Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tìm hiểu thông tin và chuẩn bị kỹ năng phỏng vấn cho mình. Giúp mình tự tin hơn khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD xin tổng hợp về kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng đỗ phỏng vấn khi đi xuất khẩu lao động Nhật 2022. Hy vọng nội dung này giúp ích cho việc bạn tham gia thi đỗ các đơn hàng đi Nhật hiện nay.
Các bạn thân mến. Để đỗ phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn không những cần có một hồ sơ hoàn hảo mà còn phải biết thêm nhiều kỹ năng và hiểu nhà tuyển dụng đang muốn điều gì. Vì vậy, bài chia sẻ kinh nghiệm quý báu dưới đây chính là hành trang giúp bạn vượt qua được buổi phỏng vấn với người Nhật và nhận được đơn hàng mong muốn.
Kinh nghiệm đỗ phỏng vấn đi xklđ Nhật Bản
Kinh nghiệm đỗ phỏng vấn đi xklđ Nhật Bản

1. HIỂU RÕ CÁC PHẦN TRONG BUỔI PHỎNG VẤN DU HỌC NHẬT BẢN

Cũng như các buổi phỏng vấn xin việc làm tại Việt Nam, một buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng có các thang điểm. Trong đó có các phần bạn cần lưu ý như: Tác phong, trang phục, thái độ, giới thiệu bản thân, trả lời các câu hỏi phỏng vấn, thực hành… Chính vì thế, để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng Nhật, bạn cần nắm rõ các phần thi này để chuẩn bị thật tốt.

2. TỰ TIN LÀ CHÌA KHÓA VÀNG GIÚP BẠN VƯỢT QUA BUỔI PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN.

Dù là phỏng vấn xuất khẩu lao động hay bất kỳ buổi phỏng vấn nào, bạn cũng cần giữ tinh thần bình tĩnh. Điều này giúp bạn ghi nhớ được các nội dung đã luyện tập trước đó. Tránh tình trạng, chưa phỏng vấn đã mất bình tĩnh mà quên hết các kỹ năng đã học.

3. GHI ĐIỂM Ở PHẦN TÁC PHONG, THÁI ĐỘ, TRANG PHỤC SAO CHO TỐT NHẤT

Đối với người Nhật, tác phong, thái độ khi phỏng vấn là một trong những điểm cho thấy bạn có thực sự nghiêm túc với công việc hay không. Vì vậy, kinh nghiệm để lấy trọn điểm phần này bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

3.1. Kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm khi chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn xklđ Nhật Bản đó là trang phục sạch sẽ, gọn gàng, không rườm rà. Với phụ nữ, bạn nên để mặt mộc hoặc trang điểm nhẹ nhất có thể, không trang điểm đậm.

3.2. Chú ý tác phong, thái độ khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bất kỳ bạn phỏng vấn việc làm trong nước hay xuất khẩu lao động, tác phong và thái độ luôn là tiêu chí mà nhà tuyển dụng nhìn vào để đánh giá bạn có thực sự nghiêm túc với công việc bạn phỏng vấn hay không. Trong phần đào tạo, các bạn đều đã được học cách chào hỏi, cách xưng hô khi giao tiếp với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy học thật kỹ và giữ thái độ tự tin. Trong buổi phỏng vấn, cho dù bạn biết tiếng Nhật hay không thì việc sử dụng kính ngữ là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng đó.

4. CẨM NANG KHI GIỚI THIỆU BẢN THÂN BẰNG TIẾNG NHẬT KHI PHỎNG VẤN XKLĐ

Trong buổi phỏng vấn, thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Một gợi ý giúp bạn đạt điểm tối đa ở phần này đó là hãy nói to, phát âm rõ ràng. Ngoài ra, khi giới thiệu, bạn cần nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng.
Ngoài ra một số lưu ý ở phần này bạn cần ghi nhớ:
-    Bài giới thiệu nên ngắn gọn, đủ ý, không dài dòng
-    Giới thiệu vào trọng tâm làm nổi bật những điểm mạnh, thông tin cơ bản
-    Không lúng túng hoặc nhìn ra chỗ khác khi giới thiệu bản thân
-    Người Nhật Bản luôn đánh giá cao và ưu ái những người có đức tính như: cẩn thận trong công việc, thật thà. Vì vậy bạn nên thể hiện mình có những điều này và hãy thể hiện trong bài giới thiệu.

Một bài giới thiệu bản thân trong phỏng vấn xklđ đi Nhật làm việc được coi là đầy đủ cần bao gồm các ý sau:
-    Giới thiệu tên đầy đủ (có thể giới thiệu tên bằng tiếng Việt hoặc tên đã dịch sang tiếng Nhật)
-    Giới thiệu tuổi
-    Giới thiệu quê quán, nơi sinh sống
-    Giới thiệu trình độ học vấn của bản thân
-    Giới thiệu nghề nghiệp, kinh nghiệm liên quan đến đơn hàng nếu có
-    Chia sẻ đôi nét về sở thích

5. HÃY HỌC TRẢ LỜI TRƯỚC NHỮNG CÂU HỎI CÓ THỂ GẶP KHI PHỎNG VẤN XKLĐ NHẬT

Qua nhiều đợt phỏng vấn, Việt Trí MD với kinh nghiệm là người dẫn đường sẽ gợi ý cho bạn những câu hỏi bạn mà nhà tuyển dụng thường đặt ra với người lao động. Vậy với những câu hỏi hóc búa này, bạn nên trả lời như thế nào, lưu ý những gì?

5.1. Tại sao bạn lại chọn Nhật Bản để làm việc?

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến lý do đến Nhật làm việc vì mức lương cao. Tuy nhiên, bạn không nên trả lời như vậy. Cũng với ý như thế, nhưng bạn có thể trả lời như sau: “Tôi muốn kiếm thêm thu nhập để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngoài ra Nhật Bản là nơi mà tôi có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc. Đó là lý do vì sao tôi chọn đi làm việc tại Nhật.”

5.2. Tại sao bạn lựa chọn công việc này khi đến Nhật Bản?

Mục đích mà nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này là để xem người lao động có nghiêm túc với đơn hàng mình tham gia hay không. Vì vậy, khi trả lời bạn tránh câu trả lời “tôi không biết”. Hãy nghĩ đến một lý do liên quan như vậy sẽ ghi điểm nhiều hơn.
Ví dụ: Nếu được hỏi về điều này, bạn hãy chia sẻ về những hiểu biết về đơn hàng mà bạn đang ứng tuyển. Cụ thể nếu là đơn hàng hàn xì, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi đã có kinh nghiệm làm hàn xì vì vậy nên tôi tham gia đơn hàng này”

5.3. Công việc tại Nhật nhiều vất vả bạn có chịu được không?

Nhật Bản nổi tiếng với môi trường làm việc nghiêm túc, cường độ làm việc cao. Vì vậy, khi được hỏi “bạn có chịu được vất vả không” bạn hãy thể hiện rõ tinh thần sẵn sàng làm việc, sẵn sàng tăng ca.
Để trả lời được câu hỏi này, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi đã sẵn sàng để làm việc, việc gì người Nhật có thể làm tôi đều làm được.”

5.4. Bạn còn điều gì thắc mắc hay không?

Đây thường là câu hỏi cuối cùng nhà tuyển dụng thường hỏi người lao động. Mục đích của câu hỏi này là xác định xem ứng viên đã nắm rõ được tất cả các thông tin về công việc, đơn hàng mà mình tham gia hay chưa?
Với câu hỏi này, bạn có thể trả trả lời thẳng thắn. Nếu còn điều gì vướng mắc hay cần làm rõ, bạn hãy trực tiếp hỏi lại. Nếu không còn gì cần làm sáng tỏ, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi không còn điều gì để hỏi” và đừng quên lời cảm ơn.

6. GHI ĐIỂM PHẦN THỰC HÀNH TRONG PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Muốn đỗ phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động không những phải chuẩn bị tốt các câu trả lời, giới thiệu bản thân mà còn phải thực hiện tốt kỹ năng trong phần thi thực hành. Có rất nhiều đơn hàng yêu cầu người lao động phải biết cơ bản về công việc trước khi sang Nhật làm hoặc yêu cầu thể lực tốt. Mỗi đơn hàng sẽ yêu cầu khác nhau.
Ví dụ:
-    Ngành dệt may có thể test tay nghề ứng viên bằng bài thi thực hành may theo hình.
-    Ngành chế biến thực phẩm test độ khéo tay bằng cách gọt hoa quả, gắp hạt đậu,…
-    Những đơn hàng như xây dựng, cơ khí, nông nghiệp có thể test thể lực bằng các bài hít đất, chạy,…

Kinh nghiệm: Để hoàn thành tốt các phần thi thực hành, chỉ có một kinh nghiệm duy nhất đó là bạn cần chuẩn bị thật kỹ các phần thi liên quan đến đơn hàng của mình. Trên đây là những kinh nghiệm “vàng” giúp bạn dễ dàng đỗ phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản mà Việt Trí MD đã tổng hợp được. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn chạm tới ước mơ của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các chương trình xuất khẩu lao động cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ cán bộ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD