Việt Trí Group xin chia sẻ cùng bạn thông tin đi du học Nhật tốt hơn hay du học Hàn tốt hơn. Hy vọng qua nội dung bài viết này bạn tự đánh giá và chọn hướng đi tốt nhất cho mình nhé.
Hiện nay du học Hàn Quốc và Nhật Bản là hai điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Dù có nhiều điểm tương đồng nhưng hai môi trường học tập lại có nhiều điểm khác biệt mà bạn cần cân nhắc để lựa chọn cho mình được môi trường học tập phù hợp nhất . Để biết nên du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì hãy cùng Việt Trí so sánh những điểm giống và khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn du học sinh Việt Nam để các bạn dễ dàng quyết định hơn.
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

1. CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TẠI HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN

1.1. Chất lượng giáo dục khi du học tại Hàn Quốc

Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia đứng ở vị trí thứ 28 trong bảng xếp hạng 60 quốc gia có năng lực giảng dảy tốt nhất trên thế giới. Nền giáo dục tại Hàn Quốc nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính phủ, thúc đẩy nó phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Cũng chính vì uy tín này mà bằng cấp tại các trường ở Hàn Quốc cũng được công nhận và đánh giá rất cao trên toàn thế giới. Với chất lượng của nền giáo dục hàng đầu cùng với sự đa dạng trong các chuyên ngành và chương trình đào tạo, hằng năm số lượng du học sinh quốc tế đến với đất nước kim chi ngày càng đông.

1.2. Chất lượng giáo dục khi du học tại Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở top 10 trong số những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất, được công nhận tại nhiều châu lục. Đây là đất nước có trình độ cao về các lĩnh vực chuyên môn như hoá học, vật lý, y học, văn học,… ứng dụng các phương pháp và công nghệ học tập, nghiên cứu tiên tiến, hiện đại. Tính đến thời điểm này, Nhật Bản là nước có nhiều người được nhận giải Nobel nhất trong khu vực châu Á. Chính vì vậy mà Nhật Bản đãtrở thành một trong những điểm đến hàng đầu của các bạn du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam.

2. MÔI TRƯỜNG VÀ ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP TẠI HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN

Đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn, nếu xét về điều kiện học tập thì cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và giáo dục tốt. Cả hai nước đều đưa giáo dục trở thành đầu tư mũi nhọn và phát triển tương lai. Nhiều chính sách đãi ngộ hướng ra nước ngoài cũng được phát triển nhằm tìm kiếm nhân tài bồi dưỡng và phát triển, không phân biệt sinh viên trong nước và ngoài nước.
Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ đầy đủ để phục vụ cho công tác dạy và học. Quy mô tổ chức của lớn, không gian trường lớp được thiết kế rộng rãi và thoải mái, khuôn viên trường học lớn, hệ thống tài liệu tham khảo của thư viện phong phú, thường xuyên được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn thể sinh viên.

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI DU HỌC HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN

Khi đặt câu hỏi nên chọn nước nào để du học, Hàn Quốc hay Nhật Bản, không chỉ các bạn học sinh mà các bậc phụ huynh cũng quan tâm đến vấn đề việc làm sau tốt nghiệp.
Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao, nhất là làm việc cho các công ty lớn của Hàn Quốc hay Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, sau khi học xong bạn còn có cơ hội ở lại học lên hoặc xin được việc làm tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc bất kỳ đâu trên thế giới với mức lương tương đối cao. Hoặc nếu bạn lựa chọn về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều được đánh giá tốt.

4. NỀN VĂN HÓA CỦA HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN

Cùng nằm trong châu Á, sinh viên Việt Nam đã biết và được ảnh hưởng nhiều bởi văn hoá Nhật Bản và Hàn Quốc với nhiều nét tương đồng.  Lựa chọn đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì ngoài việc tiếp cận với những nền giáo dục hàng đầu, bạn đều có cơ hội được trải nghiệm văn hoá truyền thống độc đáo của 2 quốc gia phát triển bậc nhất châu Á.
Ẩm thực và các danh lam thắng cảnh của Nhật Bản và Hàn Quốc luôn thu hút bạn bè trong nước và quốc tế. Thưởng thức thiên nhiên  hùng vĩ và những món ăn ngon, lạ, độc đáo mà bình thường chỉ ngưỡng vọng qua những thước phim hay những kênh truyền hình ẩm thực là điều mà các bạn du học sinh chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị được yêu thích.

5. SO SÁNH DU HỌC HÀN QUỐC HAY NHẬT BẢN TỐT HƠN

Dưới đây mời bạn tham khảo bảng so sánh về du học Hàn Quốc và Nhật Bản xem môi trường nào tốt hơn.
Điều kiện Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 24 (Có ít trường lấy tới 30) 18 – 24 (Có ít trường lấy tới 35)
Học lực 5.0 trở lên 6.0 trở lên
Năng lực tiếng Không yêu cầu N5 (học 3 tháng là được)
Chứng minh tài chính Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu) Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe ( Không mắc các bênh sau) Lao phổi HIV, H5N1, Lao phổi, viên Gan B
Chi phí Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
Học tiếng (Tiền ăn, ở, học tiếng ở Việt Nam) 3 tháng khoảng 15 triệu 6 tháng khoảng 30 triệu
Học phí trường 1 năm 90 – 170 triệu (tùy trường) 120 – 200 triệu (tùy trường)
Ký túc xá 6 tháng 15 – 20 triệu 25 – 30 triệu
Phát sinh khác 1 năm 15 triệu 20 triệu
Phí làm hồ sơ tại trung tâm du học 30 triệu 20 triệu
Phí chứng minh tài chính 5 triệu 5 triệu
Vé máy bay 5 – 10 triệu Khoảng 10 triệu
Tổng 175 – 260 triệu 220 – 315 triệu
Thời hạn được bắt đầu đi làm Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Nếu học chuyên ngành được đi làm luôn Sau 1 tháng nhập học là có thể đi làm
Quy định số giờ làm 8h/ ngày đối với các kỳ nghỉ dài ngày 28h/ tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/ tuần
Số giờ học/ tuần 20h/ tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1 thứ 7, CN không giới hạn giờ làm) 25h/ tuần với du học chuyên ngành D2
Lương (giờ làm tiêu chuẩn) 20 – 25 triệu/ tháng 16 – 20 triệu/tháng
Việc làm sau tốt nghiệp Khoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện và có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài Khoảng 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài
Ngôn ngữ Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học. Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn, nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa.
Thời gian học tiếng Tại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng. Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ) Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm. Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)
     

Tại thời điểm hiện nay đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản dễ dàng hơn cũng phụ thuộc vào yếu tố xin visa. Theo đánh giá thì điều kiện xin visa du học Hàn Quốc thì ít khắt khe hơn đi Nhật, tỉ lệ đậu visa Hàn Quốc cao hơn nhiều. Đặc biệt nếu nộp hồ sơ vào các trường visa thẳng Hàn Quốc thì sẽ không cần qua đại sứ quán để phỏng vấn.
Học tiếng Hàn Quốc sẽ dễ hơn học tiếng Nhật. Trong chữ viết của Hàn Quốc thì dùng bản chữ cái Hungul để ghép lại với nhau như tiếng Việt. Còn tiếng Nhật thì có tới 3 bộ chữ: Chữ mềm: Hiragana, Chữ cứng: Katakana và bộ chữ Kanji.
Riêng Tiếng Nhật thì chữ Kanji học là vất vả nhất. Như vậy để trả lời cho câu hỏi là nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì chỉ quyết định chọn nơi nào chỉ có thể phụ thuộc rất nhiều vào định hướng học tập, làm việc và cả niềm yêu thích của chính bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với bản thân bạn nhé !
Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn. Hãy liên hệ hoặc để lại thông tin ngay cho Việt Trí Group để được đội ngũ cán bộ tư vấn của chúng tôi tư vấn hỗ trợ chi tiết cho bạn.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí Group