Bạn đang có ý định đi du học nghề tại Đức. Bạn đang vào mạng internet tham khảo du học nghề Đức khối ngành kỹ thuật 2022 để tham khảo thông tin.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hớp giới thiệu đến bạn chương trình du học nghề kỹ thuật tại Đức. Hy vọng nội dung này giúp bạn hiểu rõ thông tin.
Các bạn thân mến. Du học nghề kỹ thuật tại Đức 2022 có yêu cầu như thế nào về điều kiện tuyển sinh, quy định nhập cảnh? Chương trình đào tạo và chi phí du học có thay đổi gì hay không? Hãy cùng Việt Trí MD cập nhật thông tin mới nhất trong nội dung dưới đây bạn nhé.
Du học Đức theo khối ngành kỹ thuật
Du học Đức theo khối ngành kỹ thuật

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC NGHỀ KỸ THUẬT TẠI ĐỨC 2022

Đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn du học tại các quốc gia từ châu Á đến châu Âu hay châu Úc, châu Mỹ, nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao nên đi du học nghề Đức khối kỹ thuật? Hãy lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia tư vấn du học Đức của Việt Trí MD về những cơ hội và thách thức trong quá trình du học ở Đức để có được câu trả lời nhé.

1.1. Du học nghề Đức khối kỹ thuật và những cơ hội

1.1.1. Môi trường giáo dục ở Đức chất lượng bậc nhất châu Âu

Theo bảng xếp hạng Top 400 và Top 700 trường đại học tốt nhất trên thế giới, các trường đại học của Đức chiếm số lượng rất lớn chỉ sau Mỹ và Anh. Bên cạnh đó, kết quả cuộc nghiên cứu về quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên quốc tế được thực hiện bởi Study.EU (2018), Đức đứng đầu danh sách với các tiêu chí chất lượng giáo dục, học phí và điều kiện sống.
Môi trường giáo dục ở Đức được du học sinh quốc tế ưa chuộng với các ngành học được cấp bằng Bachelor (cử nhân) và Master (thạc sĩ) hay các ngành học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1.1.2. Du học ở Đức được miễn 100% học phí

Chính phủ Đức coi giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển đất nước. Vì vậy, sinh viên theo học tại các trường đại học công lập ở Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí, không phân biệt sinh viên người Đức hay sinh viên quốc tế. Bởi theo Chính phủ Đức, du học sinh quốc tế đa phần đều giỏi. Trong tương lai, những du học sinh quốc tế tốt nghiệp đại học tại Đức cũng sẽ trở thành một phần quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Đức. Chương trình du học Đức miễn phí vì thế được xem như một chiêu thức để thu hút nhân tài.

1.1.3. Du học Đức được chọn ngành nghề đa dạng

Hệ thống giáo dục phân tầng cho phép học sinh, sinh viên du học Đức được lựa chọn ngành nghề và phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực mình yêu thích. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các trường Universität (Đại học), trường Fachhochschulen (Đại học khoa học ứng dụng) hay du học nghề Đức tại các trường Berufsschule. Các ngành đào tạo rất đa dạng từ luật, kinh tế, y dược, điều dưỡng, truyền thông, ngôn ngữ, văn hóa cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế, nhà hàng khách sạn, du lịch, nông-lâm nghiệp...
Đặc biệt, giáo dục ở Đức rất mạnh về khối ngành kỹ thuật, y học, quản trị, kinh tế và công nghệ thông tin. Đức đứng thứ 4 thế giới về lĩnh vực chế tạo máy, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Riêng với ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, Đức có nhóm trường TU9 là nhóm trường nghiên cứu hàng đầu được liên kết từ các trường đại học tổng hợp ngành kỹ thuật, với thế mạnh đào tạo toán học, tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

1.1.4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình du học Đức

Tấm bằng tốt nghiệp sinh viên có được sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Đức có giá trị trên toàn thế giới. Cùng với chất lượng giáo dục đã được khẳng định, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên quốc tế du học tại Đức là vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể lựa chọn ở lại làm việc tại Đức. Khi đó, sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Đức hiện có nền kinh tế đứng thứ 4 trên thế giới, đặc biệt phát triển mạnh về mảng công nghiệp và dịch vụ. Tỉ lệ thất nghiệp tại Đức chỉ ở mức 4,7% (số liệu 2015), thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình du học Đức. Theo thống kê, khoảng 70% du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn ở lại Đức để làm việc.

1.1.5. Được sinh sống tại top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Không chỉ có nền kinh tế phát triển và môi trường giáo dục chất lượng bậc nhất, Đức còn nằm trong top 4 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất và trong top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đức được biết đến là quốc gia có tiền lương trung bình ở mức cao, người dân được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ phí khám chữa bệnh, môi trường sống trong lành ưu tiên cho không gian xanh và các hoạt động thể thao.
Bên cạnh đó, Đức còn là quốc gia có nền văn hóa, nghệ thuật và lịch sử lâu đời. Du học Đức sinh viên sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm những lễ hội âm nhạc, những lâu đài nguy nga tráng lệ hay những lễ hội bia lừng danh thế giới.

1.2. Những khó khăn khi đi du học nghề tại Đức khối kỹ thuật

1.2.1. Phí chứng minh tài chính du học Đức ở mức cao

Để có thể đi du học Đức, học sinh sinh viên phải chứng minh khả năng trang trải chi phí học tập hàng năm bằng một khoản tiền gửi tại ngân hàng tối thiểu là 10.332 Euro. Số tiền này phải được duy trì đều đặn mỗi năm mới được chấp nhận gia hạn visa. Việc chứng minh tài chính đi du học Đức sẽ không quá khó khăn với những gia đình có điều kiện kinh tế. Nhưng với các bạn học sinh sinh viên đi du học Đức tự túc thì đây là số tiền không hề nhỏ và thường sẽ phải tìm cách săn học bổng du học Đức để hiện thực ước mơ du học của mình.

1.2.2. Rào cản về ngôn ngữ khi du học ở Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Đức cũng như trong các giảng đường. Bạn cần phải biết tiếng Đức để giao tiếp trong cuộc sống thường ngày cũng như có thể theo kịp khối lượng kiến thức khổng lồ trên lớp học mỗi ngày. Biết tiếng Đức cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể đăng ký đi du học Đức.
Tuy nhiên, tiếng Đức được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thậm chí, nhiều học sinh có dự định đi du học nghề tại Đức đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì không thể học được ngôn ngữ này. Với những bạn có trình độ tiếng Đức B1 vẫn cảm thấy ngỡ ngàng khi giao tiếp với người Đức vì tốc độ nói quá nhanh mà không thể nghe và hiểu hết. Vì vậy, hãy cố gắng học và trau dồi vốn tiếng Đức thật tốt ngay từ khi còn Việt Nam để hiện thực ước mơ du học Đức của mình nhé.
Mặc dù vậy, hiện nay nhiều trường Đại học ở Đức đã triển khai khá nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người dân và thanh niên Đức cũng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Do đó những bạn có vốn tiếng Anh tốt có thể thi lấy chứng chỉ Ielts để đăng ký du học Đức bằng tiếng Anh nhé.

1.2.3. Đăng ký du học Đức: Vào dễ, ra khó

Nhiều người nghĩ rằng các chương trình du học Đức miễn học phí đồng nghĩa với chương trình giảng dạy sẽ nhàn hạ và không đặt nặng kết quả. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, với sinh viên Đức và đặc biệt là sinh viên nước ngoài du học tại Đức, để ra được trường là cả một sự nỗ lực hết mình.
Khối lượng bài vở trong các chương trình giảng dạy tại trường đại học nhiều đến mức một bộ phận không nhỏ sinh viên phải bỏ học giữa chừng. Theo thống kê của Deutsches Zentrum, trong năm 2020 toàn nước Đức đã có đến 21% sinh viên ngành kinh tế/luật, 41% sinh viên ngành nhân văn và 43% sinh viên ngành toán học đã phải chuyển đổi hoặc dừng việc học. Tỉ lệ tốt nghiệp đại học tại Đức chỉ ở mức 60 – 80% mỗi năm tùy từng khu vực.

1.2.4. Những quy định nghiêm ngặt trong quá trình học tập & sinh sống tại Đức

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, hẳn bạn đã rất quen với tình trạng quay cóp trong mỗi kỳ thi. Tuy nhiên, tại Đức điều này là cấm kị. Những sinh viên vi phạm dù chỉ một lần sẽ bị đuổi học ngay lập tức. Với mỗi môn thi nếu sinh viên thi trượt 3 lần, sẽ không được tiếp tục học ngành đang học hay chuyển sang những ngành có môn học đó.
Ngoài ra, người Đức rất coi trọng sự đúng giờ. Với người Đức, việc đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn đảm bảo cho năng suất và hiệu quả công việc. Tuy nhiên, mặt trái của điều này là những quy định cứng nhắc của các cơ quan hành chính Đức. Bạn sẽ luôn phải làm việc theo lịch hẹn, cho dù có việc đột xuất hay quên giấy tờ bạn cũng sẽ buộc phải quay lại vào một ngày khác sau khi họ đã lên lịch lại.

1.2.5. Người lao động tại Đức phải chi trả thuế thu nhập cao

Tại một số quốc gia, du học sinh làm thêm sẽ không phải đóng thuế cho khoản thu nhập của mình. Tuy nhiên tại Đức, sinh viên đăng ký làm thêm 20h/tuần sẽ phải đóng khoản thuế 10%. Với những sinh viên đã ra trường và đi làm, mức thuế thu nhập tăng lên đến 40%. Ngoài ra, khoản tiền đóng bảo hiểm cũng sẽ liên tục tăng sau 25 tuổi.
Bù lại, bạn sẽ được hưởng một cuộc sống với chế độ an sinh tốt nhất. Con cái của bạn sẽ được nhà nước chi trả toàn bộ chi phí ăn học cho đến năm 26 tuổi. Bạn cũng sẽ không phải lo đến chi phí khám chữa bệnh bởi nhà nước đã chi trả toàn bộ cho khoản phí đó.

2. ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NGHỀ KỸ THUẬT TẠI ĐỨC

2.1. Điều kiện về con người và học thức

Du học nghề kỹ thuật tại Đức có cơ hội phát triển rất cao cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh các điều kiện tối thiểu như có bằng tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên. Các bạn cần có các tố chất sau để theo đuổi khối ngành kỹ thuật tại Đức:
 • Tư duy logic
 • Sáng tạo và có khả năng làm việc nhóm Học tốt Vật Lý và Toán.
 • Có khả năng giải quyết tốt các vấn đề về toán học và khoa học tự nhiên.
Bên cạnh đó để có thể du học nghề Đức ngành kỹ thuật, bạn cần rèn đức tính kiên trì và thái độ làm việc nghiêm túc. Bởi các thao tác kỹ thuật đòi hỏi tính chính xác cao. Thêm vào đó, việc theo học các ngành kỹ thuật cũng có các yêu cầu khắt khe hơn, khó hơn so với các ngành nghề khác.

2.2. Điều kiện nhập cảnh cho du học nghề kỹ thuật tại Đức

Trong thời kỳ dịch Corona có nhiều diễn biến phức tạp, các Cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam đưa ra thông báo mới về việc nhập cảnh vào Đức. Theo đó, du học sinh Việt Nam cần có xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 khi nhập cảnh vào quốc gia này. Theo đó, các bạn cần có giấy chứng nhận kết quả PCR và test nhanh âm tính Covid-19. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Điều kiện du học nghề tại Đức cần lưu ý trong năm 2022.

3. CHI PHÍ ĐI DU HỌC NGHỀ KHỐI KỸ THUẬT TẠI ĐỨC

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện, thủ tục và hồ sơ xin visa du học nghề Đức. Trong phần tiếp theo của bài viết, Trabi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn các thông tin về chi phí du học nghề kỹ thuật tại Đức.

3.1. Chi phí học tiếng Đức và xử lý hồ sơ xin visa

Học phí cho việc học tiếng Đức từ A1 – B1 trên thị trường hiện dao động trong khoảng từ 30 – 50 triệu đồng. Với sự phát triển của thị trường du học nghề Đức và internet, bạn có thể dễ dàng tìm được một lớp học tiếng Đức mọi trình độ.
Tại Việt Trí MD, chi phí học tiếng Đức trọn gói từ A1 tới khi thi lấy chứng chỉ TELC B1 là 40 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm phí đăng ký thi lấy chứng chỉ TELC, tài liệu và chi phí ôn thi. Đặc biệt, Trabi là đối tác tổ chức các kỳ thi TELC tại Việt Nam của Jacura Group. Do đó, các bạn học viên hoàn toàn yên tâm về trình độ giảng dạy, ôn luyện của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại Trabi. Chi phí xử lý hồ sơ xin visa du học nghề Đức bao gồm vé máy bay, bảo hiểm … khi bạn du học nghề kỹ thuật tại Đức cùng Trabi khoảng từ 5.500 – 7.500 Euro tuỳ theo ngành học, địa điểm học, thời gian bay.

3.2. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức.

Trong tất các các nước đang phát triển, Đức là nước có chi phí học tập ít tốn kém nhất. Sinh viên du học nghề kỹ thuật tại Đức sẽ không mất một khoản tiền học phí nào trong quá trình học tập tại quốc gia này. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn cần chuẩn bị cho mình một khoản tài chính riêng phục vụ cho việc sinh hoạt tại Đức.
Chi phí sinh hoạt của các bạn du học sinh du học nghề kỹ thuật tại Đức vào khoảng 700 Euro đến 800 Euro một tháng (khoảng 9.600 Euro/năm). Chi phí này bao gồm: Tiền ăn, tiền đồ dùng học tập và cả tiền quần áo cũng như giải trí…. Nhưng, mức chi phí này sẽ còn phụ thuộc vào việc chi tiêu của từng bạn du học sinh.
Thông thường các bạn du học sinh Trabi có mức lương hợp đồng ký kết với các đối tác tại Đức đủ để trang trải cho các chi phí sinh hoạt tại Đức. Mà không cần tới sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình.

4. THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ ĐU HỌC NGHỀ KỸ THUẬT TẠI ĐỨC

4.1. thủ tục cần thực hiện tại Việt Nam để du học nghề tại Đức

Việc thực hiện thủ tục tại Việt Nam để có thể du học nghề kỹ thuật tại Đức bao gồm 2 bước sau:
 • Học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1, B2 (tuỳ theo yêu cầu của đối tác tại Đức và ngành nghề bạn du học. Bạn có thể chọn thi chứng chỉ TELC, Goethe, OSD, TestDaf…
 • Làm hồ sơ xin visa du học nghề sau khi có chứng chỉ tiếng Đức
Quy trình kiểm duyệt hồ sơ của Đại sứ quán Đức, Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam vô cùng nghiêm ngặt. Do đó, chỉ một sai phạm hay thiếu sót có thể ảnh hưởng tới kết quả xin visa của bạn. Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm được Trabi tổng hợp sau nhiều năm hỗ trợ các bạn học viên du học nghề Đức được chia sẻ dưới đây để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học nghề Đức cho bản thân mình.

4.2. Hồ sơ du học nghề Đức ngành kỹ thuật gồm những gì?

Một bộ hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, sắp xếp đúng thứ tự, có thể giúp bạn nhận visa học nghề Đức chỉ trong 1 tuần! Về cơ bản, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
 • Chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu (B1 hoặc B2)
 • Bằng tốt nghiệp PTTH
 • Giấy khám sức khoẻ (bản song ngữ) với kết quả không mắc viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội khác
 • Hợp đồng học nghề của trường đào tạo nghề tại Đức.
 • Thư mời học khoá B2 tại Đức (với các bạn du học nghề kỹ thuật tại Đức bằng B1.
 • Các bạn du học nghề với bằng B1 sẽ phải chứng minh tài chính trong thời gian học tiếng tại Đức)
 • Hợp đồng thực hành nghề có bảng lương (để làm căn cứ xác nhận việc bạn không cần chứng minh tài chính khi du học nghề tại Đức).
 • Hợp đồng nhà ở tại Đức
Bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ hoặc nhờ đến sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học nghề Đức. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ về trung tâm bạn muốn đăng ký, đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu thông tin. Chủ động bảo vệ bản thân bằng các quy định chặt chẽ trong phụ lục hợp đồng. Để tránh cảnh tiền đặt cọc nhiều mà hợp đồng không thấy đâu.

5. MỨC THU NHẬP SAU KHI HOÀN THÀNH DU HỌC NGHỀ KỸ THUẬT TẠI ĐỨC

Cơ hội việc làm phụ thuộc vào trình độ và năng lực của từng học viên mỗi người. Nhưng với một đất nước phát triển mạnh mẽ và thiếu nguồn nhân lực như nước Đức, 100% học viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương xứng đáng. Với tay nghề tốt, học viên du học nghề kỹ thuật tại Đức sau khi tốt nghiệp có mức lương khoảng từ 30,000 đến 45,000 Euro trong năm đầu tiên mới ra trường.
Trong thời gian tới, để tiếp tục giữ vững vị trí của mình trong nền kinh tế thế giới nước Đức cần một lượng lớn lao động kỹ thuật lành nghề. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp du học ngành kỹ thuật ở Đức thì bạn sẽ nhận được tấm bằng rất có giá trị không chỉ ở Đức mà còn được các nước tất cả các nước Châu Âu công nhận.

Các bạn thân mến. Trên đây là toàn bộ nội dung về chương trình đi du học nghê khối kỹ thuật tại Đức mà Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng với nội dung bài viết này bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin và lựa chọn đi du học nghề Đức ngay khi có nhu cầu. Hãy liên hệ hoặc để lại thông tin cho Việt Trí MD đội ngũ cán bộ tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn cho bạn.
 


ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD