Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến hiện nay để tìm hiểu thông tin chi tiết và đăng ký tham gia một chương trình phù hợp nhất với bản thân của mình.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp giới thiệu đến bạn các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Mời bạn tham khảo tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.
Các bạn thân mến. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn với mục đích mở ra tương lai tươi sáng hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Việt Trí MD tìm hiểu ngay trong bài viết này.
Các chương trình XKLĐ Nhật hiện nay
Các chương trình XKLĐ Nhật hiện nay

1. CÁC CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN PHỔ BIẾN

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều chương trình khác nhau tạo nên sự đa dạng cho người lao động lựa chọn. Theo đó, có 3 chương trình phổ biến mà chúng tôi đề cập dưới đây.

1.1. Chương Trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Diện Thực Tập Sinh

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình mà trong đó tu nghiệp sinh được ứng dụng kỹ năng học được để áp dụng vào công việc. Thông qua các chương trình này, người lao động Việt có cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương cao. Đồng thời, nó cũng giúp giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực tại Nhật Bản. Sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật, người lao động sẽ được nâng cao cả về kinh nghiệm, kỹ năng có nhiều cơ hội xin vào các công ty liên doanh Việt – Nhật khi trở về nước.
Ngoài ra, đây là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thu hút được nhiều người lao động Việt đăng ký tham gia nhất. Có lẽ chính bởi yêu cầu không quá khắt khe cũng như có rất nhiều đơn hàng tốt với mức lương cao, đãi ngộ tốt.

1.2. Chương Trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Diện Kỹ Sư

Có thể nói đi Nhật diện kỹ sư chính là xuất khẩu lao động chất lượng. Người lao động có bằng cấp cao đằng hệ chính quy trở lên và có trình tiếng Nhật từ N4 có thể tham gia ứng tuyển các đơn hàng đi Nhật hệ kỹ sư. Theo đó, Nhật Bản sẽ có nguồn lao động chất lượng. Cùng với đó, người lao động Việt có kinh nghiệm, năng lực, bằng cấp được trả mức lương hậu hĩnh như người Nhật.

1.3. Chương Trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Theo Visa Đặc Định

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 3 mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là chương trình kỹ năng đặc định hay còn có tên gọi khác là Tokutei Ginou (特定技能). Mặc dù mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng chương trình kỹ năng đặc định đã thu hút không ít người lao động tham gia và ngày càng trở nên phổ biến.
Chương trình này mở ra nhằm đáp ứng nguồn lao động có tay nghề, kỹ năng đang thiếu hụt trầm trọng ở Nhật Bản. Theo đó, người lao động đi Nhật theo diện này có cơ hội được làm việc tại Nhật dài hơn. Không chỉ đem lại mức thu nhập tốt cho người lao động, những người quay lại Nhật lần 2 theo visa đặc định còn nhận được nhiều đãi ngộ tốt. Tuy vậy, song song với đó, yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng cũng cao hơn rất nhiều.

Hiện nay có 2 loại visa đặc định:

-    Visa đặc định có thời hạn lưu trú 5 năm
-    Visa đặc định không giới hạn thời gian

2. ĐIỀU KIỆN THAM GIA CỦA TỪNG CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

2.1. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động thực tập sinh Nhật Bản sẽ có những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, chúng đều có những yêu cầu cơ bản chung như:
 • Yêu cầu bằng cấp không cao: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 •  Độ tuổi: thường 19 – 30 tuổi
 • Sức khỏe tốt, đáp ứng được về tiêu chí chiều cao, cân nặng.

2.2. Điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

So với chương trình thực tập sinh thì hệ kỹ sư có yêu cầu cao và khắt khe hơn nhiều. Một trong những điều kiện cơ bản phải kể tới khi muốn tham gia chương trình này như:
 • Người lao động cần có bằng cao đẳng, đại học hệ chính quy trở lên.
 • Có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên.
 • Đáp ứng được các tiêu chí về sức khỏe, độ tuổi, chiều cao,…
 • Người có chuyên ngành liên quan đến đơn hàng kỹ sư ứng tuyển

2.3. Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định đi Nhật Bản

So với yêu cầu của 2 chương trình trên, kỹ năng đặc định có điều kiện khắt khe và quan tâm nhiều hơn ở kỹ năng làm việc. Cụ thể ở mỗi loại visa đặc định cũng có sự khác biệt như sau:

Điều kiện của chương trình kỹ năng đặc định loại 1:

 • Người lao động cần có độ tuổi trên 18 tuổi
 • Đảm bảo sức khỏe tốt, chỉ số về chiều cao, cân nặng cần được đáp ứng theo từng đơn hàng.
 • Đối với lao động mới hoặc TTS chuyển trái ngành bạn cần phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức.
 • Bạn cần có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Điều kiện của chương trình kỹ năng đặc định loại 2:

 • Bạn phải hoàn thành xong chương trình kỹ năng đặc định loại 1
 • Phải vượt qua được chương trình đánh giá kỹ năng đặc biệt.

3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HIỆN NAY

Mỗi chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Sau đây là bảng về ưu và nhược điểm mà Việt Trí MD đã tổng hợp giúp bạn có góc nhìn khách quan nhất về các chương trình xuất khẩu lao động hiện nay.
 
Phân loại XKLĐ Nhật diện TTS XKLĐ Nhật diện Kỹ Sư XKLĐ Nhật diện Kỹ Năng Đặc Định
Ưu điểm Không yêu cầu bằng cấp cao
Không yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng
Có nhiều ngành nghề để lựa chọn
Mức lương ổn định, đảm bảo cuộc sống và tích trữ.
Có nhiều cơ hội trúng tuyển.
Mức lương cao, được hưởng chế độ đãi ngộ như người Nhật.
Được làm việc đúng chuyên môn, ngành đào tạo.
Thời gian làm việc tại Nhật lâu dài
Có thể bảo lãnh bố mẹ, vợ con sang Nhật sinh sống hoặc du lịch thời gian dài.
Không yêu cầu bằng cấp cao
Mức lương cao, có thể tự thỏa thuận với nhà tuyển dụng.
Thời gian làm việc lâu dài.
Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật đối với kỹ năng đặc định 2.
Nhước điểm Thời gian làm việc ngắn
Không được bảo lãnh người thân sang Nhật trong suốt thời gian là TTS
Yêu cầu bằng cấp cao
Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cao
Khó khăn trong xét tuyển
Ít ngành nghề để lựa chọn.
Cần đáp ứng yêu cầu cao về trình độ tiếng Nhật và tay nghề

4. BẠN NÊN ĐI NHẬT THEO CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NÀO?

Để trả lời cho câu hỏi người lao động nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình nào, Việt Trí MD cần hiểu rõ điều kiện, hoàn cảnh của từng người. Có như vậy, chúng tôi mới xem xét và giới thiệu chương trình phù hợp nhất.

Ví dụ:

- Nếu bạn tốt nghiệp bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin và đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, chỉ số cơ thể, trình tiếng Nhật tốt thì bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình xklđ diện kỹ sư.
- Nếu bạn chỉ tốt nghiệp THPT nhưng có tay nghề cao thuộc 14 ngành nghề của kỹ năng đặc định thì có thể thử sức với chương trình này.
- Nếu bạn có sức khỏe tốt, đủ các tiêu chí như độ tuổi, chiều cao, cân nặng và trình độ tiếng Nhật chưa tốt, bạn vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật theo diện thực tập sinh.

Sau bài viết này, nếu bạn vẫn chưa tìm được chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nào phù hợp với bạn. Hãy liên hệ ngay với Việt Trí MD để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất. Ngoài ra, có bất kỳ băn khoăn nào khác, bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua ô chat ngay dưới màn hình.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD