Bạn đang có ý định đi Nhật. Bạn đang phân vân giữa việc di du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản để tham gia đăng ký 1 trong 2 sự lựa chọn này. Bạn đang vào mạng internet tham khảo giữa du học và xklđ Nhật Bản đâu là sự lựa chọn sáng suốt để tìm hiểu tham gia một chương trình.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp nội dung nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản đâu sẽ là sự lựa chọn sáng suốt. Hy vọng nội dung này bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 2 sự lựa chọn này để đi Nhật.
Các bạn thân mến. Nên du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là vấn đề được đặt lên bàn cân. Nếu bạn đang còn băn khoăn giữa 2 lựa chọn này thì hãy cùng Việt Trí MD phân tích và tìm hiểu ưu cũng như nhược điểm của từng khía cạnh nhằm đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất.
Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản
Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.  Khái Niệm Du Học Nhật Bản Và Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản?

Để giúp các bạn có góc nhìn tổng thể nhất về du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm và xuất khẩu lao động Nhật Bản, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích từng khái niệm này để thấy được sự khác biệt cơ bản nhất. Các bạn có thể tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mình khi sang Nhật để lựa chọn cho đúng.

1.1. Du Học Nhật Bản Là Gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thể hiểu đơn giản là ngoài đáp ứng việc học theo chương trình của các trường bạn theo học còn phải làm thêm để có chi phí trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, việc làm thêm ngoài giờ học cần đáp ứng theo quy định của chính phủ Nhật và do nhà trường quản lý. Bên cạnh đó, bạn cần học tốt tiếng Nhật để có thể kiếm được công việc làm thêm thuận lợi.

1.2.    Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Là Gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động ra nước ngoài cụ thể là Nhật Bản thông qua một chương trình hợp tác giữa 2 nước. Chính vì vậy, những người đi theo diện xuất khẩu lao động sẽ phải thông qua Bộ lao động thương binh và xã hội hoặc công ty xuất khẩu lao động uy tín.

2. Bản Chất Thực Sự Du Học Và Xuất Khẩu Lao Động

Không ít công ty vì với mục đích thu hút hay thuyết phục khách hàng mà đánh tráo hai khái niệm, vẽ ra những điều có cánh. Vì vậy, đối với các bạn đang mong muốn sang Nhật để học tập hay làm việc thì càng cần phải nắm rõ bản chất của hai hình thức này.

2.1. Bản Chất Du Học Là Đi Học

Du học Nhật Bản bản chất là việc bạn sang đất nước Nhật Bản để học về văn hóa giáo dục, học hỏi những thành tựu về khoa học kỹ thuật và công nghệ. Bên cạnh đó, đây còn là môi trường cực tốt để bạn phát triển ngôn ngữ, nâng cao tiếng Nhật. Vậy nên nếu như có điều kiện được đến Nhật học tập và trải nghiệm là một sự lựa chọn tuyệt vời. Trong quá trình học tập tại Nhật, sinh viên được phép đi làm thêm. Đây có lẽ cũng là một trong những kẽ hở để nhiều công ty vẽ ra viễn cảnh màu hồng cho các bạn, đặc biệt là các bạn nữ. Thế nhưng, liệu rằng với các bạn mục đích sang Nhật để kiếm tiền thì đây liệu có phải là con đường sáng suốt? Hai năm đầu khi sang Nhật bạn có nhiều thời gian để làm việc hơn bởi chương trình học lúc này không có quá nhiều áp lực. Tuy nhiên các công việc bạn có thể tìm được chỉ có thể là phục vụ, dọn dẹp khách sạn hay làm việc tại các cửa hàng. Thế nhưng, các công việc này không có tính ổn định và có thể nghỉ bất cứ lúc nào. Trong khi đó, du học sinh chỉ được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày) theo quy định của chính phủ Nhật. Vì thế, thời gian bạn làm việc cũng bị hạn chế so với các bạn sang Nhật theo diện xkld.

2.2. Bản Chất Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Nếu bạn lựa chọn con đường xklđ nhật bản thì có nghĩa là bạn sẽ chỉ có thời gian trong nhà xưởng, nông trường,… tập trung vào đúng công việc mà bạn đăng ký thi theo đơn hàng. Bạn sẽ chịu sự chủ quản từ công ty tiếp nhận. Và để có mức lương cao gửi tiền về cho gia đình thì ngoài thời gian làm việc như thỏa thuận, các bạn sẽ phải tăng ca. Điều này có nghĩa là so với du học sinh thì bạn ít có thời gian hơn cho việc phát triển văn hóa, ngôn ngữ tại đất nước Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn đi xuất khẩu lao động theo hình diện kỹ sư thì các chính sách đãi ngộ và mức lương sẽ cao hơn rất nhiều so với lao động phổ thông. Cùng với đó, các yêu cầu để đi xuất khẩu theo diện kỹ sư hay kỹ thuật viên cũng cao hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo cách đi Nhật theo dạng kỹ sư để biết thêm chi tiết.

