản trị mạng, quản trị hệ thống, nhà phát triển phần mềm, lập trình viên, thiết kế web, chuyên gia bảo mật... Nhiều trường đại học Đức cũng đã xây dựng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm xóa bỏ khó khăn cho sinh viên quốc tế khi mới tiếp xúc với tiếng Đức.

5.4.3. Du học nghề Đức ngành Nhà hàng Khách sạn

Được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn nhất thế giới, lượng khách du lịch đến Đức luôn đông đúc thứ ba châu Âu. Do đó, hệ thống nhà hàng, khách sạn tại Đức rất phổ biến với những dịch vụ được đánh giá cao về chất lượng và độ chuyên nghiệp. Mặc dù giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nhóm ngành F&B, nhưng chỉ một hai năm tới khi cả thế giới cùng kiểm soát được dịch bệnh, với tiềm lực sẵn có của mình chắc chắn ngành Nhà hàng Khách sạn tại Đức sẽ lại vươn lên và phát triển mạnh mẽ.
Du học ngành Nhà hàng Khách sạn tại Đức, sinh viên sẽ được học tập và thực hành những kỹ năng, công việc từ nhỏ nhất một cách chuyên nghiệp nhất: Cách thức đón khách, phục vụ đồ ăn, dọn dẹp nhà hàng, bố trí phòng ốc, kiểm tra phòng ốc, giám sát chất lượng thực phẩm & đồ uống trong khách sạn.

5.4.4. Du học nghề Ô tô tại Đức

BMW, Audi, Porsche, Volkswagen – Những thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới không một ai trong giới yêu xe không biết đến, và tuyệt vời thay, những thương hiệu này đều đến từ Đức. Đó cũng là lý do trong nhiều năm qua, du học nghề Ô tô tại Đức luôn là một ngành học chưa bao giờ hết hot.
Sinh viên du học Đức ngành kỹ thuật ô tô sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có kỹ năng tay nghề cao trong môi trường đào tạo đầy đủ trang thiết bị hiện đại và chuyên nghiệp. Song song với quá trình học lý thuyết, sinh viên sẽ được thực hành trực tiếp tại các nhà máy, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực ô tô của Đức.
Kết thúc chương trình du học Đức ngành ô tô, bạn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí công việc như nhân viên quản lý, lắp ráp, chế tạo, sửa chữa... Đây cũng là một trong những ngành rất dễ xin việc.

6. TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ĐỨC UY TÍN 2022

Hiện nay, phần lớn học sinh sinh viên có nhu cầu du học Đức hay bất kể quốc gia nào khác đều lựa chọn kênh đăng ký thông qua các trung tâm tư vấn du học. Thực tế, để đi du học Đức cần sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Hơn nữa quá trình làm hồ sơ, thủ tục xin visa du học Đức tương đối phức tạp. Các công ty tư vấn du học với sự am hiểu và kinh nghiệm của mình sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của học viên diễn ra suôn sẻ, đảm bảo tỉ lệ đậu visa cao. Bên cạnh đó, hầu hết học sinh còn mơ hồ trong việc chọn trường, chọn ngành cũng sẽ được trung tâm du học hỗ trợ giải đáp và định hướng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Tuy nhiên, giữa hàng nghìn trung tâm tư vấn du học Đức thì sự xuất hiện của những trung tâm thiếu năng lực, uy tín, thậm chí lừa đảo khiến khách hàng “tiền mất tật mang” đã trở thành những “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến không ít phụ huynh và học sinh mất lòng tin.
Giữa thị trường du học “vàng thau lẫn lộn”, Việt Trí MD với 19 năm kinh nghiệm hoạt động, tự hào là một trong những công ty du học Đức uy tín nhất tại Việt Nam. Với hệ thống văn phòng đại diện và hệ thống tuyển sinh trên khắp cả nước, Việt Trí MD luôn hỗ trợ nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp, tận tình, đảm bảo cho mỗi gia đình học sinh hoàn thành tâm nguyện tạo dựng được bước đệm vững chắc cho tương lai con em mình.

Vì sao phụ huynh và học sinh nên chọn đăng ký du học Đức tại Việt Trí MD?
 19 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học nói chung và tư vấn du học Đức nói riêng.
 Hệ thống văn phòng đại diện, tuyển sinh rộng khắp Việt Nam bao gồm: 03 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh cùng 56 văn phòng tuyển sinh đặt tại 56 tình thành trên cả nước.
 Đội ngũ cán bộ tuyển sinh được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, tận tâm và uy tín
 Có mối liên kết chặt chẽ với rất nhiều trường dạy nghề, trường đại học ở Đức
 Chi phí du học Đức công khai, minh bạch; hợp đồng chi tiết rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý 100%. Nói không với phát sinh.
 Tỉ lệ đậu visa cao, nhiều trường đỗ 100%.
 Định hướng chọn trường, chọn ngành phù hợp với hồ sơ, khả năng và trình độ.
 Hỗ trợ đào tạo tiếng Đức, văn hóa Đức và những kỹ năng cần thiết khi đi du học Đức để giúp học viên gặp thuận lợi trong quá trình học tập và sinh sống tại Đức.
 Hỗ trợ thủ tục để thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng.
 Hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp trở về nước.

Du học Đức miễn phí đã và đang mở ra rất nhiều cánh cửa cho những học sinh vừa tốt nghiệp THPT có cơ hội phát triển bản thân hay những sinh viên trung cấp, cao đẳng đang mơ hồ trong quá trình định hướng nghề nghiệp có được một công việc và cuộc sống tốt hơn. Liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ và xử lý mọi thông tin, hồ sơ, thủ tục du học Đức A – Z nhanh nhất, chính xác nhất.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 


Hotline
096 190 6633
Zalo
096 190 6633
Youtube
https://www.tiktok.com/@viettrimd
Facebook
http://facebook.com/viettrimd22