Thời gian gần đây đang rộ lên một số những phương thức sang Nhật theo diện kỹ sư. Như bạn đã biết thì Nhật Bản chính là vùng đất hứa cho rất đông những bạn trẻ là học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam biến ước mơ thành hiện thực. Và tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật cũng chính là một trong những cách giúp bạn hoàn thiện ước mơ đó.
Vậy để đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư cần phải lưu ý những gì? Có bao nhiêu cách để thực hiện giấc mơ này? Ưu và nhược điểm từng cách ra sao? Hãy cùng Việt Trí Group tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Cách đi Nhật theo diện kỹ sư
Cách đi Nhật theo diện kỹ sư

1. ĐIỀU KIỆN ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ 

Công việc của các bạn đang làm việc ở Nhật theo visa kỹ sư bao gồm các ngành: công nghệ thông tin, xây dựng, thiết kế, cơ khí, điện tử, …
Tùy vào đặc thù của từng ngành và vị trí công việc, mà sẽ có những yêu cầu về chuyên môn cũng như yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau. Nhưng nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây, thì bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được một công việc phù hợp ở Nhật Bản
 • Đã tốt nghiệp Đại học/ cao đẳng(hệ 3 năm) chuyên ngành tương ứng ở Việt Nam 
 • Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật từ N4 trở lên

2. CÁCH ĐỂ ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ 

Các bạn thân mến. Hiện nay để đi Nhật Bản theo diện kỹ sư có 3 cách sau đây. Mời bạn tham khảo chi tiết nhé.

2.1. Đi du học Nhật Bản và tìm việc làm tại đây.

Du học Nhật Bản trường tiếng và tìm kiếm công việc là con đường đang được rất đông các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường Đại học ở Việt Nam lựa chọn trong những năm gần đây. Dễ đi, có cơ hội được học tiếng Nhật tại bản xứ và được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn,.. là những nguyên nhân chính khiến con đường này trở thành lựa chọn tốt nhất hiện nay.
Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Nhật Bản và tìm việc tại đây thì khoản chi phí ban đầu của bạn khá lớn, cùng với việc tốn thêm vài ba năm đi học cũng là những điều mà các bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn

2.1.1. Chi phí bỏ ra khi đi du học và tìm việc tại Nhật Bản

Chi phí ban đầu để sang Nhật du học dao động trong khoảng khoảng 130 triệu (đóng trước học phí 6 tháng) - 230 triệu (đóng trước học phí 1 năm) tùy từng trường, khu vực bạn sẽ sống và trung tâm tư vấn du học bạn lựa chọn.  
Ngoài ra, sau khi tới Nhật Bản, các bạn cũng mất một quãng thời gian đầu khá vất vả để tìm việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt trong khi giao tiếp còn nhiều hạn chế.

2.1.2. Cơ hội việc làm khi đi du học Nhật Bản

Hiện nay, do Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong các ngành kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin và xây dựng, do vậy cơ hội việc làm cho các bạn đã theo học ngành này là rất lớn.
Khác với Việt Nam, các công ty Nhật Bản tuyển dụng các bạn sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm. Chính vì vậy, muốn xin được việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng (thường là 2 năm), các bạn sinh viên cần bắt đầu xin việc ngay khi bắt đầu vào năm thứ 2.
Tuy nhiên, do không biết được vấn đề này, nên rất nhiều bạn bắt đầu xin việc rất muộn (khoảng 2-3 tháng trước khi ra trường), khi mùa tuyển dụng chính của Nhật đã kết thúc, và đành phải học tiếp lên senmon để có thêm visa và thời gian để tiếp tục xin việc.
Ngoài ra, phần lớn các bạn mới chỉ học 2-3 tháng tiếng Nhật ở Việt Nam trước khi sang Nhật du học, nên vào thời điểm đầu năm thứ 2 trường tiếng, khả năng giao tiếp tiếng Nhật của nhiều bạn còn chưa tốt. Vì vậy nhiều bạn chưa dám đi xin việc ngay do không đủ tự tin về trình độ tiếng Nhật của mình, hoặc nếu có đi phỏng vấn thì cũng khó được nhận…

2.1.3. Lời khuyên cho bạn khi đi du học Nhật để thuận lợi làm việc diện kỹ sư

Rất nhiều bạn muốn đi sang Nhật sớm để tiết kiệm thời gian, nhưng nếu sang Nhật khi trình độ tiếng Nhật còn kém. Khi đó khả năng các bạn không xin được việc khi học xong 2 năm trường tiếng và phải học tiếp lên senmon để kéo dài visa là khá cao.
Ngược lại, nếu sang Nhật khi tiếng Nhật của bạn đã ở mức căn bản, các bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi thế tốt hơn, đỡ mệt hơn để tập trung vào học, và có thể xin việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng.
Lời khuyên:
 • Học trước tiếng Nhật ở Việt Nam khoảng 1 năm để có thể đạt tới trình độ N4 – N2 khi bạn học hết năm thứ nhất ở trường tiếng tại Nhật.
 • Tìm hiểu về quy trình xin việc cũng như các kỹ năng viết hồ sơ - phỏng vấn ở Nhật Bản càng sớm càng tốt

2.2. Đi theo các đơn hàng kỹ sư của các công ty tư vấn XKLĐ

Bên cạnh việc lựa chọn sang Nhật theo con đường du học và việc làm thì các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản được các công ty môi giới thực hiện cũng hấp dẫn không kém.

2.2.1. Vì sao lựa chọn các đơn hàng kỹ sư đi Nhật?

Một số các lợi ích kể đến khi tham gia các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản như:
 • Trực tiếp lựa chọn công việc phù hợp với ngành học
 • Lương tối thiểu từ 200.000 – 250.000 yên/tháng (tương đương 41 đến 52 triệu VNĐ) chưa kể làm thêm ngoài giờ.
 • Xuất cảnh ngay khi công ty tuyển dụng bên Nhật thông báo kết quả trúng tuyển (từ 1-3 tháng)
 • Chưa biết tiếng Nhật sẽ được học cấp tốc
 • Có cơ hội để xin được visa vĩnh trú ở Nhật và bảo lãnh người thân qua sống cùng
 • Lương cao hơn so với thực tập sinh Nhật Bản và điều dưỡng viên, hộ lý

2.2.2. Điều kiện đăng ký đi Nhật theo đơn hàng Kỹ Sư

Một số những điều kiện cần đáp ứng cho các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản được chấp thuận:
 • Nam nằm trong độ tuổi từ 23 đến 40.
 • Chiều cao: từ 1m50 trở lên, cân nặng tương đối
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh bị cấm đi Nhật
 • Tốt nghiệp cao đẳng đại học với các chuyên ngành kỹ thuật tương ứng với ngành nghề.
 • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản Không có bất kỳ tiền án tiền sự nào
Một yêu cầu khác quan trọng không kém, đó chính là việc phải có tối thiểu năng lực tiếng Nhật tương đương N4 trở lên. Bởi vì số lượng đơn hàng không yêu cầu tiếng hoặc chỉ yêu cầu biết tiếng ở mức cơ bản là cực kỳ ít, hơn nữa những đơn hàng này cũng không thực tế.

2.2.3. Chi phí cho đơn hàng đi Nhật diện Kỹ Sư

Khi tham gia đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư kỹ thuật viên tại các công ty dịch vụ. Người lao động sẽ phải chi trả một khoản tiền nhất định cho các khoản sau đây:
Tiền dịch vụ.
Chi phí khóa học đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất nhập cảnh
Chi phí làm visa, giấy tờ và vé máy bay.
Các khoản phụ phí phát sinh thêm (giáo trình, sách vở, áo quần đồng phục, vali, …) nếu có.
Chi phí dịch thuật hồ sơ.
Tổng chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản rơi vào khoảng 2000$ đến 4000$ với thời gian làm việc 3 năm có gia hạn lên 5 năm.

2.4. Các đơn hàng đi Nhật theo diện Kỹ Sư

Dưới đây là bảng danh sách các đơn hàng đi Nhật Bản theo diện kỹ sư mà Việt Trí MD tổng hợp.
 
Ngành nghề Độ tuổi Thu Nhập/ Tháng
Kỹ sư cơ khi 24-31 200.000 Yên
Kỹ sư điện 20-28 220.000 Yên
Kỹ sư đường ống 20-28 220.000 Yên
Kỹ sư công nghệ thông tin 23-40 250.000 Yên
Kỹ sư xây dựng 20-30 230.000 Yên
Tiện, phay, bào, cnc.. 21-28 235.000 Yên
Kỹ sư nông nghiệp 20-30 210.000 Yên
In ấn 20-30 230.000 Yên

3. THAM GIA DỰ ÁN HỢP TÁC VIỆT NHẬT

Một cách thức khác mà bạn cũng có thể lựa chọn là tham gia vào những dự án hợp tác giữa 2 nước Việt – Nhật.
Một công ty hoặc tổ chức nào đó của Nhật sẽ thực hiện liên kết với những trường đại học tại Việt Nam để tiến hành đào tạo tiếng Nhật cho các bạn sinh viên Việt Nam. Sau đó họ sẽ tổ chức những buổi hội thảo về việc làm để tạo cơ hội phỏng vấn cho các bạn sinh viên Việt Nam với các nhà tuyển dụng ở Nhật Bản. Những buổi hội chợ việc làm thường diễn ra tại thủ đô Nhật Bản.

Các bạn thân mến. Để đi Nhật theo diện kỹ sư 2024 hiện nay cũng rất đơn giản. Qua nội dung bài viết này Việt Trí MD mong rằng bạn dễ dàng tiếp cận với thông tin và có quyết định đi Nhật diện kỹ sư một cách thuận lợi nhất. Nếu cần sự hỗ trợ từ Việt Trí MD xin vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin cho chúng tôi. Đội ngũ cán bộ tư vấn của chúng tôi sẽ kết nối hỗ trợ bạn trong mọi hoàn cảnh.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group