Bạn đang có ý định đi du học Nhật 2022. Bạn đang vào mạng internet tham khảo kinh nghiệm đi du học Nhật vừa học vừa làm để tìm hiểu thông tin và củng cố kiến thức trước khi đi du học Nhật Bản hiện nay.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp và chia sẻ cùng bạn về kinh nghiệm du học Nhật vừa học vừa làm trong năm 2022 và 2023. Hy vọng nội dung này giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đi du học Nhật hay học tại Việt Nam.
Các bạn thân mến. Những kinh nghiệm “xương máu” của các bạn cựu du học sinh về vấn đề du học Nhật Bản vừa học vừa làm dưới đây chắc chắn sẽ là hành trang hữu ích cho các sinh viên đang trên đường đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu đang có cùng mối quan tâm này, hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây.
Du học nhật bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
 

1. Kinh Nghiệm Khi Chọn Trường Của Du Học Sinh Nhật

Việc chọn trường cũng như ngành học có tác động trực tiếp đến tương lai của bạn sau này. Những bí quyết và lưu ý khi chọn trường cũng như ngành học dưới đây từ những cựu sinh viên ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn:
-    Nên chọn trường có học phí vừa phải: Kinh nghiệm là đối với những bạn có gia đình không quá dư giả thì việc lựa chọn trường đại học công lập sẽ là thượng sách để bạn tiết kiệm một khoản chi phí du học. Việc bạn chọn trường tư thục sẽ khiến chi phí tăng lên khá nhiều. Lời khuyên là nên lựa chọn trường phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình.
-    Tìm hiểu các chương trình học bổng tại trường. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội giành lấy gói học bổng từ tổ chức. Việc này sẽ giúp bạn du học Nhật Bản miễn phí.
-    Nên lựa chọn những trường có nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Một cộng đồng sinh viên Việt tại trường sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại xứ người. Hay ít ra cũng đỡ lạc lõng giữa một môi trường xa lạ.
-    Tìm hiểu về cơ sở vật chất, ký túc xá hay những ưu điểm cũng như nhược điểm của trường định theo học. Điều này bạn hoàn toàn có thể biết khi hỏi đơn vị tư vấn du học cho bạn.
-    Không nhất thiết phải chọn trường ở những thành phố đắt đỏ như Tokyo: Mặc dù Tokyo hội tụ rất nhiều trường học danh tiếng cũng như là nơi đáng sống nhưng nếu điều kiện của gia đình không cho phép, bạn hoàn toàn có thể tìm được một ngôi trường tốt ở những thành phố không quá đắt đỏ như Osaka, Kyoto,…

2. Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản Quan Trọng Nhất Là Ngôn Ngữ

Nếu hỏi các sinh viên đã du học Nhật Bản điều quan trọng ngoài chọn trường và ngành là gì thì chắc chắn 100% cho rằng cần học tốt tiếng Nhật. Đối với cả việc học và làm, tiếng Nhật có ảnh hưởng rất lớn. Do đó, kinh nghiệm muốn du học Nhật Bản tốt nhất đó là hãy liên tục trau dồi tiếng Nhật. Tập trung toàn lực để học tiếng Nhật thay vì mất thời gian chuẩn bị thủ tục, giấy tờ,… Những việc đó bạn nên để trung tâm du học làm thay bạn.

3. Kinh Nghiệm Tìm Việc Làm Thêm Tại Nhật Bản Khi Du Học

Phần lớn khi du học Nhật Bản, sinh viên thường mong muốn làm thêm để nâng cao thu nhập, trang trải các khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Vì thế, khi du học vừa học vừa làm, bạn nhất định đừng bỏ qua những kinh nghiệm quý báu mà Việt Trí đã tổng hợp được từ những bạn cựu du học sinh Nhật dưới đây nhé:

3.1. Kinh Nghiệm Khi Tìm Việc Làm Thêm Tại Nhật

Có rất nhiều phương thức giúp bạn có được một công việc làm thêm tại Nhật. Bạn nên dựa trên ưu thế của mình cũng như chuyên ngành học. Với các bạn sinh viên Việt Nam có thể tìm hiểu các công việc tại trung tâm dạy tiếng Việt cho người Nhật hay dịch thuật,… Nếu ngành học của bạn quá đặc thù, bạn có thể nghĩ tới những công việc làm thêm tại trường. Điều này không những giúp bạn có mối quan hệ tốt với thầy cô trong trường mà còn nâng cao cơ hội am hiểu về chuyên ngành mình học.
Một số kênh bạn có thể tìm việc làm thêm như:
-    Tìm trên hội sinh viên của trường
-    Tìm việc thông qua cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
-    Tìm việc qua bảng tin của trường hay nơi mình sinh sống
-    Tìm việc qua các kênh truyền thông như báo, web tìm việc làm,…
Một số công việc phổ biến tại Nhật cho du học sinh:
-    Phát báo
-    Phục vụ tại các nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh
-    Nhân viên sắp xếp đồ tại siêu thị
-    Trợ giảng…

3.2. Hãy Nhớ Cân Đối Giữa Việc Học Và Làm

Làm thêm khi du học Nhật Bản sẽ giúp bạn kiếm thêm một khoản tiền kha khá giúp bạn trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối giữa thời gian học và làm việc. Hiện nay, mặc dù chính phủ Nhật cũng rất tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm để có tiền sinh hoạt phí nhưng các chính sách cũng đều giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên để tránh việc tập trung quá mức vào việc kiếm tiền mà bỏ bê việc học tập. Kinh nghiệm đưa ra là: Bạn có thể làm nhiều công việc trong thời gian rảnh nhưng đến những kỳ ôn thi thì hãy nên tập trung vào việc học tập. Chương trình học tại Nhật cũng không dễ dàng gì. Và sẽ thật không tốt nếu như bạn quá chú tâm vào việc làm thêm mà không thể ra trường, đánh mất cơ hội học tập và cuộc sống tốt đẹp sau này.

4. Kinh Nghiệm Trong Sinh Hoạt Giúp Bạn Sống Tốt Ở Nhật

Khi Du Học Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc và nếp sống nghiêm túc. Bởi vậy, khi sinh sống tại Nhật bạn cũng cần bỏ túi những kinh nghiệm sau đây để có thể sống tốt hơn ở Nhật.
-    Lễ phép với mọi người: Đây là điều tối thiểu bạn cần có dù bạn sống ở bất cứ đâu. Và Nhật là một nước coi trọng lễ giáo, điều này bạn càng cần phải ghi nhớ.
-    Không làm ảnh hưởng đến người xung quanh: Người Việt khá vô tư đôi khi làm ảnh hưởng đến người khác mà không hay biết. Nếu bạn vẫn giữ thái độ đó khi sống tại Nhật thì chắc chắn sẽ khiến nhiều người khó chịu. Một số lưu ý như: Không gây ồn ào tại nơi công cộng, không phát loa quá to ảnh hưởng đến hàng xóm khi ở nhà riêng….
-    Không tự tiện bắt chuyện với người Nhật: Người Nhật thường không thích bắt chuyện với người lạ. Nếu bạn cố tình bắt chuyện thì có thể bị quy vào tội quấy rối người khác.
-    Không tự tiện dùng đồ của người khác: Việc sử dụng đồ của người khác mà không được sự cho phép bạn có thể bị kết vào tội trộm cắp và trục xuất về nước. Dù món đồ đó chỉ là cái ô, đôi dép hay một thứ vô cùng nhỏ khác.
-    Lưu ý khi có người muốn cho bạn vay tiền: Sẽ rất hiếm khi người Nhật chủ động cho bạn vay tiền. Nếu bỗng một ngày điều này xuất hiện thì bạn hãy cẩn thận đó là băng đảng xã hội đen.
-    Cẩn thận khi vào một số khu vực đông đúc: Với những bạn du học tại thành phố Tokyo thì nên cẩn thận khi đi vào các khu vực như: Shinjuku Kabukicho, Roppongi hay Shibuya. Đây là những vùng có nhiều nạn móc túi xảy ra.
-    Nên lựa chọn nơi làm thêm nằm trên đường di chuyển từ nhà đến trường: Với những bạn mua vé tháng như mình thì việc lựa chọn nơi làm thêm ở giữa 2 ga đầu và cuối sẽ vô cùng lợi và tiết kiệm được một khoản đáng kể.
-    Di chuyển bằng xe đạp với những địa điểm gần: bạn nên mua một chiếc xe đạp để di chuyển giữa những địa điểm gần. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ tàu mà còn vô cùng tiện ích. Lưu ý hãy để xe đúng nơi quy định bạn nhé.
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?


Còn rất nhiều kinh nghiệm và lưu ý khi sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Các bạn hãy theo dõi trong chuyên mục kinh nghiệm đi du học của Việt Trí MD. Chắc chắn đó sẽ là những hành trang không thể nào thiếu giúp bạn dễ dàng hơn khi du học Nhật Bản 2022. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào khác đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0986862246.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD