Các bạn thân mến. Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ vẫn băn khoăn đi du học Nhật nên học ngành gì để có cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp? Bài viết sau đây, Việt Trí MD sẽ chia sẻ đến các bạn top những ngành du học Nhật Bản hot nhất 2022, cũng như cách chọn ngành nào để phù hợp với năng lực trình độ và sở thích của mỗi người.
Du học Nhật Bản nên học ngành gì phù hợp với trình độ năng lực?
Tùy theo năng lực học tập của bản thân, học sinh có thể lựa chọn du học Nhật hệ đại học hay du học Nhật Bản hệ cao đẳng nghề. Với hình thức du học đại học, học sinh sẽ cần trải qua kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản EJU để nhận định năng lực học tập phù hợp. Còn với hình thức du học nghề Nhật Bản, du học sinh chỉ cần đạt điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật là có thể đăng ký theo học tại các trường nghề.
Theo lộ trình du học Nhật Bản, hầu hết du học sinh đều phải trải qua quá trình học tiếng tại trường Nhật ngữ trong khoảng thời gian 1 – 2 năm đầu, sau đó mới học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học tại Nhật. Cho nên trên thực tế, việc xác định du học Nhật nên học ngành gì có thể được quyết định sau khi du học sinh đã kết thúc quãng thời gian học tiếng. Tuy nhiên không nên vì vậy mà các bạn học sinh bỏ qua việc định hướng chọn ngành nghề đi du học Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam. Việc chọn ngành không chỉ giúp cho quá trình du học Nhật diễn ra thuận lợi mà còn là kim chỉ nam giúp cho các bạn theo sát và đạt được mục tiêu của bản thân.
Vậy du học Nhật hệ đại học nên học ngành gì để có cơ hội việc làm tốt và ổn định? Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào để có được mức lương cao? Việt Trí MD sẽ liệt kê top những ngành du học Nhật hot nhất theo từng hệ đào tạo cho bạn ngay sau đây!
Du học Nhật Bản nên chọn ngành gì?
Du học Nhật Bản nên chọn ngành gì?

1. DU HỌC ĐẠI HỌC Ở NHẬT BẢN NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

1.1. Du học đại học Nhật Bản nên chọn ngành quản trị kinh doanh

Nhật Bản là cường quốc kinh tế dẫn đầu khu vực châu Á và toàn thế giới. Chính vì vậy, xứ phù tang cũng là cái nôi sản sinh ra những nhà quản trị kinh doanh tài ba và đầy bản lĩnh. Đây cũng là lý do vì sao du học Nhật ngành quản trị kinh doanh luôn nằm trong top ngành kinh tế được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Tại đây, du học sinh không chỉ được đào tạo trong một môi trường giáo dục hiện đại, chuyên nghiệp, chất lượng, mà còn được thực tập trong các công ty, tập đoàn uy tín tại Nhật.
Du học Nhật ngành quản trị kinh doanh có rất nhiều chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của học sinh như: Thống kê kinh doanh, quản trị quan hệ khách hàng, quản lý kinh doanh quốc tế, quản lý marketing, quản lý rủi ro kinh doanh, quản trị nhân sự, quản lý chiến lược...
Sau khi tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh tại Nhật, sở hữu tấm bằng cử nhân được công nhận trên toàn thế giới sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu với mức lương hấp dẫn.

1.2. Đi du học Nhật Bản hệ đại học nên học ngành y sẽ dễ xin việc

Đi du học Nhật nên học ngành gì để dễ xin việc, lương cao? Hãy đăng ký đi du học Nhật Bản ngành Y ngay bạn nhé. Gần như 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Y tại Nhật đều có việc làm. Sở dĩ như vậy là bởi Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Dự kiến trong vòng 20 năm tới, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 100.000 bác sĩ, 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, y tá và hộ lý.
Du học ngành Y tại Nhật Bản, sinh viên có thể lựa chọn một trong hai ngành học chính là Y đa khoa và Dược sĩ. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được hỗ trợ đi làm thêm tại các bệnh viện để có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập từ 90.000 – 100.000 yên/tháng.
Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ở bất kỳ quốc gia nào hoặc ở lại Nhật Bản làm việc với mức lương khá cao khoảng 180.000 – 200.000 yên/tháng.

1.3. Du học đại học Nhật Bản chọn ngành công nghệ sinh học để có nhiều cơ hội việc làm

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở? Với những bạn có học lực tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là khối B thì du học Nhật ngành công nghệ sinh học là một lựa chọn lý tưởng.
Công nghệ sinh học là một ngành rất phát triển tại Nhật Bản bởi vai trò của nó đối với rất nhiều ngành nghề trong đời sống kinh tế và xã hội. Các công trình nghiên cứu về enzyme, men, hóa chất góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. Những công trình nghiên cứu về gen đóng vai trò phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, công nghệ sinh học còn được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường như trồng trọt, chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải...
Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học bạn có thể lựa chọn rất nhiều chuyên ngành như công nghệ tế bào sinh học, công nghệ di truyền, công nghệ vi sinh, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ môi trường... Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản có cơ hội làm việc tại các vị trí và lĩnh vực liên quan như:
– Chuyên viên phân tích mẫu bệnh
– Cán bộ xét nghiệm
– Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các nhà máy dược phẩm, thực phẩm
– Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu sinh học, trung tâm kiểm nghiệm, các phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu công nghệ sinh học

2. DU HỌC NGHỀ TẠI NHẬT BẢN NÊN CHỌN NGÀNH HỌC NÀO?

Chú trọng đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên lựa chọn hình thức du học nghề Nhật Bản sẽ nắm chắc trong tay một nghề nghiệp nhất định ngay sau khi tốt nghiệp. Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều du học sinh, bạn có thể lựa chọn những ngành nghề sau đây:

2.1. Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành điều dưỡng để được miễn học phí 100%

400.000 – 600.000 là số nhân sự ngành điều dưỡng dự kiến sẽ thiếu hụt tại Nhật Bản trong 10 năm tới. Vì vậy, Chính phủ và các bệnh viện tại Nhật Bản đã và đang triển khai rất nhiều chính sách nhằm thu hút sinh viên, người lao động đến học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật. Bạn có biết du học Nhật Bản nên học ngành gì để được miễn học phí không? Đúng vậy, đó chính là ngành điều dưỡng.
Đăng ký chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí, du học sinh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như miễn toàn bộ học phí, miễn toàn bộ chi phí nhà ở, đảm bảo công việc làm thêm trong suốt quá trình học... Chi tiết mời bạn xem thêm TẠI ĐÂY.
Tốt nghiệp chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản, du học sinh có thể lựa chọn ở lại làm việc tại Nhật, sau 3 năm đi làm sẽ có cơ hội chuyển đổi visa vĩnh trú để định cư lâu dài tại Nhật. Hiện tại mức lương ngành điều dưỡng tại Nhật Bản dao động trong khoảng 140.000 – 150.000 yên/tháng.

2.2. Du học nghề Nhật Bản nên học ngành công nghệ thông tin nếu muốn làm việc ở bất cứ nơi đâu bạn thích

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những cường quốc về công nghệ thông tin với các sản phẩm công nghệ, phần mềm, máy tính, điện thoại... được cả thế giới công nhận về chất lượng và tính ứng dụng cao. Có thể nói công nghệ thông tin là một ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, đây là ngành rất được coi trọng và đầu tư, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.
Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản đều được đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng hiện đại và tân tiến nhất. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng sẽ được nhà trường giới thiệu đến thực hành và thực tập tại các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Nhật Bản.
Hiện nay, các tập đoàn và doanh nghiệp của Nhật Bản có văn phòng, chi nhánh ở khắp các quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng chuyên ngành IT được cả thế giới công nhận cùng trình độ tiếng Nhật tốt, bạn có thể ở lại Nhật để làm việc hoặc trở về Việt Nam làm việc trong các công ty, tập đoàn Nhật Bản, hay ở bất cứ quốc gia nào bạn thích.

2.3. Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành điện tử điện lạnh để có mức lương cao

Bên cạnh công nghệ thông tin, ngành điện tử, điện lạnh cũng là một trong những ngành giúp Nhật Bản ghi danh trên đấu trường quốc tế. Những cái tên như Panasonic, Toshiba, Sony, Nikkon đều là thương hiệu nổi tiếng trong ngành điện tử, điện lạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đáng nói, điện tử điện lạnh lại là một nhóm ngành khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe tại Nhật Bản. Do vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp khi lựa chọn du học Nhật ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Tùy vào tính chất công việc và từng khu vực làm việc mà mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản dao động từ 180.000 đến 250.000 yên (tương đương 36 − 50 triệu đồng).
Bên cạnh đó, không ít tập đoàn điện tử, điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỉ USD. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật Bản làm việc hoặc trở về nước làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam.

2.4. Nên học ngành biên phiên dịch khi đi du học nghề Nhật Bản

Hiện nay Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai về mức vốn đầu tư FDI vào Việt Nam. Dự kiến trong những năm tới, quy mô đầu tư sẽ ngày càng tăng cao, đồng nghĩa ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu nhân sự biên phiên dịch tiếng Nhật được đào tạo bài bản, hiểu biết văn hóa và pháp luật hai nước là rất lớn.
Nếu bạn là người có năng khiếu về ngôn ngữ, muốn khám phá sâu xa vẻ đẹp lịch sử, văn hóa và con người Nhật Bản, hãy lựa chọn đi du học nghề Nhật Bản ngành biên phiên dịch nhé. Đây cũng là ngành được đánh giá có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Nếu làm biên phiên dịch tại Nhật, bạn có thể kiếm được 60 – 80 triệu đồng/tháng. Các công việc liên quan bạn có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp gồm: Biên tập viên/phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật, thư ký, trợ lý giám đốc tiếng Nhật, nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật...

2.5. Đi du học nghề Nhật nên chọn ngành ô tô

Nhật Bản vốn là cha đẻ của các thương hiệu ô tô nổi tiếng như Toyota, Honda, Mitsubishi... Đây cũng là quốc gia nằm trong top những nước có nền công nghiệp ô tô phát triển nhất thế giới. Cùng với đội ngũ kỹ sư trình độ cao, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, Nhật Bản là miền đất hứa cho các bạn học sinh muốn đi du học nghề Nhật Bản ngành ô tô, trở thành những kỹ sư chuyên nghiệp có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.
Bên cạnh đó, xu hướng xã hội ngày càng trở nên hiện đại hóa, trong tương lai xe máy sẽ dần được thay thế bởi ô tô. Điều này có nghĩa rằng tiềm năng của ngành cơ khí ô tô là rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của du học sinh sau khi tốt nghiệp ngành ô tô tại Nhật Bản vô cùng rộng mở. Được biết mức lương của kỹ sư ô tô làm việc tại các tập đoàn ô tô của Nhật Bản có thể lên đến 8.000 USD.

2.6. Chọn ngành du lịch nhà hàng khách sạn – ngành nghề được đông đảo du học sinh Nhật Bản yêu thích

Trước khi dịch Covid-19 ập đến, ngành du lịch nhà hàng khách sạn là ngành nghề được rất nhiều du học sinh Nhật Bản đăng ký theo học. Mặc dù thực trạng ngành bị ngưng trệ trong vài năm qua, tuy nhiên theo dự đoán sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, ngành công nghiệp không khói này sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại.
Vì sao nên chọn ngành du lịch nhà hàng khách sạn khi đi du học Nhật Bản? Bởi Nhật là quốc gia nổi tiếng với văn hóa ứng xử lịch sự và khuôn khổ, tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo, luôn luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng để làm việc và phát triển lâu dài trong những ngành dịch vụ đầy tính cạnh tranh.
Bên cạnh đó, tỉ lệ thiếu hụt nhân lực ngành du lịch khách sạn tại Nhật Bản ngày càng tăng do mức độ dân số già hóa cao. Vì vậy, du học sinh sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu và trình độ tiếng Nhật tốt sẽ có nhiều cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc với mức lương hấp dẫn.

3. DU HỌC NHẬT BẢN NÊN CHỌN NGÀNH NÀO PHÙ HỢP VỚI CON GÁI VÀ CON TRAI?

Nỗi băn khoăn đi du học Nhật nên chọn ngành nào với nhiều bạn học sinh không chỉ là chọn ngành có mức lương cao, mà còn cần phù hợp với sở thích và tính cách của bản thân. Các bạn gái sẽ không có xu hướng chọn ngành ô tô cũng như các bạn trai rất ít khi chọn ngành điều dưỡng. Ngay sau đây Việt Trí MD sẽ liệt kê một số ngành nghề du học Nhật Bản phù hợp cho bạn gái, bạn trai để các bạn tham khảo nhé.

3.1. Con gái nên du học Nhật ngành gì?

3.1.1. Con gái nên du học Nhật ngành điều dưỡng, hộ lý

Con gái đi du học Nhật nên học ngành gì có học phí rẻ, dễ xin việc, lương cao? Đó chắc chắn là ngành điều dưỡng hộ lý.
Cơ hội:
– Được miễn giảm toàn bộ học phí khi tham gia chương trình học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.
– Trong quá trình học chuyên ngành, được sắp xếp việc làm thêm ngay tại các bệnh viện, viện dưỡng lão để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập.
– Được đảm bảo công việc ngay sau khi tốt nghiệp tại chính các bệnh viện, viện dưỡng lão ở Nhật Bản với mức lương 28 – 30 triệu đồng/tháng
– Có cơ hội chuyển đổi visa vĩnh trú và định cư lâu dài tại Nhật
Thách thức:
– Khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí, học sinh phải cam kết làm việc tại Nhật Bản trong khoảng thời gian 3 – 5 năm. Đây sẽ là thách thức với du học sinh khi phải xa gia đình, quê hương trong một thời gian dài.
– Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật chủ yếu là chăm sóc sức khỏe người già, đòi hỏi rất nhiều sự chu đáo, tận tình và kiên nhẫn

3.1.2. Du học Nhật ngành biên phiên dịch rất phù hợp với các bạn nữ

Nếu các bạn nữ muốn làm việc trong môi trường công sở nhưng vẫn được đi đây đi đó khắp nơi thì hãy chọn du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch. Bạn có thể làm biên tập viên, viết quảng cáo, review sản phẩm bằng tiếng Nhật, làm phiên dịch viên cho các lãnh đạo cao cấp, hay làm trợ lý, thư ký cho các giám đốc doanh nghiệp.
Cơ hội:
– Nhiều cơ hội việc làm khi tỉ lệ đầu tư vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng cao
– Là ngành có mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung
– Ngoài công việc chính có thể nhận thêm nhiều việc làm khác để tăng thu nhập
Thách thức:
– Bạn cần phải học tiếng Nhật giỏi hơn cả người Nhật

3.1.3. Con gái du học Nhật nên chọn ngành giáo dục mầm non

Các cô gái thích sự ổn định đi du học Nhật nên học ngành gì? Hãy tham khảo ngành giáo dục mầm non nhé. Đây là ngành học rất được Nhật Bản coi trọng bởi Chính phủ nhật coi giáo dục là nền tảng cho sự phát triển nhân lực lâu dài. Tuy nhiên, do tình trạng dân số già nên Nhật Bản rất khuyến khích sinh viên các nước đến du học và làm việc trong ngành giáo dục. Chính vì vậy, học sinh đi du học Nhật ngành giáo dục mầm non sẽ có rất nhiều cơ hội rèn luyện, phát triển trong môi trường thuận lợi.
Cơ hội:
– Học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục chất lượng, chuyên nghiệp
– Được cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới
– Được ở lại làm việc tại Nhật hoặc trở về Việt Nam làm việc trong các trường mầm non quốc tế với mức lương hấp dẫn
– Cơ hội ổn định nghề nghiệp lâu dài
Thách thức:
– Ngành nghề đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cao, siết chặt đầu ra

3.1.4. Con gái du học Nhật nên chọn ngành thẩm mỹ làm đẹp

Con gái đi du học Nhật Bản nên học ngành gì không bao giờ hết hot? Hãy chọn ngay ngành thẩm mỹ làm đẹp. Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng ngày càng chú trọng hơn đến vẻ bề ngoài của mình. Ngoại hình đẹp cơ hội việc làm tốt hơn, ngoại hình đẹp dễ có người yêu hơn, ngoại hình đẹp được nhiều người ngưỡng mộ hơn. Chính vì vậy, ở hiện tại và cả trong tương lai ngành thẩm mỹ làm đẹp chắc chắn không bao giờ hết hot.
Cơ hội:
– Được học tập, đào tạo toàn diện và chuyên sâu về thẩm mỹ, từ kỹ năng giao tiếp, tiếp thị cho đến kỹ năng quản lý salon, chăm sóc khách hàng...
– Cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề và có thêm thu nhập trang trải trong suốt quá trình học tập
– Được cấp bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới
– Cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ ở Nhật Bản mà còn tại Việt Nam và rất nhiều quốc gia khác, ngành thẩm mỹ làm đẹp luôn khát nhân lực
– Là một trong những ngành có mức lương trung bình cực cao
Thách thức:
– Thời gian làm việc thất thường, hiếm có ngày nghỉ
– Phải có sức khỏe tốt, chịu được căng thẳng và áp lực

3.1.5. Con gái đi Nhật nên học ngành kế toán

Ngành kế toán không chỉ là ngành học hot tại Nhật Bản hay Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào cũng đều cần đến ngành kế toán. Đặc biệt trong xu thế các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều thì nhu cầu tuyển dụng kế toán giỏi, biết tiếng Nhật càng trở nên cấp thiết. Ngành kế toán cũng là một ngành rất phù hợp với các bạn nữ với cơ hội việc làm ổn định và mức thu nhập cao.
Cơ hội:
– Sở hữu tấm bằng danh giá cùng trình độ tiếng Nhật tốt
– Có được việc làm ổn định, lâu dài
– Cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương hấp dẫn
Thách thức:
– Áp lực công việc khi hàng ngày tiếp xúc với những con số và phải đảm bảo tính chính xác

3.2. Con trai đi du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?

3.2.1. Các bạn nam du học Nhật nên học ngành công nghệ thông tin để dễ xin việc

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành cực kỳ phù hợp với các bạn nam và quan trọng đây là ngành không bao giờ lỗi thời.
Cơ hội:
– Được học tập trong môi trường đào tạo giáo dục chất lượng hàng đầu về công nghệ thông tin
– Được thực hành và trải nghiệm thực tế những thiết bị công nghệ thông tin tân tiến nhất
– Cơ hội việc làm cao, không sợ bị lỗi thời
– Mức lương ngành luôn cao hơn nhiều so với mặt bằng chung
– Có thể làm việc ở bất cứ đâu
Thách thức:
– Du học ngành công nghệ thông tin tại Nhật đòi hỏi bạn phải giỏi cả tiếng Nhật và tiếng Anh
– Làm việc liên tục trên máy tính dẫn đến những bệnh lý sức khỏe
– Khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân do đặc thù công việc

3.2.2. Con trai đi du học Nhật nên học ngành y 100% có cơ hội việc làm

Các bạn nam có ước mơ trở thành bác sĩ tương lai nên lựa chọn ngành y khi đi du học Nhật. Ngoài chất lượng giáo dục đã được khẳng định, bạn sẽ có cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp
Cơ hội:
– Học tập và rèn luyện trong môi trường đào tạo chất lượng với các thiết bị khoa học hàng đầu thế giới
– Được vừa học vừa làm, nhanh chóng nâng cao tay nghề và có thêm thu nhập
– Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp gần như 100%
– Mức lương ngành cao, đặc biệt nếu làm việc tại Nhật Bản sẽ có được chế độ đãi ngộ cực tốt (lương từ 180.000 – 200.000 yên/tháng)
Thách thức:
– Thời gian học ngành y dược khá lâu, thường mất 5 – 6 năm
– Gia đình cần có kinh tế vững vàng để bảo đảm khả năng chi trả học phí trong suốt thời gian học
– Chịu áp lực cao bởi đặc thù ngành liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người

3.2.3. Du học Nhật con trai nên chọn ngành điện tử điện lạnh để có mức lương cao

Du học Nhật nên học ngành gì để tốt nghiệp ra trường có công việc mức lương cao chắc chắn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn nam. Các bạn yêu thích khối ngành kỹ thuật, mong muốn tốt nghiệp sẽ biết nghề và đi làm luôn hãy chọn ngành điện tử điện lạnh. Ngành điện tử điện lạnh tại Nhật Bản đã vô cùng phát triển, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi, rèn luyện và tích lũy tại đây.
Cơ hội:
– Học tập trong môi trường giáo dục chất lượng quốc tế
– Được vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề và có thêm thu nhập
– Cơ hội làm việc tại các tập đoàn điện tử điện lạnh hàng đầu Nhật Bản như Toshiba, Samsung, Panasonic, Sony, Canon...
– Thu nhập ngành luôn ở mức cao so với mặt bằng chung
Thách thức:
– Cần trang bị kỹ năng tự học, chủ động và thích ứng kịp thời với sự thay đổi liên tục của công nghệ

3.2.4. Con trai du học Nhật nên học ngành ô tô

Du học nghề Nhật Bản ngành ô tô cũng là một ngành nghề được đông đảo các bạn năm đăng ký tuyển sinh hàng năm. Công nghệ ô tô là một trong những ngành trọng điểm tại Nhật. Số người có nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng. Do đó, lựa chọn du học ngành ô tô tại Nhật Bản là rất đúng đắn.
Cơ hội
– Được học tập và đào tạo tay nghề tại cường quốc ô tô
– Cơ hội làm việc trong các tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới
– Tiềm năng ngành cao, nhiều cơ hội phát triển
– Mức thu nhập cao so với trung bình nhiều ngành
Thách thức
– Cần có sức khỏe tốt để theo nghề
– Không ngừng học hỏi và cập nhật về kiến thức, công nghệ mới

4. KINH NGHIỆM CHỌN NGÀNH KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Du học Nhật nên học ngành gì để dễ xin việc, lương cao chắc chắn là một trong những yếu tố được các bạn học sinh và gia đình ưu tiên đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, mỗi người có một điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Vì vậy, nên học ngành gì khi du học Nhật quan trọng nhất là làm sao để vừa phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng của bản thân cũng như gia đình.

4.1. Dựa vào năng lực, sức khỏe để biết du học Nhật Bản chọn ngành nào phù hợp

Năng lực của mỗi người là không giống nhau. Một người có thể giỏi các môn khoa học tự nhiên nhưng lại yếu về các môn xã hội. Hoặc nếu như không có năng khiếu học các môn hóa, sinh, bạn sẽ rất khó để trở thành một bác sĩ. Việc chọn ngành du học Nhật Bản phù hợp với năng lực sẽ giúp bạn phát huy thế mạnh của bản thân và dễ dàng gặt hái được thành công hơn.
Ngoài ra, học sinh cũng cần lưu ý đến sức khỏe của bản thân khi chọn ngành du học Nhật. Hiện nay, du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức du học rất phổ biến. Tuy nhiên để cân bằng giữa việc duy trì kết quả học tập và việc làm thêm đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt. Cũng vì vậy mà phạm vi chọn ngành của các bạn nam rộng hơn các bạn nữ vì các bạn nam thường có sức khỏe tốt hơn.

4.2. Dựa vào sở thích, tính cách để lựa chọn đi du học nhật Bản nên học ngành gì

Sai lầm của nhiều du học sinh là thường nghe theo lời bố mẹ hoặc chọn theo số đông bạn bè mà không dành thời gian suy nghĩ xem du học Nhật nên học ngành gì phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân. Dù học tập hay làm việc trong bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực nào, chỉ có yêu thích và đam mê bạn mới có động lực để vượt qua khó khăn và theo đuổi mục tiêu đến cùng.

4.3. Du học Nhật Bản chọn ngành gì để phù hợp với xu hướng nghề nghiệp

Nhu cầu lao động của xã hội sẽ liên tục thay đổi. Có thể vài năm trước một ngành nghề đang rất hot nhưng đến thời điểm hiện tại lại không cần đến nữa. Do đó, học sinh và gia đình cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ du học Nhật Bản nên chọn ngành nào phù hợp xu hướng nghề nghiệp tương lai để tránh xảy ra tình trạng phải làm trái ngành nghề đã học, lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức bao năm.

4.4. Một số điều cần tránh khi chọn ngành du học Nhật Bản

– Chọn ngành theo mong muốn của bố mẹ
– Chọn ngành theo số đông, bạn bè
– Chọn ngành theo sở thích nhất thời mà không bận tâm đến cơ hội việc làm và khả năng phát triển bản thân trong tương lai
– Chọn ngành không phù hợp với năng lực tài chính


Thông qua những chia sẻ của Việt Trí MD trên đây, hi vọng các bạn học sinh, sinh viên đã tìm ra được định hướng cho bản thân trong việc lựa chọn du học Nhật nên học ngành gì? Dễ xin việc hay lương cao là yếu tố quan trọng nhưng Việt Trí MD tin rằng, du học Nhật Bản nên chọn ngành nào để phù hợp với sở thích và năng lực bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Chúc bạn có được sự lựa chọn sáng suốt nhé!

Để được tư vấn chọn trường, chọn ngành du học Nhật một cách chính xác và chi tiết, hãy liên hệ Việt Trí MD ngay nhé.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD