Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo mức chi phí sinh hoạt tối thiểu 1 tháng ở Nhật Bản là bao nhiêu tiền để xem mình đi Nhật có phù hợp hay không.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp nội dung chia sẻ cùng bạn về mức chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản hiện nay. Mời bạn tham khảo chi tiết nhé.
Các bạn thân mến. Nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, đất nước mặt trời mọc khiến nhiều lao động Việt không khỏi băn khoăn khi lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy mức chi phí tối thiểu ở Nhật theo từng vùng 1 tháng là bao nhiêu? Cùng Việt Trí MD tìm hiểu để đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn đơn hàng nhé.
Chi phí sinh hoạt tối thiểu ở Nhật Bản 1 tháng
Chi phí sinh hoạt tối thiểu ở Nhật Bản 1 tháng

1. CÁC KHOẢN TIỀN SINH HOẠT BẮT BUỘC PHẢI CHI TRẢ KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT.

Dù bạn có là người tiết kiệm thì những chi phí sinh hoạt bắt buộc dưới đây bạn phải chi trả để đảm bảo cuộc sống khi sang Nhật làm việc. Cùng tìm hiểu thật kỹ để tránh bỡ ngỡ khi sang làm việc xứ người.

1.1. Tiền thuê nhà ở tại Nhật Bản.

Sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ được xí nghiệp, công ty sắp xếp, bố trí nhà ở. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về vấn đề tìm nhà ở khi sang Nhật làm việc. Mức chi phí nội trú vào khoảng 15.000 yên/tháng tùy thuộc vào khu vực nơi bạn ở.

1.2. Tiền ăn uống khi làm việc tại Nhật Bản

So với ở Việt Nam, mức chi phí ăn uống tại Nhật khá đắt đỏ. Bỏ qua những bữa ăn sang choảnh, sa hoa, bạn vẫn phải chi ra khoảng 30.000 yên/tháng. Bên cạnh đó, những chi phí sinh hoạt khác như: tiền điện, ga, nước tính ra cũng khoảng 10.000 yên/tháng. Đây là mức cơ bản nhất mà người lao động phải chi trả mỗi tháng khi sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, chi phí ăn uống còn có thể cao hơn hoặc giảm bớt tùy thuộc xem bạn sinh sống ở tỉnh nào.

1.3. Tiền chi phí di chuyển ở Nhật Bản

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài các khoản như chi phí ăn ở, sinh hoạt, người la động còn phải bỏ ra một khoản cho việc đi lại. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng các phương tiện công cộng như tàu ngầm hoặc sử dụng xe đạp. Trung bình chi phí di chuyển sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.

1.4. Tiền nộp thuế khi ở Nhật Bản

Bên cạnh các khoản chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày, người lao động bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Số tiền này được trừ trực tiếp vào tiền lương mỗi tháng. Tùy vào từng khu vực cũng như từng ngành nghề mà mỗi mức thuế là khác nhau. Trung bình, mức tiền thuế thu nhập cá nhân của người lao động khi sang Nhật làm việc vào khoảng 1000 – 2000 Yên/ tháng. Có ngành bạn phải đóng thuế tới 2500 yên/tháng. Ngoài thuế thu nhập cá nhân, người lao động còn phải đóng thêm một loại thuế khác là thuế thị dân. Đây là mức thuế bạn phải nộp khi làm việc tại đất nước Nhật Bản. Tùy từng vùng mà mức thuế này có thể dao động từ 4800 – 5500 yên/tháng.

1.5. Chi phí đóng tiền bảo hiểm khi ở Nhật Bản

Cũng tương tự như khi làm việc tại các công ty Việt Nam, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cũng phải đóng bảo hiểm bắt buộc như: bảo hiểm y tế, hưu trí, thất nghiệp,… Mức tiền trung bình của mỗi lao động cần đóng khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Tuy nhiên, khoản tiền này người lao động sẽ được nhận lại sau khi kết thúc hợp đồng lao động. Mức tiền nhận được đối với hợp đồng 1 năm khoảng 15 – 20 triệu đồng, với hợp đồng 3 năm là 40 – 70 triệu đồng.

Kết luân:
Như vậy, nếu tính tổng chi phí người lao động phải chi ra cho các khoản sinh hoạt, thuế và bảo hiểm bắt buộc sẽ vào khoảng 70.000 - 80.000 yên/tháng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chi phí khác mà người lao động có thể phải chi trả như: liên hoan, thuốc men, hay những buổi khám phá đất nước Nhật Bản,… Mức chi phí không có sự chính xác tuyệt đối do mỗi cá nhân sẽ chi tiêu một mức khác nhau. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở một số vùng tại Nhật Bản cũng có sự chênh lệch đáng kể.
Với mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ như vậy, nhiều người băn khoăn có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Việt Trí MD xin chia sẻ như sau: Trên thực tế, mức sinh hoạt tại Nhật đúng là khá đắt đỏ. Tuy nhiên, mức lương cơ bản hàng tháng của người lao động cũng khá cao vào khoảng 160.000 – 220.000 yên/tháng. Mức lương này chưa kể tiền tăng ca, làm thêm giờ. Vì vậy, mặc dù chi tiêu đắt đỏ nhưng bù lại mức lương cũng tương đối. Do vậy, người lao đông vẫn để dành được khoản tiền đáng kể sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước.

2. BI QUYẾT CHI TIÊU TIẾT KIỆM KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong những nước nổi tiếng với mức chi tiêu đắt đỏ bậc nhất thế giới. Biết trước được điều này, nhiều người lao động khi xuất cảnh đã mang theo nhiều vật dụng cần thiết như: quần áo, giày dép, bàn chải đánh răng, khăn mặt, hạt giống cây trồng, đồ ăn khô,… Những đồ dùng này thực sự cần thiết đối với người lao động trong giai đoạn đầu khi mới sang Nhật giúp họ ổn định cuộc sống cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, quá trình tiết kiệm tiền cần thực hiện suốt một khoảng thời gian dài tương ứng với thời gian mà người lao động làm việc tại Nhật. Chính vì thế, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động nên bỏ túi những bí quyết chi tiêu tiết kiệm mà Việt Trí MD gửi đến bạn ngay dưới đây:

2.1. Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ăn uống ở Nhật Bản

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một nước có mức chi tiêu đắt đỏ. Chính vì vậy, việc người lao động lựa chọn những món ăn sẵn tại cửa hàng không chỉ tiêu hao hầu bao của bạn một cách nhanh chóng mà những món ăn ngoài cửa hàng còn có thể không hợp khẩu vị với bạn. Chính vì thế, bạn nên tự nấu ăn thay vì ăn ở tiệm. Điều này, mang rất nhiều lợi ích như: món ăn nóng, đảm bảo an toàn, hợp khẩu vị,… Đây cũng là bí quyết giúp bạn dành dụm được kha khá tiền trong suốt thời gian sống tại Nhật đó.
Bên cạnh đó, có thể nhiều bạn không biết rằng giá rau, củ quả ở Nhật còn đắt hơn thịt. Vì vậy, việc bạn có thể trồng thêm một chút rau xanh cũng là một bí quyết tiết kiệm khá thông minh đó.

2.2. Mẹo tiết kiệm chi phí di chuyển ở Nhật Bản

Trong quá trình làm việc và sinh sống tại Nhật, chi phí đi lại là một trong những khoản được nhiều người lao động nhắc tới. Bạn không suốt ngày ở nhà phải không nào? Đi chợ, đi chơi, đi thăm bạn bè bên Nhật hay cơ bản nhất là đi làm đều phải mất chi phí. Vậy làm thế nào để tiết kiệm?
Theo kinh nghiệm của các bạn đã xuất khẩu lao động Nhật Bản chia sẻ rằng: “bí quyết để tiết kiệm khoản chi phí di chuyển đó là hãy lựa chọn phương tiện di chuyển một cách thông minh. Cụ thể như:
-    Nếu xí nghiệp của bạn làm việc gần với nơi ở bạn có thể mua một chiếc xe đạp giá rẻ để tiện đi lại. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển mỗi ngày mà còn tạo cho bạn thế chủ động. Bạn hoàn toàn có thể dùng xe đạp khi đi mua chợ, siêu thị hay đi khám phá những vùng xung quanh mà bạn sinh sống.
-    Với những địa điểm xa, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các phương tiện công cộng như: tàu điện ngầm, xe bus.

2.3. Săn sale tại Nhật Bản

Một bí quyết tiết kiệm chi phí nữa mà khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết đó là săn các chương trình sale hoặc lựa chọn các cửa hàng đồng giá. Đây là cơ hội tốt bạn có thể mua được nhiều món đồ cần thiết chất lượng tốt với mức giá rẻ hơn ngày thường rất nhiều.

2.3. Bí quyết tiết kiệm chi phí sử dụng điện thoại

Chi phí điện thoại ở Nhật khá đắt đỏ. Vì vậy, nếu muốn liên hệ với người thân ở Việt Nam thay vì gọi điện bạn có thể thay thế thông qua các ứng dụng như facebook, zalo,… Chỉ cần đăng ký gói mạng internet, bạn có thể lướt web thoải mái mà không mất quá nhiều chi phí.
Một số nhà mạng bạn có thể tham khảo khi xuất khẩu lao động Nhật Bản như: Docomo, AU, Softbank. Đây đều là 3 nhà mạng giá rẻ được người Nhật đăng ký dùng khá nhiều. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đăng ký dịch vụ.

Trên đây là những chi phí bắt buộc bạn cần chi trả khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết. Ngoài ra, Việt Trí MD cũng cung cấp cho bạn những mẹo hay trong tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt, bạn có thể ghi nhớ và áp dụng cho tốt. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn khi làm việc ở xứ người.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD