Học lực trung bình có nên đi du học Nhật Bản không? Một câu hỏi được nhiều phụ huynh lẫn học sinh quan tâm. Câu trả lời sẽ là vừa nên mà cũng vừa không nên. Tùy thuộc vào việc bạn học sinh này có đảm bảo các tiêu chí tuyển sinh và phù hợp với lối sống tự lập khi ở môi trường mới hay không.
Chắc chắn bạn cũng hiểu, mỗi một ngôi trường đều có các yêu cầu về tuyển sinh, yêu cầu về học lực nhất định, đặc biệt là với các du học sinh nước ngoài. Không phải ngôi trường nào cũng yêu cầu học lực của bạn là giỏi, xuất sắc, nên chắc chắn rằng bạn học lực trung bình vẫn có thể đi du học được, nhưng vào ngôi trường nào, ở đâu thì còn tùy vào điểm số và nhiều điều kiện khác, nếu điểm của bạn quá kém, bạn sẽ không đủ điều kiện đi du học Nhật Bản.
Điểm số chỉ là điều kiện cần để bạn biết bạn có thể đi du học Nhật Bản hay không, còn về câu trả lời chính xác là có nên đi hay không thì chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố hơn. Vậy các yếu tố đó là gì?
Học lực trung bình có nên đi du học Nhật
Học lực trung bình có nên đi du học Nhật
 

1. Học lực ở mức trung bình có nên đi du học Nhật Bản không?

Nhiều người vẫn cho rằng việc đi du học chỉ dành cho những người học giỏi, đạt được các học bổng, được tài trợ. Nhưng thực tế hiện nay du học có thể dành cho rất nhiều người, bao gồm cả những người có lực học ở mức trung bình.
Vậy thì, câu trả lời cho câu hỏi học lực trung bình có nên đi du học Nhật Bản là "có", nếu bạn có những điều dưới đây.

1.1. Có ý muốn đi du học Nhật Bản mạnh mẽ.

Chúng ta sẽ không nói về những người bị gia đình ép đi du học trong khi mình có học lực trung bình nhé. Chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những bạn không có thành tích vượt trội nhưng vẫn muốn trải nghiệm nền giáo dục Nhật Bản, trải nghiệm cuộc sống du học sinh.
Đầu tiên lợi thế của bạn là ý muốn đi du học Nhật Bản, đó là một động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua những chướng ngại vật bạn sẽ gặp phải khi không đủ giỏi để cạnh tranh với môi trường học tập đa văn hóa, có nhiều trở ngại về ngôn ngữ, áp lực học tập cao.

1.2. Mục tiêu rõ ràng về ngành nghề và ước mơ tương lai

Điểm số trong học tập không phải là thước đo chính xác cho tư duy của một người, và thành quả học tập không hẳn sẽ quyết định sự thành công trong tương lai của một người.
Nếu bạn có định hướng rõ ràng về tương lai, nghề nghiệp mà mình theo đuổi, có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển của ngành nghề đó trong nước và cơ hội làm việc tại Nhật Bản, sau đó đưa ra quyết định du học thì chắc chắn câu trả lời là nên đi du học dù bạn không giỏi, việc du học sẽ làm bạn giỏi hơn.
Có rất nhiều ngành về năng khiếu, tay nghề, kỹ thuật rất khó có thể xác định được sự tài năng thông qua những con số do trường cấp 3 của bạn đưa ra. Vì thế nếu bạn vừa có sở thích, vừa có định hướng và ý muốn mạnh mẽ, đừng vội nghĩ rằng du học Nhật Bản không dành cho mình.

1.3. Có khả năng học Nhật ngữ

Đây là yêu cầu quan trọng để bạn quyết định có nên du học Nhật không, học lực trung bình có thể là một vật cản cho bạn tiếp thu kiến thức, nếu bạn còn có thêm rào cản về ngôn ngữ thì bạn sẽ không thể hoàn thành tốt chương trình đào tạo. Trừ khi ngành mà bạn lựa chọn là ngành Nhật Ngữ. Bạn chỉ cần một nền tảng cơ bản để bắt đầu.

1.4. Tính kỷ luật và tự giác cao

Cách giảng dạy của môi trường Nhật Bản sẽ hoàn toàn khác so với môi trường trong nước. Nó có thể đòi hỏi sự thay đổi của bạn để thích nghi và việc tự lập khi sống một mình là điều cần thiết để tồn tại và phát triển tại một đất nước xa lạ.

1.5. Gia đình bạn có điều kiện kinh tế và muốn cho bạn trải nghiệm môi trường học tập mới

Mục đích bạn đi du học là mở rộng sự hiểu biết, tìm kiếm những trải nghiệm mới, gia đình bạn có điều kiện kinh tế tốt và luôn hỗ trợ thì hãy mạnh dạn quyết định đi du học với học lực không quá cao. Nhưng nếu điều kiện kinh tế không cho phép và bạn không có ý định thay đổi thói quen lười học thì việc đi du học có lẽ không dành cho bạn.

2. Các kỹ năng bạn sẽ đạt được khi đi du học Nhật Bản.

Bạn sẽ cần phải học rất nhiều thứ tại môi trường Nhật Bản chứ không chỉ là những chương trình giáo dục tại trường. Vì thế bạn sẽ đạt được nhiều thứ hơn là một tấm bằng tại trường mà bạn theo học. Những kỹ năng hữu ích có thể kể đến là.

2.1. Giao tiếp nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ

Trong thời gian học tập ở Nhật Bản, bạn sẽ có được các kỹ năng giao tiếp đa văn hóa thông qua việc sử dụng ngoại ngữ liên tục, tiếp xúc nhiều ngôn ngữ khác nhau, sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Kỹ năng mang lại cho bạn nhiều lợi thế khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia sau này, nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu biết về các ngoại ngữ khác nhau.

2.2.  Tính tự lập và tự giác cao

Bạn cần có một khả năng thích ứng cao, bao gồm việc thích ứng với phương pháp học tập mới, ngôn ngữ mới, bạn bè mới, nơi ở mới và văn hóa mới. Tự giác hơn bởi mọi thứ đều được quyết định bởi bản thân bạn, không có người thân bên cạnh nhắc nhở như ở nhà.

2.3. Khả năng tự tin và giải quyết vấn đề

Du học Nhật Bản chắc chắn có thể giúp bạn tìm thấy và xây dựng cảm giác tự tin, nó có thể đến từ nhiều thứ, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào việc thử thách bản thân và học hỏi những điều mới khi ở nước ngoài.
Sống ở Nhật Bản ở một đất nước khác với những chuẩn mực văn hóa xa lạ có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, nhưng cũng giúp bạn càng độc lập hơn. Có khả năng giải quyết vấn đề và có tinh thần trách nhiệm hơn.

2.4. Trưởng thành và thấu hiểu vấn đề

Không chỉ vùi đầu vào việc học, bạn còn phải tự xử lý nhiều vấn đề trong đời sống, các mối quan hệ của mình, điều đó là nền tảng quan trọng cho sự trưởng thành của một con người. Và sự thấu hiểu cũng sẽ được hình thành khi bạn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Các bạn thân mến. Trên đây là toàn bộ nội dung về thông tin học lực trung bình có nên đi du học không mà Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng nội dung này giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn khi đi du học Nhật Bản 2022 nhé.
Nếu bạn cần tư vấn du học Nhật Bản trong năm 2022. Hay liên hệ hoặc đăng ký thông tin đội ngũ cán bộ tư vấn của Việt Trí MD luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD