Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản. Bạn đang có nhiều câu hỏi xoay quanh về các trường Nhật Ngữ tại Nhật Bản để tìm hiểu chi tiết về chức năng, nhiệm vụ và chất lượng đào tạo...
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp giải đáp cùng bạn các câu hỏi thường gặp về các trường Nhật Ngữ hiện nay. Hy vọng với nội dung bài viết này bạn hiểu rõ hơn về thông tin này.
Các bạn thân mến. Cụm từ “trường Nhật Ngữ” đã không còn quá xa lạ với nhiều sinh viên có mong muốn du học tại Nhật Bản. Những ai muốn du học Nhật Bản theo chương trình đào tạo bằng tiếng Nhật đều phải học qua trường Nhật ngữ. Tuy nhiên cũng có không ít bạn vẫn còn băn khoăn về trường Nhật ngữ là gìsau khi tốt nghiệp trường Nhật Ngữ thì sẽ làm gì? Những thắc mắc này sẽ được Việt Trí MD giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Những câu hỏi thường gặp về trường Nhật Ngữ
Những câu hỏi thường gặp về trường Nhật Ngữ

1. Trường Nhật Ngữ Là Gì?

Trường Nhật Ngữ là trường dạy tiếng được lập ra với mục đích giảng dạy tiếng Nhật chuyên sâu cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản. Đây không phải trường đại học hay cao đẳng nhưng nếu bạn muốn học lên cao thì gần như bắt buộc phải học qua trường Nhật ngữ.
Đặc biệt, những bạn muốn du học Nhật Bản hay muốn sang Nhật làm việc đều phải học ở trường Nhật ngữ trước khi có ý định học tiếp. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1, N2.

2. Thời Gian Học Tại Trường Nhật Ngữ Là Bao Lâu?

Thời gian học ở trường Nhật ngữ trong bao lâu thường là câu hỏi của các bạn sinh viên chuẩn bị sang Nhật du học. Hiện nay, có nhiều khóa học tại các trường Nhật ngữ tương ứng với thời gian là 2 năm, 1 năm 9 tháng và 1 năm 6 tháng, 1 năm 3 tháng. Khoảng thời gian này phụ thuộc nhiều vào thời gian bắt đầu của kỳ nhập học.
Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Do đó, để tránh bị lỡ kỳ học của mình bạn nên chuẩn bị thật tốt hồ sơ du học Nhật Bản, tránh sai sót dẫn đến làm chậm lộ trình du học. Dưới đây là các kỳ học và thời gian cụ thể như sau:

2.1. Kỳ Học Tháng 1 (1 năm 3 tháng)

Đây có thể coi là kỳ học phụ khi chỉ có thời gian là 1 năm 3 tháng. Thông thường đây được coi là kỳ học dành cho những bạn có trình độ tiếng Nhật tốt từ N3 trở lên. Khá nhiều trường không có kỳ học này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi có ý định du học Nhật Bản nhé. Hãy luôn chia sẻ với Việt Trí MD để các bạn chuyên viên có thể tư vấn cho bạn một trường Nhật ngữ tốt và phù hợp với năng lực.

2.2. Kỳ Học Tháng 4 (2 năm)

Đây là kỳ học chính được tổ chức hầu hết ở các trường Nhật ngữ tại Nhật. Kỳ tuyển sinh này thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Với thời gian học dài nhất là 2 năm, kỳ học tháng 4 thường dành cho những bạn có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5. Do vậy, khi du học Nhật Bản, nếu có trình độ tiềng Nhật sơ khai thì bạn hãy chọn kỳ học này.

2.3. Kỳ Học Tháng 7 (1 năm 9 tháng)

Mặc dù kỳ học tháng 7 cũng không phải là kỳ học chính của các trường Nhật ngữ nhưng lại thu hút rất đông sinh viên quốc tế theo học, trong đó có Việt Nam. Với những bạn lỡ ở kỳ học tháng 4 hoàn toàn có thể nộp đơn để học kỳ học tháng 7. Kỳ học này kéo dài 1 năm 9 tháng và không phải trường Nhật ngữ nào cũng có. Vì thế, trước khi du học Nhật, bạn cũng cần tìm hiểu thật chi tiết.

2.4. Kỳ Học Tháng 10 (1 năm 6 tháng)

Kỳ học tháng 10 là kỳ học chính của các trường Nhật ngữ tại Nhật. Chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 1 năm rưỡi (1 năm 6 tháng) nhưng kỳ học này lại thu hút rất đông sinh viên Việt tham gia. Bởi đây là khoảng thời gian mà các học sinh, sinh viên vừa hoàn thành xong chương trình trung học phổ thông hay cao đẳng, đại học tại Việt Nam.

3. Nếu Có Trình Độ Tiếng Nhật Tốt Có Bắt Buộc Cần Học Trường Nhật Ngữ Không?

Về cơ bản, việc học trường Nhật ngữ gần như bắt buộc đối với sinh viên quốc tế có mong muốn du học Nhật Bản. Bạn phải thi đầu ra để lấy chứng chỉ trước khi muốn làm việc hay học lên cao hơn. Bạn có thể dựa vào năng lực tiếng Nhật sẵn có để lựa chọn kỳ học với thời gian ngắn hay dài như chúng tôi đã cung cấp thông tin phía trên.
Bên cạnh đó, việc học tiếng Nhật cũng tạo điều kiện cho bạn làm quen với môi trường du học tại Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để bạn tích lũy thêm các kỹ năng cho việc học tập cũng như cuộc sống.

4. Chi Phí Học Trường Nhật Ngữ Mất Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí du học trường Nhật ngữ phụ thuộc vào từng trường bạn theo học. Ngoài học phí dao động khoảng 720.000 Yên – 835.000 Yên thì bạn cũng cần phải chuẩn bị khoản tiền sinh hoạt (bao gồm tiền nhà, tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền dụng cụ học tập,…). Tổng số tiền này vào khoảng 200 triệu/ năm.

5. Tốt Nghiệp Trường Nhật Ngữ Thì Làm Gì?

Khá nhiều bạn có cùng thắc mắc tốt nghiệp trường Nhật Ngữ xong thì làm gì? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Việt Trí MD tìm hiểu ngay sau đây. Thông thường có ba con đường bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp trường tiếng. Đó là đi làm tại công ty Nhật Bản, học trường senmon (trường chuyên) hay học lên đại học.

5.1. Làm Việc Tại Các Công Ty Tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, các bạn có thể xin làm việc tại các công ty Nhật Bản. Điều bạn cần là hợp đồng lao động chính thức với một công ty Nhật. Nếu sau khi ra trường, không có công ty nào chấp nhận bạn thì cơ hội bạn ở lại Nhật là rất thấp. Bởi tư cách lưu trú sẽ hết hạn và không thể gia hạn nếu như không có công ty nào bảo lãnh.
Do đó để có thể chuyển đổi từ visa du học sang visa làm việc thì bạn cần xin việc ít nhất từ 1 năm trước khi visa hết hạn. Để có thể xin được việc tại Nhật ngay sau khi tốt nghiệp trường tiếng yêu cầu bạn cần có trình độ tiếng Nhật tốt, thông thường tối thiểu N3 và trình độ chuyên môn cao.
Những trường hợp nên theo con đường này:
-    Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học Bách Khoa, Giao Thông Vận Tải, Xây Dựng, Ngoại Thương… tại Việt Nam.
-    Có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên và có khả năng giao tiếp, tự tin .

5.2. Vào Trường Senmon (trường chuyên môn)

Đây là con đường được khá nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Con đường vào trường Senmon sau khi tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật khá phù hợp với những bạn vừa học hết cấp 3. Nơi đây đào tạo chuyên sâu về kỹ năng, chuyên môn. Vì thế, với những bạn yêu thích các lĩnh vực như: cơ khí, ô tô… hoàn toàn có thể theo học trường Senmon. Sau khi học xong 2 – 3 năm tùy theo từng lĩnh vực, cơ hội xin việc làm tại Nhật Bản của bạn là rất cao. Vì vậy, lựa chọn các trường senmon tốt và phù hợp sẽ giúp bạn tăng khả năng tìm được việc làm phù hợp. Để biết rõ về điều này, bạn nên du học Nhật Bản qua các trung tâm tư vấn để nắm rõ hơn thông tin cũng như danh sách các trường senmon chất lượng.
Thông thường các trường Senmon thường tuyển sinh từ 9 – 6 tháng trước khi khai giảng vào tháng 4 hay tháng 10 hàng năm. Do vậy, ngay từ khi học trong trường tiếng, bạn cần chuẩn bị thật tốt các điều kiện để có cơ hội vào được trường Senmon mong muốn. Không ít trường Senmon yêu cầu tiếng Nhật từ N2 trở lên. Vì vậy, bạn cần đảm bảo yếu tố này thật tốt nếu muốn có một công việc lý tưởng.

5.3. Học Lên Đại Học

Các công ty Nhật Bản rất coi trọng bằng cấp và đặc biệt coi trọng năng lực thực sự của ứng viên. Bởi vậy, việc bạn học lên đại học và sở hữu tấm bằng từ các trường danh tiếng là điều vô cùng cần thiết nếu muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản. 4 năm học tại các trường đại học không chỉ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức chuyên ngành mà còn gia tăng kỹ năng đồng thời có mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè. Đây có thể là những người sẽ giúp đỡ bạn trong bước đường xin việc sau này.
Tuy nhiên, trên thực tế để thi vào một trường đại học tại Nhật Bản, bạn cần tiếng Nhật tốt. Trong quá trình học tiếng, bạn cũng có thể ôn luyện để thi vào các trường đại học Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường học có chính sách tuyển sinh cởi mở hơn đối với sinh viên quốc tế.


Những giải đáp trên đây về trường Nhật ngữ sẽ giúp bạn sáng tỏ thêm nhiều vấn đề khi du học tại Nhật Bản. Chúng tôi rất mong rằng đó sẽ là hành trang hữu ích để bạn mang theo bên mình giúp cho lộ trình du học Nhật Bản được tốt hơn. Nếu cần giải đáp thêm vấn đề nào khác, đừng quên liên hệ với Việt Trí MD qua hotline 0986862246.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD