Đứng trước ngã rẽ cuộc đời đi Nhật Bản học tập và làm việc. Bạn sẽ chọn con đường nào? Du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đừng vì thiếu hiểu biết mà lựa chọn nhầm con đường tương lai của mình bạn nhé. Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để xem bản thân bạn phù hợp với con đường nào cho tương lai của mình!
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. KHÁI NIỆM VỀ DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Hiện nay, khi bạn tìm kiếm thông tin về du học Nhật Bản thì đa số các công ty tư vấn du học sẽ tư vấn cho bạn bạn nên đi du học Nhật Bản tự túc để có thể vừa học vừa làm. Còn tìm thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các công ty sẽ khuyên bạn đi Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng. Có khá nhiều người vì không tìm hiểu kỹ nên đã nhầm lẫn. Việt Trí Group sẽ giúp bạn làm rõ 2 khái niệm này.

1.1. Du học Nhật Bản hiện nay 2024.

Có rất nhiều những công ty tư vấn du học thường vẽ ra cho bạn một đường tương lai đầy màu hồng như “vừa học vừa làm” hay “học xong trường tiếng là đi xin việc lương cao ngang người Nhật”. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không chính xác bạn nhé.
Chương trình du học Nhật Bản không có hệ vừa học vừa làm. Mà chủ yếu là sang Nhật du học trường Nhật Ngữ ''Học tiếng Nhật" trong quá trình học này thì bạn có thể đi làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Các bạn đi du học tại Nhật Bản sẽ trải qua 1-2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật ( Nhật Ngữ). Sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại Học – học thêm 2-4 năm sau mới được ra trường để đi làm.
Theo quy định mà chính phủ Nhật Bản đưa ra, một du học sinh chỉ được làm việc tối đa 28 tiếng mỗi tuần (tức tối đa 4 tiếng mỗi ngày). Trường hợp làm quá thời gian như trên mà bị phát hiện, nếu không thể giải trình được lý do hợp lý thì sẽ bị trục xuất về nước.
Những công việc mà các du học sinh Nhật Bản thường hay làm có thể kể đến như: Làm thêm ở quán ăn, dọn dẹp, làm thêm ở các cửa hàng, quán cafe, tạp vụ… Hầu như những công việc này không có tính chất ổn định và mức lương cũng chỉ ở mức cơ bản.
Phần thu nhập khi làm thêm này cũng chỉ đủ các bạn du học sinh trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và tiền học của mình mà không có tiền gửi về cho gia đình đâu bạn nhé. Chính vì thế mà khi đi du học Nhật Bản, bạn phải hiểu rõ được là mình đi học để phát triển bản thân là chính, kiếm tiền trong thời gian này chỉ là hỗ trợ thêm cũng như ở Việt Nam mà thôi.

1.2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Trên thực tế, thực tập sinh kỹ năng là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay.
Trong số những lao động sang Nhật làm việc thì hơn 70% trong số đó là những lao động phổ thông làm việc ngành xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp. Và chỉ có 30% trong số đó làm những công việc có kỹ năng tay nghề như cơ khí, điện tử, dệt may...
Theo yêu cầu và luật pháp mà chính phủ Nhật quy định thì đất nước này không tiếp nhận các lao động tự do nhập cảnh từ nước ngoài. Vì vậy, người lao động Việt Nam nếu muốn sang Nhật làm việc thì chỉ có đi theo chương trình thực tập sinh và bắt buộc phải tham gia thi tuyển các đơn hàng đi XKLĐ Nhật.

2. ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT VÀ ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN XKLĐ NHẬT BẢN

2.1. Đối tượng nên đi du học Nhật Bản

Với những bạn vừa học xong chương trình cấp 3 hoặc đại học có thể hướng đến việc đi du học Nhật Bản để phát triển bản thân từ kỹ năng chuyên môn cũng như trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bởi đây cũng là một lựa chọn rất tốt để cánh cửa tương lai rộng mở hơn. Và để đáp ứng được nhu cầu du học Nhật Bản, bạn cần phải đạt tối thiểu là bằng N5 tiếng Nhật là đủ.
Sau khi sang du học tại Nhật Bản, ít nhất khoảng 5 tháng bạn mới có thể tìm kiếm được công việc làm thêm phù hợp. Nên thông thường chi phí năm đầu tiên của du học sinh (tiền học, tiền sinh hoạt phí, …) đều sẽ do gia đình cung cấp và gửi sang cho.
Chính vì vậy. Nếu ước muốn của bạn là đi du học để phát triển bản thân. Thì Nhật Bản sẽ là nơi chắp cánh ước mơ rất tốt cho tương lai của bạn. Khi bạn du học Nhật Bản hết chương trình bạn có thể ở lại Nhật Bản làm việc, quay về Việt Nam hoặc đi bất cứ đâu trên thế giới để làm những công việc trong chuyên môn của bạn.

2.2. Đối tượng nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với những người đi với mục kiếm thêm thu nhập để gửi về cho gia đình hoặc tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn từ nước bạn thì nên đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động.
Những bạn không có khả năng học tập tiếp để thăng tiến thì có thể đi theo con đường này để cuộc sống có thu nhập cao hơn.
Hiện tại, trong khuôn khổ của xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có 3 chương trình dành cho người lao động như sau:
  • Thực tập sinh kỹ năng
  • Điều dưỡng – Hộ lý
  • Kỹ sư – Kỹ thuật viên
Nếu bạn chỉ đơn thuần tìm một công việc phù hợp thì đi xuất khẩu lao động Nhật theo diện thực tập sinh sẽ rất hợp lý.

3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Thường khi đứng trước sự lựa chọn nên sang Nhật bản để du học hay xklđ sẽ gây khó khăn cho khá nhiều bạn. Thế nhưng dù là con đường nào thì đích đến cuối cùng của các bạn đều là mong muốn cho cuộc sống tốt hơn về sau này.
Cho dù là Du học hay xuất khẩu lao động Nhật thì mỗi con đường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, bảng phân tích dưới đây sẽ hỗ trợ bạn về điều đó:
 
  Du học Nhật Bản Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Ưu Điểm Có môi trường tốt để phát triển học tập với đa dạng ngành học Không cần bỏ quá nhiều thời gian cho việc học
Không giới hạn thời gian visa Thu nhập ổn định, lương cao với những đãi ngộ tốt cho người lao động
Sau khi hoàn thành chương trình học có thể ở lại Nhật để làm việc Được cung cấp nơi ăn ở và sinh hoạt hàng ngày với điều kiện tốt nhất
Nhược Điểm Bỡ ngỡ thời gian đầu và khó thích nghi với chương trình học tập mới Quá trình làm việc dưới sự quản lý chặt chẽ của người quản lý
Nếu không đạt được kết quả học tập tốt và không có làm thêm thì khoảng 2 năm sau bạn có khả năng cao trở về nước với một khoản nợ lớn Thời gian làm việc tối đa là 3 năm. Một số chuyên nghề đặc biệt sẽ cho người lao động gia hạn visa và quay lại làm việc.

Nhìn chung, những đặc điểm này sẽ giúp ích khá nhiều cho việc quyết định tương lai của bạn đấy. Hãy nghiên cứu và hiểu kỹ về bảng phân tích trên nhé.
Sẽ có những người lựa chọn tiếp tục con đường học vấn của mình, nhưng cũng có những người lựa chọn một công việc lương cao thu nhập ổn định. Dù là sự lựa chọn nào cũng sẽ mang lại cho bạn một cánh cửa tương lai rộng mở hơn. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ nằm ở quyết định của bạn. Mỗi con đường là một hướng đi mới cho cuộc sống sau này của bạn ở một vùng đất hứa.
Qua nội dung bài viết này mà bạn vẫn phân vân chưa biết lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy liên hệ ngay với Việt Trí Grop. Đội ngũ cán bộ tư vấn của Việt Trí luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi trường hơp.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group