Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản 2024. Bạn đang vào mạng internet tham khảo những lưu ý khi sinh sống tại Nhật Bản dành cho du học sinh để tìm hiểu chi tiết về văn hóa Nhật Bản hiện nay.
Nội dung bài viết này Việt Trí Group xin tổng hợp giới thiệu đến bạn kinh nghiệm sinh sống tại Nhật Bản cho du học sinh Việt hiện nay. Chúng tôi mong rằng khi bạn đã tổng hợp được các lưu ý này sẽ có một cuộc sống thuận lợi nhất khi sang Nhật Bản du học.
Các bạn thân mến. Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn sẽ sinh sống, học tập hay làm việc tại xứ phù tang. Nhật Bản vốn là nước có nhiều quy tắc trong ứng xử, giao tiếp cũng như đời sống sinh hoạt. Vì vậy nhằm giúp các bạn thuận lợi hơn khi học tập, làm việc tại đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý khi sinh hoạt tại Nhật để các bạn không bị bỡ ngỡ hay gặp phải rắc rối khi sang xứ người.
Những lưu ý khi sinh sống tại Nhật Bản dành cho du học sinh
Những lưu ý khi sinh sống tại Nhật Bản dành cho du học sinh

1. Những Lưu Ý Trong Sinh Hoạt Tại Nhật Bản

Để có thể bắt nhịp nhanh cuộc sống tại Nhật Bản, những du học sinh cần nắm vững những quy tắc và quy định tại nơi ở. Đôi khi những việc bạn làm có thể coi là bình thường tại Việt Nam nhưng lại vi phạm luật pháp tại Nhật Bản. Vậy để tránh những rắc rối không cần thiết, hãy nhớ kỹ những điều dưới đây.

1.1. Học Cách Đổ Rác Đúng Quy Định

Nếu như ở Việt Nam, việc đổ rác đối với bạn là chuyện hết sức bình thường và ít khi được để ý tới thì khi sinh sống tại Nhật đây lại là điều bạn cần tuân thủ thật nghiêm túc nếu không muốn bị phạt. Nhật là quốc gia phát triển vì thế việc bảo vệ môi trường cũng được đặt lên hàng đầu. Để có một cuộc sống đáng mơ ước tại Nhật thì việc phân loại rác thải, đổ rác thải đúng cách bạn cũng cần phải học thật kỹ.
Về nơi tập kết rác
Tại Nhật có hai nơi đổ rác ở nơi sinh hoạt đó là bãi gom tập trung tại khu dân cư và để trước cửa nhà có người đến thu. Đối với bãi gom ở ven đường bạn cần để rác thật gọn vì đây là điểm mà mọi người dùng chung. Đối với rác để trước cửa nhà có người đến thu bạn cũng cần để ở vị trí nhà của mình tránh ảnh hưởng đến người khác.
Biết cách phân loại rác
Không những cần tuân thủ về nơi đổ rác, bạn còn phải biết cách phân loại rác thải. Trước khi sang Nhật sinh sống, bạn cần biết cách phân loại rác như thế nào cho đúng. Bao gồm:
-    Rác không thể đốt: kim loại, thủy tinh, sành, sứ
-    Rác có thể đốt: vải quần áo, giấy vụn, rác nhà bếp…
-    Rác tái chế: chai, lọ, giấy báo…
-    Rác cỡ lớn: Đồ gia dụng cỡ lớn
Thời gian đổ rác
Tại Nhật Bản, thời gian đổ rác thường phụ thuộc vào từng địa phương. Ví dụ: rác tái chế thu gom vào thứ 2, những rác có thể đốt thì thu gom vào thứ 4, rác không thể đốt sẽ thu gom vào thứ 6… Thời gian này tùy thuộc vào mỗi khu vực bạn sinh sống. Do đó, khi du học Nhật Bản, đến nơi sinh sống bạn nên xin lịch gom rác ở văn phòng hành chính địa phương. Ngoài ra, một số nơi cũng quy định không được bỏ rác vào trước ngày thu gom. Vì thế, bạn hãy cố gắng bỏ vào buổi sáng của ngày thu rác hôm đó.

1.2. Chú Ý Về Tiếng Ồn Nơi Ở Và Nơi Công Cộng

Nhật Bản rất coi trọng những người xung quanh. Vì vậy, nơi ở bạn hãy lưu ý về âm thanh của ti vi, loa đài,… tránh ảnh hưởng không tốt, gây tiếng ồn quá lớn đến người khác. Những sinh viên Việt Nam khi sang Nhật du học thường có những buổi gặp gỡ bạn bè, giao lưu, tổ chức ăn uống. Vì vậy, khi tổ chức tiệc tùng bạn cũng nên tránh tụ tập quá đông người, gây ồn ào đến hàng xóm nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dọn dẹp đồ đạc, giặt dũ vào ban đêm vì rất có thể việc làm của bạn sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh.

1.3. Chú Ý Đối Với Những Không Gian Dùng Chung

Với những bạn sinh viên du học Nhật Bản khi lựa chọn ký túc xá hay thuê trọ thì việc dùng chung không gian là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, bạn cần giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là khu nhà bếp.
Ngoài ra, tại Nhật văn hóa xếp hàng ở nơi công cộng cũng rất được chú ý. Bạn nên tuân thủ nếu không muốn bị đánh giá là mất lịch sự. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên đùa giỡn hay làm mất trật tự nơi công cộng.

1.4. Không Tự Ý Sử Dụng Đồ Của Người Khác

Bạn nên nhớ, dù là những đồ vật nhỏ nhất, khi chưa được sự đồng ý hay cho phép thì bạn tuyệt đối không được sử dụng. Tại Nhật đây là điều cấm kỵ. Nếu bạn phạm phải rất có thể bạn sẽ bị mời lên làm việc với cảnh sát. Vì thế, hãy ghi nhớ thật kỹ nhé.

1.5. Nên Nhớ Mang Thẻ Ngoại Kiều Bên Người Khi Ra Khỏi Nhà

Với những bạn du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy luôn luôn nhớ mang thẻ ngoại kiều bên người. Trong trường hợp bạn quên không đem sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Do vậy, dù có đến các địa điểm gần nhà cũng phải mang theo nhé.

2. Những Lưu Ý Trong Giao Tiếp

Muốn học tập hay làm việc tại Nhật Bản thì những quy tắc trong ứng xử, giao tiếp bạn càng phải nắm rõ.

2.1. Không Nhìn Thẳng Vào Mắt Người Đối Diện

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, việc bạn nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện khi trò chuyện là điều mất lịch sự và khiếm nhã. Do đó, đây cũng là điều mà bạn cần lưu ý khi du học Nhật Bản. Thay vì nhìn vào mắt bạn có thể nhìn vào những vật trung gian như caravat, đồ nữ trang, lọ hoa…

2.2. Cách Vẫy Tay Khi Giao Tiếp

Khi bạn muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn cũng cần lưu ý để tránh hiểu nhầm sang ý nghĩa khác. Bạn nên để lòng bàn tay hướng xuống sau đó quạt các ngón tay xuống. Lưu ý rằng, nếu bạn cong các ngón tay khi quạt trong không khí sẽ được coi là tục tĩu hoặc chỉ tay vào người khác cũng là một lỗi cơ bản khi giao tiếp tại Nhật.

3. Lưu Ý Khi Tham Gia Giao Thông Tại Nhật

Về những quy tắc và luật khi tham gia giao thông tại Nhật bạn cũng cần phải nắm chắc nếu muốn học tập, sinh sống ở quốc gia này. Dưới đây là một vài lưu ý mà sinh viên Việt dễ mắc phải.

3.1. Không Đi Bộ Về Phía Bên Phải

Nếu như ở Việt Nam, ngay từ khi còn bé bạn sẽ được dạy là phải đi sát lề bên phải. Thế nhưng ở Nhật, điều này hoàn toàn ngược lại. Khi sinh sống tại Nhật, bạn sẽ thấy mọi người đều đi phía bên trái. Tương tự như thế, khi đi thang cuốn tại siêu thị, trung tâm thương mại hay bất kỳ đâu, người Nhật cũng sẽ đứng ở bên phải để nhường phần còn lại cho những người có việc gấp cần di chuyển.

3.2. Không Gây Ồn Khi Sử Dụng Phương Tiện Công Cộng

Ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tình huống như tiếng chuông điện thoại reo khi đi xe bus của một ai đó hay tiếng nói chuyện ồn ào trên tàu hay ô tô thì ở Nhật điều này cũng thuộc vào cấm kỵ. Bạn sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó, khi đi tàu điện ngầm hay sử dụng phương tiện công cộng hãy nhớ giữ trật tự và tắt chuông điện thoại nhé.

3.3. Hãy Đi Vào Phần Đường Dành Cho Người Sang Đường

Cơ sở hạ tầng tại Nhật rất phát triển. Những phần đường dành cho người đi bộ qua đường luôn có vạch kẻ. Do đó, bạn hãy nhớ đi vào phần đường này nếu muốn sang đường nhé. Nếu không bạn sẽ bị cho là không tuân thủ luật giao thông tại Nhật.


Có khá nhiều quy tắc mà bạn cần ghi nhớ khi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sẽ còn nhiều điều mà bạn có thể khám phá ra khi sinh sống và học tập tại quốc gia này. Nếu yêu đất nước và phong cách làm việc của người Nhật thì đây lại chính là cơ hội mà bạn được tiếp xúc với văn hóa, cuộc sống của họ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group