Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022. Bạn đang vào mạng internet tham khảo cách chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tìm hiểu thông tin chi tiết, chuẩn bị các loại giấy tờ để đi Nhật.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022. Hy vọng giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và chuẩn bị trước mọi thủ tục giấy tờ và thuận lợi tham gia các chương trình xklđ Nhật 2022.
Các bạn thân mến. Trong bài viết này Việt Trí MD sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn về việc chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mong rằng, những chia sẽ hữu ích này sẽ giúp người lao động hoàn thành thủ tục, hồ sơ nhanh chóng nhất để có thể tham gia thi tuyển đơn hàng cũng như sớm xuất cảnh sau khi trúng tuyển.
 
Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Một bộ hồ sơ trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản được coi là đầy đủ và chính xác cần bao gồm những loại giấy tờ sau:

1.1. Hoàn thành bản sơ yếu lý lịch đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là hồ sơ xin việc. Khi khai các thông tin trong sơ yếu lý lịch bạn cần lưu ý những điều sau:
-    Mọi thông tin cần ghi rõ ràng, chính xác
-    Thông tin ghi trong sơ yếu lý lịch cần trùng khớp với thông tin trong sổ hộ khẩu.
-    Không tẩy xóa trong bản sơ yếu lý lịch
-    Sau khi ghi đầy đủ thông tin và chính xác cần công chứng, xác thực của chính quyền địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu cư trú.
-    Số lượng cần chuẩn bị: 2 bản sơ yếu lý lịch đã được công chứng

Lưu ý:

-    Về form sơ yếu lý lịch bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào trên toàn quốc. Hiện nay, các bản sơ yếu lý lịch đều có form chung nên bạn không cần quá băn khoăn khi người khác có túi hồ sơ, sơ yếu lý lịch không giống bạn.
-    Khi ghi tên nên viết chữ in hoa

1.2. Chụp ảnh thẻ trong 3 tháng gần nhất

Để tránh tình trạng chụp đi chụp lại nhiều lần vừa tốn công, tốn chi phí, các bạn khi đi chụp ảnh cần lưu ý những điều sau:
-    Chuẩn bị số lượng ảnh thẻ theo yêu cầu: 12 ảnh 3*4; 12 ảnh 4*6; 06 ảnh 3,5*4,5, 06 ảnh 4,5*4,5. Những ảnh này sẽ được sử dụng trong các giấy tờ như giấy khám sức khỏe, hồ sơ sau khi trúng tuyển xuất khẩu lao động sang Nhật.
-    Ảnh thẻ đạt chuẩn cần đảm bảo các tiêu chí như: Phông nền trắng, áo sáng màu, trang phục nghiêm túc, chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng.
-    Sau khi chụp ảnh, bạn có thể lưu trữ thêm file mềm trên mail cá nhân để đề phòng cần tới sau này.

1.3. Giấy chứng nhận khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn

Người lao động khi tham gia bất kỳ chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nào đều phải đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe. Vì vậy, bạn cần đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được phép cấp giấy chứng nhận cho người lao động ra nước ngoài làm việc như: Bệnh viện Thu Cúc, Bạch Mai, Viện E, Đức Giang,…
Lưu ý: Để làm hồ sơ khám sức khỏe, bạn cần chuẩn bị 3 ảnh thẻ 4*6. Sau khi khám sức khỏe khoảng 2 - 3 ngày sẽ có kết quả.

1.4. Giấy xác nhận nhân sự, giấy xác nhận nhân thân

Một trong những điều kiện và yêu cầu trước khi xuất khẩu lao động đó là người lao động không có tiền án, tiền sự hay vi phạm pháp luật. Vì vậy, trong hồ sơ chuẩn bị xuất khẩu lao động cần có giấy xác nhận dân sự. Nó sẽ là “tấm vé” thông hành chứng minh bạn không phạm phải các điều kể trên.
Để làm được giất xác nhận dân sự người lao động cần chuẩn bị ảnh 3*4 và ra công an phường / xã / thị trấn nơi bạn cư trú để xin xác nhận, ảnh có đóng dấu giáp lai.
Lưu ý: Giấy xác nhận dân sự hay giấy xác nhận hạnh kiểm hay giấy xác nhận nhân thân đều giống nhau tùy thuộc vào chính quyền nơi bạn cư trú.

1.5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bạn cần chuẩn bị 1 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do địa phương, tỉnh / thành phố cấp. Nếu bạn còn độc thân thì bạn cần nộp 1 bản chính. Trong trường hợp người lao động đã kết hôn, bạn cần photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra, nếu bạn đang trong tình trạng ly hôn thì cần photo giấy xác nhận tình trạng đã ly hôn do tòa án cấp.

1.6. Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, căn cước công dân

Các giấy tờ như: Giấy khai sinh, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân(CMND), sổ hộ khẩu cần 2 bản photo công chứng. Kinh nghiệm đó là khi photo và công chứng các giấy tờ nay, bạn nên làm nhiều hơn 2 bản để tránh trường hợp cần dùng tới sau này.
Chú ý: Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân khi photo cần lưu ý trên cùng một mặt giấy, giấy tờ photo cần phải rõ nét, không nhòe hay lem mực in.

1.7. Văn bằng tốt nghiệp và các loại chứng chỉ liên quan

Trường hợp đã tốt nghiệp THPT, Cao Đẳng, Đại Học, bạn cần photo công chứng bằng có trình cao nhất. Bạn có thể công chứng các giấy tờ này tại UBND xã / phường nơi bạn sinh sống hoặc nơi cư trú.
Trường hợp các bạn vừa tốt nghiệp THPT nhưng chưa có bằng tốt nghiệp có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp để đưa vào hồ sơ xuất khẩu lao động.
Lưu ý:
-    Nên chọn bằng tốt nghiệp cao nhất mà bạn có
-    Nếu có chứng chỉ liên quan đến ngành nghề bạn tham gia cũng nên đưa vào hồ sơ xuất khẩu lao động.
 
Tổng kết các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 

Các loại giấy tờ

Số lượng

Sổ hộ khẩu photo công chứng

2

Giấy khai sinh photo công chứng

2

Căn cước công dân / CMTND photo công chứng

2

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1

Giấy xác nhận dân sự

1

Giấy khám sức khỏe

1

Bằng tốt nghiệp

1

Chứng chỉ liên quan

1 (nếu có)

 

2. GIẤY TỜ CHUẨN BỊ SAU KHI TRÚNG TUYỂN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Với người lao động đã thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ, thủ tục để hoàn tất hồ sơ đi Nhật. Chi tiết Việt Trí MD đã tổng hợp ngay dưới đây.

2.1. Bản cam kết của gia đình và người lao động

Người lao động có thể lấy mẫu giấy cam kết của gia đình và thực tập sinh tại nơi công ty xuất khẩu lao động bạn đăng ký. Tiếp đó, bạn cần dấu xác thực chứng nhận của ủy ban nhân dân xã/phường.
Lưu ý: Giấy cam kết của gia đình và người lao động cần phải nộp ngay sau khi trúng tuyển đơn hàng.
Số lượng: 1

2.2. Hộ Chiếu Đi Nhật

Thông thường, ngay khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động, phía công ty xuất khẩu lao động sẽ yêu cầu bạn làm hộ chiếu luôn. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể đợi đến khi biết đỗ trúng tuyển đơn hàng để làm hộ chiếu đi Nhật. Vì vậy, bạn cần trình giấy hẹn lấy hộ chiếu từ công an để hoàn tất hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2.3. Photo Công Chứng Sổ Hộ Khẩu

Như Việt Trí MD đã lưu ý với các bạn ở mục làm giấy tờ trước khi trúng tuyển, khi photo công chứng các giấy tờ như sổ hộ khẩu, bằng cấp nên làm dư ra 2 – 3 bản để tiện cho công việc sau này. Ở phần hồ sơ sau khi trúng tuyển bạn cần photo công chứng sổ hộ khẩu 2 bản.
Tổng kết các loại giấy tờ sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật
 

Loại giấy tờ

Số lượng và yêu cầu

Bản cam kết của người lao động khi tham gia xklđ

Số lượng 1, cần chứng nhận từ UBND xã phường

Bản cam kết của người nhà

Số lượng 1, cần chứng nhận từ UBND xã phường

Sổ hộ khẩu

Số lượng 2, Cần phô tô công chứng

Hộ chiếu hoặc giấy hẹn lấy hộ chiếu

 


Trên đây là toàn bộ các giấy tờ khi làm “Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản” được Việt Trí MD cập nhật mới nhất 2022. Nếu người lao động còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hồ sơ xklđ Nhật Bản hay chưa rõ về các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Mọi chi tiết xin liên hệ qua Hotline: 0986862246 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi trên website.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD