Bạn đang có ý định đi du học ngành điều dưỡng. Bạn đang vào mạng internet tham khảo du học điều dưỡng Nhật Bản và Đức xem có gì giống và khác nhau để lựa chọn cho mình điểm đến phù hợp Nhất với nhu cầu.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp và so sánh giúp bạn du học điều dưỡng Nhật và Đức có gì khác Nhau. Mời bạn tham khảo chi tiết và mong rằng nội dung này giúp ích cho việc tìm hiểu thông tin và lựa chọn cho mình một đất nước tưới đẹp nhất để đi du học.
Các bạn thân mến. Nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức? Lựa chọn nước nào sẽ triển vọng và tốt hơn? Đều là những băn khoăn, trăn trở của các bạn trẻ. Chính vì thế, trong bài viết này, Việt Trí MD sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt giữa 2 chương trình này một cách thật chi tiết để đưa ra sự quyết định đúng đắn.
Những năm trở lại đây, du học ngành điều dưỡng được coi là con đường triển vọng mở ra một tương lai tươi sáng thu hút nhiều sinh viên Việt. Mỗi năm có tới hàng chục nghìn sinh viên lên đường nhập học lựa chọn ngành điều dưỡng để theo học. Hiện nay, do nhu cầu thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc y tế tại Đức và Nhật Bản nên hai quốc gia này liên tục đưa ra nhiều chính sách tốt nhằm thu hút lực lượng sinh viên tham gia vào ngành này. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng đặt lên bàn cân để so sánh giữa du học ngành điều dưỡng Nhật Bản và Đức.
Du học điều dưỡng ở Nhật Bản và Đức có gì khác nhau?
Du học điều dưỡng ở Nhật Bản và Đức có gì khác nhau?

1. ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN VÀ ĐỨC

Cùng là chương trình du học điều dưỡng nhưng hai quốc gia Nhật và Đức cũng đề ra những yêu cầu khác nhau cho thí sinh ứng tuyển. Cụ thể:
 

Tiêu chí

Điều Kiện Tham Gia Du Học Điều Dưỡng Nhật Bản

Điều Kiện Tham Gia Du Học Điều Dưỡng Đức

Độ tuổi

20 - 30 Tuổi

18 - 35 Tuổi

Bằng cấp

Đã tốt nghiệp PTTH, Trung Cấp, Cao đẳng hoặc Đại học
Ưu tiên các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường tại Việt Nam

Phải đạt được điểm tốt nghiệp cấp 3 lớn hơn 36 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm.
Phải đậu đại học một trường đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam

Trình độ ngoại ngữ

Tiếng Nhật N4

Có chứng chỉ B1

Tính pháp lý

Không thuộc diện cấm xuất cảnh, cấm nhập cảnh

Không thuộc diện cấm xuất cảnh, cấm nhập cảnh

2. DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN VÀ ĐỨC CÓ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu chí

Triển Vọng Nghề Điều Dưỡng Nhật Bản

Triển Vọng Nghề Điều Dưỡng Ở Đức

Hiện trạng

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một đất nước già hóa. Tỷ lệ người đã qua tuổi lao động đạt mức báo động trong khi đó, số lượng người trong độ tuổi lao động lại thiếu hụt trầm trọng. Do vậy, triển vọng ngành điều dưỡng tại Nhật cũng không thua kém ở Đức.

Đức là một đất nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất hiện nay. Chính vì thế, nguồn nhân lực trong chăm sóc y tế cụ thể là ngành điều dưỡng đang có tình trạng thiếu hụt một cách trầm trọng.
Tại Đức các viện dưỡng lão hầu hết đều đang thiếu điều dưỡng viên.

Khả năng xin việc

Dễ dàng xin việc cho ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Chính nhu cầu cao trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực nên cơ hội xin việc trong ngành điều dưỡng là rất cao


Có thể thấy du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức đều có cơ hội việc làm sau khi ra trường là tương đương nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 quốc gia này để theo học tùy vào sở thích của mỗi sinh viên.

3. CHỨNG MÌNH TÀI CHÍNH DI DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN VÀ ĐỨC

3.1. Du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản, bạn phải chứng minh tài chính. Đây là điều kiện bắt buộc trước khi muốn du học Nhật. Bạn chỉ cần chứng minh tài chính của ít nhất 1 người thân có tài chính trên 25 triệu/tháng là có thể du học Nhật ngành điều dưỡng.

3.2. Du học điều dưỡng tại Đức

Khác với Nhật Bản, khi du học điều dưỡng tại Đức, bạn không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn cần mở một tài khoản phong tỏa 8040 Euro trong suốt quá trình học tập.

4. MỨC LƯƠNG SAU KHI RA TRƯỜNG TẠI NHẬT VÀ ĐỨC

Mức lương trung bình của điều dưỡng viên tại Nhật khoảng 150.000 Yên/ tháng (tương đương 28 triệu đồng). Mức lương này có thể tăng lên tùy thuộc vào thâm niên làm việc và tùy vào từng cơ sở y tế tại Nhật. Trong khi đó, mức lương điều dưỡng viên tại Đức khởi điểm năm đầu tiên trung bình là khoảng hơn 950 euro/tháng (tương đương 25 triệu). Mức lương sẽ ngày càng tăng theo số năm. Đến năm thứ 3, mức lương điều dưỡng viên có thể nhận được vào khoảng 1200 euro/tháng (tương đương 32 triệu tiền Việt)
Có thể thấy, mức lương của các bạn du học điều dưỡng Nhật Bản và Đức sau khi ra trường không chênh lệch nhau nhiều. Nếu bạn có thâm niên thì mức lương này sẽ cao hơn rất nhiều.

5. KHẢ NĂNG ĐỊNH CƯ SAU KHI TỐT NGHIỆP DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG Ở NHẬT VÀ ĐỨC

Nếu lựa chọn Nhật là nơi dừng chân để du học ngành điều dưỡng, sau khi học xong, ra trường đi làm bạn có cơ hội định cư hoặc cư trú dài hạn. Cụ thể:
-    Xin cứ trú dài hạn ở Nhật (Vĩnh trú): Bạn cần sống tối thiểu 10 năm và làm việc 5 năm liên tục.
-    Xin nhập tịch: Bạn cần sống ở Nhật 5 năm và làm việc ít nhất 3 năm liên tục.

Nếu lựa chọn du học điều dưỡng Đức, sau khi ra trường, bạn có thể có cơ hội định cư sau 8 năm sinh sống và làm việc.

6. HỌC PHÍ DU HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT VÀ ĐỨC

Mức học phí ngành điều dưỡng Nhật Bản là 610.000 yên/ năm ( 122 triệu vnd). Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho sinh viên quốc t điển hình như bạn có thể tham khảo chương trình cho vay 100% học phí hoặc miễn phí 50% học phí và cho vay 50%.
Mức học phí ngành điều dưỡng tại Đức hoàn toàn miễn phí ở các bang lớn. Vì vậy, so với du học điều dưỡng Nhật Bản thì du học Đức ngành điều dưỡng đang có lợi thế hơn. Tuy nhiên, bạn phải đóng phí học kỳ cho nhà trường trang trải các hoạt động như quản lý học sinh,… là 250 euro (tương đương 6 triệu đồng).

7. NÊN DU HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT BẢN HAY ĐỨC

Trên thực tế, Đức và Nhật đều là hai môi trường lý tưởng cho các bạn đang muốn tham gia du học ngành điều dưỡng. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn 2 quốc gia này làm đích đến cho việc học tập và cơ hội mở rộng việc làm trong tương lai. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn giữa việc du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức thì Việt Trí MD xin giải đáp như sau:
  • So sánh các tiêu chí, thì du học ở Đức bạn có cơ hội về học phí rẻ hơn, cơ hội định cư không quá khắt khe như ở Nhật. Tuy nhiên, môi trường sống ở Đức khác hẳn so với Việt Nam và xa hơn rất nhiều. Do vậy, việc bạn có thể bay về thăm gia đình sẽ khó khăn hơn.
  • Nếu lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản, du học sinh tuy có mất học phí và cơ hội định cư khá khắt khe nhưng bù lại mức lương ở quốc gia này cũng khá ổn. Ngoài ra, khí hậu ở Nhật cũng có sự tương đồng đáng kể so với ở Việt Nam. Đặc biệt, nếu lựa chọn Nhật là điểm đến, bạn sẽ có cơ hội trở về nước nhiều hơn.
  • Nhìn chung, cả 2 quốc gia Đức và Nhật đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau khi du học ngành điều dưỡng. Để đưa ra được quyết định tốt nhất, bạn nên xác định xem mình cần gì. Bên cạnh đó, sống và làm việc tại một đất nước xa lạ không phải là điều dễ dàng. Do đó, bạn cũng cần suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Việt Trí MD hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi cung cấp trên đây, các bạn sẽ có góc nhìn khách quan hơn về công việc du học ngành điều dưỡng tại Nhật và Đức. Từ đó, dễ dàng hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn nên du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức. Nếu còn thắc mắc vấn đề nào khác liên quan đến du học Nhật và Đức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc các bạn thành công!