3. So Sánh Chi Tiết Tiêu Chí Du Học Và Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Sau khi đã hiểu về bản chất, bảng so sánh dưới đây sẽ làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề khác giúp bạn sớm đưa ra được quyết định phù hợp.
 
Tiêu chí Du học Nhật Bản Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Khả năng quay lại Nhật Bản Các bạn du học sinh hoàn toàn có thể ở lại Nhật để làm việc hoặc tiếp tục học lên cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) sau khi kết thúc chương trình học.
Nếu không hoàn thành chương trình học sẽ không có khả năng quay lại theo diện xkld hay thực tập sinh.
Các bạn sang Nhật theo diện XKLĐ có thể làm việc tại Nhật 3 - 5 năm và có thể quay trở lại lần 2 khi đăng ký chương trình lao động khác đủ yêu cầu theo quy định.
Về thời gian làm việc Có thể không làm thêm
Nếu làm thêm cần đảm bảo đúng số giờ quy định của chính phủ Nhật
Làm theo giờ đã thỏa thuận và có thể tăng ca theo chính sách của công ty
Tiền lương Không ổn định do có thể bị cho nghỉ bất kỳ lúc nào Ổn định theo thỏa thuận có thể tăng thêm khi tăng ca
Chi phí sang Nhật Chi phí du học Nhật thường cao hơn xklđ, mức tiền vào khoảng 200 triệu Chi phí xkld Nhật Bản khoảng 150 tr – 180 tr tùy từng đơn hàng
Lựa chọn công việc làm thêm Có thể lựa chọn các công việc làm thêm tùy theo năng lực và khả năng giao tiếp Chỉ có thể tăng ca mà không được làm thêm công việc khác
Ngành học và làm việc Có nhiều ngành học đa dạng, các bạn có thể lựa chọn theo sở thích, điều kiện bản thân Có nhiều ngành nghề làm việc bạn có thể lựa chọn và thi đơn hàng.
 

4. Lời Khuyên Từ Đơn Vị Du Học Và Xuất Khẩu Lao Động Uy Tín

Sau khi đã phân tích và so sánh chi tiết hai chương trình du học vừa học vừa làm cũng như xuất khẩu lao động Nhật Bản, Việt Trí MD với vai trò người dẫn đường có những chia sẻ và lời khuyên giúp bạn có được quyết định sáng suốt.

4.1. Xác định rõ mục tiêu

Trước khi quyết định sang Nhật theo chương trình nào, bạn cần xác định rõ mục tiêu muốn sang Nhật học hay đi làm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn của các bạn. Tránh tình trạng mơ hồ, chọn sai chương trình tham gia sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

4.2. Tìm hiểu thật kỹ thông tin

Bất kể bạn chọn du học hay xuất khẩu lao động thì việc tìm hiểu kỹ thông tin là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín để gửi gắm niềm tin.

4.3. Quyết định là ở chính bạn

Dù cho bạn quyết định lựa chọn theo chương trình du học hay xklđ Nhật thì mục tiêu cuối cùng vẫn là có một tương lai tươi sáng hơn. Mỗi người sẽ có một lợi thế, một điều kiện riêng. Vì thế với những phân tích mà chúng tôi đưa ra, quyết định cuối cùng vẫn là ở bản thân bạn. Hãy cân nhắc lựa chọn dựa trên mục tiêu mà bạn đề ra. Nếu mục tiêu bạn muốn học tập để sau này có thể ở lại Nhật Bản làm việc và phát triển thì hãy theo con đường du học. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều kiện về kinh tế và xác định rằng việc làm thêm sẽ không thể đảm bảo tốt cho bạn mọi chi phí cũng như gửi tiền về cho gia đình. Còn nếu bạn muốn có mức lương ổn định, thì có thể lựa chọn đi Nhật làm việc.

Trên đây là những phân tích và lời khuyên cho những ai còn đang băn khoăn nên du học hay xuất khẩu lao động nhật bản. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này và cần tư vấn kỹ lưỡng hơn hãy liên hệ với Việt Trí MD ngay để được giải đáp một cách cặn kẽ nhất.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD