Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản 2022. Bạn đang vào mạng internet để tham khảo thông tin về kinh nghiệm đi du học Nhật Bản để tổng hợp kiến thức cho mình trước khi xuất cảnh sang Nhật.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Bản 2022 gửi tới bạn. Hy vọng qua nội dung bài viết này sẽ giúp ích cho việc tham khảo trước khi đi du học của bạn.
Các bạn thân mến. Du học Nhật Bản là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản, từ kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành, kinh nghiệm làm hồ sơ, thủ tục cho đến kinh nghiệm học tập và sinh sống tại Nhật. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình, Việt Trí MD đã tổng hợp review của các cựu du học sinh về kinh nghiệm du học Nhật Bản chi tiết A-Z thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản những chi tiết mới
Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản những chi tiết mới

1. KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ

1.1. Kinh Nghiệm Chọn Trường , Chọn Ngành Du Học Nhật Bản

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản vô cùng đa dạng từ các hệ đào tạo cho đến các ngành nghề và nhất là hệ thống trường học tại Nhật Bản thì nhiều vô kể. Đặc biệt, có những ngôi trường chỉ có khoảng 10 học sinh. Với sự phong phú về trường học, ngành học như vậy, làm sao để chọn trường, chọn ngành học phù hợp đây? Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành du học Nhật Bản có thể giúp ích cho bạn.

1.1.1. Du Học Nhật Bản Nên Chọn Trường Nào?

Sau đây là một số tiêu chí nhằm định hướng và giúp các bạn du học sinh Nhật Bản tương lai có thể lựa chọn được một ngôi trường phù hợp:

Chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính 

Tài chính là một trong những tiêu chí quan trọng bạn cần xem xét khi quyết định lựa chọn trường học. Trước tiên, chọn một ngôi trường có mức học phí phù hợp với tài chính sẽ nâng cao tỉ lệ đậu tư cách lưu trú và visa du học Nhật. Bên cạnh đó còn đảm bảo rằng quá trình học tập và sinh sống tại Nhật của du học sinh sẽ không gặp trở ngại bởi những vấn đề liên quan đến chi phí.
Nếu từng đọc những bài review du học Nhật, hẳn bạn đã biết tới hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Một số bạn cho rằng đi du học Nhật vừa học vừa làm là sẽ đủ tiền để trang trải tất cả các khoản chi phí và thậm chí gửi được tiền về cho gia đình nên đã không ngần ngại quyết định vay tiền đi du học.
Nhưng trên thực tế, mức lương từ công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản thường chỉ đủ để chi tiêu cho các khoản phí sinh hoạt thường ngày. Và cũng không phải du học sinh nào sang Nhật cũng tìm được việc làm thêm với mức lương cao. Nó còn phụ thuộc vào kỹ năng, trình độ ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác.
Hệ thống trường học tại Nhật Bản được chia ra trường quốc lập, trường công lập và trường dân lập. Trong đó, học phí trường quốc lập và công lập dao động trong khoảng 100 – 110 triệu đồng/năm. Học phí trường dân lập ở mức cao hơn, dao động trong khoảng 180 – 750 triệu đồng/năm. Ngoài học phí, bạn cũng nên xét đến các yếu tố như phí nhập học, phí thuê ký túc xá, phí cơ sở vật chất...

Chọn trường du học Nhật phù hợp với năng lực học tập

Chọn trường phù hợp với năng lực học tập không chỉ giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng thi tuyển đầu vào, mà còn đảm bảo bạn sẽ luôn theo kịp chương trình học về sau. Thực tế, chương trình học tại Nhật khá nặng với lượng kiến thức đồ sộ và yêu cầu chất lượng cao. Do đó, chọn một ngôi trường phù hợp với năng lực cũng sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực học tập hơn.

Chọn trường học có vị trí địa lý thuận tiện

Nếu bạn muốn dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm, hãy chọn những ngôi trường ở các thành phố lớn. Nếu bạn muốn có một không gian sống thoáng đãng, hãy chọn những ngôi trường ở các tỉnh thành nhỏ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn du học sinh đi trước thì dù ở khu vực nào thì cũng cần ưu tiên chọn trường có giao thông thuận tiện, gần siêu thị, chợ và các điểm đến công cộng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

Chọn trường du học Nhật có nhiều người Việt học tập và sinh sống

Giai đoạn đầu khi mới sang Nhật, các bạn du học sinh sẽ thấy lạ lẫm với mọi thứ, phải tập thích nghi với cuộc sống mới trong khi khả năng ngôn ngữ còn hạn chế. Lựa chọn ngôi trường có nhiều người Việt học tập và sinh sống, bạn có thể dễ dàng nhờ đến sự hỗ trợ của những người đi trước, từ đó hòa nhập dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ngoài những kinh nghiệm nêu trên, cẩm nang du học Nhật Bản đưa ra thêm một số lưu ý khác cho bạn khi chọn trường học:
– Tìm hiểu về chương trình giảng dạy của trường
– Tìm hiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường
– Tìm hiểu về các chương trình học bổng của trường
– Tìm hiểu về khí hậu, thời tiết tại khu vực của trường

Top 5 trường đại học danh giá, chất lượng hàng đầu Nhật Bản

– Trường đại học Tokyo – Ngôi trường có bề dày lịch sử nhất xứ hoa anh đào
– Trường đại học Osaka – Sở hữu đội ngũ giáo sư nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại
– Trường đại học Keio (Keidai) – “Lò luyện” ra nhiều lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản
– Trường đại học Tohoku – Ngôi trường tư thục có chất lượng giáo dục hàng đầu tại Nhật
– Trường đại học Hokkaido – Trường quốc lập chuyên đào tạo các ngành liên quan đến nông nghiệp ứng dụng
Xem chi tiết học phí và các ngành đào tạo của các trường đại học Nhật Bản hàng đầu TẠI ĐÂY

1.1.2. Du Học Nhật Bản Nên Học Ngành Gì?

Chọn đúng ngành du học Nhật Bản sẽ nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Vậy du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? Sau đây là một số tips chọn ngành du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo:
– Chọn ngành du học Nhật Bản mà bạn cảm thấy yêu thích: Chỉ khi theo học ngành yêu thích, bạn mới có động lực, niềm vui để học tập tốt nhất
– Chọn ngành du học Nhật Bản phù hợp với năng lực bản thân: Điều này sẽ giúp bạn giảm tải được áp lực trong quá trình học tập
– Chọn ngành du học Nhật Bản đang thiếu nhân lực và có tiềm năng công việc trong tương lai: Đảm bảo sự nghiệp ổn định và vững chắc

Một số ngành nghề du học Nhật Bản đang hot hiện nay:

– Du học Nhật Bản chọn ngành Y Dược sẽ dễ xin việc
– Du học Nhật Bản chọn ngành Điều dưỡng để nhận học bổng miễn học phí 100%
– Du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản để có nhiều cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế
– Du học nghề Nhật Bản ngành điện tử, điện lạnh sẽ có mức lương cao
Ngoài ra, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản khi chọn ngành nên chọn ngành phù hợp với giới tính. Để biết con trai, con gái nên du học Nhật ngành gì hãy tham khảo ngay tại bài viết chi tiết và đầy đủ nhất Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?

1.2. Kinh nghiệm du học Nhật Bản – Nên chọn nhập học kỳ tháng mấy?

Chương trình giáo dục của Nhật Bản cho phép du học sinh có thể đăng ký nhập học vào 4 thời điểm trong năm gồm: Kỳ tháng 1, kỳ tháng 4, kỳ tháng 7 và kỳ tháng 10. Theo lộ trình du học Nhật Bản du học sinh sẽ trải qua hai giai đoạn, giai đoạn 1 học tiếng tại trường Nhật ngữ và giai đoạn 2 học lên chuyên ngành bậc cao hơn. Tùy theo mỗi thời điểm nhập học mà thời gian học giai đoạn 1 sẽ có sự khác nhau.

1.2.1. Du học Nhật Bản kỳ tháng 1

– Là kỳ học có thời gian học tiếng ngắn nhất chỉ 1 năm 3 tháng
– Phù hợp với du học sinh có nền tảng tiếng Nhật tốt N3 trở lên
– Tiết kiệm chi phí hơn nhờ thời gian học tập ngắn
– Là thời điểm lạnh nhất trong năm tại Nhật Bản

1.2.2. Du học Nhật Bản kỳ tháng 4

– Là kỳ học tiêu chuẩn tại Nhật với thời gian học tròn 2 năm tại trường Nhật ngữ
– Thích hợp với các bạn du học sinh có nền tảng tiếng Nhật căn bản N5
– Là mùa hoa anh đào của Nhật Bản, thời tiết và khí hậu đẹp nhất trong năm

1.2.3. Du học Nhật Bản kỳ tháng 7

– Thời gian học tại trường Nhật ngữ cho kỳ tháng 7 là 1 năm 9 tháng
– Thời điểm nhập học trùng với kỳ nghỉ hè tại Nhật Bản nên sẽ được nghỉ khá nhiều
– Là thời gian diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa độc đáo tại Nhật Bản

1.2.4. Du học Nhật Bản kỳ tháng 10

– Thời gian học tại trường Nhật ngữ là 1 năm 6 tháng
– Phù hợp với các bạn có nền tảng Nhật ngữ tương đối tốt
– Thời điểm mùa thu tại Nhật, khung cảnh rất đẹp và nên thơ

Vậy tóm lại là nên chọn nhập học kỳ tháng mấy?

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản, thời điểm du học sinh nên đăng ký nhập học là kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10, bởi những lý do sau:
– Kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là hai kỳ học có nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh nhất. Vì vậy du học sinh có được sự lựa chọn đa dạng về trường học cũng như nâng cao tỉ lệ đỗ hơn.
– Kỳ tháng 4 là kỳ học tiêu chuẩn với thời gian học 02 năm rất phù hợp cho đa số các bạn có nền tảng Nhật ngữ cơ bản, sẽ dễ bắt kịp chương trình giảng dạy tại trường hơn.
– Kỳ tháng 10 phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 sau khi tốt nghiệp THPT các bạn có đủ thời gian để học tiếng Nhật và làm hồ sơ đi du học Nhật Bản.
– Tháng 4 và tháng 10 là thời điểm khí hậu và khung cảnh Nhật Bản đều rất đẹp.

1.3. Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản

Săn học bổng du học Nhật Bản quả thực không dễ dàng với rất nhiều điều kiện khắt khe. Vì vậy, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị từ sớm. Kinh nghiệm du học Nhật Bản đưa ra một số bước trong quy trình săn học bổng mà nhiều du học sinh đã áp dụng thành công như sau:
– Tìm hiểu kỹ càng thông tin của tất cả các học bổng du học Nhật Bản.
– Lọc ra những học bổng có các điều kiện mà bạn cảm thấy bản thân có thể đáp ứng.
– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng thủ tục yêu cầu để xin học bổng.
– Nộp hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản tại tất cả các trường bạn đủ điều kiện, lưu ý nên nộp nhiều lần.
– Trong thời gian chờ đợi, luôn theo dõi thông tin kỹ càng để tránh bỏ sót bất cứ tín hiệu phản hồi nào, thời gian chờ đợi sẽ có thể khá lâu.

1.4. Kinh Nghiệm Làm Hồ Sơ Du Học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản rất quan trọng. Một bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ, thông tin chính xác sẽ đảm bảo tỉ lệ xin được giấy tư cách lưu trú Nhật Bản và visa du học Nhật cao hơn. Ngược lại, nếu hồ sơ có bất kỳ sai sót nào coi như cánh cửa du học Nhật của bạn khó có thể mở ra thêm một lần nữa.

1.4.1. Làm hồ sơ du học Nhật Bản cần lưu ý những gì?

– Chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ theo đúng yêu cầu thủ tục
– Đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, có sự logic và trùng khớp giữa các loại giấy tờ
– Tất cả các loại giấy tờ photo đề phải photo trên 01 mặt giấy A4
– Tất cả các bản công chứng, ảnh hồ sơ phải được làm mới trong 03 tháng gần nhất
– Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ du học Nhật Bản đều phải được dịch thuật sang tiếng Nhật
– Ghi nhớ chính xác thông tin trong hồ sơ để luôn sẵn sàng trả lời điện thoại phỏng vấn của nhà trường và Cục Xuất Nhập cảnh

1.4.2. Nên tự làm hồ sơ hay thông qua các công ty tư vấn du học Nhật Bản?

Không ít học sinh, sinh viên mong muốn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hồ sơ du học Nhật Bản cần rất nhiều loại giấy tờ và yêu cầu khắt khe về việc đảm bảo tính chính xác, nhất quán giữa các thông tin. Nếu chưa từng có kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật, khả năng xảy ra sai sót rất cao, dẫn đến việc phải làm đi làm lại mất thời gian. Chưa kể nếu hồ sơ đã bị từ chối một lần, thì rất khó để bộ hồ sơ của bạn được xét duyệt lần thứ hai.
Lựa chọn làm hồ sơ thông qua các công ty tư vấn du học Nhật Bản sẽ mất một khoản chi phí. Nhưng bằng hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm, các công ty tư vấn du học Nhật sẽ giúp cho bộ hồ sơ của bạn được chuẩn bị đầy đủ nhất, thông tin chính xác nhất, thời gian xét duyệt nhanh nhất. Mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ thủ tục sẽ được công ty hỗ trợ và xử lý một cách triệt để. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật Bản thật giả lẫn lộn nên du học sinh cần sáng suốt để lựa chọn được một công ty tư vấn du học Nhật uy tín, tránh rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

1.5. Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hành Lý Du Học Nhật Bản

Khi mới sang Nhật, mọi thứ còn lạ lẫm nên chắc hẳn nhiều bạn đều quan tâm đến việc chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản cần mang những gì sao cho đầy đủ nhất. Thực tế, bên Nhật mọi thứ đều có sẵn và rất tiện lợi, nhiều đồ dùng có giá cả chỉ tương đương ở Việt Nam, thậm chí rẻ hơn. Vì vậy, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì bạn chỉ nên mang những thứ cần thiết như sau:

1.5.1.Kinh nghiệm chuẩn bị vali 

Nên mua 2 chiếc vali loại 20kg có thể kéo được. Không nên đóng thùng bởi khi sang Nhật bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều, bạn sẽ phải bê vác rất vất vả và ảnh hưởng đến cả đoàn. Theo quy định hành lý xách tay là 7kg. Hành lý ký gửi tùy theo loại vé bạn mua. Không nên để quá cân vì qua trạm kiểm soát có thể bị nhân viên yêu cầu bỏ bớt đồ ra.

1.5.2. Kinh nghiệm chuẩn bị quần áo, đồ dùng cá nhân

– Quần áo: bạn chuẩn bị 01 bộ vest, 01 áo rét, một vài bộ quần áo thường ngày. Không nên mang quá nhiều quần áo vì tại Nhật có rất nhiều quần áo rẻ và đẹp.
– Giày dép: Tại Nhật thường sử dụng phương tiện di chuyển chủ yếu là tàu điện ngầm nên bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều. Nên mang 01 đôi giày thể thao nhẹ nhàng để tiện di chuyển. Bên cạnh đó là 01 đôi giày đen sử dụng khi đi xin việc làm thêm.
– Điện thoại: Nếu đang dùng điện thoại thông minh nên mang theo để qua Nhật dùng wifi. Nếu điện thoại là bản quốc tế bạn có thể mua luôn sim để sử dụng.
– Các đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn, dầu gội, kem đánh răng mang đủ dùng trong khoảng 01 tuần.
– Ảnh thẻ: Các cỡ 3x4, 4x6 mỗi loại 10 tấm để sử dụng làm các giấy tờ cần thiết khi sang đến Nhật.
– Tiền: Thời gian đầu sang Nhật bạn phải mua sắm rất nhiều thứ, chưa kể bạn cũng không thể xin việc làm thêm ngay. Vì vậy cần mang theo tiền để chi tiêu khi cần thiết, số tiền khoảng 20 man là hợp lý.

1.5.3. Kinh nghiệm chuân bị thực phẩm, thuốc men

– Thực phẩm: Chỉ nên mang đồ ăn khô như mì, gia vị khô mỗi thứ một chút để phòng khi mới qua Nhật chưa quen khẩu vị đồ ăn. Đối với các loại thịt, cá tươi sống, thực phẩm chế biến từ thịt cá như ruốc, cá khô, tôm khô hay rau củ quả... đều phải có giấy kiểm dịch đủ tiêu chuẩn mới được phép mang vào Nhật. Kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều du học sinh cho thấy nếu mang theo thực phẩm không có giấy kiểm định có thể bị phạt và gặp những rắc rối khác.
– Thuốc: Khi mới sang Nhật thời tiết, thực phẩm thay đổi, bạn nên mang một số loại thuốc điều trị bệnh thường gặp như cảm cúm, dị ứng, đau bụng.

2. KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN HỌC TẬP VÀ SINH SỐNG TẠI NHẬT

2.1. Kinh Nghiệm Học Tập Tại Nhật Bản

2.1.1. Cơ sở vật chất hiện đại

Là quốc gia rất coi trọng đầu tư vào giáo dục, tất cả các trường học tại Nhật Bản đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại từ thiết bị giảng dạy, phòng học, bàn ghế, cho đến thư viện, nhà ăn, ký túc xá... nhằm tạo cho học sinh, sinh viên có môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất.
Nhiều trường đại học ở Nhật còn trang bị hệ thống máy lạnh, lò sưởi, nhà tập thể dục thể thao. Cạnh trường học còn có hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, máy rút tiền ATM... rất thuận tiện.

2.1.2. Chất lượng giáo dục quốc tế

Nhật Bản đem đến nền giáo dục hiện đại và toàn diện với các chương trình học thông minh giúp phát triển tư duy trí não linh hoạt. Không đơn thuần chỉ là lý thuyết, các chương trình giảng dạy của Nhật Bản luôn kết hợp ứng dụng những kiến thức và trải nghiệm thực tế vào bài học cho sinh viên.
Điển hình là chương trình giảng dạy tại các trường Nhật ngữ có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, lễ hội văn hóa được tổ chức đan xen để học sinh hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản, cũng như tiếp thu ngôn ngữ một cách dễ dàng nhất. Các chương trình du học nghề Nhật Bản có 50% lý thuyết, 50% thực hành tại chính các doanh nghiệp của Nhật Bản. Điều này cho phép sinh viên có cơ hội cọ xát và sớm bắt nhịp với môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

2.1.3. Áp lực học tập cao

Để có được môi trường giáo dục chất lượng đồng nghĩa các trường học ở Nhật Bản phải có những quy định rất khắt khe về việc dạy và học. Lượng kiến thức học tập lớn, yêu cầu cao về kết quả đòi hỏi học sinh phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực mới có thể vượt qua. Đặc biệt việc gian lận trong thi cử ở Nhật là điều tối kỵ và nếu vi phạm, học sinh ngay lập tức sẽ bị đuổi học.

2.1.4. Ngôn ngữ là điều kiện quan trọng

Ở Việt Nam, ngoài giờ học bạn vẫn sử dụng 100% tiếng mẹ đẻ. Điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi sang Nhật, bạn phải sử dụng 100% tiếng Nhật, trong khi tiếng bản địa sẽ có rất nhiều tiếng lóng, cách phát âm và ngữ điệu cũng sẽ khác. Hãy thử tưởng tượng bạn muốn mua một món đồ dùng nhưng không biết phải nói với nhân viên cửa hàng ra sao. Khi gặp khó khăn trên đường, bạn muốn nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người nhưng không biết phải cất lời như thế nào. Vì vậy, học tốt tiếng Nhật là điều kiện rất quan trọng để bạn nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống, đồng thời theo kịp chương trình học tập một cách tốt nhất.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của học viên Việt Trí MD, những bạn giỏi tiếng Nhật sẽ dễ dàng tìm được một công việc làm thêm nhẹ nhàng với mức lương cao hơn hẳn so với các bạn có vốn tiếng Nhật hạn chế. Vì vậy, nếu đã xác định đi du học Nhật Bản để phát triển bản thân thì hãy cố gắng trau dồi ngôn ngữ thật tốt nhé.

2.2. Kinh Nghiệm Thuê Nhà Khi Đi Du Học Nhật Bản

Theo quy định, tất cả các du học sinh Nhật Bản khi vừa mới nhập học đều phải ở trong ký túc xá của nhà trường từ 3 đến 6 tháng để nhà trường quản lý và giúp đỡ. Sau thời gian này, du học sinh được tự do lựa chọn chỗ ở. Mặc dù tiền thuê ký túc xá rẻ hơn thuê bên ngoài và không phải sắm sửa đồ đạc gì, tuy nhiên việc phải sống chung với nhiều người theo quy định sẽ khiến không gian trở nên khá chật chội và phải dùng chung đồ dùng với nhiều người. Bên cạnh đó, bạn sẽ không được chọn ai ở cùng phòng với ký túc xá với mình mà do nhà trường sắp xếp ngẫu nhiên. Chính điều này đã dẫn đến những xích mích do khác biệt văn hóa và lối sống của du học sinh đến từ những quốc gia khác nhau.
Từ những lý do kể trên, có không ít du học sinh Việt tại Nhật Bản đã lựa chọn thuê chỗ ở bên ngoài để có cuộc sống thoải mái hơn và thuận tiện cho việc đi làm thêm. Bạn có thể ở chung với một số người quen mà bạn cảm thấy hợp để tiết kiệm chi phí và giúp đỡ nhau khi ốm đau, bệnh tật.

2.3. Kinh Nghiệm Chi Tiêu, Mua Sắm Tại Nhật Bản

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn cựu du học sinh đã chia sẻ bên trên thì bạn không nên mang quá nhiều đồ đạc trong hành lý khi sang Nhật. Bởi tại đây có đầy đủ đồ dùng mà bạn cần. Để tiết kiệm chi phí nhất, bạn hãy tìm đến các cửa hàng đồng giá. Nơi đây sẽ có hầu hết những vật dụng bạn cần với mức giá khá ổn. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua sắm trên các trang web trực tuyến để dễ lựa chọn và so sánh hơn.
Ngoài ra, với thức ăn hay thực phẩm bạn có thể ghé qua các cửa hàng tiện lợi. Tại Nhật bản, cửa hàng tiện lợi có mặt ở khắp mọi nơi, mở cửa 24/24 với các sản phẩm được bán khá rẻ.

2.4. Kinh Nghiệm Đi Làm Thêm Của Du Học Sinh Nhật Bản

Việc đi làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản đã trở nên vô cùng phổ biến. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm cho phép các bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và đảm bảo quá trình học tập, sinh sống tại Nhật được ổn định hơn. Vậy du học sinh Nhật Bản cần lưu ý những gì khi đi làm thêm? Hãy lắng nghe kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn đi trước để hiểu rõ hơn nhé!

2.4.1. Quy định về việc làm thêm của Chính phủ Nhật Bản đối với du học sinh

Trước khi xin việc làm thêm, du học sinh phải đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Sau khoảng 02 tuần, bạn sẽ được cấp giấy phép này và khi đó có thể đi xin việc làm thêm. Lưu ý việc cấp giấy phép là hoàn toàn miễn phí.
Về quy định giờ làm thêm với du học sinh, Chính phủ Nhật Bản quy định mỗi du học sinh chỉ được phép làm thêm 4 tiếng/ngày vào những ngày thường và 8 tiếng/ngày vào thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày nghỉ lễ. Tổng số giờ làm thêm một tuần không quá 28 tiếng trong thời gian kỳ học đang diễn ra. Nếu du học sinh làm thêm quá giờ dẫn đến vi phạm quy định sẽ bị thu hồi giấy phép làm thêm hoặc bị cắt visa du học và trục xuất về nước.

2.4.2. Cách tìm việc làm thêm tại Nhật

Việc du học sinh quốc tế đi làm thêm đã phổ biến ở Nhật, vì vậy không khó để bạn tìm được công việc, đặc biệt nếu bạn giỏi tiếng Nhật thì lại càng dễ tìm được một công việc tốt. Nếu như có người quen hay bạn bè thì bạn có thể nhờ họ giới thiệu. Ngoài ra, tại các trường Nhật ngữ thường có chính sách hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm thêm. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên phụ trách vấn đề này.
Hiện tại, 100% du học sinh Nhật Bản của Việt Trí MD đều được hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với năng lực và sở thích ngay sau khi sang Nhật. Công việc khá nhẹ nhàng với mức lương đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng và quan trọng là các bạn vẫn có thể đảm bảo được việc học tập trên lớp.

2.4.3. Các công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản. Mức lương của mỗi công việc phụ thuộc vào từng khu vực cũng như khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mỗi bạn. Dưới đây là một số công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản kèm theo mức lương để các bạn tham khảo:
– Công việc phát báo: Lương 950 – 1200 yên / giờ
– Nhân viên bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Lương 800 – 900 yên / giờ
– Nhân viên đóng cơm hộp: Lương khoảng 1000 yên / giờ
– Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn: Lương khoảng 950 yên – 1100 yên / giờ
– Nhân viên rửa chén đĩa: Lương 800 – 1000 yên / giờ
Giả sử bạn làm thêm 4h/ngày vào ngày thường và 8h/ngày vào thứ Bảy, Chủ Nhật, tính ra mỗi tháng bạn sẽ có 152 giờ làm thêm với mức lương trung bình 800 – 1200 yên / giờ. Như vậy thu nhập trung bình 1 tháng của bạn sẽ dao động trong khoảng 120.000 – 180.000 yên, tương đương khoảng 24 – 36 triệu đồng / tháng.
Kinh nghiệm du học Nhật Bản của các bạn du học sinh đi trước thì trong các công việc kể trên, công việc phát báo và rửa chén đĩa phù hợp với các bạn có tiếng Nhật chưa tốt vì ít khi phải giao tiếp. Tuy nhiên đây cũng là những công việc khá vất vả, đòi hỏi bạn phải có sức khỏe và biết cân bằng thời gian giữa việc làm thêm và việc học.
Ngoài ra, có một lưu ý đối với du học sinh khi đi làm thêm là tuyệt đối không được làm các công việc liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn như nhân viên quán bar, câu lạc bộ...

Trên đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản quý giá được chia sẻ bởi các cựu du học sinh. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cũng như nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống của du học sinh khi sang Nhật. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ Việt Trí MD nhé!
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD