Bạn đang có ý định đi du học Nhật 2024. Bạn đang vào mạng internet tham khảo quy trình thủ tục đi du học Nhật Bản mới nhất để tìm hiểu chi tiết nội dung chuẩn bị đi du học trong thời gian tới.
Nội dung bài viết này Việt Trí Group xin cập nhật mới nhất về quy trình và thủ tục đi du học Nhật Bản trong năm 2024. Hy vọng nội dung này giúp ích cho việc bạn tìm hiểu chi tiết nội dung và làm hồ sơ đi du học nhật trong thời gian sắp tới này.
Các bạn thân mến. Các bạn học sinh, sinh viên có dự định đi du học Nhật Bản chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ khi không biết cách thức đi du học Nhật Bản như thế nào hay cần chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục gì? Nắm rõ quy trình du học Nhật Bản chi tiết A-Z được Việt Trí Group chia sẻ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình quan trọng sắp tới nhé!

1. TÌM HIỂU LỘ TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 2024

Trước khi tìm hiểu quy trình, thủ tục đi du học Nhật Bản, bạn nên hiểu rõ về lộ trình du học Nhật Bản để có cái nhìn tổng quan nhất về hành trình mà mình sẽ trải qua. Lộ trình du học Nhật Bản bao gồm 4 giai đoạn như sau:

1.1. Lộ trình du học Nhật Bản giai đoạn 1 – Chuẩn bị

Đây là giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, trang bị trình độ tiếng Nhật và giáo dục định hướng. Mục tiêu của giai đoạn này là hồ sơ của học sinh đủ điều kiện đi đu học Nhật Bản, học sinh đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 để có thể học tập và nhận việc làm thêm ngay khi sang Nhật.
Chi tiết lộ trình gồm các bước:
– Đăng ký du học Nhật Bản
– Làm hồ sơ du học Nhật Bản
– Chọn trường Nhật ngữ
– Học tiếng Nhật cơ bản, thi lấy chứng chỉ tối thiểu N5
– Xin giấy tư cách lưu trú và visa du học Nhật Bản
– Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để xuất cảnh sang Nhật Bản Tổng thời gian cho giai đoạn 1 là từ 4 đến 6 tháng.

1.2. Lộ trình du học Nhật Bản giai đoạn 2 – Học tập tại trường Nhật ngữ

Đối với các bạn có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT đạt N5 – N3 chưa đủ điều kiện để theo học các chương trình giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản. Vì vậy, theo đúng quy trình du học Nhật Bản thì các bạn sẽ phải trải qua thời gian đào tạo tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm.
Chi tiết lộ trình như sau:
– Nhập học tại trường Nhật ngữ, nhận phòng ký túc xá, mua sắm các đồ dùng cần thiết để sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới.
– Hoàn thiện các loại giấy tờ tùy thân theo quy định của Nhật Bản (nhà trường sẽ có giáo viên phụ trách hướng dẫn).
– Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ trong 1 – 2 năm, trong quá trình học du học sinh có thể xin việc làm thêm nếu có nguyện vọng.
– Kết thúc thời gian học, bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật JLPT.
– Tốt nghiệp trường Nhật ngữ
– Chọn ngành, chọn trường cao đẳng/đại học theo nguyện vọng.
– Chuẩn bị hồ sơ thủ tục để thi vào các trường học, ngành học đã đăng ký.
Tổng thời gian cho giai đoạn 2 của lộ trình du học Nhật Bản kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.

1.3. Lộ trình du học Nhật Bản giai đoạn 3 – Học chuyên ngành

Là giai đoạn du học sinh học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học, được đào tạo kiến thức và kỹ năng thực tế để phục vụ công việc sau khi ra trường. Tùy theo ngành nghề du học sinh đăng ký, thời gian đào tạo có thể kéo dài 02 – 04 năm nhưng phổ biến nhất là chương trình 02 năm.
Chi tiết lộ trình giai đoạn 3 như sau:
– Trải qua kỳ thi đại học EJU hoặc các kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng, đại học mà học sinh đã đăng ký
– Học chuyên ngành tại trường, trong quá trình học có thể vừa học vừa làm thêm
Tổng thời gian của giai đoạn 3 trong lộ trình du học Nhật Bản kéo dài 02 – 04 năm.

1.4. Lộ trình du học Nhật Bản giai đoạn 4 – Tốt nghiệp

Sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng có giá trị trên toàn thế giới, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho tương lai, nghề nghiệp của mình:
– Học lên bậc cao hơn tại Nhật Bản.
– Xin việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật Bản với mức lương và chế độ như người bản địa. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, công dân nước ngoài có thời gian sống tại Nhật từ 05 năm, trong đó có 03 năm đi làm sẽ có cơ hội trở thành công dân Nhật Bản.
– Trở về Việt Nam làm việc trong các công ty Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn...
Sau khi đã hiểu rõ lộ trình du học Nhật Bản, tiếp theo hãy cùng xem chi tiết quy trình du học Nhật Bản với 02 phần lập kế hoạch và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nhé.

2. QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN - LẬP KẾ HOẠCH DU HỌC

Du học Nhật Bản là một hành trình cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai và thậm chí là cả quãng đời sau này của bạn. Vì vậy, bạn cần lập một kế hoạch chi tiết, rõ ràng để bám sát và theo đuổi mục tiêu đến cùng.
Việt Trí Group gợi ý bạn quy trình lập kế hoạch du học Nhật Bản gồm các bước như sau:

2.1. Xác định mục đích, mục tiêu đi du học Nhật Bản

Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực đã khiến Chính phủ Nhật Bản ban hành rất nhiều chính sách nhằm thu hút học sinh sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc tại Nhật Bản. Bởi vậy, so với các quốc gia khác thì điều kiện du học Nhật Bản khá đơn giản. Chưa kể đến hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp cho du học sinh gạt đi gánh nặng kinh tế và có cơ hội học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.
Tuy nhiên, những lợi điểm đó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bất cập. Đi du học Nhật Bản theo trào lưu hay đi du học Nhật Bản để kiếm tiền vô hình đã trở thành suy nghĩ ăn sâu vào một bộ phận học sinh sinh viên. Điều này làm lãng phí thời gian, tiền bạc và có thể gây rất nhiều hệ lụy khác.
Chính vì vậy, bước đầu tiên trong quy trình du học Nhật Bản, bạn cần xác định rõ mục đích và mục tiêu đi du học của mình là gì? Là để trải nghiệm và phát triển bản thân? Là tìm kiếm cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp? Xác định mục đích đúng đắn sẽ giúp bạn có được động lực để cố gắng đến cùng và đạt được những thành quả như kỳ vọng.

2.2. Chọn trường, chọn ngành du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản bạn cần biết mình sẽ học ở đâu và học cái gì. Chọn đúng ngôi trường và ngành học phù hợp sẽ giúp bạn có một quá trình học tập suôn sẻ hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo:
Lưu ý khi chọn trường du học Nhật Bản
– Tìm hiểu kỹ về chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường
– Mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính
– Điều kiện tuyển sinh phù hợp với năng lực học tập
– Các chương trình học bổng của trường
– Trường có vị trí địa lý thuận tiện
– Nên chọn trường có nhiều du học sinh và cộng đồng người Việt sinh sống
Lưu ý khi chọn ngành du học Nhật Bản
– Chọn ngành học bạn cảm thấy yêu thích
– Chọn ngành phù hợp với năng lực bản thân
– Chọn ngành có nhu cầu nhân lực lớn, tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai
Theo như lộ trình du học Nhật Bản ở trên thì thực tế, các bạn có thể lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều cựu du học sinh, các bạn nên định hướng ngay từ đầu để biết được ngành học cần điều kiện gì, từ đó có sự rèn luyện và chuẩn bị tốt nhất. Chẳng hạn, với ngành điều dưỡng Nhật Bản, hiện có rất nhiều chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản miễn phí hoặc nợ phí. Nếu yêu thích ngành nghề này và tìm hiểu từ sớm thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí du học Nhật Bản của mình đúng không?

2.3. Xác định thời gian du học Nhật Bản

Bước tiếp theo trong quy trình du học Nhật Bản chính là xác định khi nào bạn sẽ đi du học. Nhiều bạn lựa chọn du học ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12, một số bạn lại muốn “gap year” – nghỉ xả hơi 01 năm để thực hiện những dự định riêng rồi tiếp tục chặng đường. Với các bạn đang học trung cấp, cao đẳng nhưng cảm thấy ngành nghề mình đang theo học không phù hợp cũng có thể rẽ ngang để đi du học Nhật Bản.
Ngoài ra, chương trình giảng dạy tại Nhật cho phép du học sinh được nhập học vào 4 thời điểm trong năm gồm các kỳ tháng 1, kỳ tháng 4, kỳ tháng 7 và kỳ tháng 10. Trong đó:
– Kỳ tháng 1: Là kỳ học có thời gian học tại trường Nhật ngữ ngắn nhất chỉ 01 năm 03 tháng, phù hợp với các bạn học sinh có nền tảng Nhật ngữ tốt từ N3 trở lên muốn rút ngắn quãng thời gian học tiếng để nhanh chóng học lên chuyên ngành. Nhờ khoảng thời gian du học ngắn hơn nên cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên đây là thời điểm Nhật Bản bước vào mùa lạnh nhất trong năm và cũng không có quá nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh vào kỳ tháng 1.
– Kỳ tháng 4: Là kỳ học tiêu chuẩn tại Nhật Bản với thời gian học tập tại trường Nhật ngữ tròn 02 năm, phù hợp với các bạn du học sinh có nền tảng Nhật ngữ căn bản N5. Vì là kỳ học tiêu chuẩn nên có rất nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh. Thời tiết mùa xuân ấm áp, hoa anh đào Nhật Bản nở rộ rất đẹp.
– Kỳ tháng 7: Đăng ký du học Nhật Bản thời điểm này du học sinh sẽ trải qua quãng thời gian 01 năm 09 tháng học tiếng tại trường Nhật ngữ. Đây cũng là thời điểm Nhật Bản tổ chức rất nhiều lễ hội mùa hè, các bạn sẽ được trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản. Vì thời gian này trùng với kỳ nghỉ hè tại Nhật nên du học sinh cũng sẽ được nghỉ học khá nhiều. Tuy nhiên không có nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh vào kỳ tháng 7.
– Kỳ tháng 10: Du học Nhật Bản kỳ tháng 10 học sinh sẽ có 01 năm 06 tháng học tiếng tại trường Nhật ngữ. Nếu nền tảng tiếng Nhật của bạn khá tốt thì bạn có thể lựa chọn kỳ tháng 10 để rút ngắn thời gian du học. Bên cạnh kỳ tháng 1 thì kỳ học tháng 10 cũng có rất nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh, cho bạn dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình. Tháng 10 là lúc thời tiết Nhật Bản sang thu, khung cảnh vô cùng đẹp và lãng mạn.
Dù lựa chọn du học Nhật Bản vào thời điểm nào thì hãy nhớ là các bạn cần thời gian ít nhất 04 – 06 tháng cho quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đi du học tại Nhật Bản (tương ứng giai đoạn 1 trong lộ trình du học Nhật Bản).Vì vậy, hãy lên một timeline thật rõ ràng để kế hoạch du học Nhật của mình được trọn vẹn và thành công nhé.

2.4. Xác định chi phí du học Nhật Bản

Hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp du học sinh trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và học tập đáng kể trong quá trình du học. Tuy nhiên, trước khi sang Nhật du học, bạn cần đóng các khoản phí để học tiếng Nhật, làm hồ sơ, mua vé máy bay, nộp trước khoản học phí 06 tháng – 01 năm cho trường Nhật ngữ... Bên cạnh đó, giai đoạn đầu khi mới sang Nhật bạn cũng chưa thể xin được việc làm ngay. Vì vậy, bạn cần có dự tính về chi phí càng cụ thể chi tiết càng tốt để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo bài viết Chi phí du học Nhật Bản gồm những khoản nào nhé.

3. QUY TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN - HOÀN THIỆN THỦ TỤC DU HỌC NHẬT BẢN

Sau khi đã lập kế hoạch du học Nhật Bản, phần tiếp theo quan trọng nhất trong quy trình du học Nhật Bản chính là làm thủ tục đi du học tại Nhật Bản. Quy trình làm thủ tục đi du học Nhật Bản gồm 12 bước như sau:

3.1. Tìm hiểu công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Đối với những bạn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản có thể bỏ qua bước đầu tiên này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì học sinh Việt Nam thường gặp phải rào cản lớn là năng lực ngoại ngữ. Nếu tự làm hồ sơ bạn sẽ phải trực tiếp trao đổi với trường bên Nhật, điều này có thể gây ra không ít khó khăn. Thêm vào đó, hồ sơ du học Nhật có rất nhiều loại giấy tờ với yêu cầu rất cao về sự chính xác và logic của thông tin, chỉ cần một chút sai sót thông tin cũng sẽ khiến bạn phải làm đi làm lại nhiều lần rất mất thời gian. Trường hợp hồ sơ sai thông tin bị trả lại thì rất khó để hồ sơ của bạn được xét duyệt lần thứ 2. Việc đăng ký du học Nhật Bản thông qua một trung tâm tư vấn du học sẽ mất một khoản chi phí. Nhưng bằng kinh nghiệm và sự am hiểu của mình, các công ty du học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đi du học Nhật Bản, đồng thời hỗ trợ các bạn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản từ A đến Z. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý để hồ sơ xin COE Nhật, visa du học Nhật có tỉ lệ đậu cao cần lựa chọn các trung tâm tư vấn du học uy tín có bề dày kinh nghiệm hoạt động.

3.2. Đăng ký du học Nhật Bản

Sau khi xác định thời điểm đi du học Nhật Bản vào kỳ tháng mấy, học sinh liên hệ đến công ty tư vấn du học Nhật Bản để đăng ký làm hồ sơ (nếu bạn tự làm hồ sơ du học Nhật thì bạn sẽ bỏ qua bước này). Sau khi đăng ký, bạn sẽ được cán bộ tuyển sinh tư vấn quy trình du học Nhật Bản, định hướng chọn trường, chọn ngành phù hợp với bản thân cũng như giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

3.3. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Làm hồ sơ là một trong những thủ tục du học Nhật Bản rất rất quan trọng, có thể xem như tấm vé để bạn mở cánh cửa du học Nhật Bản. Bạn sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
Giấy tờ liên quan đến học sinh:
– Giấy khai sinh bản sao (trích lục khai sinh)
– Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (photo công chứng)
– Hình ảnh scan tất cả các mặt của hộ chiếu (nếu đã có hộ chiếu)
– Sổ hộ khẩu gia đình (photo công chứng)
– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học cao nhất (bản gốc + photo công chứng), nếu chưa có bằng tốt nghiệp có thể nộp trước giấy chứng nhận tốt nghiệp bản gốc
– Sơ yếu lý lịch (theo mẫu)
– Ảnh thẻ các cỡ 3x4, 4x6, 4.5x4.5
Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh (mục đích chứng minh tài chính du học Nhật)
– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bố, mẹ (photo công chứng)
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng của tất cả các bất động sản đang sở hữu (photo công chứng)
– Giấy đăng ký kinh doanh (nếu hộ gia đình làm kinh doanh, photo công chứng)
– Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư (đối với những gia đình đã có sổ tiết kiệm, photo công chứng)
– Các loại giấy tờ liên quan đến công việc của bố, mẹ Toàn bộ giấy tờ phải được công chứng trong 03 tháng cần nhất và được dịch thuật sang tiếng Nhật. Xem thêm bài viết: Hồ sơ đi du học Nhật Bản bao gồm những gì?

3.4. Đăng ký chọn trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản, không phải là trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, để theo học tại các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản thì du học sinh cần đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên. Đa số học sinh sinh viên Việt Nam đều chưa từng học tiếng Nhật trước khi đi Nhật du học, do đó việc đăng ký học tại các trường Nhật ngữ hầu như là bước bắt buộc trong quy trình du học Nhật Bản.
Hiện tại, Nhật Bản có đến 600 trường Nhật ngữ, việc tự chọn một ngôi trường phù hợp với nhiều du học sinh càng trở nên khó khăn hơn. Với 19 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản, Việt Trí MD là đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của hơn 300 trường Nhật ngữ Nhật Bản. Các bạn chưa biết chọn trường Nhật ngữ nào chất lượng, có nhiều du học sinh Việt hay dễ tìm việc làm thêm, hãy liên hệ Việt Trí MD để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Sau khi chọn trường Nhật ngữ, học sinh tiến hành nộp hồ sơ cho trường và đợi lịch phỏng vấn. Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ qua trung tâm tư vấn du học thì trung tâm sẽ hỗ trợ bạn xử lý hồ sơ và nộp sang trường bên Nhật, đồng thời giúp bạn hẹn lịch phỏng vấn. Tại Việt Trí MD, các bạn học sinh sẽ được cán bộ tuyển sinh hướng dẫn một số câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản, hướng dẫn các bạn trang phục, tác phong, cách trả lời các câu phỏng vấn để đảm bảo tỉ lệ đậu cao nhất.

3.5. Học tiếng Nhật

Theo quy định, tất cả sinh viên quốc tế phải đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 mới đủ điều kiện đi du học Nhật Bản. Nếu bạn chưa có chứng chỉ N5, bạn cần đăng ký một khóa học tiếng Nhật và thi lấy chứng chỉ. Khóa học sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng. Trong trường hợp bạn đã có chứng chỉ N5 trở lên thì bạn có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng tại Việt Nam. Dù vậy, đừng quên liên tục trau dồi vốn tiếng Nhật để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và tìm được một công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật với mức lương cao.

3.6. Xin giấy tư cách lưu trú Nhật Bản (COE)

Trường Nhật ngữ sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ du học Nhật Bản của bạn lên Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản để xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Đây là loại giấy phép bắt buộc phải có đối với công dân nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật trong thời gian 03 tháng trở lên. Thời gian xét duyệt sẽ mất khoảng 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

3.7. Trả lời phỏng vấn từ Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin cấp COE Nhật, Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản có thể gọi điên cho du học sinh hoặc người bảo lãnh để xác nhận lại thông tin. Do đó, bạn và người bảo lãnh cần ghi nhớ chính xác những thông tin đã đăng ký trong hồ sơ để trả lời. Nếu trả lời sai bất kỳ câu hỏi nào, hồ sơ của bạn sẽ bị đánh trượt. Bạn sẽ không thể tiếp tục lộ trình du học Nhật Bản mà buộc phải dừng lại và sau này nếu muốn sang Nhật, rất khó để hồ sơ của bạn được thông qua lần nữa.

3.8. Nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú, giấy nhập học & nộp học phí

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khoảng 02 tháng nộp hồ sơ du học Nhật, nếu được duyệt, bạn sẽ được Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản cấp giấy COE gửi về trường bên Nhật. Trường sẽ gửi về Việt Nam giấy COE bản photo, giấy thông báo nhập học cùng với giấy báo nộp học phí (invoice). Bạn sẽ photo giấy báo nhập học cùng với giấy báo nộp học phí và mang theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển khoản học phí cho trường Nhật ngữ. Hoặc bạn có thể ủy quyền cho trung tâm tư vấn du học nơi bạn đăng ký làm thủ tục nộp học phí thay cho bạn. Nhận được học phí, trường Nhật ngữ sẽ gửi về Việt Nam giấy tư cách lưu trú bản gốc cùng với giấy hướng dẫn đến Nhật Bản.

3.9. Thi chứng chỉ tiếng Nhật

Trong thời gian chờ giấy COE bản gốc được gửi về, học sinh tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ N5 làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.

3.10. Làm thủ tục xin visa du học Nhật

Sau khi đã có COE, giấy thông báo nhập học và chứng chỉ JLPT N5, học sinh dùng giấy tờ này để nộp hồ sơ xin visa du học Nhật. Đối với các bạn du học sinh có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở số 27 Liễu Giai, Hà Nội. Đối với các bạn có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Nhật Bản tại 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. HCM. Chi tiết xem tại đây về quy trình xin visa du học Nhật Bản hiện nay.
Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi nộp hồ sơ du học sinh sẽ trải qua một buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Nhật Bản với nội dung liên quan đến năng lực, mục tiêu và định hướng của du học sinh khi lựa chọn du học tại Nhật. Tất cả các câu hỏi đều được phỏng vấn bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn cùng đừng quá lo lắng bởi các câu hỏi đều khá đơn giản, phù hợp với trình độ căn bản. Nếu bạn đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đạt chứng chỉ N5 thì việc trả lời các câu hỏi sẽ không quá khó khăn.

3.11. Chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản

Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản trong khoảng 15 ngày. Trong thời gian này, bạn hãy chuẩn bị vali, quần áo, giấy tờ và đồ dùng cần thiết để chuẩn bị cho lộ trình du học Nhật Bản giai đoạn 3 nhé. Về thời gian dự kiến xuất cảnh, phía trung tâm tư vấn du học và nhà trường sẽ có trách nhiệm thông báo cho bạn và gia đình để kịp đặt mua vé máy bay, sẵn sàng khởi hành.

3.12. Đặt vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh

Vé máy bay một chiều từ Việt Nam đến Nhật Bản thường có giá khoảng 500$ (12 triệu VNĐ). Học sinh nên đặt vé tại các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi giờ bay trong trường hợp có vấn đề phát sinh xảy ra. Trước ngày bay, hãy đảm bảo rằng tất cả giấy tờ, hành lý đã được chuẩn bị đầy đủ. Không nên mang quá nhiều đồ vì tại Nhật Bản việc mua sắm rất thuận tiện và giá cả cũng phải chăng.
Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, học sinh sẽ được nhà trường đón về ký túc xá nhận phòng và làm thủ tục nhập học. Theo quy trình du học Nhật Bản thì học sinh sẽ có khoảng 02 tuần để làm các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết cho quá trình sinh sống và học tập tại Nhật như thẻ cư trú, vé tàu điện ngầm, thẻ ngân hàng, sim điện thoại, bảo hiểm...

Trên đây là toàn bộ quy trình du học Nhật Bản chi tiết các bạn du học sinh cần biết. Hi vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về cách thức đi du học Nhật Bản, hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản và những lưu ý trong quá trình chuẩn bị. Chúc các bạn có một hành trình du học Nhật Bản thật suôn sẻ và gặt hái được nhiều thành công!
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group