Bạn bị cận thị. Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022. Bạn đang vào mạng internet tham khảo thông tin bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay không để có kế hoạch cho tương lai của mình.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp chia sẻ cùng bạn nội dung bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay không. Hy vọng thông qua nội dung này bạn hiểu rõ hơn về trường hợp này và có kế hoạch tốt nhất cho tương lai của mình.
Các bạn thân mến. Cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Hay cận thị thì nên chọn ngành hàng nào khi đi Nhật làm việc? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Việt Trí MD giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?
Bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

1. NHỮNG YÊU CẦU VỀ MẮT TRƯỚC KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Thị lực là một trong những yếu tố quan trọng thường được đưa vào yêu cầu của các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nó không những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt mà còn cản trở nhiều hoạt động làm việc của người lao động. Theo đó, có một số bệnh về mắt không được phép xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là:
-    Viêm màng bồ đào
-    Viêm thần kinh thị giác
-    Sụp mí từ độ 3 trở lên
-    Thoái hóa võng mạc
-    Thiên đầu thống
Các bệnh về thị lực thường được kiểm tra kỹ trong quá trình khám sức khỏe cho người tham gia xuất khẩu lao động đi Nhật. Nếu bạn đang bị ít nhất một trong các bệnh về mắt trên, bạn cũng không thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, nếu bạn có các tật khác về mắt tùy theo tình trạng mỗi người có thể vẫn tham gia được các đơn hàng bình thường.

2. CẬN THỊ CÓ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Đối chiếu với các yêu cầu về thị lực đối với người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người bị cận thị hoàn toàn có thể đi Nhật làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, những người có tật khúc xạ mắt cụ thể là bị cận thị thường có tỷ lệ trúng đơn hàng thấp hơn những người không bị. Tuy nhiên, nói như vậy không đồng nghĩa với việc người cận thị không thể đỗ đơn hàng đi Nhật. Bên cạnh đó, mỗi đơn hàng cũng yêu cầu các bệnh liên quan đến mắt khác nhau. Vì vậy, khả năng đi Nhật của người bị cận thị cũng tùy thuộc theo yêu cầu của mỗi đơn hàng.
Cụ thể:
-    Đơn hàng lắp ráp linh kiện sẽ chấp nhận hồ sơ của người lao động có thị lực tối thiểu 8/10 (tương đương độ cận thị 0,25)
-    Đơn hàng nông nghiệp lại nới lỏng yêu cầu này hơn và mở ra cơ hội cho nhiều bạn mắc tật khúc xạ khi chỉ yêu cầu thị lực 6/10 (tương đương độ cận thị là 0,5)
-    Đơn hàng đóng gói hay chế biến cơm hộp cũng yêu cầu thị lực 5/10 (tương đương độ cận thị là 1)
Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “Cận thị có xuất khẩu lao động Nhật Bản được không còn tùy thuộc bạn muốn đăng ký theo đơn hàng nào, ngành nghề gì.

3. LỰA CHỌN ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG PHÙ HỢP CHO NGƯỜI CẬN THỊ

Như đã phân tích ở trên, có rất nhiều đơn hàng không yêu cầu cao về thị lực. Vì vậy, người lao động nên dựa trên tình trạng cận thị của mình và các điều kiện, yêu cầu của đơn hàng để ứng tuyển sao cho phù hợp, tỷ lệ đỗ cao. Những bạn bị cận thị nên lựa chọn một trong các đơn hàng sau:
-    Đơn hàng ngành nông nghiệp: Chăn nuôi bò sữa, gà, heo, trồng cải bắp, trồng dâu tây, trồng rau nhà kính
-    Đơn hàng ngành đóng gói: đóng gói nông nghiệp, đóng gói công nghiệp,…
-    Đơn hàng chế biến thực phẩm: Chế biến cơm hộp, làm cơm cuộn,…
-    Đơn hàng ngành xây dựng: cốt pha, giàn giáo, cốt thép, chống thấm,…
-    Ngành may mặc: may đồ trẻ em, may áo sơ mi,…
-    Đơn hàng giặt là: Đơn hàng giặt là đi Nhật

4. NGƯỜI CẬN THỊ CÓ ĐI XKLĐ NHẬT BẢN DIỆN KỸ SƯ ĐƯỢC HAY KHÔNG

Cận thị không nằm trong danh sách các bệnh không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì vậy, người lao động có thể xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư, thực tập sinh. Tuy nhiên, khác với chương trình xuất khẩu lao động hệ TTS đòi hỏi cao về thị lực, chương trình theo hệ kỹ sư lại không yêu cầu về điều này. Do đó, những bạn muốn đi xklđ theo diện kỹ sư mà bị cận thị hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.

5. CÓ NÊN MỔ CẬN THỊ ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HAY KHÔNG?

Với những bạn mong muốn tham gia vào đơn hàng yêu thích nhưng bị yếu tố cận thị cản trở có thể lựa chọn giải pháp mổ cận thị. Hiện nay, y tế phát triển việc mổ cận cũng diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Có rất nhiều phương pháp mổ cận thị bạn có thể lựa chọn như: Laser, Lasik,…
-    Đối với phương pháp laser: Kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, thời gian thực hiện mất khoảng 1 tuần. Đặc biệt không gây biến chứng.
-    Phương pháp Lasik: Thường được áp dụng cho các bạn có độ cận thị nặng thường từ 5 – 7 diop. Với phương pháp này, người cận thị có thể hồi phục ngay sau khi thực hiện.

Lời khuyên: Đối với những bạn bị cận nặng từ 2 độ trở lên. Trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày thường gặp nhiều khó khăn chưa kể phải đeo kính khi làm việc. Vì vậy, dù bạn có quyết định đi Nhật hay không chúng tôi cũng khuyên bạn nên mổ cận thị để

6. BÍ QUYẾT CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO NGƯỜI CẬN THỊ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, mắt cũng cần được tập luyện, bồi bổ dinh dưỡng để nâng cao thị lực. Sau đâu là một vài lưu ý giúp bạn cải thiện tầm nhìn hiệu quả.

6.1. Tập thể dục cho mắt

Dù bạn bị cận nặng hay nhẹ thì việc tập thể dục cho mắt luôn là điều cần thiết. Bạn có thể luyện tập bằng cách tìm một điểm cách xa và tập trung nhìn vào đó khoảng 10 – 15 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên thư giãn cho đôi mắt bằng cách nhìn vào cây xanh.

6.2. Có một chế độ ăn uống khoa học

Những loại rau, củ có màu xanh đậm, đỏ, vàng thường chứa nhiều vitamin A, E tốt cho mắt và cải thiện thị lực. Một số loại thực phẩm đó là: cà chua, quả gấc, rau súp lơ xanh,… Bạn hãy bổ sung những thực phẩm này một cách khoa học để giúp đôi mắt thêm khỏe mạnh.

6.3. Thường xuyên đeo kính chống nắng

Trên thực tế, có rất nhiều bạn khi bị cận thường chỉ đeo kính cận mà bỏ qua kính mát khi ra đường. Việc làm này khiến đôi mắt dễ bị tổn thương. Đặc biệt, khi trời nắng, việc bạn nheo mắt thường xuyên do ánh nắng mặt trời cũng tác động không nhỏ đến độ cận thị của mắt. Vì vậy, một bí quyết nho nhỏ đó là bạn hãy trang bị cho mình một chiếc kính râm khi ra ngoài trời nắng nhé.

6.4. Tạo thói quen cho mắt

Để giữ gìn, bảo vệ đôi mắt, tránh tình trạng mắt cận tăng số, các bạn cần chú ý tạo cho mình những thói quen tốt:
-    Khi ngồi làm việc với máy tính/sách vở bạn nên giữ khoảng cách an toàn: 30 – 35cm.
-    Cứ sau khoảng 60 phút, các bạn nên nghỉ ngơi 5 – 10 phút để đôi mắt được thư giãn.

7. LƯU Ý CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG CẬN THỊ MUỐN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhà tuyển dụng thường lấy thông tin đo thị lực từ kết quả của bệnh viện. Vì vậy khi khám sức khỏe, đặc biệt là đo thị lực bạn cần lưu ý:
-    Chỉ đo thị lực trong trạng thái sức khỏe tốt nhất.
-    Nếu người lao động đi lại trời nắng, hoa mắt, chóng mặt hay bị đau mắt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đo. Vì thế bạn không nên đo ngay mà hãy nghĩ ngơi để không làm giảm thị lực.
-    Một số đơn hàng thiếu lao động, thiếu chỉ tiêu thì nhà tuyển dụng cũng có thể bỏ qua tiêu chí về cận thị mắt. Do đó, đây là cơ hội tốt cho những người bị cận thị muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trên đây là những lý giải về việc bị cận có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không và những thông tin liên quan đến điều này. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì có thể đặt câu hỏi để đội ngũ tư vấn của Việt Trí MD có thể giải đáp cho bạn.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD