Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người lao động Việt Nam đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Hy vọng qua nội dung bài viết này sẽ hữu ích cho việc bạn học tiếng Nhật, nhanh, dễ nhớ.
Các bạn thân mến. Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi đơn hàng sẽ có yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để trong một thời gian ngắn bạn có thể tiếp thu ngôn ngữ mới này? Học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động không khó nếu bạn nắm được những bí quyết sau.
Tiếng Nhật nổi tiếng là một ngôn ngữ khó với việc sử dụng tới 3 bảng chữ cái khác nhau. Điều này gây khó khăn cho người mới tiếp cận ngôn ngữ này. Trong khi đó, người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần mức giao tiếp cơ bản hoặc có tối thiểu chứng chỉ N5 tùy theo từng đơn hàng. Vậy làm sao để học tiếng Nhật một cách hiệu quả và dễ dàng?
Học tiếng Nhật hiệu quả đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Học tiếng Nhật hiệu quả đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Mỗi người lao động sẽ có mục tiêu của riêng mình. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và thực hành tiếng Nhật. Nếu bạn chỉ xác định học tiếng Nhật để đáp ứng điều kiện cơ bản mà đơn hàng yêu cầu thì có thể chỉ cần dừng ở mức giao tiếp thông thường. Tuy nhiên, nếu mục tiêu học tiếng Nhật để giúp ích cho công việc và cuộc sống sau này khi làm việc bên Nhật thì thời gian học tập, rèn luyện không chỉ dừng lại ở 2 hay 3 tháng.
Tiếng Nhật được chia theo từng cấp độ. Và Việt Trí MD xin chia sẻ với bạn rằng nếu có lợi thế về trình độ tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể tham gia các đơn hàng với mức lương cao, đại ngộ cực tốt. Cụ thể như sau:
 

Tiêu chí

N5

N4

N3

N2

N1

Yêu cầu

Giao tiếp cơ bản

Giao tiếp tự tin nơi động người

Giao tiếp trôi chảy, tự tin

Đọc được tạp chí, hiểu được cặn kẽ các tình huống

Thành thạo khi sử dụng tiếng Nhật như người bản địa

Đơn hàng

Đơn hàng thực tập sinh thông thường

Đủ điều kiện tham gia đơn hàng diện kỹ sư, kỹ năng đặc định, điều dưỡng..

Tham gia tất cả các đơn hàng

Tham gia tất cả các đơn hàng

Tham gia tất cả các đơn hàng

Mức lương cơ bản

28 đến 30 triệu

30 đến 35 triệu

30 đến 45 triệu

Mức lương như người bản địa

Mức lương như người bản địa


Có thể thấy ưu thế dành cho những người có tiếng Nhật. Điều này cũng giúp các bạn đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi Nhật có thêm động lực để học tập trau dồi ngôn ngữ mới này.

2. HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CHĂM CHỈ THÔI CHƯA ĐỦ

Trong một thời gian ngắn để nâng cao tiếng Nhật thì việc bạn học để ghi nhớ mặt chữ thôi chưa đủ. Hãy thực hành và luyện nói nhiều hơn. Bạn có thể trò chuyện cùng thực tập sinh khác (người đang có chung ý chí giống bạn) hoặc kết bạn và nói chuyện với người Nhật bản địa. Điều này không những giúp nâng cao khả năng giao tiếp mà còn là phương pháp học hữu ích giúp ghi nhớ lâu.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các nhóm chat liên quan đến tiếng Nhật. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ mà còn hình thành cho bạn phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

3. TIẾP XÚC VỚI VĂN HÓA NHẬT BẢN QUA PHIM ẢNH, TẠP CHÍ,...

Những lao động đi Nhật làm việc có thể nâng cao vốn từ, trình độ tiếng Nhật của mình bằng cách xem phim, đọc báo, tạp chí và các phương tiện truyền thông của Nhật nhiều hơn. Kinh nghiệm của các bạn đã học tiếng Nhật thành công để nâng cao cơ hội lựa chọn đơn hàng khi xuất khẩu lao động đó là tìm một chương trình mà bạn yêu thích để xem, như vậy việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

4. NÂNG CAO KHẢ NĂNG GHI NHỚ BẰNG THẺ FLASHCARD

Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động của những người đi trước, việc học chữ qua các tấm thẻ sẽ giúp bạn ghi nhớ rất nhanh và lâu. Ngoài ra, những tấm thẻ nhỏ một mặt có ghi tiếng Nhật, cách phát âm, mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt sẽ dễ dàng mang theo bên mình. Bạn có thể mang chúng theo bất cứ đâu, học bất cứ lúc nào.
Đây cũng là một kinh nghiệm học tiếng Nhật hay mà người sắp xuất khẩu lao động Nhật Bản nên áp dụng.

5. GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ TIẾNG NHẬT KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

5.1. Không biết tiếng Nhật có xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Với yêu cầu của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể tham gia thi tuyển. Tuy nhiên, bạn cũng nên học tiếng Nhật ở mức cơ bản nhất là có thể giới thiệu bản thân, chào hỏi và trả lời một số câu hỏi thường gặp. Đây là những điều tối thiểu để tham gia buổi phỏng vấn thi đơn hàng. Hãy nghĩ xem, nếu bạn có thể giới thiệu bản thân trôi chảy bẳng tiếng Nhật thì sẽ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng phải không nào. Vì vậy, nếu không biết tiếng Nhật thì hãy cố gắng học một chút nhé.

5.2. Thời gian học tiếng Nhật trước khi đi xklđ Nhật Bản là bao lâu?

Với những ứng viên đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải học tiếng Nhật trong 5 buổi. Đây là lúc bạn học tiếng Nhật ở mức sơ khai nhất để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thi đơn hàng xuất khẩu lao động sắp tới. Nếu có tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển các đơn hàng có yêu cầu cao, mức lương hấp dẫn. Nếu tiếng Nhật của bạn ở mức cơ bản thì hãy thi các đơn hàng thông thường để nâng cao tỷ lệ trúng tuyển. Ngoài ra, sau khi đỗ đơn hàng, bạn sẽ phải học thêm tiếng Nhật trong khoảng từ 4 – 6 tháng (tùy thuộc thời gian xuất cảnh của từng đơn hàng).

5.3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần thi chứng chỉ tiếng Nhật không?

Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động cần học tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng. Sau đó, bạn sẽ được xuất cảnh đi Nhật làm việc dựa trên hợp đồng đã ký kết mà không cần thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Mặc dù không phải thi những người lao động nên nắm bắt cơ hội được học tập và nâng cao trình tiếng Nhật của mình. Bởi đó là lợi thế khi bạn sang Nhật xuất khẩu lao động. Việc biết tiếng sẽ giúp cuộc sống, công việc trở nên dễ dàng, giúp người lao động thích nghi nhanh hơn.

5.4. Đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư yêu cầu tiếng Nhật N4 thì có cần chứng chỉ không?

Rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu người lao động có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên. Trong đó, các đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư thường cần người lao động đáp ứng yếu tố này. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến năng lực tiếng tương đường N4, không yêu cầu bắt buộc bạn phải có chứng chỉ. Do vậy, người lao động có thể học tiếng Nhật từ 8 – 10 tháng để có trình độ tương đương chứng chỉ N4.

5.5. Có bằng tiếng Nhật N5 thì có được miễn học khi xuất khẩu lao động không?

Có tiếng Nhật là một lợi thế của bất kỳ lao động nào khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu chứng chỉ, bằng của bạn còn hiệu lực thì bạn được miễn học tiếng. Để được miễn học tiếng Nhật, bạn phải vượt qua kiểm tra 25 bài tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải học tại trung tâm 1 – 2 tuần đầu về tác phong, quy tác và văn hóa Nhật Bản.

Kinh nghiệm hay giúp học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Việt Trí MD đã chia sẻ trên đây đều được tích lũy từ những người đi trước đó. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập trước khi đi Nhật. Việt Trí MD cũng rất sẵn lòng giải đáp cho các bạn thắc mắc liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách chuyên nghiệp và tận tình nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD