Bạn đang có ý định đi du học tại Đức. Bạn đang vào mạng internet tham khảo thông tin về du học thạc sỹ tại Đức 2022 để đăng ký tham gia.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp tất tần tật thông tin về du học thạc sỹ tại Đức 2022 gửi tới bạn. Hy vọng với nội dung này bạn dễ dàng tìm hiểu chi tiết và đăng ky theo học.
Các bạn thân mến. Không chỉ thu hút bởi chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu, Đức còn tạo điều kiện rất lớn cho sinh viên quốc tế đến để học tập và làm việc như miễn học phí. Bởi vậy, hiện nay sinh viên du học Đức ngày càng nhiều. Bên cạnh đó phải kể tới chương trình du học thạc sỹ tại Đức. Cùng Việt Trí MD tìm hiểu từ A – Z về du học thạc sỹ tại Đức 2022.
Điều kiện du học hệ thạc sỹ tại Đức
Du học hệ thạc sỹ tại Đức

1. Du Học Thạc Sỹ Ở Đức Có Khó Không?

Một trong những chương trình du học Đức hệ sau đại học phổ biến nhất phải kể đến đó là du học thạc sĩ. Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học muốn du học Đức để nâng cao kiến thức, mở ra hướng đi mới cho bản thân. Tuy nhiên, không ít bạn băn khoăn lo lắng đến vấn đề chương trình du học thạc sỹ ở Đức sẽ khó khăn và chi phí đắt đỏ. Chính bởi những suy nghĩ này đã “kìm hãm” nhiều sinh viên chạm tới ước mơ của mình.
Vậy du học thạc sỹ tại Đức có khó không? Điều này phần lớn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của các bạn. Hiện nay, bạn có thể du học thạc sĩ ở Đức bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Do đó, đây cũng là cơ hội bạn có thể lựa chọn thế mạnh cho mình. Bên cạnh đó, các điều kiện cần đáp ứng để có thể du học Đức hệ sau đại học không khó. Chỉ cần bạn cố gắng và nghiêm túc học tập thì lộ trình học tập của bạn sẽ rất suôn sẻ.

2. Điều Kiện Du Học Thạc Sỹ Tại Đức

Để có thể du học thạc sỹ tại Đức, trước hết bạn cần nắm rõ điều kiện là gì? Có như vậy, quá trình du học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
-    Một sinh viên đủ điều kiện để tham gia chương trình du học thạc sĩ tại Đức cần tốt nghiệp trường đại học tại Việt Nam hoặc nước khác (trường đại học này có thể là dân lập hoặc công lập nhưng phải được trường đại học bạn mong muốn theo học tại Đức chấp nhận).
-    Bạn phải hoàn thành số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo chương trình bạn lựa chọn và trường bạn đăng ký tại Đức yêu cầu. Lưu ý: Do cách tính số tín chỉ ở một số trường khác nhau nên bạn cần quy đổi theo trường bạn đăng ký học thạc sỹ tại Đức.
-    Sinh viên cần có điểm trung bình GPA từ 2.8/4 hoặc 7.0/10.
-    Một trong những điều kiện quan trọng khác sinh viên cần đáp ứng đó là trình độ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên (đối với sinh viên du học thạc sĩ bằng tiếng Anh) và trình độ tiếng Đức B1 trở lên (đối với sinh viên du học thạc sĩ bằng tiếng Đức). Khuyến khích đối với sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu cũng như trao đổi tài liệu tốt hơn trong quá trình học thạc sĩ tại Đức.
-    Một số chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành (nếu được yêu cầu từ trường).
-    Có đủ tài chính để theo học chương trình thạc sĩ và cần chứng minh tài chính.
-    Vượt qua chương trình thẩm tra APS
-    Có sức khỏe tốt và được phép xuất nhập cảnh tại Đức và Việt Nam.
Có thể thấy các điều kiện để du học thạc sĩ tại Đức tương đối nhiều nhưng không khó. Vì vậy, hãy mạnh dạn để tham gia chương trình thạc sĩ tại Đức, nâng cao trình độ văn hóa cũng như đạt được ước mơ của chính mình.

3. Chi Phí Du Học Thạc Sỹ Tại Đức

Bên cạnh vấn đề du học Đức có khó không, nhiều sinh viên và gia đình cũng quan tâm đến vấn đề chi phí du học. Vì vậy Việt Trí MD đã phân tích chi tiết từng mục để bạn có thể nắm một cách rõ nhất.
Về học phí: Thông thường, du học thạc sỹ tại Đức sẽ được miễn 100% học phí đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Đức. Còn với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng được chính phủ Đức hỗ trợ rất nhiều, chỉ mất khoảng 450 euro cho một học kỳ. Đây được coi là mức chi phí vô cùng hợp lý và rẻ so với chương trình đào tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Về sinh hoạt phí: Chi phí sinh hoạt cho một sinh viên tại Đức vào khoảng 850 euro/ tháng. Khoản tiền này đã bao gồm tiền nhà, tiền ăn uống, bảo hiểm,… Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ ra một số tiền cho những việc như: liên quan để tạo dựng mối quan hệ, mua sắm,… Ngoài 2 khoản chi phí này thì trước khi sang Đức du học bạn cũng cần chi trả các khoản như: tiền hồ sơ, tiền học tiếng (nếu chưa có tiếng Đức), tiền coogn chứng, dịch thuật, tiền xin visa du học, lệ phí APS, lệ phí Test AS, tiền vào tài khoản phong tỏa,…

4. Lộ Trình Du Học Thạc Sỹ Ở Đức

Lộ trình du học thạc sỹ tại Đức bao gồm các bước sau:
Bước 1: Đáp ứng trình độ ngoại ngữ (học tiếng Đức và tiếng Anh).
Bước 2: Tìm hiểu về các điều kiện khi du học Đức ở mục 2 và tìm các trường đào tạo hệ sau đại học với chuyên ngành bạn muốn theo học, đăng ký vào trường bạn lựa chọn.
Bước 3: Chuẩn giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ du học Đức, mở tài khoản phong tỏa, xin visa du học thạc sĩ tại Đức.
Bước 4: Nếu bạn được chấp nhận, trường sẽ gửi thư mời về cho bạn.
Bước 5: Nộp hồ sơ đã được dịch thuật sang trường bạn lựa chọn tại Đức.
Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa và đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Lưu ý: Trước khi đi phỏng vấn: sinh viên cần mua vé máy bay, bảo hiểm, có hợp đồng thuê nhà tại Đức…
Bước 7: Phỏng vấn xin visa. Lưu ý đến thai độ, tác phong và chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ
Bước 8: Nhận visa du học thạc sĩ sang Đức
Bước 9: Nhập học
Để hiểu cặn kẽ hơn về lộ trình du học thạc sỹ tại Đức, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Việt Trí MD để được tư vấn chi tiết và nhận những lời khuyên hữu ích.

5. Lưu Ý Khi Du Học Đức Hệ Thạc Sỹ

Để quá trình du học diễn ra thuận lợi và tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếng, khi du học thạc sỹ tại Đức, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
-    Bạn cần lưu ý về thời gian nhập học. Thông thường các khóa học thạc sỹ tại Đức sẽ bắt đầu vào mùa đông. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng vậy. Do đó, bạn cần xem xét kỹ để tránh bỏ lỡ kỳ học.
-    Ứng với thời gian bắt đầu kỳ học bạn cần có sự chuẩn bị trước về thi APS cũng như xin các loại giấy tờ, hồ sơ du học từ trước đó khoảng 4 – 5 tháng.
-    Trong trường hợp sinh viên du học Đức bằng tiếng Đức nhưng chưa đủ tự tin về ngôn ngữ này, khi tham gia phỏng vấn APS có thể thi phỏng vấn bằng tiếng Anh (nếu đủ tự tin).
-    Kỳ thi APS (cho biết sinh viên đó có đủ năng lực để sang Đức du học thạc sĩ hay không) chỉ được diễn ra vào 2 đợt trong năm. Với đợt phỏng vấn vào tháng 11 thì hạn chót đăng ký APS là cuối tháng 8. Với đợt phỏng vấn thi vào tháng 5, hạn chót bạn đăng ký là tháng 2. Vì vậy, hãy ghi nhớ thời gian để tránh bỏ lỡ thời gian du học của mình nhé.
-    Bạn cần mở tài khoản ngân hàng phong tỏa trước 2 tháng so với thời gian nhập học. Như vậy, với thời gian nhập học là tháng 4 thì bạn cần làm tài khoản phong tỏa muộn nhất vào tháng 2. Đối với thời gian kỳ học vào tháng 11 thì bạn cần làm tài khoản phong tỏa muộn nhất vào tháng 9.


Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện, chi phí, lộ trình của chương trình du học Đức hệ thạc sỹ. Mong rằng, qua đó bạn sẽ nắm vững được những kiến thức để chuẩn bị thật tốt. Nếu còn điều gì băn khoăn, lo lắng về việc chuẩn bị hồ sơ đi du học Đức hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD