Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022. Bạn đang có nhiều thắc mắc xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật trong năm 2022.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp các thắc mắc xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và kèm theo lời giải đáp. Hy vọng nội dung này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin chi tiết và có hướng để giải quyết khi muốn đi XKLĐ Nhật.
Các bạn thân mến. Mỗi năm có rất nhiều lao động Việt tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cùng với đó là những thắc mắc, băn khoăn trong suốt quá trình chuẩn bị, phỏng vấn và sau khi trở về nước. Hãy cùng Việt Trí MD tìm hiểu các vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua giải đáp các thắc mắc của người lao động ngay dưới đây.
Giải đáp xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Giải đáp xoay quanh việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. MẤT BẰNG THPT CÓ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ĐƯỢC KHÔNG?

Rất nhiều trường hợp do tốt nghiệp THPT quá lâu mới có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do vậy, thắc mắc “mất bằng THPT có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?” là câu hỏi mà Việt Trí MD gặp nhiều nhất ở người lao động. Về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Hiện nay, nếu bị mất bằng THPT bạn hoàn toàn có thể đến sở giáo dục và đào tạo để xin cấp lại bản sao. Theo yêu cầu về hồ sơ xuất khẩu lao động, chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp THPT bản sao là đã đáp ứng được điều kiện để đi Nhật làm việc. Ngoài ra, thủ tục xin cấp lại cũng không quá phức tạp. Vì vậy, người lao động cũng không cần quá lo lắng về điều này.

2. ĐI NHẬT 3 NĂM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN

Trên thực tế, hầu hết những người có ý định xuất khẩu lao động đều quan tâm tới mức lương và sau khi trở về nước thì tích lũy được bao nhiêu tiền, và đặt ra câu hỏi kiểu đi Nhật 3 năm về được bảo nhiêu tiền? Đây đều là thắc mắc chính đáng, cho thấy mong muốn có được tương lai tốt đẹp hơn sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về. Vì vậy, Việt Trí MD sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu trả lời này như sau: Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản hệ thực tập sinh có sự dao động tùy thuộc vào từng đơn hàng từ 140.000 yến/tháng – 170.000 yên/tháng. Mức lương này chưa kể thời gian làm thêm. Nếu tính cả lương làm thêm giờ của người lao động trong thời hạn 3 năm, người lao động sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 750 triệu VNĐ. Ngoài ra, tùy theo từng khu vực, mức chi phí sinh hoạt cũng có sự khác nhau. Cụ thể như ở Tokyo mức chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 250 triệu cho 3 năm. Như vậy, sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thời hạn 3 năm, bạn có thể tích lũy được 500 triệu đồng.

3. BỊ VIÊM GAN B CÓ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Trong quy định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hệ TTS có yêu cầu người lao động không bị mắc ít nhất 1 trong 13 bệnh cấm xklđ. Và viêm gan B là một trong số đó. Do vậy, khi bị viêm gan B bạn không thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động diện thực tập sinh.
Tuy nhiên, trong xuất khẩu lao động hệ kỹ sư và du học Nhật Bản chưa có yêu cầu cụ thể về bệnh viêm gan B. Do đó, người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn đi Nhật làm việc theo 2 con đường trên.

4. ĐÃ TỪNG ĐI TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN CÓ THỂ QUAY LẠI LÀM VIỆC ĐƯỢC KHÔNG?

Có rất nhiều người lao động trở về nước sau khi kết thúc đơn hàng 1 năm hay 3 năm đều mong muốn quay trở lại Nhật lần 2. Nếu theo quy định cũ thì điều này là không thể. Tuy nhiên, hiện nay bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các đơn hàng theo diện kỹ năng đặc định. Đây là quy định mới được thông qua từ năm 2019. Nhờ vậy, người lao động hoàn toàn có thể làm việc tại Nhật với tổng thời gian tới 10 năm (nếu đáp ứng được các điều kiện).

5. ĐI  NHẬT SAU KHI VỀ NƯỚC THÌ LẤY TIỀN BẢO HIỂM Ở ĐÂU?

Câu hỏi này thường được đặt từ những bạn đã kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động đi Nhật. Như các bạn đã biết, có một khoản tiền bảo hiểm bắt buộc bạn cần đóng trong quá trình làm việc tại Nhật. Và khoản tiền này người lao động sẽ được nhận lại sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước. Do đó, bạn có thể liên hệ với công ty phái cử đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để biết thông tin về khoản tiền này

6. THỜI GIAN CHỜ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN LÀ BAO LÂU

Trên thực tế, tùy thuộc vào từng đơn hàng cũng như thời hạn hợp đồng mà thời gian chuẩn bị để đi Nhật có sự khác nhau. Kể từ khi trúng tuyển đến khi xuất cảnh bạn cần chờ khoảng 4 – 6 tháng.
Đây là khoảng thời gian người lao động được đào tạo và học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Vì vậy, bạn hãy cố gắng nhất có thể. Trình tiếng Nhật của bạn càng tốt thì càng giúp bạn dễ dàng hơn khi sang Nhật làm việc.

7. BỊ CẬN THỊ NẶNG CÓ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ĐƯỢC KHÔNG?

Cận thị là một trong những bệnh về mắt mặc dù không thuộc trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc. Do vậy, bạn vẫn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng làm việc tại Nhật song tỷ lệ trúng tuyển không cao bằng các bạn có thị lực tốt.
Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều đơn hàng mà nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá cao. Vì vậy, với những bạn cận dưới 2 độ hoàn toàn có thể tham gia vào các đơn hàng như: nông nghiệp, xây dựng,… Ngoài ra, với các bạn cận trên 2 độ có thể tìm tới các biện pháp để cải thiện thị lực. Có rất nhiều bạn sau khi phẫu thuật về mắt đã trúng tuyển đơn hàng đi Nhật làm việc.

8. DU HỌC NHẬT BẢN HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM CÓ VẤT VẢ KHÔNG?

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm về cơ bản sẽ vất vả hơn nhiều so với những bạn chọn xuất khẩu lao động hệ thực tập sinh. Bạn vừa phải bỏ thời gian học tập để đáp ứng theo tiêu chuẩn của trường quy định vừa phải làm thêm để trang trải cuộc sống. Trong khi đó, những bạn lựa chọn con đường xuất khẩu lao động diện TTS chỉ chú tâm vào làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn là người có điều kiện và lựa chọn du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm thì lại hoàn toàn khác. Việc làm thêm đối với bạn chỉ mang tính chất trải nghiệm thực tế để nâng cao kinh nghiệm, văn hóa Nhật Bản thì lại hoàn toàn khác.

9. LÀM THÊM Ở NHẬT ĐƯỢC TRẢ BAO NHIÊU TIỀN

Ngoài mức lương cơ bản, thì lương tăng ca, làm thêm giờ chính là khoản tiền mà người lao động đặc biệt quan tâm. Đây chính là cách để người lao động nâng cao thu nhập. Theo quy định về thời gian làm thêm ở Nhật, người lao động có thể làm thêm 28 giờ/ tuần. Mỗi giờ người lao động sẽ được trả khoảng 800 yên/ 1 giờ. Dựa vào đây, bạn hoàn toàn có thể tính được số tiền mà mình kiếm được sau số giờ làm tăng ca.

10. NÊN CHỌN VÙNG NÀO KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HIỆN NAY

Nên chọn vùng nào để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi đăng ký chương trình. Với câu hỏi này, Việt Trí MD khuyên bạn nên chọn vùng Kanto. Đây là nơi có cộng đồng người Việt sống tại Nhật lớn nhất, chiếm khoảng hơn 50%. Vùng Kanto có các tỉnh, thành nổi bật như: Kanagawa, Tochigi, Tokyo… và rất nhiều tỉnh khác. Do đó, bạn cũng có thể tìm hiểu các đơn hàng thuộc vùng Kanto. Tuy nhiên, đất nước và con người Nhật Bản vốn nổi tiếng là lịch thiệp. Vì vậy, dù bạn lựa chọn vùng nào chắc chắn cũng sẽ không bị gây khó dễ.


Việt Trí MD đã tổng hợp và giải đáp những thắc mắc thường gặp của người lao động xoay quanh vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác cần chúng tôi trả lời, hãy để lại thông tin, đội ngũ tư vấn của Việt Trí MD sẽ giải đáp cặn kẽ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức khác ngay trong phần kinh nghiệm xuất khẩu lao động tại website của chúng tôi.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD