Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động. Bạn đang băn khoăn giữa việc lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan. Bạn đang vào mạng internet tham khảo nội dung về việc nên chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan thì tốt hơn.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin so sánh giữa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan gửi tới bạn. Hy vọng với nội dung này bạn sẽ có một lựa chọn chính xác nhất cho tương lai của mình.
Các bạn thân mến. Những năm gần đây, xuất khẩu lao động đã trở thành cánh cửa mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Vậy nên lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan? Đâu là thị trường trường tiềm năng đem lại nhiều lợi ích cho người lao động? Cùng Việt Trí MD tìm hiểu ngay trong bài viết này.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan?

1. SO SÁNH VỀ MỨC LƯƠNG GIỮA ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN

Mức lương cơ bản của mỗi nước khi xuất khẩu lao động mà bạn nhận được có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể.
  • Mức lương cơ bản ở Nhật là 140.000 – 160.000 yên/tháng (khoảng 28 – 35 triệu) tùy thuộc theo từng đơn hàng. Ngoài ra, nếu bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư thì mức lương cơ bản có thể lên tới 250000 yên/tháng.
  • Mức lương cơ bản ở Đài Loan mặc dù cao hơn nước ta nhưng so với Nhật thì mức lương cơ bản thấp hơn nhiều, dao động trung bình từ 25.000 đài tệ/tháng – 35.000 đài tệ/tháng (vào khoảng 15 – 20 triệu đồng tùy thuộc vào từng đơn hàng).
Trong trường hợp người lao động làm thêm giờ, tăng ca thì mức lương được tính ở mỗi nước cũng có sự khác nhau cơ bản:
  • Tại Nhật Bản, lương làm thêm giờ được tính 120% - 170% tùy thuộc ngành hàng và công ty.
  • Tại Đài Loan, lương làm thêm giờ được tính 133% - 170% tùy thuộc công ty

2. SO SÁNH VỀ ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc theo các chương trình và hợp tác giữa hai quốc gia. Cùng với đó, những người được lựa chọn đi xuất khẩu lao động cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chí nhất định. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi nước mà các điều kiện đối với người lao động là khác nhau. Cụ thể:
 

Tiêu chí

Điều kiện XKLĐ Nhật Bản

Điều kiện XKLĐ Đài Loan

Yêu cầu về độ tuổi

Yêu cầu Nam/ Nữ từ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi (tùy thuộc theo từng đơn hàng)

Yêu cầu Nam/ Nữ từ độ tuổi từ 20 – 38 Thậm chí có thể lên đến 50 tuổi. (tùy thuộc vào từng đơn hàng)

Yêu cầu về tư pháp

Không có tiền án tiền sự
Không thuộc diện cấm nhập cảnh Nhật Bản
Không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam

Không có tiền án tiền sự
Không thuộc diện cấm nhập cảnh Nhật Bản
Không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam

Về ngoại hình

Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.
Đối với nữ: cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên

Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.
Đối với nữ: cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên

Sức khỏe

Không mắc các bệnh trong danh sách 13 bệnh cấm xuất khẩu lao động

Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, Lao,…

Trình độ văn hóa

Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, cao đẳng, đại học tùy theo từng diện đi Nhật

Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, cao đẳng, đại học

Khả năng về ngôn ngữ

Yêu cầu trình tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc cao hơn tùy theo đặc tính từng đơn hàng

Yêu cầu biết cơ bản tiếng trung

Tính chất tuyển lao động

Tuyển chọn khắt khe

Dễ dàng tham gia

3. SO SÁNH CHI PHÍ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN

Hiện nay, chưa có một quy định rõ ràng về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan. Chi phí đi làm việc tại Nhật hay Đài Loan có sự dao động, khác nhau giữa mỗi lao động phần lớn do đặc trưng từng đơn hàng cũng như kinh nghiệm, năng lực của mỗi người.
  • Tổng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản khoảng 40 – 70 triệu đồng đối với đơn hàng 1 năm và 120-160 triệu đồng đối với đơn hàng thời hạn 3 năm.
  • Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan trung bình vào khoảng 4000 USD (khoảng 82 triệu đồng).
Có thể thấy mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với xuất khẩu lao động Đài Loan tương đối nhiều. Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, người lao động có thể cân nhắc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay là không.

4. THỜI GIAN HỢP ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN

Ở mỗi nước, visa của người lao động cũng có thời hạn nhất định. Theo đó, chương trình XKLĐ Nhật Bản với visa thực tập sinh có thời hạn lên tới 3 năm, người lao động có thể quay lại Nhật lần 2 với visa đặc định loại 1 thêm 2 năm và thêm 5 năm nữa với visa đặc định loại 2. Như vậy tổng thời gian tối đa người lao động có thể ở lại Nhật làm việc là 10 năm. Bên cạnh đó Trong khi đó, nếu lựa chọn xuất khẩu lao động Đài Loan thì người lao động có thể gia hạn thời gian lên đến 15 năm liên tục.
Thông qua điều này có thể thấy, việc cấp visa và thời gian người lao động làm việc tại Nhật khắt khe hơn nhiều so với Đài Loan.

5. THỜI GIAN XUẤT CẢNH GIỮA NHẬT VÀ ĐÀI LOAN

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan cũng có sự khác biệt cơ bản về thời gian xuất cảnh.
  • Xuất khẩu lao động Đài Loan: Thời gian xuất cảnh cực nhanh từ 1 – 2 tháng.
  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Thời gian xuất cảnh từ 4 – 6 tháng.

6. SO SÁNH VỀ ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC VÀ SINH HOẠT GIỮ NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN

Điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tại Nhật Bản Điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tại Đài Loan
Môi trường làm việc ở Nhật Bản được đánh giá là rất tốt. Hầu hết, các công việc ở Nhật đều có sự trợ giúp của khoa học, kỹ thuật, ứng dụng máy móc vào công việc. Nhờ đó, công việc của người lao động trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ngay cả những ngành nghề như nông nghiệp cũng được ứng dụng khoa học, giúp người lao động không làm việc năng suất và đỡ vất vả hơn.
 
Môi trường làm việc ở Đài Loan được đánh giá là đảm bảo, khá an toàn. Tuy vậy, một số công việc đặc thù như: giàn giáo, cơ khí… khá vất vả. So với Nhật Bản là một nước về khoa học kỹ thuật thì có phần nặng nhọc hơn mặc dù cùng là lĩnh vực xây dựng.

Quá trình làm việc tại Đài Loan người lao động thường bị ô nhiểm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đòi hỏi nhiều công sức.
Môi trường sống tốt, văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với cuộc sống văn minh và kỷ luật Môi trường sống thường có nhiều bất ổn và nhiều cám dỗ.
Chính sách đãi ngộ tốt đối với người lao động Chính sách đãi ngộ chưa tốt cho người lao động

7. NÊN LỰA CHỌN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HAY ĐÀI LOAN 2022

Cả hai thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan đều tiềm năng đối với lao động Việt. Vì vậy, dù bạn chọn xuất khẩu nước nào cũng rất tốt. Tuy nhiên, để lựa chọn một trong hai nước để đi làm thì bạn hãy xem xét điều kiện, năng lực bản thân cũng như hoàn cảnh thực tế của gia đình.
-    Đi làm việc tại Đài Loan sẽ có chi phí thấp hơn tuy nhiên mức lương và những chính sách, đãi ngộ, môi trường làm việc của Nhật Bản lại hơn hẳn.
-    Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thường khắt khe hơn so với xuất khẩu lao động Đài Loan. Vì vậy, với những trường hợp không thể xuất khẩu Nhật Bản có thể lựa chọn đi Đài Loan để làm việc.

Không ai có thể thay bạn quyết định nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan. Câu trả lời là ở chính bạn. Chúng tôi với vai trò là đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động uy tín có nhiệm vị phân tích và cung cấp thông tin cho bạn một cách chính xác nhất. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên xuất khẩu lao động nước nào thì tốt, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD