Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn đang vào mạng internet tham khảo nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng 1 năm hay 3 năm để tìm hiểu chi tiết thông tin và đăng ký tham gia 1 trong 2 chương trình này.
Nội dung bài viết này Việt Trí MD tổng hợp thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng 1 năm hay 3 năm thì sẽ tốt hơn. Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết về 2 chương trình xklđ này của chúng tôi.
Các bạn thân mến. Hiện nay thì việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ đối với bất kỳ ai. Thế nhưng để hiểu rõ về các đơn hàng đi nhật 1 năm, 3 năm thì không phải người nào cũng tỏ tường. Chính vì vậy, trong bài viết này Việt Trí MD sẽ giúp bạn phân tích, so sánh để có định hướng đúng đắn khi đưa ra quyết định.
Xuất khẩu lao động Nhật đơn 1 hay 3 năm tốt hơn?
Xuất khẩu lao động Nhật đơn 1 hay 3 năm tốt hơn?

1. KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC TÍNH CỦA ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT 1 NĂM VÀ 3 NĂM

1.1. Đơn hàng đi Nhật 1 năm

Khái niệm: Đơn hàng đi Nhật 1 năm chính là xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo hợp đồng thời gian là 1 năm.
Đặc tính: Do thời gian ngắn nên để thu hút nguồn lao động nên các đơn hàng đi Nhật 1 năm thường mang tính thời vụ, chi phí xuất cảnh thấp. Đặc biệt, người chọn đơn hàng này có cơ hội tăng ca và làm thêm rất nhiều dẫn đến có mức lương rất cao.

1.2. Đơn hàng đi Nhật 3 năm

Khái niệm: Tương tự như đơn hàng đi Nhật 1 năm, đơn hàng đi Nhật 3 năm được hiểu là xuất khẩu lao động sang Nhật theo hợp đồng với thời gian 3 năm. Đây là chương trình xuất khẩu lao động được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đặc tính: Do thời gian không quá dài cũng không quá ngắn nên các đơn hàng đi Nhật 3 năm thường thu hút nguồn nhân lực dồi dào.

2. BẢNG SO SÁNH CHI TIẾT ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT 1 NĂM VÀ 3 NĂM

Đơn hàng đi nhật 1 năm và 3 năm có rất nhiều tiêu chí khác nhau. Chính sự khác nhau này dẫn đến sự băn khoăn của nhiều người, không biết nên lựa chọn xuất khẩu lao động theo đơn hàng nào. Hãy cùng Việt Trí MD phân tích từng tiêu chí để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất.
 
Tiêu chí Đơn hàng đi Nhật 1 năm Đơn hàng đi Nhật 3 năm
Thời gian ở Nhật Bản Thời gian làm việc 1 năm theo hợp đồng Thời gian làm việc 3 năm theo hợp đồng
Chi Phí Đơn hàng đi Nhật 1 năm có chi phí thấp hơn so với 3 năm (khoảng 50 – 70 triệu đồng) Đơn hàng đi Nhật 3 năm có chi phí xuất cảnh cao hơn khoảng (150 – 180 triệu đồng)
Thời gian xuất cảnh Thời gian xuất cảnh nhanh hơn so với đơn hàng 3 năm do đặc tính thời vụ cần người gấp từ các công ty Nhật Bản Thời gian xuất cảnh lâu hơn đơn hàng 1 năm
Cơ hội tăng ca,  làm thêm giờ Ngoài làm việc theo giờ đã thỏa thuận theo hợp đồng, các bạn lựa chọn đơn hàng đi Nhật 1 năm thường có cơ hội tăng ca nhiều hơn. Tùy thuộc vào đặc tính doanh nghiệp và ngành nghề đơn hàng bạn lựa chọn.
Yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề Không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề cao Đòi hỏi tay nghề, trình độ tiếng nhất định
Điều kiện để tham gia chương trình Điều kiện tham gia có phần dễ hơn so với các đơn hàng thời gian dài. Điều kiện tham gia khắt khe hơn đơn hàng 1 năm
Sự đa dạng về ngành nghề Hầu hết các đơn 1 năm chủ yếu làm thực phẩm, giặt là, nông nghiệp… có rất ít sự lựa chọn Có rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn như: xây dựng, hải sản, điều dưỡng,…
Mức thu nhập sau khi kết thúc hợp đồng Mức thu nhập sau khi hết hạn hợp đồng có thể lên tới 200 – 250 triệu đồng Mức thu nhập sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm có thể dao động từ 500 triệu đồng – 700 triệu đồng tùy theo từng đơn hàng và mức độ làm thêm của người lao động.
Khả năng quay lại Nhật Bản Kết thúc hợp đồng 1 năm sẽ không được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 theo diện xklđ thông thường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quay lại Nhật theo visa kỹ năng đặc định - Những người lựa chọn đơn hàng 3 năm có cơ hội làm việc 5 năm tại Nhật
Thời gian đào tạo Lựa chọn xklđ đi Nhật 1 năm bạn vẫn phải trải qua thời gian đào tạo sau trúng tuyển như đơn hàng 3 năm Phải trải qua quá trình đào tại sau trúng tuyển để đáp ứng công việc
Cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng Người lao động theo diện xuất khẩu lao động 1 năm không tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng so với đơn hàng 3 năm Người chọn đơn hàng đi Nhật 3 năm sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong thời gian làm việc ở đất nước mặt trời mọc.

3. AI NÊN LỰA CHỌN ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT 1 NĂM VÀ 3 NĂM

3.1. Những trường hợp nên chọn đơn hàng đi Nhật 1 năm

Những trường hợp mà Việt Trí MD liệt kê dưới đây có thể lựa chọn chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm:
  • Những sinh viên ngành tiếng Nhật mong muốn sang Nhật để nâng cao trình độ tiếng Nhật, có cơ hội trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc.
  • Những người không đủ điều kiện về thời gian, chỉ đi được trong thời gian ngắn hạn.
  • Người không có điều kiện về kinh tế, không đủ chi phí để đi đơn hàng 3 năm.
  • Đi xuất khẩu lao động theo đơn hàng 1 năm còn phù hợp với những trường hợp không đủ điều kiện để đi đơn hàng 3 năm như người trên 30 tuổi.

3.2. Những trường hợp nên chọn đơn hàng đi Nhật 3 năm

Những trường hợp sau đây nên lựa chọn xuất khẩu lao đông Nhật Bản với hợp đồng 3 năm:
  • Người mong muốn làm việc dài hạn tại Nhật Bản.
  • Người đáp ứng đủ các yêu cầu theo đơn hàng xuất khẩu lao động 3 năm: về sức khỏe, độ tuổi, trình độ và kinh tế.

4. NHỮNG THẮC MẮC PHỔ BIẾN CỦA CHƯƠNG TRÌNH XKLĐ 1 NĂM

Câu hỏi 1: Mức lương đơn hàng 1 năm có cao hơn so với mức lương đơn hàng 3 năm hay không?
Câu trả lời: Trên thực tế, mức lương của đơn hàng 1 năm và 3 năm không có sự chênh lệch đáng kể. Mức lương trung bình của người tham gia đơn hàng 1 năm thường cao hơn 3 năm phần lớn xuất phát từ sự tăng ca, làm thêm giờ của người lao động. Do mang tính thời vụ nên cơ hội cho người lao động làm thêm giờ là rất lớn dẫn tới tổng thu nhập tăng cao.

Câu hỏi 2: Sau khi tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm và trở về nước, liệu có thể tiếp tục quay lại Nhật với đơn hàng 3 năm không?
Trả lời: Theo quy định của Nhật, thực tập sinh nước ngoài theo đơn hàng 1 năm chỉ có thể sang Nhật làm 1 lần duy nhất mà không thể quay lại Nhật theo diện thực tập sinh. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định bạn hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn một cách sáng suốt. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định mới bạn vẫn có thể quay lại Nhật theo visa kỹ năng đặc định.

Câu hỏi 3: Đơn hàng đi xuất khẩu lao động 1 năm có những ngành nghề nào?
Trả lời: Về cơ bản, đơn hàng xuất khẩu lao động thời gian 1 năm không có quá nhiều lựa chọn về ngành nghề như thời hạn hợp đồng 3 năm. Các đơn hàng này thường là: chế biến thực phẩm, đóng hộp thực phẩm, làm cơm hộp, nuôi trồng thủy sản,… Để có thể biết mình phù hợp với đơn hàng đi Nhật 1 năm nào, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Việt Trí MD, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp nhất với khả năng của mình.


Việt Trí MD đã phân tích về đối tượng và những trường hợp nên lựa chọn đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra bảng so sánh về các tiêu chí giữa hai đơn hàng. Từ đó, tự bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn tùy thuộc theo yêu cầu và điều kiện của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì hãy lắng nghe lời khuyên từ Việt Trí MD bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ cán bộ tư vấn hỗ trợ bạn nhé.
 

ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍBản đồ chỉ đường đến Việt Trí MD