Bạn đang có ý định đi thực tập sinh Nhật Bản 2022. Bạn đang vào mạng internet tham khảo bản chất thực tế của thực tập sinh Nhật Bản để tìm hiểu thông tin chi tiết trước khi có quyết định tham gia.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp thông tin bản chất về thực tập sinh Nhật Bản hiện nay. Hy vọng nội dung này phần nào giải đáp thắc mắc giúp bạn.
Các bạn thân mến. Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng sôi động. Song song với đó xuất hiện thêm nhiều khái niệm như thực tập sinh nhật bản hay tu nghiệp sinh. Vậy bản chất thực sự của thực tập sinh Nhật Bản là gì? Có nên sang Nhật theo chương trình này? Cùng Việt Trí MD tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Bản chất thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Bản chất thực tập sinh Nhật Bản là gì?

1. Bản Chất Của Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì?

Trên thực tế, thực tập sinh Nhật Bản chính là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có thể hiểu đơn giản đây là chương trình hợp tác giữa 2 nước, trong quá trình thực tập sinh tại Nhật sẽ được sử dụng kỹ năng và đào tạo nâng cao tay nghề, học tập, áp dụng vào công việc trong nhà máy, xí nghiệp tại Nhật. Sau đó, những thực tập sinh này sẽ phải quay trở lại Việt Nam để ứng dụng những kiến thức đã học để phục vụ đất nước.
Hiện nay, có rất nhiều cách gọi khác nhau cho chương trình người lao động sang làm việc tại Nhật như: thực tập sinh Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật hay xklđ Nhật Bản. Tuy nhiên, những khái niệm này đều có ý nghĩa tương tự nhau và đều là 1 hình thức xuất khẩu lao động sang nhật.
Đây cũng là điều bạn cần hết sức lưu ý để tránh gây hiểu lầm, lựa chọn sai chương trình dẫn đến hậu quả không mong muốn. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định chọn con đường du học hay thực tập sinh bạn cần tìm đến công ty uy tín để được tư vấn cặn kẽ.

2. Tìm Hiểu Về Thực Tập Sinh Nhật Bản hiện nay

2.1. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Không ít người cho rằng rất khó có thể tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản về sức khỏe, độ tuổi là có thể tham gia thi đơn hàng trở thành thực tập sinh Nhật Bản. Vậy những điều kiện đó là gì?
 • Bạn cần đáp ứng độ tuổi từ 19 – 30 tuổi.
 • Các bạn muốn tham gia chương trình thực tập sinh cần đảm bảo tốt nghiệp hết cấp 3 trở lên.
 • Về chỉ số cơ thể:
  • Đối với nam cần đáp ứng các thông số: chiều cao: từ 158cm, cân nặng 50kg trở lên
  • Đối với nữ: chiều cao từ 150cm, cân nặng không dưới 45kg
 • Về sức khỏe: Cả nam và nữ không được mắc các bệnh như: viêm gan B, HIV,… Ngoài ra, trước khi xuất cảnh bạn cần có giấy tờ đảm bảo âm tính với Covid_19.

2.2. Thời gian đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Trước đây, thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản không được quá 3 năm. Tuy nhiên, theo quy định mới từ năm 2020, bạn hoàn toàn có thể quay lại Nhật làm việc thêm 2 năm (tổng là 5 năm) thay vì 3 năm như trước đây. Tuy nhiên, sau 3 năm làm việc bạn bắt buộc phải quay về nước ít nhất 1 tháng và cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực tập sinh nhật bản quay lại lần 2.

2.3. Nơi làm việc của thực tập sinh tại Nhật Bản

Nơi làm việc của thực tập sinh Nhật sẽ là ở các nhà máy, xí nghiệp hay nông trường dựa trên ngành nghề mà bạn lựa chọn trước đó.

2.4. Cuộc sống thực tập sinh tại Nhật Bản như thế nào?

Không ít bạn băn khoăn không biết có thích nghi được khi sang Nhật hay không. Chính vì thế Việt Trí MD sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản. Cùng với đó là những kinh nghiệm được đúc kết lại của khóa đã đi trước đó giúp bạn tránh bỡ ngỡ khi sang Nhật.
 • Nhiều bạn có lẽ rất ấn tượng với kỷ luật, sự nghiêm khắc của người Nhật trong công việc. Đây cũng là điều mà nhiều bạn lo lắng không biết liệu mình có đáp ứng được hay không. Thế nhưng đây lại là điểm cộng giúp các bạn thực tập sinh rèn luyện kỹ năng, nâng cao hiệu suất và đem lại hiệu quả trong công việc.
 • Mặc dù rất kỹ tính trong công việc nhưng ngược lại, người nhật lại vô cùng hiếu khách, thoải mái trong cuộc sống. Vì vậy, rất nhiều thực tập sinh chia sẻ rằng “họ bắt nhịp rất nhanh sau khi sang Nhật”.
 • Nơi ăn ở của thực tập sinh cũng sẽ do công ty sắp xếp sao cho phù hợp và thuận tiện nhất. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Ngoài ra, việc sắp xếp nơi ở gần công ty cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại. Ngoài ra các bạn thực tập sinh cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không tự ý chuyển chỗ ở khi chưa nhận được sự cho phép của xí nghiệp nơi bạn làm việc.

3. Bạn Nhận Được Gì Khi Tham Gia Chương Trình Thực Tập Sinh Nhật?

Tương tự như các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh kỹ năng cũng có những lợi ích nhất định. Hãy cùng chúng tôi phân tích để đưa ra được câu trả lời “Có nên sang Nhật theo dạng thực tập sinh hay không” nhé.
 • Những bạn tham gia chương trình thực tập sinh nhật trước hết đều có cơ hội nâng cao trình độ ngôn ngữ nhờ tham gia vào các khóa học tiếng Nhật chuyên nghiệp.
 • Đi thực tập sinh kỹ năng ở Nhật bạn còn sở hữu nhiều cơ hội thử việc, làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn.
 • Lựa chọn chưng trình thực tập sinh Nhật, bạn còn được tiếp cận với công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại ở đất nước mặt trời mọc.
 • Đối với những bạn đi theo diện chương trình thực tập sinh Nhật Bản, sau khi kết thúc bạn còn có cơ hội quay lại Nhật làm việc hoặc du học.
 • Mức lương cơ bản trung bình của 1 thực tập sinh dao động từ 150.000 – 190.000 Yên/tháng (vào khoảng 30 – 38 triệu đồng/tháng tính theo tiền Việt). Đây là mức lương cao, giúp bạn tích lũy được một khoản không nhỏ khi về nước. Bên cạnh đó, các thực tập sinh Nhật Bản còn có thể nâng cao nguồn thu nhập bằng cách làm thêm giờ từ chính công việc mình đang làm.
 • Sau khi kết thúc 3 năm thực tập sinh tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể quay trở lại Nhật lần 2. Ngoài ra, hiện nay Nhật Bản còn triển khai thêm chương trình kỹ năng đặc định. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những bạn thực tập sinh Nhật Bản đã về nước có tay nghề tốt, chuyên môn giỏi.
 • Sau khi trở về nước, các bạn đi thực tập sinh ở Nhật Bản hoàn toàn có thể nộp đơn vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hưởng chính sách và đãi ngộ cực tốt.
Nếu như mục tiêu của bạn là sang Nhật để làm việc, nâng cao nguồn thu nhập và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn chương trình thực tập sinh quả là điều sáng suốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn theo chương trình nào mới chỉ là bước đầu, bạn cần phải chuẩn bị thêm nhiều kiến thức khác, xem xét bản thân phù hợp với ngành nghề gì để tham gia thi đơn hàng. Hiện nay, phía nghiệp đoàn cũng có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chất lượng cho các bạn lựa chọn như: đơn hàng xây dựng, điều dưỡng, nông nghiệp, hải sản... Đây thực sự là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trên đây Việt Trí MD đã cung cấp các thông tin về chương trình thực tập sinh nhật bản để các bạn cùng phân tích, nghiên cứu. Cuối cùng, mọi sự quyết định đều ở chính bạn. Có muốn thay đổi cuộc sống khó khăn hiện tại, hướng đến tương lai tốt hơn hay không cũng đều phụ thuộc ở chính bạn. Nếu có điều gì băn khoăn cần giải đáp, Việt Trí MD chính là địa chỉ tin cậy giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chính xác nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD