Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo xen nên chọn nghề phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp cách chọn nghề phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn có một sư lựa chọn tốt nhất cho mình khi đi xklđ Nhật 2022.
Các bạn thân mến. Hiện nay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Nhưng có rất nhiều những công việc khác nhau làm các lao động phân vân và khó lựa chọn. Vậy xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì phù hợp và có lương cao? Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Hãy cùng Việt Trí MD tìm hiểu vấn đề này bạn nhé.
Chọn nghề phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chọn nghề phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. NHỮNG NGÀNH NGHỀ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT CÓ LƯƠNG CAO

Để lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp khi đi XKLĐ Nhật Bản là điều rất quan trọng. Bởi vì khoảng thời gian 1-3 năm làm việc không phải là ngắn, chính vì vậy để ra một quyết định tốt nhất trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn hãy đọc kỹ các ngành nghề này nhé.

1.1. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo ngành Cơ Khí

Như bạn cũng đã biết Nhật Bản là một đất nước phát triển top đầu thế giới. Mà ngành cơ khí là ngành mũi nhọn và là tiền đề để phát triển một nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vậy nên ngành cơ khí luôn là ngành nghề có vai trò quan trọng bậc nhất của quốc gia này. Đây là một ngành nghề có mức lương hấp dẫn lên tới 40 triệu/tháng. Vì vậy cơ khí là một ngành được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khi đi xuất khẩu tại Nhật.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều công việc như: đúc, gia công cơ khí, phay, hàn, hàn tự động… Trong số đó có 2 ngành cần nhiều lao động nhất là ngành hàn xì và bảo dưỡng máy móc cơ khí..

1.2. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo ngành xây dựng

Nhật Bản là đất nước phát triển, vậy nên hàng năm có rất nhiều công trình được xây dựng. Hàng năm Nhật Bản còn phải đối mặt với nhiều trận động đất, làm hư hỏng nhiều công trình. Vì vậy nhu cầu về lao động cho ngành xây dựng ở đây là rất lớn.
Các đơn hàng xây dựng có mức lương cao từ 30 – 40 triệu/tháng. Ngành xây dựng tại Nhật gồm rất nhiều công việc như: sơn, dàn giáo, dán tường, mộc, cốp pha… Ngành xây dựng này thường tuyển lao động nam giới có độ tuổi từ 19 – 36 tuổi, ngoại hình không thành vấn đề miễn là có sức khỏe tốt.

1.3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là một ngành nghề được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn. Vì tính chất công việc là làm trong nhà, không phải chịu tác động của thời tiết. Hơn nữa tại Nhật, hầu hết tất cả các dây chuyền sản xuất thực phẩm đều được tự động hóa.
Mức thu nhập của ngành thực phẩm ở Nhật dao động từ 30 – 36 triệu/tháng, chưa bao gồm tăng ca, làm thêm giờ. Ngành chế biến thực phẩm tại Nhật gồm rất nhiều công việc như: đóng hộp thực phẩm, làm bánh, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm khô… Ngành thực phẩm này tuyển lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, chiều cao và cân nặng nữ trên 155cm/45kg và có sức khỏe tốt.

1.4. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

Ngành may mặc là một ngành cần tuyển rất nhiều lao động tại Nhật Bản. Đây là ngành nghề rất phù hợp với những lao động nữ. Khi làm ngành nghề này bạn cũng sẽ được làm việc trong nhà xưởng, được làm việc với dây chuyền và máy móc hiện đại.
Mức lương trung bình của lao động ngành may mặc Nhật Bản từ 28 triệu đến 34 triệu VNĐ. Mức thu nhập này tuy thấp hơn ngành khác nhưng bù lại có rất nhiều cơ hội làm thêm giờ.
Ngành nghề này tuyển lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao nữ trên 150cm/45kg.

1.5. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Hàng năm, số lượng lao động phục vụ trong ngành y tế tại Nhật Bản luôn ở mức thấp, chính vì vậy người Nhật tuyển cả điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc.
Với mức lương cao từ 32 triệu đến 42 triệu đồng / tháng, có thể nói đây là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia thì lương cao nhất có thể lên đến 60 triệu VNĐ / tháng. Các bạn sinh viên ngành y, điều dưỡng nếu không ngại khó khăn học tiếng Nhật thì nên tham gia đơn hàng này.

1.6. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Nhật Bản là một đất nước rất hiện đại và phát triển. Vì vậy ngành nông nghiệp tại đây khác với nông nghiệp Việt Nam. Ngành nông nghiệp tại đây sử dụng nhiều máy móc và dây chuyền tiên tiến. Vì vậy người lao động sẽ được làm việc dễ dàng và không cần mất nhiều công sức.
Mức lương cơ bản của các đơn hàng nông nghiệp dao động khoảng 25 – 34 triệu/tháng. Ngành nông nghiệp tại Nhật gồm rất nhiều công việc như: chăn nuôi bò sữa, trồng rau trong nhà kính, trồng ho
Các đơn hàng nông nghiệp thường tuyển lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều cao nữ trên 155cm/45kg, nam cân nặng chiều cao trên 162cm/50kg và có sức khỏe tốt.

2. CHỌN NGHỀ, CÔNG VIỆC PHÙ HỢP ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

2.1. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật theo mục đích

Xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì phù hợp với mục đích của bản thân? Đối với mỗi người lao động vì việc sang Nhật đều sẽ có những mục đích khác nhau như sang để kiếm tiền, sang để học hỏi kinh nghiệm hay sang vì có người thân ở bên này.
Đối với những lao động có mục đích sang Nhật để kiếm tiền thì bạn nên chọn những ngành nghề mà tiêu chí của bạn phù hợp là đủ.
Bạn không nên kén ngành nghề vì làm như vậy bạn sẽ có thể mất đi những cơ hội chọn những ngành nghề khác và thời gian chờ đợi là rất lâu. Còn đối với những lao động có mục đích sang để làm ngành nghề có thể trau dồi kinh nghiệm. Bạn có thể chọn những ngành nghề như: cơ khí, dệt may hay nông nghiệp.

2.2. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật theo điều kiện bản thân mình

Xuất khẩu Nhật Bản nên chọn ngành nghề gì phù hợp với điều kiện bản thân? Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho các bạn để lựa chọn công việc phù hợp với mình.

2.2.1. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật theo giới tính

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp theo giới tính cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số gọi ý của chúng tôi
  • Nam: cơ khí, xây dựng
  • Nữ: dệt may. chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng

2.2.2. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật Bản theo bằng cấp

Đối với những lao động muốn làm việc tại Nhật Bản thì yêu cầu cần có là có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Đối với những lao động có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì sẽ có những ưu tiên nhiều hơn đối với những lao động khác.
Đối với các ngành nghề về cơ khí hay điện tử, thực phẩm. Các bạn phải có bằng cấp 3 trở lên. Đối với các ngành xây dựng, may mặc, nông nghiệp thì các bạn cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

2.2.3. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật Bản theo tuổi và ngoại hình

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề thì sẽ có những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khác nhau. Sau đây sẽ là những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi của một số ngành nghề:
  • Cơ khí: Nam giới có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cao trên 160cm/50kg
  • Xây dựng: Nam giới có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao trên 160cm/50kg
  • May mặc và nông nghiệp: Nam/Nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao tối thiểu 150cm/45kg
  • Chế biến thực phẩm: nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều từ 155cm/45kg trở lên

2.2.4. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật Bản theo kinh nghiệm làm việc

Đa số các đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên có một số các đơn hàng đặc thù cần tuyển những lao động có kinh nghiệm như: hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…
Khi đăng ký xuất khẩu lao động ở những ngành nghề này thì các bạn sẽ phải thi tay nghề. Do đó bạn không cần lo lắng quá vì yếu tố quan trọng hơn đó là tác phong và ý thức làm việc ở người lao động.

2.2.5. Chọn nghề phù hợp đi xklđ Nhật Bản theo sức khỏe

Tùy thuộc vào những đơn hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về sức khỏe khác nhau. Sau đây sẽ là yêu cầu về sức khỏe của một số ngành nghề:
Đơn hàng điện tử thường yêu cầu lao động có thị lực tốt.
Những lao động mắc các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm không nên làm việc trong những ngành như chế biến đồ ăn, chế biến thực phẩm đông lạnh,…
Trường hợp các lao động có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng

Các bạn thân mến. Trên đây là một số gợi ý về cách lựa chọn ngành nghề phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng với nội dung bài viết này bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình. Bạn đang có ý đinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy liên hệ hoặc để lại thông tin. Đội ngũ cán bộ tư vấn của Việt Trí MD luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD