Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản 2022. Bạn đang vào mạng internet tham khảo thông tin du học sinh ở Nhật Bản được đi làm thêm bao nhiều giờ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống khi đang là du học sinh.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp giới thiệu đến bạn thông tin du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ theo quy định gửi tới bạn. Hy vọng bạn hiểu rõ thông tin này và làm theo sau khi sang Nhật du học.
Các bạn thân mến. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã trở thành xu hướng được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam yêu thích trong những năm gần đây. Một trong những vấn đề nổi bật được nhiều bạn quan tâm là du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Để giải đáp thắc mắc này, Việt Trí MD sẽ chia sẻ với các bạn những quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản trong bài viết sau nhé.
Du học sinh Nhật được làm theo bao nhiêu giờ?
Du học sinh Nhật được làm theo bao nhiêu giờ?

1. QUY ĐỊNH XIN GIẤY PHÉP ĐI LÀM THÊM Ở NHẬT BẢN

1.1. Giấy xin phép làm thêm tại Nhật là gì?

Hầu hết học sinh, sinh viên trước khi sang Nhật Bản đều nghĩ rằng có thể tự đi xin việc làm thêm ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, không giống như ở Việt Nam, du học sinh Nhật Bản muốn xin việc làm thêm bắt buộc phải có Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.
Chắc hẳn các bạn đã biết đến Giấy tư cách lưu trú Nhật Bản (COE). Giấy COE là giấy xác nhận cho phép du học sinh được lưu trú tại Nhật Bản theo diện du học. Việc làm thêm được quy định là “hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Chính vì vậy, bạn phải làm thủ tục xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú để có thể đi làm thêm một cách hợp pháp.

1.2. Thủ tục xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Để xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú tại Nhật, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
- Đơn xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú
- Tài liệu chứng minh nội dung hoạt động liên quan đến đơn yêu cầu
- Thẻ lưu trú
- Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) hoặc hộ chiếu
Toàn bộ hồ sơ được nộp tại Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh và Lưu trú ở địa phương nơi bạn cư trú. Thời gian xét duyệt giấy tư cách hoạt động ngoài lưu trú sẽ mất khoảng 2 tuần và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, du học sinh cần lưu ý thời hạn của giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú giống với thời hạn của tư cách lưu trú in trên thẻ lưu trú. Vì vậy khi đến hạn thì du học sinh cần làm thủ tục xin cấp lại để được tiếp tục làm thêm theo đúng quy định.

2. DU HỌC SINH NHẬT BẢN ĐƯỢC LÀM THÊM BAO NHIÊU GIỜ?

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú, bạn có thể kiểm tra thông tin in trên mặt sau của thẻ để biết được phạm vi công việc và thời gian bạn được phép làm thêm. Cụ thể, du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ được quy định như sau:

2.1. Du học sinh Nhật được phép làm thêm tối đa 28 giờ tuần

Để đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh, Chính phủ Nhật Bản đã quy định mỗi học sinh chỉ được làm thêm 4 tiếng/ngày vào những ngày thường và 8 tiếng/ngày vào thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ. Tổng số giờ làm việc một tuần không quá 28 tiếng. Đối với những trường hợp làm nhiều công việc cùng một lúc, số giờ làm thêm theo quy định của du học sinh Nhật sẽ được tính bằng tổng thời gian của tất cả các công việc đó.

2.2. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ trong các kỳ nghỉ dài?

Du học Nhật Bản học sinh sẽ được nghỉ hai kỳ nghỉ dài trong một năm học, đó là kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông. Trong hai kỳ nghỉ này, du học sinh Nhật Bản sẽ được phép làm thêm 8 tiếng/ngày và tối đa 40 tiếng/tuần. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến học sinh buộc phải nghỉ học thì sẽ không được tính là kỳ nghỉ dài. Thay vào đó, du học sinh vẫn chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần theo đúng quy định.

2.3. Du học sinh Nhật Bản đã tốt nghiệp có được phép làm thêm nữa hay không?

Theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản, công việc làm thêm của du học sinh chỉ được chấp nhận trong thời gian vẫn là học sinh thuộc quản lý của nhà trường. Vì vậy, từ sau khi tốt nghiệp đến khi trở về nước, du học sinh sẽ không được phép làm thêm.
Tuy nhiên kể từ khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng, Chính phủ Nhật Bản đã có những nới lỏng về quy định làm thêm đối với du học sinh. Theo đó, với những du học sinh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không thể trở về nước, hoặc chưa thể kiếm được việc làm ngay thì có thể làm thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú sang dạng “hoạt động đặc định”, tiếp tục ở lại Nhật Bản trong 6 tháng. Vậy với tư cách lưu trú mới du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Câu trả lời là du học sinh sẽ được phép đi làm thêm không quá 28 tiếng/tuần.

2.4. Du học sinh Nhật Bản vi phạm quy định giờ làm thêm sẽ bị phạt như thế nào?

Luật pháp Nhật Bản vô cùng khắt khe với những trường hợp du học sinh làm thêm trái quy định. Nếu du học sinh làm thêm quá giờ và bị phát hiện sẽ bị nhà trường cho thôi học, tước giấy tư cách lưu trú và trục xuất về nước. Thậm chí, du học sinh sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng ít nhất 5 năm tới. Thực tế, đã có không ít trường hợp học sinh Việt Nam sang Nhật du học nhưng quên mất mục đích ban đầu mà quá sa đà vào việc làm thêm,  dẫn đến vi phạm quy định và buộc phải rời khỏi Nhật.
Có một số trường hợp vi phạm quy định giờ làm thêm của du học sinh Nhật Bản chưa bị phát hiện. Tuy nhiên đến khi gia hạn hoặc chuyển đổi tư cách lưu trú, Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản tiến hành điều tra hồ sơ và phát hiện ra bạn đã từng làm quá giờ hoặc làm những công việc không được cho phép. Khi đó, du học sinh sẽ không được phép gia hạn COE và phải lãnh án phạt theo đúng quy định.

3.  NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

3.1. Công việc phát báo tại Nhật Bản

Nếu muốn tìm kiếm một công việc làm thêm lương cao cho du học sinh tại Nhật, bạn có thể chọn công việc phát báo với mức lương từ 120.000 đến 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, phát báo là công việc khá vất vả. Mỗi ngày, bạn sẽ phải đi phát báo vào lúc 1-2h sáng cho tới 5-7 giờ sáng, sau đó đến trường học vào lúc 9h sáng cho nên bạn cần tìm một khoảng thời gian phù hợp trong ngày để ngủ bù.

3.2. Nhân viên đóng cơm hộp

Đóng cơm hộp là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn với du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật. Bạn không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm hay bằng cấp nào và thường được các trường Nhật ngữ giới thiệu khi mới sang học. Công việc rất đơn giản, các bạn nữ thường được phân công tẩm bột, chiên thịt, sơ chế thức ăn, với các bạn nam thường sẽ quay lò, nướng thịt hoặc nấu cơm. Mức thù lao bạn nhận được vào khoảng 1000 yên/giờ.

3.3. Nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị

Với các du học sinh có vốn tiếng Nhật tốt có thể lựa chọn làm nhân viên bán hàng, thu ngân tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi (combini). Công việc chủ yếu sẽ bao gồm tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng... Mức lương khi làm nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị tại Nhật vào khoảng 800-900 yên / giờ. Tại Nhật Bản, cửa hàng tiện lợi hầu như có mặt ở khắp mọi nơi nên việc tìm được một công việc làm thêm gần trường học, nơi ở khá dễ dàng.
Công việc khá nhẹ nhàng cộng thêm mức thu nhập ổn định nên có thể coi đây là công việc làm thêm mơ ước đối với nhiều bạn du học sinh Nhật. Tuy nhiên các cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản thường mở cửa 24/24, đồng nghĩa bạn sẽ phải làm cả ca đêm và điều này sẽ ảnh hưởng tới việc học tập trên trường. Cho nên hãy cân nhắc và sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa việc học và việc đi làm nhé.

3.4. Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn

Trở thành nhân viên phục vụ tại nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội kiếm được mức thu nhập khá cao từ 950-1100 yên/giờ. Tùy theo khả năng tiếng Nhật của mình, bạn có thể lựa chọn các vị trí nhân viên Phục vụ, nhân viên Sảnh, nhân viên Phòng hay bộ phận Nhà bếp. Đây là công việc được khá nhiều du học sinh lựa chọn vì được giao tiếp nhiều với người Nhật, từ đó cải thiện nhanh chóng trình độ tiếng Nhật. Hơn nữa, bạn có thể tìm hiểu về ngành dịch vụ, ăn uống của Nhật Bản, rất có ích cho các bạn du học Nhật Bản ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, số lượng các nhà hàng tại Nhật Bản rất nhiều và đa dạng nên sẽ không quá khó để bạn tìm thấy cho mình một địa điểm làm thêm lý tưởng.

3.5. Nhân viên rửa chén đĩa

Khi mới sang Nhật, nhiều du học sinh lựa chọn công việc rửa chén, đĩa để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy công việc này khá vất vả nhưng ưu điểm là không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Bạn có thể kiếm được 800-1000 yên/giờ.

3.6. Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Thực tế ở Nhật có khá nhiều người nước ngoài, bao gồm cả người Nhật thích học tiếng Việt. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài không phải là công việc dễ dàng. Vì trước tiên để dạy tiếng Việt cho họ, bạn phải giao tiếp được với họ. Có nghĩa là bạn phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ở mức khá. Bên cạnh đó, là một giáo viên tiếng Việt, bạn phải giỏi tiếng Việt, có khả năng biên soạn chương trình dạy và học, cùng với khả năng truyền đạt tốt. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng ngôn ngữ tốt, bạn có thể làm thêm một số công việc tương tự như biên tập viên, phiên dịch viên...

Thông qua bài viết trên đây, hi vọng các bạn đã hiểu rõ về quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản, cũng như trả lời được câu hỏi du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? Chúc các bạn sẽ có một hành trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm gặt hái được thành công và kết quả như ý nhé!
Bật mí: Trung tâm tư vấn du học & XKLĐ Nhật Bản Việt Trí MD luôn cam kết 100% học sinh đi du học sinh Nhật Bản qua trung tâm sẽ được giới thiệu việc làm thêm phù hợp ngay sau khi nhập học. Chính vì vậy, các bạn có dự định du học Nhật Bản vừa học vừa làm hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD