Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 để tìm hiểu thông tin xem mình có đủ điều kiện tham gia hay không.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp thông tin về các điều kiện đi xklđ Nhật Bản 2022. Hy vọng với nội dung này sẽ giúp ích cho việc bạn tham khảo và đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật ngay khi có nhu cầu.
Các bạn thân mến. Xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản hiên nay đang là nhu cầu và nguyện vọng của rất nhiều  lao động Việt Nam. Vậy thì, điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Hay xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những  điều kiện gì… luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động Việt Nam khi có dự định đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi điều kiện đi xklđ Nhật Bản thì hãy xem qua nội dung này nhé!
Hiên nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong 3 thị trường việc làm tốt nhất của người lao động Việt Nam.
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Hiện tổng số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã lên tới con số hơn 100.000 người. Lý do chính mà nhiều lao động Việt Nam lựa chọn thị trường này đó là: mức lương cao, công việc ổn định, môi trường làm việc hiện đại, chế độ đãi ngộ cho người lao động tốt.
Để có thể đi XKLĐ sang Nhật làm việc, người lao động cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện đi thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản mà nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu.

1. ĐIỀU KIỆN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

1.1. Điều kiện về động tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường, điều kiện để đi xklđ Nhật Bản về độ tuổi là từ đủ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 hay một số đơn hàng đặc biệt khác.
Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

1.2. Điều kiện về trình độ văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông, người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cấp II trở lên.

1.3. Điều kiện về ngoại hình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên
Đối với Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40 kg trở lên
Nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của người lao động.
Các chủ doanh nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để tuyển chọn các ứng viên.
Có những đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động.
Yêu cầu ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập.

1.4. Điều kiện về sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu, ….đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Những trường hợp mắt cận quá nặng cũng không đủ điều kiện sức khỏe đi xklđ Nhật Bản.

1.5. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm. Thường thì các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm gồm: lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô,… Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm thường là hàn – xì, điều khiển máy, may mặc,…
Đối với những lao động muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm của Humanbank.vn nhưng lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi trước khi phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

1.6. Điều kiện xin visa XKLĐ Nhật Bản

Để xin được tư cách lưu trú và đỗ Visa đi Nhật, người lao động phải: Chưa từng tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào. Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. CHI PHÍ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HIỆN NAY 2022

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn, đơn hàng đi Nhật Bản trong nhà xưởng hay đơn hàng ngoài nhà xưởng, đơn hàng 1 năm hay 3 năm.
Thường thì những đơn hàng 1 năm và đơn hàng làm ngoài nhà xưởng sẽ có chi phí rẻ hơn đơn hàng 3 năm và đơn hàng làm trong nhà xưởng.

3. HỒ SƠ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Để hoàn tất hồ sơ thủ tục đi lao động Nhật, người lao động cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:
Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của xã – phường (01 bản)
Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản)
Photo công chứng CMND; giấy khai sinh ; sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản)
Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – nam thắt cavat) (06 chiếc)

4. KHI ĐỖ ĐƠN HÀNG ĐĂNG KÝ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, điều quan trọng người lao động cần phải làm đó là thi đỗ được đơn hàng đã đăng ký. Việc bạn đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên thi tuyển sẽ giúp cho quá trình đi Nhật của bạn đúng tiến độ hơn.

5. YÊU CẦU TIẾNG NHẬT KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào. Mục đích của khóa đào tạo này nhằm giúp lao động sớm thích nghi với cuộc sống và công việc khi đi lao động Nhật cũng như tiếp nhận đầy đủ kỹ năng trong quá trình làm việc tại nơi sản xuất.
Thời gian học tiếng dao động khoảng 4-6 tháng. Kết thúc khóa học, người lao động cần đạt yêu cầu về năng lực tiếng Nhật cơ bản.
Ngoài ra, Người lao động cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa, các quy tắc ứng xử, quy định pháp luật và cách thức sinh hoạt hàng ngày của người Nhật để có thể hòa nhập với cộng đồng và hoàn thành tốt chương trình thực tập.

Các bạn thân mến. Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 mà Việt Trí MD tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua nội dung bài viết này bạn hiểu rõ hơn về điều kiện đi xklđ Nhật. Nếu bạn cần Việt Trí MD hỗ trợ tư vấn. Hãy liên hệ ngay để được cán bộ tuyển sinh của chúng tôi hỗ trợ tư vấn giúp bạn.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD