Trước thực trạng tỉ lệ sinh viên cao đẳng, đại học ở Việt Nam ra trường thất nghiệp ngày càng tăng, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đã nghĩ đến con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng hết 3 năm đi Nhật về thì làm gì khi trong tay không có bằng cấp chuyên môn là câu hỏi khiến nhiều bạn phải đắn đo suy nghĩ: Nên đi Nhật làm việc hay học Cao đẳng ở Việt Nam.

Thấu hiểu điều này, Việt Trí Group đã tung ra chương trình lao động kép Nhật Bản – giải pháp giải quyết hoàn hảo cả 2 vấn đề lớn của người lao động: kinh tế & trình độ. Chỉ với 3 năm vừa làm vừa học, người lao động sẽ nhận được quyền lợi kép gồm số tiền tích lũy từ 800 – 1 tỉ đồng cùng với bằng cử nhân cao đẳng chính quy có giá trị tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

Vậy cụ thể quyền lợi các người lao động nhận được khi tham gia chương trình lao động kép Nhật Bản là gì? Nên học cao đẳng ở Việt Nam hay đi lao động kép vừa làm vừa học sẽ tốt hơn? Hãy cùng Việt Trí Group so sánh để có câu trả lời!
so sánh học cao đẳng ở Việt Nam và đi lao động kép Nhật Bản

So sánh giữa chương trình lao động kép Nhật Bản và học Cao đẳng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng so sánh các tiêu chí nổi bật gồm chi phí, thu nhập, trình độ bằng cấp, cơ hội việc làm cũng như những ưu – nhược điểm... của hai phương án học cao đẳng ở Việt Nam và chương trình lao động kép Nhật Bản.
 
So sánh Chương trình lao động kép Nhật Bản  Học cao đẳng ở VN 
Thời gian  3 năm  3 năm 
Chi phí   72 – 85 triệu  120 – 150 triệu
Thu nhập 27 – 35 triệu/tháng Lương làm thêm 2 – 4 triệu/tháng
Trình độ ngoại ngữ
 • Được đào tạo tiếng Nhật online theo chương trình đào tạo chính quy của trường Cao đẳng Công thương
 • Được cấp bằng Cử nhân tiếng Nhật với trình độ N3, N2
 • Giao tiếp thành thạo, tự tin nhờ quá trình tu nghiệp bên nước bạn
Thường chỉ đạt trình độ sơ cấp, đủ điều kiện để tốt nghiệp
Trình độ chuyên môn/kỹ năng
 • Được rèn luyện kỹ năng tay nghề, tác phong làm việc chuyên nghiệp
 • Được rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác trong môi trường làm việc
 • Giàu kinh nghiệm sống
Chủ yếu học lý thuyết nên kỹ năng mềm kém
Tích lũy tài chính sau 3 năm 800 – 1 tỷ VNĐ Không có khoản tích lũy
Cơ hội việc làm sau 3 năm
 • Chuyển đổi visa diện kỹ sư để ở lại Nhật làm việc lâu dài
 • Cơ hội vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật
 • Trở về Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản với mức thu nhập khá 15 – 20 triệu
 • Làm phiên dịch, gia sư, giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Bắt đầu xin việc, có thể đúng chuyên ngành hoặc không
 • Thu nhập khởi điểm thấp, 5 – 7 triệu/tháng
Ưu điểm 
 • Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 trở lên
 • Có thể tạo ra mức thu nhập cao ngay lập tức
 • Được làm trong môi trường có tính kỷ luật cao, học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống, đáp ứng nhu cầu công việc lao động phổ thông tại công ty xí nghiệp Nhật bản.
 • Sau 3 năm có trong tay cả tiền & bằng Cao đẳng tiếng Nhật
 • Cơ hội thăng tiến trong môi trường tiếng Nhật khi làm việc tại Nhật cũng như sau khi về nước
 • Có được tấm bằng Cao đẳng theo đúng chuyên ngành học đã đăng ký
 • Được sống gần gia đình, người thân
 • Sau 3 năm có thể đi Nhật theo diện kỹ sư với mức lương cao
Nhược điểm
 • Phải sống xa gia đình, người thân, thích nghi với môi trường sống mới nhiều khác biệt
 • Phải thực sự chăm chỉ, nỗ lực để có thể vừa làm vừa học
 • Mất thời gian học trong 3 năm, không thể tạo ra thu nhập ngay
 • Tốn kém chi phí, gây thêm áp lực kinh tế cho gia đình
 • Tốt nghiệp ra trường có thể mất chi phí để xin việc làm
 • Có thể làm công việc không đúng chuyên ngành đã học, lãng phí thời gian, tiền bạc và kiến thức
 • Thu nhập khởi điểm thấp
 

Nên đi lao động kép Nhật Bản hay học Cao đẳng ở Việt Nam?

Sau khi xem bảng so sánh ở trên, chắc hẳn phần nào các bạn đã có được lựa chọn cho mình. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, do dự giữa hai phương án đi lao động kép Nhật Bản hay học Cao đẳng ở Việt Nam thì hãy cùng phân tích tiếp một số yếu tố dưới đây nhé!

1. Khả năng tài chính

Trước tiên, để lựa chọn đi lao động kép Nhật Bản hay học Cao đẳng ở Việt Nam, cần xét đến khả năng tài chính của bạn và gia đình.

Nếu gia đình bạn có tài chính ở mức trung bình khá trở lên, việc lựa chọn học cao đẳng ở Việt Nam sẽ không gây ra quá nhiều áp lực về kinh tế.

Ngược lại, nếu gia đình bạn đang gặp khó khăn tài chính, lựa chọn chương trình lao động kép Nhật Bản sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế, nhanh chóng tạo ra một khoản thu nhập lớn để cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình. Đáng nói sau 3 năm, bạn vẫn nắm trong tay tấm bằng cử nhân cao đẳng chính quy tương tự những người học cao đẳng trong nước.

2. Môi trường sống & làm việc

Lựa chọn học cao đẳng trong nước, bạn sẽ được sống gần gia đình, người thân, bạn bè. Sẽ thật dễ dàng khi bạn cần đến sự giúp đỡ hay sẻ chia từ những người xung quanh. Ngược lại, đi lao động kép Nhật Bản, bạn sẽ phải sống xa nhà, xa quê hương, đất nước. Bạn phải tập thích nghi với một nền văn hóa mới có rất nhiều sự khác biệt, mà khác biệt đầu tiên phải trải qua chính là sự bất đồng về ngôn ngữ.

Tuy nhiên, Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có tác phong làm việc kỷ luật, chuyên nghiệp với hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại, tiên tiến. Bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng sống & làm việc tốt hơn, được tiếp xúc với những công nghệ, máy móc hiện đại hàng đầu thế giới. Trong khi nếu học cao đẳng ở Việt Nam, mọi kỹ năng bạn có được chủ yếu là lý thuyết, rất ít cơ hội rèn luyện và cọ sát thực tế.

3. Cơ hội việc làm sau 3 năm

Theo một thống kê, có tới 70% sinh viên Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng, đại học ra trường làm việc không đúng chuyên ngành. Có nhiều bạn dù cầm trong tay tấm bằng đỏ của 1 trường đại học mà phải làm các công việc như tài xế xe công nghệ, chở hàng, phát tờ rơi hay làm công nhân…để bươn chải cuộc sống.

Đương nhiên bên cạnh đó, có không ít bạn tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường ở Việt Nam rất thấp, chỉ khoảng 6 – 8 triệu/tháng. Để có được mức thu nhập 8 chữ số trở lên, bạn phải có năng lực thật xuất sắc, hoặc kinh nghiệm làm việc ở một vị trí ít nhất 3 – 5 năm.

Vậy đi Nhật làm việc thì sao? Nhiều người cho rằng, giai đoạn đầu đi Nhật thu nhập có thể rất cao nhưng sau 3 năm về Việt Nam, người lao động sẽ lại rơi vào cảnh hoang mang không biết làm công việc gì? Điều đó đúng với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản truyền thống.

Nhưng với chương trình lao động kép Nhật Bản, bên cạnh mức lương khủng gấp 3 – 5 lần thu nhập của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam, thì tấm bằng Cử nhân tiếng Nhật có được sau 3 năm sẽ là giải pháp giải quyết bài toán việc làm trong tương lai.

Cụ thể, với tấm bằng này, người lao động có thể dễ dàng chuyển đổi visa sang diện kỹ sư để ở lại Nhật làm việc lâu dài, có cơ hội vĩnh trú, bảo lãnh người thân sang sinh sống. Nếu lựa chọn trở về Việt Nam, bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp với các vị trí công việc có liên quan đến tiếng Nhật như nhân viên hành chính trong các doanh nghiệp Nhật Bản, hay làm biên phiên dịch, giáo viên, giảng viên tiếng Nhật... Hoặc tự do khởi nghiệp, kinh doanh với số vốn 1 tỷ đồng đã tích lũy được sau 3 năm làm việc trước đó.

Thực tế, giữa đi lao động kép Nhật Bản hay học cao đẳng ở Việt Nam không có lựa chọn nào là tốt nhất. Chỉ có lựa chọn phù hợp nhất. Chúc bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp nhất cho mình nhé!

Mọi thông tin chi tiết về chương trình lao động kép Nhật Bản hãy liên hệ hotline để nhận tư vấn nhanh nhất: 0961 90 66 33